(HBĐT) - Xác định đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trên con đường khởi nghiệp, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Đoàn, thời gian qua, Tỉnh Đoàn không ngừng chỉ đạo, phối hợp, tăng cường tổ chức nhiều hoạt động tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy, hỗ trợ, "tiếp lửa” cho ĐVTN trên con đường khởi nghiệp, lập nghiệp.

Đoàn viên thanh niên phường Dân Chủ (TP Hòa Bình) khởi nghiệp với cửa hàng kinh doanh nội thất.

Năm 2021 là năm thứ 3 cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên tỉnh được tổ chức. Cuộc thi đã thu hút sự tham gia của hàng trăm ý tưởng, dự án khởi nghiệp. Qua các lần tổ chức, không ít ý tưởng, dự án gắn với nông nghiệp, đến từ thanh niên các huyện đạt kết quả cao.

Trở về từ cuộc thi, anh Đinh Đức Chiến, khu phố Lạc Vượng, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) được Ban tổ chức trao giải nhất với dự án "Ép dầu, giải pháp nâng cao giá trị cho cây lạc”. Anh Chiến chia sẻ: Địa bàn huyện có diện tích trồng lạc khá lớn, có những thời điểm lạc thu hoạch bị tư thương ép giá, không đảm bảo cho thu nhập của nông dân. Với mong muốn nâng cao giá trị nông sản của quê hương, tôi quyết tâm tìm tòi, nghiên cứu những giải pháp để tạo ra sản phẩm có giá trị, an toàn thực phẩm, không gây hại đến môi trường. Trong quá trình thực hiện dự án và tham gia cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên tỉnh lần thứ 3, tôi luôn được các cấp bộ Đoàn, cán bộ chuyên môn đồng hành, hỗ trợ.

Hiện, toàn tỉnh có khoảng trên 165.000 ĐVTN, có thể nói đây là lực lượng trẻ, đóng góp vào sự phát triển nền kinh tế của tỉnh. Từ năm 2021, với chủ đề "Thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn chỉ đạo các cấp bộ Đoàn xây dựng chương trình, triển khai các hoạt động cụ thể nhằm phát huy tiềm năng, khơi nguồn ý tưởng sáng tạo của ĐVTN mong muốn khởi nghiệp, đồng hành hỗ trợ thanh niên lập nghiệp. Cùng với công tác tuyên truyền, phối hợp tổ chức các diễn đàn đối thoại trực tiếp để giải đáp những băn khoăn, vướng mắc của thanh niên về chính sách khuyến khích, ưu đãi đối với thanh niên tiên phong khởi nghiệp.

Việc định hướng con đường khởi nghiệp, lập nghiệp là hết sức cần thiết, do đó, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn chỉ đạo các cấp bộ Đoàn chú trọng công tác tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho thanh niên; tổ chức các buổi tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp cho học sinh trong các trường THPT. Trong năm 2021, toàn tỉnh tổ chức giới thiệu việc làm cho 2.800 lượt ĐVTN; tư vấn hướng nghiệp cho gần 17.000 lượt học sinh, ĐVTN; tăng cường phát hiện, hỗ trợ, nhân rộng các mô hình thanh niên làm kinh tế hiệu quả tại địa phương. Thành lập, duy trì, nhân rộng các mô hình liên kết phát triển kinh tế. Tuyên truyền, hỗ trợ thanh niên tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm, tham gia phát triển kinh tế gắn với tái cơ cấu nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho thanh niên nông thôn. Tiếp tục phối hợp, duy trì hiệu quả nguồn vốn vay Ngân hàng CSXH, nguồn vốn Quỹ quốc gia về việc làm (vốn 120), cho vay học sinh, sinh viên. Ngoài ra, Tỉnh Đoàn phối hợp tổ chức cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc năm học 2020 - 2021, với 30 giải thưởng được trao cho 118 sản phẩm dự thi...

Đồng chí Hoàng Xuân Giao, Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết: Chủ đề công tác năm "Thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp” đã được các cấp bộ Đoàn cụ thể hóa theo yêu cầu, điều kiện của địa phương, đơn vị với những cách làm mới, sáng tạo, lựa chọn trọng tâm, trọng điểm để triển khai. Các hoạt động tuyên truyền, giáo dục được triển khai có trọng tâm, sáng tạo, hiệu quả trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Với trách nhiệm của mình, các cấp bộ Đoàn, Hội trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, đẩy mạnh việc phát triển các mô hình HTX, câu lạc bộ thanh niên làm kinh tế. Qua đó, các bạn trẻ được trang bị những kiến thức cần thiết, tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ ngân hàng, quỹ hỗ trợ để có điều kiện mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh. Nhờ vậy, ĐVTN ngày càng năng động, sáng tạo, quyết tâm cao trên con đường khởi nghiệp, lập nghiệp đã chọn.

Thu Hằng


Các tin khác


Tín dụng chính sách - điểm tựa giúp thanh niên khởi nghiệp

(HBĐT) - Những năm qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã nỗ lực làm tốt công tác ủy thác cho vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), qua đó, tạo điều kiện cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) vay vốn giải quyết việc làm, phát triển kinh tế. Từ nguồn vốn vay ưu đãi, ngày càng nhiều ĐVTN có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, sử dụng đồng vốn đúng mục đích, làm ăn có hiệu quả.

Đoàn phường Trung Minh: Đồng hành hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp

(HBĐT) - Đồng hành hỗ trợ đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) để thắp sáng tinh thần khởi nghiệp sáng tạo, Đoàn phường Trung Minh (TP Hòa Bình) đã thực hiện đa dạng, phong phú các hoạt động nhằm phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của thanh niên trong thi đua lao động sản xuất. Qua đó góp sức trẻ xây dựng quê hương giàu đẹp, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH địa phương.

Vươn lên từ vùng đất khó

(HBĐT) - Vân Sơn là xã vùng cao của huyện Tân Lạc, cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn. Phát huy tinh thần xung kích của thanh niên trong phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp, anh Hà Văn Khánh, Bí thư chi đoàn xóm Chiến từng bước khẳng định quyết tâm vượt khó vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên mảnh đất quê hương với mô hình trồng cây quýt Vân Sơn.

Thành Đoàn Hòa Bình: Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp

(HBĐT) - Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ quan trọng Thành Đoàn Hòa Bình xác định thực hiện trong thời gian qua. Với sự hỗ trợ tích cực cùng tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ của thanh niên thành phố, đến nay, nhiều mô hình kinh tế hiệu quả hoạt động ổn định và được nhân rộng.

“Cùng bạn kiến tạo tương lai” - sân chơi thắp sáng tinh thần khởi nghiệp sáng tạo

(HBĐT) - Vừa qua, Ban tổ chức cuộc thi "Cùng bạn kiến tạo tương lai - Solve for Tomorrow” mùa 2 - năm 2021 đã công bố những dự án đoạt giải tại chung kết cuộc thi. 20 đội thi với 20 dự án bước vào vòng chung kết đều thể hiện được sự xuất sắc trong việc đưa ra những giải pháp hữu ích cho cộng đồng.

Hiệu quả mô hình câu lạc bộ khởi nghiệp kinh doanh

(HBĐT) - Sau một thời gian nghỉ để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, ngay khi quán Cafe - Sách của trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình tại phường Dân Chủ (TP Hòa Bình) mở cửa trở lại đã thu hút sinh viên, người dân trên địa bàn đến sử dụng các dịch vụ. Đồ uống ngon, không gian yên tĩnh, văn minh, có nhiều sách hay, sẵn máy tính nối mạng để tra cứu tài liệu… là điểm "cộng” tạo nên sức hút riêng cho Cafe - Sách.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục