(HBĐT) - Những năm qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã nỗ lực làm tốt công tác ủy thác cho vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), qua đó, tạo điều kiện cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) vay vốn giải quyết việc làm, phát triển kinh tế. Từ nguồn vốn vay ưu đãi, ngày càng nhiều ĐVTN có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, sử dụng đồng vốn đúng mục đích, làm ăn có hiệu quả.Nhờ được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, đoàn viên thanh niên xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) có điều kiện phát triển mô hình kinh tế trồng cây cảnh, bonsai.

Chị Bùi Thị Hà, xóm Trọng, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) là một trong những tấm gương ĐVTN tiêu biểu trong phong trào lập nghiệp, phát triển kinh tế tại địa phương. Được Đoàn xã tạo điều kiện tham gia các lớp dạy nghề, tập huấn KHKT về trồng trọt, chăn nuôi; đồng thời phát huy tốt vai trò là cầu nối giữa ĐVTN với nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH, từ 2.000 m2 đất sản xuất của gia đình và nguồn vốn tín dụng chính sách 30 triệu đồng, chị Hà mạnh dạn đầu tư cây, con giống từng bước hiện thực hóa mô hình kinh tế chăn nuôi kết hợp trồng trọt. Sau hơn 3 năm vừa làm, vừa học hỏi kinh nghiệm, kiến thức về cây trồng, vật nuôi, hiện chị Hà đã sở hữu mô hình chăn nuôi kết hợp trồng trọt với 100 gốc bưởi đỏ và khoảng 200 con gà ri. Bình quân mỗi năm, mô hình mang lại cho gia đình chị thu nhập trên 110 triệu đồng. Nhờ đó, không chỉ thanh toán xong sớm khoản vay vốn của ngân hàng, gia đình chị còn có nguồn vốn tích lũy.

Chị Hà là một trong những ĐVTN khởi nghiệp thành công nhờ sự hỗ trợ từ nguồn vốn tín dụng chính sách. Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi, trên địa bàn xã Hợp Tiến ngày càng có nhiều ĐVTN dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn vay vốn đầu tư phát triển kinh tế và đã đạt những kết quả mong đợi, từng bước thoát nghèo, nâng cao thu nhập. Trong đó có thể kể đến mô hình trang trại tổng hợp của ĐVTN Bùi Văn Trọng, xóm Trọng; mô hình nuôi ong lấy mật của ĐVTN Đinh Công Thuần; mô hình chăn nuôi của ĐVTN Bùi Văn Tuấn, xóm Vãng cho thu nhập ổn định từ 130 - 300 triệu đồng mỗi năm…

Thời gian qua, để tạo điều kiện thuận lợi cho ĐVTN trong tỉnh được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi, Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo các cơ sở đoàn chủ động phối hợp NHCSXH các huyện cho vay vốn ủy thác; tích cực phối hợp các sở, ban, ngành đào tạo nghề, hướng dẫn sản xuất, kinh doanh cho ĐVTN. Cùng với đó, chỉ đạo các huyện, thành đoàn về định hướng cho vay, mục tiêu sử dụng vốn vay, tổ chức thẩm định các dự án đảm bảo nhanh chóng, thuận lợi cho các đối tượng vay vốn. Tỉnh Đoàn cũng tăng cường công tác quản lý, giám sát việc thực hiện triển khai vốn vay, đảm bảo sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, đúng đối tượng, phát huy có hiệu quả nguồn vốn, góp phần tạo việc làm, ổn định cuộc sống cho ĐVTN.

Tính đến thời điểm này, tổng dư nợ tại NHCSXH tỉnh do Tỉnh Đoàn quản lý gần 860 tỷ đồng, thông qua 619 Tổ TK&VV cho trên 23.000 hộ ĐVTN vay. Thông qua nguồn vốn ưu đãi, nhiều hộ ĐVTN thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện lập nghiệp, phát triển sản xuất chăn nuôi, trồng trọt, dịch vụ để từng bước nâng cao thu nhập. Không chỉ vậy, phát huy sức trẻ, sáng tạo trong lao động sản xuất, nhiều ĐVTN mạnh dạn tìm tòi, đưa những giống mới năng suất cao vào sản xuất, thử nghiệm những mô hình kinh tế mới, từ đó phát triển mô hình sản xuất nhỏ lẻ thành các trang trại quy mô lớn, góp phần giải quyết việc làm cho nhiều ĐVTN địa phương.

Đồng chí Phạm Thị Ngọc Ánh, Trưởng Ban Phong trào (Tỉnh Đoàn) cho biết: Tín dụng chính sách không chỉ là điểm tựa giúp ĐVTN khởi nghiệp, vươn lên làm giàu mà còn góp phần giúp các tổ chức đoàn tập hợp, thu hút ĐVTN, tạo sự gắn kết giữa ĐVTN với tổ chức đoàn. Trong quá trình thực hiện ủy thác vốn vay của NHCSXH, cán bộ đoàn nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của ĐVTN, từ đó phối hợp cùng cán bộ NHCSXH tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ. Nhờ vậy, nhiều thanh niên nông thôn đã vươn lên trở thành tấm gương sáng trong phát triển kinh tế tại địa phương, điều đó góp phần thu hút ĐVTN ngày càng gắn kết với các cơ sở đoàn, đưa công tác đoàn và phong trào thanh niên ngày càng đi vào thực chất. 

Thu Hằng

Các tin khác


Đoàn phường Trung Minh: Đồng hành hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp

(HBĐT) - Đồng hành hỗ trợ đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) để thắp sáng tinh thần khởi nghiệp sáng tạo, Đoàn phường Trung Minh (TP Hòa Bình) đã thực hiện đa dạng, phong phú các hoạt động nhằm phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của thanh niên trong thi đua lao động sản xuất. Qua đó góp sức trẻ xây dựng quê hương giàu đẹp, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH địa phương.

Vươn lên từ vùng đất khó

(HBĐT) - Vân Sơn là xã vùng cao của huyện Tân Lạc, cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn. Phát huy tinh thần xung kích của thanh niên trong phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp, anh Hà Văn Khánh, Bí thư chi đoàn xóm Chiến từng bước khẳng định quyết tâm vượt khó vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên mảnh đất quê hương với mô hình trồng cây quýt Vân Sơn.

Đa dạng hoạt động đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp

(HBĐT) - Xác định đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trên con đường khởi nghiệp, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Đoàn, thời gian qua, Tỉnh Đoàn không ngừng chỉ đạo, phối hợp, tăng cường tổ chức nhiều hoạt động tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy, hỗ trợ, "tiếp lửa” cho ĐVTN trên con đường khởi nghiệp, lập nghiệp.

Thành Đoàn Hòa Bình: Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp

(HBĐT) - Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ quan trọng Thành Đoàn Hòa Bình xác định thực hiện trong thời gian qua. Với sự hỗ trợ tích cực cùng tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ của thanh niên thành phố, đến nay, nhiều mô hình kinh tế hiệu quả hoạt động ổn định và được nhân rộng.

“Cùng bạn kiến tạo tương lai” - sân chơi thắp sáng tinh thần khởi nghiệp sáng tạo

(HBĐT) - Vừa qua, Ban tổ chức cuộc thi "Cùng bạn kiến tạo tương lai - Solve for Tomorrow” mùa 2 - năm 2021 đã công bố những dự án đoạt giải tại chung kết cuộc thi. 20 đội thi với 20 dự án bước vào vòng chung kết đều thể hiện được sự xuất sắc trong việc đưa ra những giải pháp hữu ích cho cộng đồng.

Hiệu quả mô hình câu lạc bộ khởi nghiệp kinh doanh

(HBĐT) - Sau một thời gian nghỉ để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, ngay khi quán Cafe - Sách của trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình tại phường Dân Chủ (TP Hòa Bình) mở cửa trở lại đã thu hút sinh viên, người dân trên địa bàn đến sử dụng các dịch vụ. Đồ uống ngon, không gian yên tĩnh, văn minh, có nhiều sách hay, sẵn máy tính nối mạng để tra cứu tài liệu… là điểm "cộng” tạo nên sức hút riêng cho Cafe - Sách.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục