(HBĐT) - Hơn 5 năm qua, khởi nghiệp là đề tài được nhắc nhiều trên phương tiện thông tin đại chúng. Dù không phải là đối tượng duy nhất nhưng thanh niên có nhiều lợi thế và được quan tâm, khuyến khích khởi nghiệp. Cụ thể hóa chủ trương của T.Ư, của tỉnh, các cấp bộ Đoàn, Hội đã có nhiều chương trình thiết thực hỗ trợ thanh niên từ những ngày đầu xây dựng mô hình kinh tế.Cán bộ Ban Phong trào Tỉnh Đoàn thăm quan trang trại nuôi gà của HTX xã Chí Thiện (Lạc Sơn). 

Bước ra từ cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên tỉnh Hòa Bình” năm 2018 với giải thưởng cao nhất, hiện nay, dự án "Zupviec.vn” của Nguyễn Thị Thương vẫn đang hoạt động hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm cho nhiều chị em có hoàn cảnh khó khăn. Trung bình mỗi năm, Công ty TNHH TM&DV phát triển cộng đồng Hòa Bình của Thương ký hợp đồng dọn dẹp cho hàng trăm gia đình theo tháng, quý ở cả 3 loại dịch vụ: giúp việc gia đình dài hạn, tổng vệ sinh trọn gói, vệ sinh công nghiệp sau xây dựng. Thương cho biết: Dự án là khóa luận tốt nghiệp đại học của tôi. Nếu không có cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên tỉnh Hòa Bình”, có lẽ dự án đã bị bỏ quên. Tham gia cuộc thi, tôi được tiếp xúc với các chuyên gia kinh tế, nghe họ tư vấn, phản biện, đồng thời, được tập huấn trang bị các kiến thức cơ bản cần thiết cho quá trình khởi nghiệp. Nhờ vậy, tôi đã có thể chỉnh sửa, hoàn thiện và đưa dự án vào triển khai thực hiện.

Thời gian qua, chương trình đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp được BTV Tỉnh Đoàn đẩy mạnh, trọng tâm là triển khai các hoạt động tuyên truyền, tạo lập môi trường nuôi dưỡng khát vọng, tinh thần sáng tạo, khởi nghiệp, lập nghiệp; tập huấn, đào tạo nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng; tư vấn, hỗ trợ trực tiếp ĐVTN khởi nghiệp, lập nghiệp... Bên cạnh đó, Tỉnh Đoàn, Hội LHTN tỉnh còn hỗ trợ thanh niên tiếp cận các nguồn vay ưu đãi như: triển khai 25 dự án với 1,4 tỷ đồng đầu tư từ Quỹ quốc gia giải quyết việc làm (vốn 120) của T.Ư Đoàn; phối hợp với Ngân hàng CSXH các cấp hỗ trợ thanh niên vay vốn phát triển kinh tế. Tính đến hết quý I/2020, tổng dư nợ ủy thác Ngân hàng CSXH do Đoàn quản lý trên 754 tỷ đồng, với 24.419 hộ được tiếp cận thông qua 651 tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV). Đồng chí Nguyễn Như Quỳnh, Trưởng Ban Phong trào (Tỉnh Đoàn) đánh giá: Nhìn chung, các tổ TK&VV do Đoàn quản lý đã làm tốt các khâu bình xét hộ vay, đôn đốc hộ vay trả lãi, gốc và thu lãi đúng hợp đồng đã ký. Hoạt động ủy thác đã trở thành nguồn lực quan trọng trong hỗ trợ các đối tượng chính sách và ĐVTN mạnh dạn đầu tư trồng trọt, chăn nuôi, kinh doanh dịch vụ, từng bước ổn định cuộc sống.

Bên cạnh đó, cụ thể hóa các văn bản chỉ đạo của Tỉnh Đoàn, các huyện, thành Đoàn đã triển khai chương trình đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp phù hợp với từng địa phương, đơn vị, gắn với phong trào "Tuổi trẻ chung tay xây dựng NTM”, "Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững” và các chương trình phát triển KT-XH tại địa phương. Để chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho ĐVTN trong quá trình khởi nghiệp, lập nghiệp, các huyện, thành Đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: Phát động cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp; tổ chức tọa đàm, gặp mặt, đối thoại giữa Thường trực Huyện ủy và UBND huyện với đội ngũ cán bộ Đoàn chủ chốt của các xã, thị trấn; tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ KHKT cho ĐVTN; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu các mô hình khởi nghiệp, lập nghiệp hiệu quả trong thanh niên… Riêng trong năm 2019, toàn tỉnh đã tổ chức 16 buổi tập huấn chuyển giao KHKT cho 610 ĐVTN, tổ chức được 3 hoạt động tập huấn kiến thức khởi nghiệp cho trên 600 ĐVTN. Trong tỉnh hiện nay có 5 CLB thanh niên khởi nghiệp với 125 thành viên tham gia.

Với cách làm bài bản và triển khai đồng bộ trong các cấp bộ Đoàn từ tỉnh đến cơ sở, đến nay, toàn tỉnh có hàng trăm mô hình do thanh niên làm chủ, nhiều mô hình cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, tạo việc làm ổn định cho thanh niên địa phương, góp phần tích cực tham gia xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế.

Minh Vũ

Các tin khác


Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn: Chú trọng tư vấn hướng nghiệp cho đoàn viên, thanh niên

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp (TVHN) cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) là hoạt động thiết thực trong chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Những năm gần đây, Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn (Kim Bôi) đã tích cực triển khai các hoạt động phối hợp, qua đó giúp ĐVTN có thêm thông tin, kỹ năng để lựa chọn đúng trường, đúng nghề, phù hợp sở thích, sở trường và đam mê.

Tuổi trẻ xã vùng cao Ngọc Sơn thi đua khởi nghiệp sáng tạo

(HBĐT) - Hưởng ứng phong trào lập thân, lập nghiệp, thi đua khởi nghiệp sáng tạo, tuổi trẻ xã vùng cao Ngọc Sơn (Lạc Sơn) dám nghĩ, dám làm, phát huy sức trẻ, sự sáng tạo trong phát triển các mô hình kinh tế phù hợp điều kiện thức tế tại cơ sở. Qua đó nâng cao thu nhập cho hộ gia đình, giải quyết nguồn lao động địa phương. Theo thống kê, toàn xã hiện có 15 - 20 đoàn viên thanh niên (ĐVTN) làm kinh tế giỏi với mức thu nhập bình quân từ 150 - 200 triệu đồng/năm.

Đoàn thanh niên thị trấn Đà Bắc: Thắp sáng tinh thần khởi nghiệp

(HBĐT) - Mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cây trồng, vật nuôi phù hợp điều kiện thực tế tại địa phương, tuổi trẻ thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc) đã, đang tập trung trí tuệ, sức trẻ, nỗ lực học hỏi, tìm tòi những hướng đi mới; triển khai xây dựng các mô hình đem lại lợi nhuận cao, từng bước cải thiện chất lượng cuộc sống, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

“Cầu nối” giúp thanh niên thành phố Hòa Bình khởi nghiệp

(HBĐT) - Được các cấp bộ Đoàn thành phố Hòa Bình đồng hành trong hành trình khởi nghiệp từ những ngày đầu tiên, đến nay, chị Nguyễn Thị Mai Dung, ĐVTN tổ dân phố Trung, phường Trung Minh đã trở thành một trong những TN trẻ tiêu biểu trong phong trào lập thân, lập nghiệp tại địa phương.

Đoàn Thanh niên thị trấn Bo: Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp

(HBĐT) - Thời gian qua, Đoàn Thanh niên thị trấn Bo (Kim Bôi) đã thực hiện hiệu quả các phong trào tình nguyện, xung kích vì cuộc sống cộng đồng. Nổi bật là phong trào "Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp” thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐV-TN) trên địa bàn nhiệt tình tham gia.

Đoàn Thanh niên xã Hợp Tiến: Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào "Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp” được Đoàn Thanh niên xã Hợp Tiến (Kim Bôi) triển khai sâu rộng, mang lại hiệu quả thiết thực, giúp đoàn viên thanh niên (ĐVTN) có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục