(HBĐT) - Xác định phong trào thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, Tỉnh Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực, giúp thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Qua các hoạt động của tổ chức Đoàn, Hội, nhiều hội viên, thanh niên trong tỉnh đã vươn lên làm giàu chính đáng, mang lại giá trị lớn cho cộng đồng.


Đoàn viên thanh niên thăm quan gian trưng bày sản phẩm từ cây sa chi của Trịnh Thị Thanh Hòa (thứ 2 từ phải sang) tại Đại hội đại biểu Hội LHTN tỉnh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2019-2024.

Là đoàn viên trẻ, thạc sỹ có kiến thức về khoa học cây trồng, Trịnh Thị Thanh Hòa ở thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc) luôn ấp ủ hoài bão khởi nghiệp. Tuy nhiên, phải đến khi được tổ chức Đoàn, Hội hỗ trợ tham gia các hoạt động tập huấn khởi nghiệp; hỗ trợ xây dựng kế hoạch kinh doanh, marketing, kết nối với các doanh nghiệp, dự án..., Hòa mới tự tin tham gia dự thi và dành giải nhì cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên tỉnh Hòa Bình lần thứ I, năm 2018”. Từ giải nhì cuộc thi này, Hòa tiếp tục tham gia và giành giải nhất cuộc thi sáng tạo khởi nghiệp của Hội LHPN tỉnh, lọt vào vào chung kết cuộc thi "Dự án khởi nghiệp, sáng tạo thanh niên nông thôn năm 2019".

Không chỉ thành công với ý tưởng, dự án dự thi, Hòa đã mạnh dạn cùng HTX Dịch vụ nông nghiệp Hòa Bình phát triển trên 100 ha cây sa chi tại 5 xã của huyện Đà Bắc và xã Hòa Bình (TP Hòa Bình). Cùng với diện tích cây sa chi, Hòa kết hợp trồng hơn hơn 50 ha các loại cây: nghệ đỏ cao sản Cu Ba, xạ đen, ngô ngọt, bơ Mã Dưỡng… Năm 2019, Hòa xây dựng xưởng sản xuất, chế biến sản phẩm dầu sa chi omega, làm hạt dinh dưỡng và một số sản phẩm phụ khác từ cây sa chi. Dự án của Hòa đã giải quyết việc làm cho 250 hộ nông dân, giúp họ tham gia liên kết hình thành thói quen sản xuất hàng hóa theo chuỗi liên kết giá trị; đồng thời tạo ra sản phẩm có lợi cho sức khỏe có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên. Các sản phẩm cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước, giúp Hòa có thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm. 

Đồng chí Phạm Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch TT Hội LHTN tỉnh cho biết: Ý tưởng, dự án của đoàn viên, hội viên Trịnh Thị Thanh Hòa là một trong hàng trăm dự án, mô hình kinh tế của thanh niên làm chủ nhận được sự hỗ trợ, khích lệ của tổ chức Đoàn, Hội. Từ đó tác động mạnh mẽ, khuyến khích thanh niên phát triển kinh tế, làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương. Trong 5 năm (2014-2019), toàn tỉnh đã hỗ trợ, xây dựng mới 112 mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ; tổ chức 112 lớp tập huấn cho 3.450 hội viên, thanh niên, thành viên HTX, tổ hợp tác, CLB thanh niên phát triển kinh tế; 43 buổi tọa đàm giúp thanh niên phát triển kinh tế... 

Năm 2017, Tỉnh Đoàn thành lập Hội đồng chuyên gia tổ tư vấn hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp với các thành viên của Tỉnh Đoàn và Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh nhằm hỗ trợ thanh niên trong hợp tác, trao đổi thông tin, kiến thức và kỹ năng; hỗ trợ các ý tưởng khởi nghiệp khả thi của thanh niên; kêu gọi các nguồn vốn, tổ chức hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Tháng 10/2018, BTV Tỉnh Đoàn phối hợp Ban Thư ký Ủy ban Hội LHTN tỉnh thành lập các CLB "Thanh niên khởi nghiệp tỉnh Hòa Bình". Cùng với đó, đã kết nối được 3 gói hỗ trợ phần mềm kế toán miễn phí cho 3 doanh nghiệp trẻ mới thành lập và có thành tích xuất sắc trong cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên Hòa Bình lần thứ I"; tổ chức 2 cuộc tập huấn về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, khởi sự lập nghiệp cho hơn 100 thanh niên tham dự. Xây dựng chương trình hỗ trợ vốn cho thanh niên khởi nghiệp, năm 2018, Đoàn, Hội đã phối hợp với Ngân hàng BIDV hỗ trợ gói tín dụng 100 tỷ đồng cho thanh niên, doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp. Hiện nay, nguồn vốn đang được rà soát điều kiện của các chủ dự án để được vay vốn.

Hồng Duyên

Các tin khác


Đa dạng hoạt động đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp

(HBĐT) - Xác định đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trên con đường khởi nghiệp, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Đoàn, thời gian qua, Tỉnh Đoàn không ngừng chỉ đạo, phối hợp, tăng cường tổ chức nhiều hoạt động tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy, hỗ trợ, "tiếp lửa” cho ĐVTN trên con đường khởi nghiệp, lập nghiệp.

Thành Đoàn Hòa Bình: Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp

(HBĐT) - Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ quan trọng Thành Đoàn Hòa Bình xác định thực hiện trong thời gian qua. Với sự hỗ trợ tích cực cùng tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ của thanh niên thành phố, đến nay, nhiều mô hình kinh tế hiệu quả hoạt động ổn định và được nhân rộng.

“Cùng bạn kiến tạo tương lai” - sân chơi thắp sáng tinh thần khởi nghiệp sáng tạo

(HBĐT) - Vừa qua, Ban tổ chức cuộc thi "Cùng bạn kiến tạo tương lai - Solve for Tomorrow” mùa 2 - năm 2021 đã công bố những dự án đoạt giải tại chung kết cuộc thi. 20 đội thi với 20 dự án bước vào vòng chung kết đều thể hiện được sự xuất sắc trong việc đưa ra những giải pháp hữu ích cho cộng đồng.

Hiệu quả mô hình câu lạc bộ khởi nghiệp kinh doanh

(HBĐT) - Sau một thời gian nghỉ để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, ngay khi quán Cafe - Sách của trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình tại phường Dân Chủ (TP Hòa Bình) mở cửa trở lại đã thu hút sinh viên, người dân trên địa bàn đến sử dụng các dịch vụ. Đồ uống ngon, không gian yên tĩnh, văn minh, có nhiều sách hay, sẵn máy tính nối mạng để tra cứu tài liệu… là điểm "cộng” tạo nên sức hút riêng cho Cafe - Sách.

Đoàn xã Hùng Sơn: Thúc đẩy tinh thần lập thân, lập nghiệp trong thanh niên

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào "Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp” được Đoàn xã Hùng Sơn (Kim Bôi) triển khai sâu rộng, mang lại hiệu quả thiết thực. Nhờ đó, giúp đoàn viên thanh niên (ĐV-TN) địa phương có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng.

Xã Vạn Mai: Sôi nổi phong trào khởi nghiệp trong thanh niên

(HBĐT) – Những năm qua, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) xã Vạn Mai (Mai Châu) tích cực lao động, sôi nổi, nhiệt tình trong các phong trào thi đua. Từ phong trào "Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp” đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, xuất hiện nhiều gương thanh niên tiêu biểu trong phát triển kinh tế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục