(HBĐT) - Vân Sơn là xã vùng cao của huyện Tân Lạc, cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn. Phát huy tinh thần xung kích của thanh niên trong phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp, anh Hà Văn Khánh, Bí thư chi đoàn xóm Chiến từng bước khẳng định quyết tâm vượt khó vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên mảnh đất quê hương với mô hình trồng cây quýt Vân Sơn.


Anh Hà Văn Khánh, Bí thư chi đoàn xóm Chiến, xã Vân Sơn (Tân Lạc) chăm sóc vườn quýt Vân Sơn.

Dang dở việc học tập tại trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Hòa Bình, đi lên từ hai bàn tay trắng nhưng Hà Văn Khánh không ngại khó, không ngại khổ, biến những khó khăn, thách thức thành tiềm năng, lợi thế. Năm 2013, Khánh bắt đầu hành trình khởi nghiệp với mô hình trồng cây quýt Vân Sơn. Trước đây, gia đình anh đã từng trồng ngô nhưng hiệu quả kinh tế không cao, anh quyết định chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Với số vốn ban đầu chỉ hơn 6 triệu đồng, anh trồng 400 cây quýt trên quỹ đất sẵn có của gia đình. Thời điểm ấy, cơ hội tiếp cận với các nguồn thông tin, phương tiện thông tin đại chúng còn hạn chế, anh chủ động học hỏi, tích lũy kinh nghiệm từ những mô hình kinh tế đã thành công trong xã. Ngoài ra, để giảm thiểu chi phí, anh trực tiếp tham gia vào quá trình lao động, sản xuất, từ việc chọn giống cây, chăm sóc đến thu hoạch, tìm đầu ra cho sản phẩm…

Cũng như biết bao người trẻ, hành trình khởi nghiệp chưa bao giờ là dễ. Anh Hà Văn Khánh chia sẻ: "Khi mới bắt đầu thực hiện mô hình phát triển kinh tế, tôi gặp không ít khó khăn về vốn, kinh nghiệm, kỹ năng, kiến thức hạn chế, thời tiết thất thường. Có những lúc khó khăn quá, tôi phải đi gom từng chút chất thải của trâu, bò trên đồi để bón cho cây trồng, hay mùa thu hoạch, tôi dùng xe máy chở quýt ra chợ bán lẻ từ sáng sớm đến tối muộn mới về… Cuộc sống tuy vất vả nhưng các thành viên trong gia đình luôn chia sẻ, động viên nhau. Tôi luôn tự nhủ mình còn trẻ thì còn phải làm. Sau một thời gian, mô hình có kết quả bước đầu khả quan. Đến nay, mô hình trồng cây quýt Vân Sơn đã đem lại thu nhập ổn định cho gia đình, chất lượng cuộc sống dần được cải thiện”.

Năm 2021, gia đình anh Khánh đã xuất ra thị trường khoảng 5 tấn quýt Vân Sơn. Ngoài ra anh còn nuôi trên 100 con gà thả vườn. Không còn phải bán lẻ tại các chợ, hiện sản phẩm quýt Vân Sơn được tư thương từ Hà Nội, Lạng Sơn, Hưng Yên… đến mua tại vườn. Với các nguồn thu tổng hợp, năm vừa qua, anh Khánh có thu nhập trên 120 triệu đồng.

Song song với phát triển kinh tế, anh Khánh tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao tại địa phương. Anh hiện là thành viên câu lạc bộ nỏ Mường vùng cao Vân Sơn, tập luyện và thi đấu môn bóng đá, bóng chuyền…

Đồng chí Hà Văn Mạnh, Bí thư Đoàn xã cho biết: "Anh Hà Văn Khánh, Bí thư chi đoàn xóm Chiến không chỉ là tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế mà còn là một cán bộ Đoàn nhiệt huyết, năng động, trách nhiệm, hăng hái tham gia các phong trào của Đoàn và địa phương phát động. Năm 2021, anh Khánh đã được kết nạp vào Đảng”.

Mô hình khởi nghiệp trồng cây quýt Vân Sơn của Bí thư chi Đoàn xóm Chiến đã góp phần tiếp lửa cho đoàn viên, thanh niên trên địa bàn xã thực hiện ước mơ khởi nghiệp, từ đó có thêm nhiều tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế, mang lại hiệu quả cao, góp phần xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ở xã vùng cao còn nhiều khó khăn.


Linh Nhật

Các tin khác


Tín dụng chính sách - điểm tựa giúp thanh niên khởi nghiệp

(HBĐT) - Những năm qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã nỗ lực làm tốt công tác ủy thác cho vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), qua đó, tạo điều kiện cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) vay vốn giải quyết việc làm, phát triển kinh tế. Từ nguồn vốn vay ưu đãi, ngày càng nhiều ĐVTN có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, sử dụng đồng vốn đúng mục đích, làm ăn có hiệu quả.

Đoàn phường Trung Minh: Đồng hành hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp

(HBĐT) - Đồng hành hỗ trợ đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) để thắp sáng tinh thần khởi nghiệp sáng tạo, Đoàn phường Trung Minh (TP Hòa Bình) đã thực hiện đa dạng, phong phú các hoạt động nhằm phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của thanh niên trong thi đua lao động sản xuất. Qua đó góp sức trẻ xây dựng quê hương giàu đẹp, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH địa phương.

Đa dạng hoạt động đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp

(HBĐT) - Xác định đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trên con đường khởi nghiệp, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Đoàn, thời gian qua, Tỉnh Đoàn không ngừng chỉ đạo, phối hợp, tăng cường tổ chức nhiều hoạt động tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy, hỗ trợ, "tiếp lửa” cho ĐVTN trên con đường khởi nghiệp, lập nghiệp.

Thành Đoàn Hòa Bình: Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp

(HBĐT) - Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ quan trọng Thành Đoàn Hòa Bình xác định thực hiện trong thời gian qua. Với sự hỗ trợ tích cực cùng tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ của thanh niên thành phố, đến nay, nhiều mô hình kinh tế hiệu quả hoạt động ổn định và được nhân rộng.

“Cùng bạn kiến tạo tương lai” - sân chơi thắp sáng tinh thần khởi nghiệp sáng tạo

(HBĐT) - Vừa qua, Ban tổ chức cuộc thi "Cùng bạn kiến tạo tương lai - Solve for Tomorrow” mùa 2 - năm 2021 đã công bố những dự án đoạt giải tại chung kết cuộc thi. 20 đội thi với 20 dự án bước vào vòng chung kết đều thể hiện được sự xuất sắc trong việc đưa ra những giải pháp hữu ích cho cộng đồng.

Hiệu quả mô hình câu lạc bộ khởi nghiệp kinh doanh

(HBĐT) - Sau một thời gian nghỉ để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, ngay khi quán Cafe - Sách của trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình tại phường Dân Chủ (TP Hòa Bình) mở cửa trở lại đã thu hút sinh viên, người dân trên địa bàn đến sử dụng các dịch vụ. Đồ uống ngon, không gian yên tĩnh, văn minh, có nhiều sách hay, sẵn máy tính nối mạng để tra cứu tài liệu… là điểm "cộng” tạo nên sức hút riêng cho Cafe - Sách.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục