(HBĐT) - Theo số liệu thống kê của ngành chức năng, năm 2018, trên địa bàn tỉnh xảy ra 21 vụ xâm hại tình dục trẻ em. Từ ngày 1/1 - 16/4/2019, toàn tỉnh xảy ra 9 vụ xâm hại tình dục trẻ em (huyện Lạc Sơn 2 vụ, Đà Bắc 3 vụ, Kim Bôi 2 vụ, Lương Sơn 2 vụ). Các vụ bị phát hiện ở trên chỉ là "bề nổi của tảng băng” khi phần lớn hành vi xâm hại trẻ em chủ yếu xảy ra ở những nơi kín đáo hoặc ít ngờ tới như trong nhà, trường học, ngoài ruộng. Điều đáng lên án là đối tượng xâm hại tình dục trẻ em lại chính là những người thân quen như bố đẻ, bố dượng, họ hàng, hàng xóm…


Cán bộ y tế trường TH&THCS Tòng Đậu (Mai Châu) tư vấn về sức khỏe sinh sản cho học sinh nữ.

Những vụ việc đau lòng

Dư luận vẫn chưa hết bức xúc với vụ xâm hại tình dục trẻ em tại xã Đú Sáng (Kim Bôi). Sáng 1/3/2019, ông Bùi Văn Thể, sinh năm 1956, xóm Sáng Mới (xã Đú Sáng) đã có hành vi xâm hại tình dục cháu B.N.D, sinh năm 2005 ở xóm Đồng Bãi (xã Đú Sáng). Sau khi phát hiện hành vi xâm hại của ông Bùi Văn Thể với cháu B.N.D, người dân đã trình báo Công an xã. Qua quá trình điều tra, ông Bùi Văn Thể có hành vi xâm hại tình dục cháu B.N.D. Hiện tại, ông Bùi Văn Thể đang bị tạm giam để tiếp tục điều tra và xử lý theo pháp luật.

Nước mắt người mẹ lăn dài, quặn thắt khi con gái mới 3 tuổi bị xâm hại tình dục. Ngày 11/4, chị Lường Thị Khuyến, xóm Thượng, xã Đồng Ruộng (Đà Bắc) tới trình báo với Công an xã về hành vi xâm hại tình dục của đối tượng Xa Quốc Vượng, sinh năm 2003. Theo lời kể của chị Lường Thị Khuyến: Vào sáng 10/4, chị đang làm vườn thì thấy con gái là cháu Đ.T.T khóc thét, thấy vậy, chị chạy vào nhà thấy Xa Quốc Vượng đang có hành vi sờ mó vùng kín con gái mình, nhưng nghĩ sự việc chưa nghiêm trọng nên chị chỉ mắng đối tượng Xa Quốc Vượng. Sáng hôm sau, thấy cháu Đ.T.T kêu đau chị Khuyến mới lên trình báo công an và đưa con gái đi giám định thì cháu Đ.T.T đã bị xâm hại tình dục. Hiện, cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra đối tượng Xa Quốc Vượng.

Trong những năm gần đây, qua theo dõi, số vụ xâm hại tình dục trẻ em có xu hướng gia tăng. Nạn nhân bị xâm hại ở độ tuổi càng nhỏ. Những đối tượng thực hiện hành vi xâm hại chính là bố đẻ, bố dượng, hàng xóm... Điều đó cho thấy sự xuống cấp nghiêm trọng trong chuẩn mực đạo đức, gây ra bức xúc trong xã hội.

Hậu quả và nguyên nhân của xâm hại tình dục trẻ em

Xâm hại tình dục là nguyên nhân gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe, tâm lý của trẻ em. Về sức khỏe, xâm hại tình dục có thể làm tổn thương cơ quan sinh dục, gây rối loạn tiêu hóa, gây một số bệnh phụ khoa, thậm chí lây bệnh qua đường sinh dục, ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình phát triển cơ thể của các em trong tương lai. Xét trên phương diện tâm lý, trẻ bị xâm hại có thể mắc các triệu chứng trầm cảm, thường xuyên có thái độ lo sợ, tự ti, từ đó làm suy giảm nhận thức và mất năng lực giao tiếp xã hội.

Nguyên nhân xảy ra tình trạng xâm hại tình dục trẻ em, trước hết do trẻ em còn thiếu kiến thức, kỹ năng về sức khỏe sinh sản; chưa biết cách phòng tránh xâm hại tình dục. Nên trẻ em thường tò mò, bắt chước, dẫn tới bị lừa gạt và xâm hại tình dục. Trong khi đó, phụ huynh học sinh, nhà trường, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng chưa nhận thức được hết về tầm quan trọng của việc giáo dục giới tính cho trẻ nên hầu như không trang bị cho các em những kiến thức cơ bản để bảo vệ mình. Ngoài ra, một bộ phận gia đình chưa làm tròn trách nhiệm, buông lỏng trong quản lý, bảo vệ, chăm sóc, giáo dục con cái; thiếu hiểu biết về đặc điểm tâm sinh lý trẻ em, thiếu sự quan tâm, hướng dẫn và chia sẻ vấn đề giới tính với trẻ em.       

Bên cạnh đó, tình trạng xâm hại trẻ em diễn biến phức tạp còn do ảnh hưởng nghiêm trọng từ phim ảnh đồi trụy, từ chất kích thích, gây nghiện. Sự suy thoái về đạo đức của một bộ phận người dân.

Bà Phạm Thị Thanh Hiến, Trưởng phòng Bảo vệ chăm sóc trẻ em và Bình đẳng giới (Sở LĐ-TB&XH) cho biết: Để triển khai các hoạt động can thiệp, trợ giúp trẻ em bị xâm hại kịp thời, sau khi nhận được các tin báo phản ánh về các vụ xâm hại trẻ em trên địa bàn tỉnh, Sở LĐ-TB&XH đã ban hành Công văn số 306, ngày 13/3/2019 chỉ đạo các huyện, thành phố phải đảm bảo việc tiếp nhận, xử lý kịp thời thông tin, thông báo, tố giác về bạo lực, xâm hại trẻ em. Truyền thông, quảng bá về Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em số 111. Phối hợp, xử lý thông tin kịp thời giữa địa phương với Sở LĐ-TB&XH. Kiên quyết xử lý nghiêm người có hành vi xâm hại trẻ em. Ngoài ra, các trường hợp trẻ em bị xâm hại tình dục được phát hiện đều được hỗ trợ kinh phí chăm sóc sức khỏe theo quy định. Sở LĐ-TB&XH phối hợp với các cấp, ngành tuyên truyền về Nghị định số 56/2017/NĐ-CP ngày 9/5/2017 Chính phủ quy định chi tiết một số điều luật của Luật Trẻ em.

Thu Thủy


Các tin khác


Diện mạo xã nông thôn mới đầu tiên của huyện vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Là xã đầu tiên của huyện Đà Bắc về đích nông thôn mới (NTM), diện mạo NTM tại xã Tu Lý đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Tính đến hết năm 2018, thu nhập bình quân cuả xã đạt 29 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 11%, tỷ lệ người dân sử dụng điện, nước đạt 100%, trên địa bàn không có nhà tạm, nhà dột nát.

Phát huy tinh thần “Tuổi cao, gương sáng”

(HBĐT) - Trong những năm qua, Hội NCT huyện Cao Phong đã triển khai có hiệu quả phong trào thi đua "Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” do Trung ương Hội NCT Việt Nam phát động. Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển KT - XH, đảm bảo ANTT tại địa phương, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.

Thiết thực các hoạt động chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

(HBĐT) - Đánh giá kết quả đạt được của Hội NCT trong 6 tháng đầu năm 2019, Tiến sỹ Bùi Ỉnh, Chủ tịch Hội NCT tỉnh cho biết: Từ đầu năm đến nay, Hội NCT các cấp trên toàn tỉnh thường xuyên bám sát và kịp thời triển khai các nội dung hoạt động Hội. Chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền, phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Nội dung hoạt động của Hội ngày càng phong phú, đa dạng.

Nâng cao hiệu quả hoạt động Cơ sở cai nghiện ma túy số II

(HBĐT) - Cơ sở cai nghiện ma túy số II (Lạc Sơn) được thành lập từ tháng 1/2009 với chức năng của cơ sở xã hội đa chức năng gồm: cai nghiện ma túy bắt buộc, tổ chức điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế methadone, cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng... Sau 10 năm hoạt động, Cơ sở đã góp phần quan trọng vào kết quả thực hiện chỉ tiêu công tác cai nghiện phục hồi cho người nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh.

Toàn tỉnh tiếp nhận trên 1,7 tỷ đồng ủng hộ Quỹ Toàn dân chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

(HBĐT) - Thực hiện ý kiến của Thường trực Tỉnh uỷ tại Thông báo số 2137 ngày 1/3/2019 và Kế hoạch số 51/KH-HĐQLQ ngày 5/3/2019 của Hội đồng quản lý Quỹ về việc vận động ủng hộ Quỹ Toàn dân chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi tỉnh Hoà Bình năm 2019. Đến nay, Quỹ Toàn dân chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi tỉnh và các huyện, thành phố bước đầu đã tiếp nhận được số tiền ủng hộ 1.761.408.000 đồng.

Đoàn công tác Đại học Washington Mỹ làm việc với Hội người cao tuổi tỉnh

(HBĐT) - Chiều 18/6, Đoàn chuyên gia nghiên cứu Đại học Washington Mỹ cùng Cơ quan hợp tác quốc tế và tổ chức HelpAge International tại Việt Nam đã làm việc với Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh tìm hiểu, nghiên cứu, đánh giá những bài học kinh nghiệm và yếu tố tạo nên thành công của mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (CLB LTHTGN) trên địa bàn tỉnh. Đón tiếp và làm việc với Đoàn có Lãnh đạo Hội NCT tỉnh, đại diện Văn phòng UBND tỉnh

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục