(HBĐT) - Nhãn hiệu chứng nhận (NHCN) "Gà Lạc Thủy” vừa được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) công nhận và cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Đây là cột mốc quan trọng trong hành trình xây dựng và phát triển thương hiệu "Gà Lạc Thủy” - sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của huyện Lạc Thủy.Người dân xã Phú Thành đầu tư nuôi giống gà Lạc Thủy theo quy mô gia trại cho thu nhập cao, ổn định.Người dân xã Phú Thành đầu tư nuôi giống gà Lạc Thủy theo quy mô gia trại cho thu nhập cao, ổn định.

Huyện Lạc Thủy bắt đầu hành trình xây thương hiệu cho sản phẩm gà Lạc Thủy từ một khảo sát của Viện Chăn nuôi vào năm 2011. Qua tìm hiểu, Viện xác nhận tại huyện tồn tại một giống gà địa phương được người nông dân chăn nuôi khá tốt mang lại thu nhập cao. Quan sát bên ngoài, giống gà này ngoại hình gần giống với gà Mía có nguồn gốc tại làng Mía (Sơn Tây - Hà Nội), nhưng có nhiều ưu điểm khác biệt nên tạm đặt tên là gà Lạc Thủy. Sau đó, trong 2 năm (2014 -2015), tiến sỹ Vũ Ngọc Sơn, nguyên Giám đốc Trung tâm Thực nghiệm và bảo tồn vật nuôi và các cộng sự đã bắt tay vào thực hiện Đề tài "Nghiên cứu nhân thuần, chọn lọc và bảo tồn nguồn gen gà Lạc Thủy”. Kết thúc đề tài, các kết quả nghiên cứu chứng minh gà Lạc Thủy là một giống gà bản địa thuộc nhóm gà hướng thịt của Việt Nam, do đó được đưa vào Danh mục nguồn gen vật nuôi các giống bản địa của Việt Nam. Cùng với kết quả của nhiều nghiên cứu khác, đến năm 2018, gà Lạc Thủy chính thức được Bộ NN& PTNT công nhận là giống gà nội tại Thông tư số 01/2018/TT-BNNPTNT, ngày 16/1/2018.

Thực tế tại huyện Lạc Thủy những năm gần đây, chăn nuôi gà phát triển mạnh, trong đó, lựa chọn chung của nhiều hộ là giống gà bản địa với nhiều ưu điểm nổi bật. Đây là giống gà nội thuần nhất, đồng nhất về ngoại hình và có nguồn gen đặc hữu, chưa từng tìm thấy ở một nơi nào khác ngoài huyện Lạc Thủy. Giống gà này có mã đẹp, chất lượng thịt thơm ngon, được thị trường ưa chuộng, dễ nuôi và lớn nhanh nên cho hiệu quả kinh tế cao. Lựa chọn được con giống phù hợp, nhiều hộ chăn nuôi đã áp dụng khoa học kỹ thuật, sản xuất theo hướng an toàn thực phẩm. Đồng thời, mạnh dạn đầu tư theo phương thức chăn nuôi trang trại, gia trại, quy mô vừa hàng nghìn con/gia trại, quy mô lớn trên mười nghìn con/trang trại, tạo thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung chủ yếu ở các xã: Phú Thành, Đồng Tâm, Phú Lão, An Bình, Cố Nghĩa, Liên Hòa...

Kịp thời nắm bắt xu hướng phát triển, năm 2016, UBND huyện Lạc Thủy ban hành Quyết định phê duyệt "Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững huyện Lạc Thủy giai đoạn 2016 - 2020”, trong đó, trọng tâm của lĩnh vực chăn nuôi là phát triển đàn gà Lạc Thủy. Đặc biệt, vào cuối năm 2017, UBND huyện Lạc Thủy phê duyệt chủ trương xây dựng Dự án "Tạo lập, quản lý và phát triển NHCN gà Lạc Thủy”, giao Phòng NN&PTNT huyện chủ trì, phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan xây dựng NHCN "Gà Lạc Thủy” cho sản phẩm gà của huyện. Đến tháng 3/2019, hồ sơ trình Cục Sở hữu trí tuệ được công nhận. NHCN "Gà Lạc Thủy” chính thức được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy Chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 315822, tại Quyết định số 19793/QĐ-SHTT ngày 18/3/2019.

Đồng chí Hoàng Thị Thu Hằng, Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy cho biết: Sau khi bảo hộ thành công, NHCN "Gà Lạc Thủy” được giao Phòng NN&PTNT huyện quản lý. Đến nay, giấy chứng nhận sử dụng nhãn hiệu đã được cấp cho 30 tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh gà Lạc Thủy trên địa bàn huyện. Đây đều là các tổ chức, cơ sở, cá nhân có quá trình chăn nuôi gà Lạc Thủy đạt kết quả tốt, tiêu biểu như HTX chăn nuôi gà Lạc Thủy, HTX dịch vụ nông nghiệp Minh Đức, cơ sở giống gà Lạc Thủy Tuấn Chuyền… Trong thời gian tới, để khai thác và phát huy giá trị của NHCN "Gà Lạc Thủy”, UBND huyện ban hành quy chế quản lý và sử dụng NHCN "Gà Lạc Thủy” của huyện; hướng dẫn quy trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng NHCN "Gà Lạc Thủy”; quy trình kiểm soát chất lượng sản phẩm mang NHCN "Gà Lạc Thủy”… Cùng với đó, nhiều giải pháp về quản lý quy hoạch, chất lượng con giống, quy trình chăn nuôi, quá trình lưu thông sản phẩm trên thị trường… cũng sẽ được triển khai đồng bộ với quyết tâm khai thác tốt NHCN, hướng tới củng cố thêm những giá trị bền vững cho thương hiệu gà Lạc Thủy.


Thu Trang


Các tin khác


Đa dạng hoạt động đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp

(HBĐT) - Xác định đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trên con đường khởi nghiệp, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Đoàn, thời gian qua, Tỉnh Đoàn không ngừng chỉ đạo, phối hợp, tăng cường tổ chức nhiều hoạt động tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy, hỗ trợ, "tiếp lửa” cho ĐVTN trên con đường khởi nghiệp, lập nghiệp.

Thành Đoàn Hòa Bình: Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp

(HBĐT) - Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ quan trọng Thành Đoàn Hòa Bình xác định thực hiện trong thời gian qua. Với sự hỗ trợ tích cực cùng tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ của thanh niên thành phố, đến nay, nhiều mô hình kinh tế hiệu quả hoạt động ổn định và được nhân rộng.

“Cùng bạn kiến tạo tương lai” - sân chơi thắp sáng tinh thần khởi nghiệp sáng tạo

(HBĐT) - Vừa qua, Ban tổ chức cuộc thi "Cùng bạn kiến tạo tương lai - Solve for Tomorrow” mùa 2 - năm 2021 đã công bố những dự án đoạt giải tại chung kết cuộc thi. 20 đội thi với 20 dự án bước vào vòng chung kết đều thể hiện được sự xuất sắc trong việc đưa ra những giải pháp hữu ích cho cộng đồng.

Hiệu quả mô hình câu lạc bộ khởi nghiệp kinh doanh

(HBĐT) - Sau một thời gian nghỉ để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, ngay khi quán Cafe - Sách của trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình tại phường Dân Chủ (TP Hòa Bình) mở cửa trở lại đã thu hút sinh viên, người dân trên địa bàn đến sử dụng các dịch vụ. Đồ uống ngon, không gian yên tĩnh, văn minh, có nhiều sách hay, sẵn máy tính nối mạng để tra cứu tài liệu… là điểm "cộng” tạo nên sức hút riêng cho Cafe - Sách.

Đoàn xã Hùng Sơn: Thúc đẩy tinh thần lập thân, lập nghiệp trong thanh niên

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào "Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp” được Đoàn xã Hùng Sơn (Kim Bôi) triển khai sâu rộng, mang lại hiệu quả thiết thực. Nhờ đó, giúp đoàn viên thanh niên (ĐV-TN) địa phương có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng.

Xã Vạn Mai: Sôi nổi phong trào khởi nghiệp trong thanh niên

(HBĐT) – Những năm qua, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) xã Vạn Mai (Mai Châu) tích cực lao động, sôi nổi, nhiệt tình trong các phong trào thi đua. Từ phong trào "Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp” đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, xuất hiện nhiều gương thanh niên tiêu biểu trong phát triển kinh tế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục