(HBĐT) - Sinh ra từ rừng, yêu quý chim rừng nên chị Lường Thị Quý ở tiểu khu Liên Phương, thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc) mua các loại chim rừng từ các thợ săn bắt về trị thương và nuôi dưỡng. Từ việc làm đó, mấy chục năm qua, nhà chị trở thành "trung tâm cứu hộ”, nuôi và gây giống các loại chim rừng ở Đà Bắc.

Hỏi đường 2-3 lần chúng tôi tìm đến nhà chị Quý. Căn nhà nằm sâu trong ngõ dựa lưng vào đồi cây um tùm. Sau chén trà, chị tâm sự: Tôi sinh ra và lớn lên ở vùng Đà Bắc này. Ngày nhỏ tôi còn nhớ rừng ngút ngàn. Những cây lim, nghiến to bằng cả vòng tay người ôm. Trong rừng là muôn loài muông thú sinh sống. Buổi sáng khi thức giấc, chim muông hót vang cả núi rừng.


Chị Lường Thị Quý, tiểu khu Liên Phương, thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc) thường mua chim rừng về trị thương và nuôi dưỡng.

Những năm gần đây, rừng bị phá không thương tiếc, động vật trong rừng bị săn bắn vô tội vạ. Vài lần đi làm, chị Quý thấy người đi săn đánh bẫy được chim rồi xách ra chợ bán. Chị thương những chú chim rừng hót vào buổi sáng trong ký ức tuổi thơ nên đã mua về trị thương, chăm sóc. Sau khi trị thương xong thấy chúng khỏe mạnh, chị Quý lại thả vào rừng. Tuy nhiên, khi chúng vừa về với rừng lại bị thợ săn đánh bẫy và giết thịt. Có lần chị mua lại những con mình đã trị thương. Chị nghĩ nếu làm thế thì khác gì mình giết chúng bởi rừng bị phá, chim không còn chỗ ở. Từ đó chị quyết định giữ lại nuôi.

Khác với việc xây dựng chuồng trại để nuôi gia súc, gia cầm, chuồng để nuôi chim rừng làm khó và tốn kém phải đảm bảo được môi trường tự nhiên. Trong chuồng phải có cây, phía trên chuồng có bóng mát và phải quây kín bằng sắt mắt cáo. Mỗi chuồng đều có khóa cẩn thận. Dù nuôi lâu nhưng mỗi khi có sơ hở là chúng sẽ tìm mọi cách bỏ đi. Mỗi con chim rừng có đặc điểm riêng để làm chuồng trại và cách chăm sóc. Như đối với gà rừng phải làm rất kỳ công. Chị phải đặt rất nhiều thanh ngang cho gà rừng bay, nhảy. Chị còn lót một cái ổ rơm cho gà mái đẻ.

Cạnh chuồng gà rừng là dãy chuồng của chim công. Gần chục con công đang thời kỳ sinh sản đều do bàn tay chị Quý nuôi chúng từ khi còn trứng nước. Giống chim công rất khảnh ăn. Ngoài ngô, đậu tương, chúng rất thích ăn rau sạch. Bữa nào cũng phải có rau chúng mới ở yên trong chuồng. Bù lại, chúng sinh sản rất tốt. Từ 1 - 2 con công giờ chị Quý đã có cả một đàn công. Đối với loài chim trĩ đẻ trong 3 tháng. Có con đẻ cả trăm quả trứng. Giống như gà rừng, chim trĩ khó thuần, chọn 10 quả trứng rồi cho gà ta ấp cũng chỉ nở được 2-3 con là cùng.

Được chồng ủng hộ trại nuôi chim rừng của chị dần mở rộng và trở thành nơi nuôi và nhân giống động vật hoang dã ở Đà Bắc. Giờ đây vợ chồng chị Quý đã nghỉ hưu có bao tiền tích góp được, chị xây chuồng trại cho chim trĩ, công, gà lôi, gà rừng. Chị tâm sự: "Trong những con vật mà tôi nuôi thì chỉ có chim công và gà lôi khi mua, bán, chăn nuôi phải được cấp phép. Còn lại là những loài được phép nuôi và nhân giống như các loài chim khác”. Trong những năm gần đây, các trang trại, điểm du lịch có nhu cầu lớn về các loại chim rừng. Họ nuôi để phục vụ khách thăm quan, nhiều người gọi điện còn hỏi không có động vật rừng để cho trẻ ngắm thì họ không đến. Và cơ sở của chị không đủ chim để bán. Nếu nuôi tốt thì chim rừng cho hiệu quả kinh tế hơn bất kỳ các loại vật nuôi nào. Người mua họ không tiếc tiền để mua được chim, gà rừng. Như giá mỗi kg gà rừng bán được 400.000 - 500.000 đồng. Nếu chăm tốt, sau 1 năm, gà rừng đạt trọng lượng trên 1kg. Có lần chị bán được 4 con chim trĩ, giá mỗi con 4 triệu đồng. Tuy nhiên, trong 1-2 năm gần đây do thời tiết nên việc nhân giống sinh sản các loại chim rất khó nên việc mở rộng quy mô đòi hỏi điều kiện kỹ thuật cao. Nếu có biện pháp khắc phục những khó khăn trên thì đây là một hướng làm giàu cho nhiều người lập nghiệp.

 

                                                                                             Việt Lâm


Các tin khác


Đoàn phường Hữu Nghị: Đồng hành cùng thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Xác định việc hỗ trợ, đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên (ĐV-TN) phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Đoàn, thời gian qua, Đoàn phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, hiệu quả góp phần phát huy sức trẻ, trách nhiệm của thanh niên chung tay xây dựng quê hương. Trong đó quan tâm giúp đỡ ĐV-TN yếu thế tìm kiếm việc làm, có thu nhập ổn định, từng bước cải thiện cuộc sống.

4 đề án của thanh niên Hòa Bình dự thi chung kết "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh"

(HBĐT) - "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh" là cuộc thi dành riêng cho thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) có các sáng kiến khởi nghiệp và kinh doanh đổi mới, sáng tạo, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế địa phương, được tài trợ bởi Liên minh châu Âu và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam; thực hiện bởi tổ chức Aide et Action, Trung tâm Hợp tác Phát triển Tây Bắc cùng Hội Liên hiệp thanh niên 2 tỉnh Hòa Bình và Lào Cai.

Huyện đoàn Yên Thủy: Đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên huyện Yên Thủy hiện có 8.839 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), sinh hoạt tại 28 đoàn cơ sở và trực thuộc. Đây là lực lượng trẻ, nhiệt huyết, sáng tạo, tự tin, dám nghĩ, dám làm, có ý chí khắc phục khó khăn vươn lên lập thân, lập nghiệp. Tuy nhiên, nhiều ĐVTN còn hạn chế về kỹ năng, kiến thức, vốn sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, để đồng hành cùng thanh niên trong lập thân, lập nghiệp, các cấp bộ Đoàn từ huyện tới cơ sở đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, gắn với tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị.

Xã Hiền Lương: Nhiều giải pháp thiết thực giúp thanh niên khởi nghiệp

(HBĐT) - Với tinh thần xung kích, nhiệt huyết và sức sáng tạo của tuổi trẻ, thời gian qua, Ban Chấp hành Đoàn xã Hiền Lương (Đà Bắc) đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, hiệu quả để đồng hành, hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ÐVTN) địa phương trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Huyện Đoàn Đà Bắc: Tiếp sức cho thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Thiết thực đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp, những năm qua Huyện Đoàn Đà Bắc đã có nhiều chương trình, hoạt động nhằm hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn huyện phát triển kinh tế.

Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn: Chú trọng tư vấn hướng nghiệp cho đoàn viên, thanh niên

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp (TVHN) cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) là hoạt động thiết thực trong chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Những năm gần đây, Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn (Kim Bôi) đã tích cực triển khai các hoạt động phối hợp, qua đó giúp ĐVTN có thêm thông tin, kỹ năng để lựa chọn đúng trường, đúng nghề, phù hợp sở thích, sở trường và đam mê.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục