(HBĐT) - Niên vụ 2018 - 2019, hộ anh Đinh Gia Long, xóm Mỗ 2, xã Bình Thanh (Cao Phong) là 1 trong 16 hộ thành viên của HTX sản xuất và kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Nhật Minh tham gia chuỗi liên kết sản xuất cam đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP). Anh Long cho biết: Với diện tích 0,5 ha cam thời kỳ kinh doanh, tôi được dự án hỗ trợ, hướng dẫn áp dụng quy trình trồng cam tốt theo quy phạm VietGAP.


HTX Nông nghiệp và dịch vụ Nhật Minh, xã Bình Thanh (Cao Phong) có thị trường tiêu thụ tốt nhờ chất lượng cam đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Kết quả mang lại đáng mừng bởi năng suất, sản lượng cam tăng gần gấp đôi so với niên vụ trước, sức tiêu thụ tốt, giá bán cao hơn so với sản phẩm cam cùng loại trên thị trường. Chính vì vậy, niên vụ 2019 - 2020, tôi cùng các hộ thành viên khác tiếp tục phát triển sản xuất cam theo quy trình VietGAP trên diện tích 25 ha. Tình hình tiêu thụ, giá bán sản phẩm vẫn giữ ổn định.      

Niên vụ 2019 - 2020, HTX 3T Nông sản Cao Phong cũng đã triển khai sản xuất theo quy trình và được cấp có thẩm quyền chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP. Hộ thành viên được hỗ trợ, hướng dẫn về kỹ thuật. HTX được tư vấn nâng cấp các điều kiện đảm bảo ATTP trong quá trình sản xuất và kinh doanh cam. Theo bà Vũ Thị Lệ Thủy, Giám đốc HTX 3T Nông sản Cao Phong, với việc áp dụng thực hành nông nghiệp tốt và đã được chứng nhận, chất lượng, uy tín sản phẩm được khẳng định, niềm tin của người tiêu dùng đối với cam xuất xứ Cao Phong được nhân lên. Vùng sản xuất ATTP tiêu chuẩn VietGAP của HTX hiện có 12,5 ha của 7 hộ thành viên.

Với ý thức trách nhiệm ngày càng được nâng lên, người trồng cam Cao Phong đã tích cực áp dụng quy trình thực hành nông nghiệp tốt để sản xuất ra sản phẩm sạch, vì mục tiêu chất lượng và sức khỏe người tiêu dùng. Vùng cam đảm bảo ATTP nhờ đó ngày một tăng. Theo thống kê đến thời điểm này, toàn huyện có 1.018,34 ha cam sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP với tổng số 759 hộ tham gia. Trong đó, năm 2014 có 15 hộ tham gia với diện tích được chứng nhận VietGAP 46,97 ha. Năm 2015 có 100 hộ tham gia với diện tích 59,5 ha. Năm 2016 có 120 hộ tham gia với diện tích 141,89 ha. Năm 2017 có 86 hộ tham gia với diện tích 164,6 ha. Năm 2018, diện tích cam được chứng nhận VietGAP tăng mạnh, đạt 616,7 ha. Năm 2019, diện tích cam được chứng nhận VietGAP tiếp tục tăng thêm 45,9 ha.

Theo đồng chí Bùi Đăng Khoa, Trưởng phòng NN&PTNT huyện, sản xuất cam theo tiêu chuẩn VietGAP giúp giá bán tăng lên, lợi nhuận và tiêu thụ sản phẩm của người sản xuất ngày càng ổn định, đồng thời xây dựng và hình thành chuỗi giá trị phát triển cây ăn quả có múi. Đồng hành cùng người trồng cam trên địa bàn, UBND huyện đã giao Phòng NN&PTNT phối hợp với UBND các xã, thị trấn, doanh nghiệp, HTX tổ chức thực hiện dự án hỗ trợ sản xuất, tiêu thụ cam Cao Phong. Từ năm 2017 đến nay đã triển khai cho khoảng 350 hộ với 400 ha cây ăn quả có múi, 2 doanh nghiệp và HTX. Các hộ khi tham gia được hỗ trợ về kỹ thuật, vật tư nông nghiệp và ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với doanh nghiệp.

Lạc Bình

Các tin khác


Tuổi trẻ xã vùng cao Ngọc Sơn thi đua khởi nghiệp sáng tạo

(HBĐT) - Hưởng ứng phong trào lập thân, lập nghiệp, thi đua khởi nghiệp sáng tạo, tuổi trẻ xã vùng cao Ngọc Sơn (Lạc Sơn) dám nghĩ, dám làm, phát huy sức trẻ, sự sáng tạo trong phát triển các mô hình kinh tế phù hợp điều kiện thức tế tại cơ sở. Qua đó nâng cao thu nhập cho hộ gia đình, giải quyết nguồn lao động địa phương. Theo thống kê, toàn xã hiện có 15 - 20 đoàn viên thanh niên (ĐVTN) làm kinh tế giỏi với mức thu nhập bình quân từ 150 - 200 triệu đồng/năm.

Đoàn thanh niên thị trấn Đà Bắc: Thắp sáng tinh thần khởi nghiệp

(HBĐT) - Mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cây trồng, vật nuôi phù hợp điều kiện thực tế tại địa phương, tuổi trẻ thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc) đã, đang tập trung trí tuệ, sức trẻ, nỗ lực học hỏi, tìm tòi những hướng đi mới; triển khai xây dựng các mô hình đem lại lợi nhuận cao, từng bước cải thiện chất lượng cuộc sống, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

“Cầu nối” giúp thanh niên thành phố Hòa Bình khởi nghiệp

(HBĐT) - Được các cấp bộ Đoàn thành phố Hòa Bình đồng hành trong hành trình khởi nghiệp từ những ngày đầu tiên, đến nay, chị Nguyễn Thị Mai Dung, ĐVTN tổ dân phố Trung, phường Trung Minh đã trở thành một trong những TN trẻ tiêu biểu trong phong trào lập thân, lập nghiệp tại địa phương.

Đoàn Thanh niên thị trấn Bo: Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp

(HBĐT) - Thời gian qua, Đoàn Thanh niên thị trấn Bo (Kim Bôi) đã thực hiện hiệu quả các phong trào tình nguyện, xung kích vì cuộc sống cộng đồng. Nổi bật là phong trào "Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp” thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐV-TN) trên địa bàn nhiệt tình tham gia.

Đoàn Thanh niên xã Hợp Tiến: Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào "Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp” được Đoàn Thanh niên xã Hợp Tiến (Kim Bôi) triển khai sâu rộng, mang lại hiệu quả thiết thực, giúp đoàn viên thanh niên (ĐVTN) có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng.

Xã Đoàn Kết: Nhiều phong trào "Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp"

(HBĐT) - Đẩy mạnh phong trào "Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp”, những năm qua, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) xã Đoàn Kết (Yên Thủy) tích cực lao động sáng tạo, sôi nổi, nhiệt tình trong các phong trào thi đua, xuất hiện nhiều cách làm hay, gương thanh niên tiêu biểu trong phát triển kinh tế, để lại dấu ấn đẹp trong màu áo xanh tình nguyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục