(HBĐT) - Đoàn Thanh niên huyện Yên Thủy hiện có 8.839 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), sinh hoạt tại 28 đoàn cơ sở và trực thuộc. Đây là lực lượng trẻ, nhiệt huyết, sáng tạo, tự tin, dám nghĩ, dám làm, có ý chí khắc phục khó khăn vươn lên lập thân, lập nghiệp. Tuy nhiên, nhiều ĐVTN còn hạn chế về kỹ năng, kiến thức, vốn sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, để đồng hành cùng thanh niên trong lập thân, lập nghiệp, các cấp bộ Đoàn từ huyện tới cơ sở đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, gắn với tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị.


Đoàn viên, thanh niên huyện Yên Thủy tham dự lớp tập huấn kỹ thuật trồng na Thái.

Trung tuần tháng 8 vừa qua, chúng tôi có dịp tham dự buổi tập huấn chuyển giao kỹ thuật trồng na   Thái cho ĐVTN do Huyện Đoàn tổ    chức tại mô hình trồng na Thái của   đoàn viên Bùi Văn Chựng (xã Đa Phúc). Đây là mô hình phát triển kinh tế mới,   có hiệu quả khá cao. Tại buổi tập huấn, hơn 30 ĐVTN được chia sẻ về kỹ thuật chọn giống, trồng, chăm sóc cây… Qua đó  tạo động lực giúp ĐVTN mạnh dạn khởi nghiệp, làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Những năm qua, các tổ chức Đoàn trên địa bàn huyện đã phát huy vai trò trong việc vận động học sinh bỏ học trở lại trường, hướng dẫn thanh niên vay vốn học tập sau giáo dục phổ thông. Xây dựng các giải pháp cụ thể, thiết thực hỗ trợ thanh niên công nhân, thanh niên lao động tự do, thanh niên hoàn cảnh khó khăn, lầm lỡ để họ có cơ hội học tập, tìm kiếm việc làm, lập thân, lập nghiệp. Huyện Đoàn cũng phối hợp tổ chức tốt các hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho học sinh THPT. Nắm bắt thông tin thị trường lao động, nhu cầu việc làm của thanh niên; tổ chức gặp gỡ, trao đổi giữa thanh niên với người sử dụng lao động và các doanh nghiệp. Tiếp tục triển khai có hiệu quả chương trình "Đưa việc làm về cơ sở” thông qua phối hợp tổ chức các điểm "Ngày hội việc làm”, "Hội chợ việc làm”, "Sàn giao dịch việc làm”; tổ chức các hội thi tay nghề, thợ giỏi.

Ngoài ra, trong những năm qua, Huyện Đoàn đã hỗ trợ thanh niên tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi như: Nguồn vốn 120 của T.Ư Đoàn; phối hợp Ngân hàng CSXH huyện vay vốn ủy thác cho thanh niên phát triển kinh tế tại địa phương. Đến nay đã có 11/11 xã, thị trấn ký hợp đồng ủy thác với Ngân hàng CSXH huyện, tổng dư nợ 65,377 tỷ đồng, với 40 tổ tiết kiệm và vay vốn, các dự án, vốn vay sử dụng nguồn vốn hiệu quả, đúng mục đích, hỗ trợ tích cực cho thanh niên trên con đường lập nghiệp. Từ nguồn vốn vay ưu đãi tạo cơ hội  giúp ĐVTN phát triển sản xuất, phát huy nội lực, khai thác thế mạnh của địa phương để vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

Đồng chí Trương Đức Huy, Bí thư Huyện Đoàn cho biết: Bên cạnh đó, để thực hiện tốt phong trào "Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp”, Huyện Đoàn chỉ đạo cơ sở Đoàn các xã, thị trấn vận động ĐVTN thành lập các câu lạc bộ: "Thanh niên làm kinh tế giỏi”, "Thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế”. Tăng cường phát hiện, hỗ trợ, nhân rộng các mô hình thanh niên làm kinh tế hiệu quả tại địa phương như trồng cây dược liệu, nuôi thỏ, chăn nuôi bò, trồng bưởi và các loại cây có múi… Bằng tinh thần học hỏi, sự sáng tạo, nhiều thanh niên trên địa bàn huyện đã áp dụng thành công các mô hình sản xuất, góp phần phát triển kinh tế địa phương, cải thiện đời sống gia đình. Các mô hình này được nhiều đơn vị bạn đến thăm quan, học tập kinh nghiệm… Trong năm 2021, Huyện Đoàn đã hỗ trợ 3 đề án thanh niên khởi nghiệp, sáng tạo tham dự cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên tỉnh Hòa Bình lần thứ III”. Thông qua cuộc thi mong muốn sản phẩm của thanh niên trong huyện có thể được chia sẻ, tìm hiểu, kết nối với một số nơi để giới thiệu và cung cấp sản phẩm cho thị trường.


Dương Liễu 

Các tin khác


Vươn lên từ vùng đất khó

(HBĐT) - Vân Sơn là xã vùng cao của huyện Tân Lạc, cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn. Phát huy tinh thần xung kích của thanh niên trong phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp, anh Hà Văn Khánh, Bí thư chi đoàn xóm Chiến từng bước khẳng định quyết tâm vượt khó vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên mảnh đất quê hương với mô hình trồng cây quýt Vân Sơn.

Đa dạng hoạt động đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp

(HBĐT) - Xác định đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trên con đường khởi nghiệp, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Đoàn, thời gian qua, Tỉnh Đoàn không ngừng chỉ đạo, phối hợp, tăng cường tổ chức nhiều hoạt động tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy, hỗ trợ, "tiếp lửa” cho ĐVTN trên con đường khởi nghiệp, lập nghiệp.

Thành Đoàn Hòa Bình: Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp

(HBĐT) - Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ quan trọng Thành Đoàn Hòa Bình xác định thực hiện trong thời gian qua. Với sự hỗ trợ tích cực cùng tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ của thanh niên thành phố, đến nay, nhiều mô hình kinh tế hiệu quả hoạt động ổn định và được nhân rộng.

“Cùng bạn kiến tạo tương lai” - sân chơi thắp sáng tinh thần khởi nghiệp sáng tạo

(HBĐT) - Vừa qua, Ban tổ chức cuộc thi "Cùng bạn kiến tạo tương lai - Solve for Tomorrow” mùa 2 - năm 2021 đã công bố những dự án đoạt giải tại chung kết cuộc thi. 20 đội thi với 20 dự án bước vào vòng chung kết đều thể hiện được sự xuất sắc trong việc đưa ra những giải pháp hữu ích cho cộng đồng.

Hiệu quả mô hình câu lạc bộ khởi nghiệp kinh doanh

(HBĐT) - Sau một thời gian nghỉ để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, ngay khi quán Cafe - Sách của trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình tại phường Dân Chủ (TP Hòa Bình) mở cửa trở lại đã thu hút sinh viên, người dân trên địa bàn đến sử dụng các dịch vụ. Đồ uống ngon, không gian yên tĩnh, văn minh, có nhiều sách hay, sẵn máy tính nối mạng để tra cứu tài liệu… là điểm "cộng” tạo nên sức hút riêng cho Cafe - Sách.

Đoàn xã Hùng Sơn: Thúc đẩy tinh thần lập thân, lập nghiệp trong thanh niên

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào "Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp” được Đoàn xã Hùng Sơn (Kim Bôi) triển khai sâu rộng, mang lại hiệu quả thiết thực. Nhờ đó, giúp đoàn viên thanh niên (ĐV-TN) địa phương có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục