(HBĐT) - Là Bí thư chi đoàn năng nổ, nhiệt huyết và sáng tạo, Vì Thị Đích Mai ở tiểu khu 1, thị trấn Mai Châu (Mai Châu) luôn nung nấu ước mơ quảng bá, giới thiệu về những nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái đến với bạn bè bốn phương. Khởi nghiệp từ năm 2018 với mô hình du lịch cộng đồng (DLCĐ) homestay, Vì Thị Đích Mai đã dần khẳng định được uy tín, thương hiệu với du khách thập phương. Từ đó nâng cao thu nhập cho gia đình, tạo việc làm cho lao động địa phương, đồng thời thỏa niềm mong ước làm giàu trên mảnh đất quê hương.


Chủ cơ sở du lịch cộng đồng homestay số 188, bản Lác 2, xã Chiềng Châu (Mai Châu) Vì Thị Đích Mai gìn giữ và bảo tồn nghề dệt thổ cẩm truyền thống.

Trò chuyện với Mai tại homestay số 188, bản Lác 2, xã Chiềng Châu, đây là nhà mẹ đẻ, cũng là nơi cô thực hiện ước mơ khởi nghiệp. Ấn tượng khi tiếp xúc với cô gái sinh năm 1995 là sự nhiệt huyết, năng động và dám nghĩ, dám làm của tuổi trẻ. Bắt tay vào làm DLCĐ năm 2018 với 1 nhà sàn cổ và 6 phòng nghỉ khép kín. Khuôn viên được cải tạo, trồng nhiều hoa, cây xanh tạo không gian xanh, cảnh quan tươi mát. Mai chia sẻ: "Sinh ra và lớn lên tại bản DLCĐ người Thái đã xây dựng được thương hiệu, thu hút được khách du lịch trong nước và quốc tế là một lợi thế lớn. Khi bén duyên với nghề, tôi mong muốn tiếp nối thế hệ cha, chú để quảng bá, giới thiệu về những nét văn hóa truyền thống đặc trưng của người Thái đến với du khách. Đến với Mai Châu, khách du lịch không chỉ được hưởng trọn vẹn bầu không khí trong lành, mát mẻ, cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ mà còn được trải nghiệm, khám phá đời sống văn hóa, tinh thần của người Thái”.

Để hiện thực hóa việc xây dựng DLCĐ theo hướng du khách được trải nghiệm, khám phá đời sống văn hóa của người Thái, Mai đã liên kết với những người làm nghề dệt vải truyền thống trong bản quy hoạch, cải tạo khu vực trồng dâu nuôi tằm với diện tích gần 5.000 m2. Liên kết với các cơ sở dệt trên địa bàn hình thành tour du lịch trải nghiệm cho du khách. Đối với các món ăn truyền thống dân tộc, Mai và các thành viên trong gia đình hướng dẫn, giới thiệu cho du khách tự tay chế biến, như đồ xôi ngũ sắc với lá cây cóng cằm, loại lá cây có nhiều màu sắc được trồng chuyên để đồ xôi; nướng thịt với mắc khén; làm cơm lam... Buổi tối tổ chức đốt lửa trại, du khách tay trong tay nhảy điệu múa sạp, múa xòe với đội múa của bản. Từ việc xây dựng các sản phẩm du lịch trải nghiệm, trong khoảng thời gian nghỉ dưỡng tại Mai Châu, du khách như được hòa mình vào cuộc sống bình dị của người dân bản địa.

Chị Phương Thảo, du khách đến từ Hà Nội cho biết: "Ấn tượng khi đến thăm quan, nghỉ dưỡng tại đây là sự tiếp đón thân tình của gia chủ khiến chúng tôi có cảm giác như đang ở nhà. Đến với homestay số 188, chúng tôi rất ấn tượng với hương vị của những món ăn truyền thống, rất thú vị khi thăm quan các cơ sở dệt thổ cẩm, được tự tay nhuộm vải tơ tằm với những vật liệu từ thiên nhiên như củ nâu, vỏ cây, các loại lá cây chuyên để nhuộm vải, được nghe những câu chuyện về cuộc sống bình dị, gần gũi của người dân”.

Nắm bắt xu thế phát triển của công nghệ thông tin, Mai đã tận dụng các trang mạng xã hội như youtube, facebook, zalo để tăng cường quảng bá, giới thiệu các sản phẩm du lịch. Chủ động liên kết với các công ty lữ hành xây dựng tour, tuyến đặc sắc thu hút du khách. Khi dịch Covid-19 lắng xuống, từ khoảng tháng 3 đến nay, điểm DLCĐ của Mai đã đón hơn 200 lượt khách trong nước và quốc tế, số du khách tăng cao vào những ngày cuối tuần. Dự kiến trong thời gian nghỉ hè sẽ tiếp đón các đoàn khách là học sinh các tỉnh, thành phố đến thăm quan, trải nghiệm, khám phá nét văn hóa truyền thống đặc sắc của người Thái Mai Châu.


Đức Anh


Các tin khác


Đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

(HBĐT) - Thời gian qua, cùng với thực hiện hiệu quả hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã triển khai đồng bộ, hiệu quả 3 chương trình đồng hành với thanh niên trong học tập; khởi nghiệp, lập nghiệp; rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa, tinh thần trong đoàn viên thanh niên (ĐVTN). Trong đó, chương trình "Đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp” tạo thành phong trào có sức lan tỏa rộng, hàng trăm mô hình phát triển kinh tế của thanh niên đã được xây dựng đạt hiệu quả cao.

Đoàn Thanh niên thị trấn Hàng Trạm hỗ trợ thanh niên lập nghiệp

(HBĐT) - Phong trào "Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp” được Đoàn Thanh niên thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) chú trọng thực hiện trong thời gian qua. Với sự ủng hộ, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền địa phương và nỗ lực từ đoàn viên thanh niên (ĐVTN) đã xuất hiện nhiều gương thanh niên làm kinh tế giỏi tiêu biểu.

Đoàn xã Phú Nghĩa: Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp trong thanh niên

(HBĐT) - Những năm qua, Đoàn xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy) đã triển khai nhiều hoạt động đồng hành, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trong phát triển kinh tế, tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi, đầu tư xây dựng mô hình. Qua đó tạo điều kiện cho ĐVTN phát triển kinh tế, làm giàu cho bản thân, gia đình, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Thắp lửa tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên xã Ngọc Lương

(HBĐT) - Phát huy truyền thống quê hương anh hùng, tuổi trẻ xã Ngọc Lương (Yên Thủy) luôn khát khao lập thân, lập nghiệp với nhiều cách làm hay, sáng tạo, không ngừng đóng góp ý tưởng khởi nghiệp, thi đua lao động sản xuất trên các lĩnh vực nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống. Tuổi trẻ tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, gương mẫu, tích cực đóng góp công sức xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Tuổi trẻ thị trấn Mãn Đức thi đua khởi nghiệp sáng tạo

(HBĐT) - Có lợi thế vị trí địa lý nằm ở khu vực trung tâm huyện với hệ thống đường giao thông thuận tiện, dân cư đông đúc, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc) không ngừng nỗ lực sáng tạo, thi đua lao động sản xuất, cải thiện chất lượng cuộc sống. Qua đó đã triển khai xây dựng nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương. Đồng thời tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí của tuổi trẻ trong xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh.

Đoàn phường Thái Bình tiếp lửa phong trào khởi nghiệp sáng tạo

(HBĐT) - Phường Thái Bình (TP Hòa Bình) có trên 2.000 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), trong đó khoảng 400 ĐVTN là lực lượng nòng cốt trong thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Qua đó đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo của tuổi trẻ, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống. Đồng thời khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của thế hệ trẻ trong xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục