(HBĐT) - Niên vụ 2018 - 2019, hộ anh Đinh Gia Long, xóm Mỗ 2, xã Bình Thanh (Cao Phong) là 1 trong 16 hộ thành viên của HTX sản xuất và kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Nhật Minh tham gia chuỗi liên kết sản xuất cam đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP). Anh Long cho biết: Với diện tích 0,5 ha cam thời kỳ kinh doanh, tôi được dự án hỗ trợ, hướng dẫn áp dụng quy trình trồng cam tốt theo quy phạm VietGAP.


HTX Nông nghiệp và dịch vụ Nhật Minh, xã Bình Thanh (Cao Phong) có thị trường tiêu thụ tốt nhờ chất lượng cam đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Kết quả mang lại đáng mừng bởi năng suất, sản lượng cam tăng gần gấp đôi so với niên vụ trước, sức tiêu thụ tốt, giá bán cao hơn so với sản phẩm cam cùng loại trên thị trường. Chính vì vậy, niên vụ 2019 - 2020, tôi cùng các hộ thành viên khác tiếp tục phát triển sản xuất cam theo quy trình VietGAP trên diện tích 25 ha. Tình hình tiêu thụ, giá bán sản phẩm vẫn giữ ổn định.      

Niên vụ 2019 - 2020, HTX 3T Nông sản Cao Phong cũng đã triển khai sản xuất theo quy trình và được cấp có thẩm quyền chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP. Hộ thành viên được hỗ trợ, hướng dẫn về kỹ thuật. HTX được tư vấn nâng cấp các điều kiện đảm bảo ATTP trong quá trình sản xuất và kinh doanh cam. Theo bà Vũ Thị Lệ Thủy, Giám đốc HTX 3T Nông sản Cao Phong, với việc áp dụng thực hành nông nghiệp tốt và đã được chứng nhận, chất lượng, uy tín sản phẩm được khẳng định, niềm tin của người tiêu dùng đối với cam xuất xứ Cao Phong được nhân lên. Vùng sản xuất ATTP tiêu chuẩn VietGAP của HTX hiện có 12,5 ha của 7 hộ thành viên.

Với ý thức trách nhiệm ngày càng được nâng lên, người trồng cam Cao Phong đã tích cực áp dụng quy trình thực hành nông nghiệp tốt để sản xuất ra sản phẩm sạch, vì mục tiêu chất lượng và sức khỏe người tiêu dùng. Vùng cam đảm bảo ATTP nhờ đó ngày một tăng. Theo thống kê đến thời điểm này, toàn huyện có 1.018,34 ha cam sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP với tổng số 759 hộ tham gia. Trong đó, năm 2014 có 15 hộ tham gia với diện tích được chứng nhận VietGAP 46,97 ha. Năm 2015 có 100 hộ tham gia với diện tích 59,5 ha. Năm 2016 có 120 hộ tham gia với diện tích 141,89 ha. Năm 2017 có 86 hộ tham gia với diện tích 164,6 ha. Năm 2018, diện tích cam được chứng nhận VietGAP tăng mạnh, đạt 616,7 ha. Năm 2019, diện tích cam được chứng nhận VietGAP tiếp tục tăng thêm 45,9 ha.

Theo đồng chí Bùi Đăng Khoa, Trưởng phòng NN&PTNT huyện, sản xuất cam theo tiêu chuẩn VietGAP giúp giá bán tăng lên, lợi nhuận và tiêu thụ sản phẩm của người sản xuất ngày càng ổn định, đồng thời xây dựng và hình thành chuỗi giá trị phát triển cây ăn quả có múi. Đồng hành cùng người trồng cam trên địa bàn, UBND huyện đã giao Phòng NN&PTNT phối hợp với UBND các xã, thị trấn, doanh nghiệp, HTX tổ chức thực hiện dự án hỗ trợ sản xuất, tiêu thụ cam Cao Phong. Từ năm 2017 đến nay đã triển khai cho khoảng 350 hộ với 400 ha cây ăn quả có múi, 2 doanh nghiệp và HTX. Các hộ khi tham gia được hỗ trợ về kỹ thuật, vật tư nông nghiệp và ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với doanh nghiệp.

Lạc Bình

Các tin khác


Xây dựng thương hiệu ớt rừng Phú Lương

(HBĐT) - Những trái ớt rừng nhỏ, có vị cay dịu, thơm, giòn đặc trưng của núi rừng Phú Lương (Lạc Sơn) đang được tổ hợp tác (THT) ớt rừng Phú Lương phát triển thành sản phẩm hàng hóa, kỳ vọng sẽ đưa thương hiệu đặc sản của địa phương trụ vững trên thị trường. Năm 2020, Lạc Sơn dự kiến đưa sản phẩm ớt rừng Phú Lương là sản phẩm OCOP của huyện.

Phát triển kinh tế từ trồng trọt, chăn nuôi hữu cơ

(HBĐT) - Là một hội viên phụ nữ năng nổ, nhiệt tình, chịu khó, không ngừng học hỏi, phấn đấu vươn lên và có ý thức trách nhiệm trong công việc, chị Quách thị Điệp, Trưởng nhóm rau hữu cơ Lầm Trong, xóm Ba Lầm, xã Nuông Dăm (Kim Bôi) là một tấm gương điển hình trong nỗ lực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi hiệu quả vươn lên thoát nghèo và làm giàu từ trồng trọt và chăn nuôi hữu cơ.

Hiệu quả chuỗi cam VietGAP ở huyện Cao Phong

(HBĐT) - Nhằm giữ gìn thương hiệu cam Cao Phong, huyện Cao Phong đã chú trọng triển khai mô hình trồng cam theo tiêu chuẩn VietGAP và tăng cường xúc tiến, quảng bá thương hiệu để thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm. Từ khi triển khai đến nay, chuỗi cam VietGAP đã cho năng suất, chất lượng hơn hẳn so với cam được trồng theo hướng truyền thống.

Sức vóc nông thôn mới ở xã Đồng Tâm

(HBĐT) - Với sự đồng thuận của người dân, sự chỉ đạo sáng suốt của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, tháng 11/2015, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) đã cán đích nông thôn mới (NTM). Đồng Tâm hôm nay có nhiều khởi sắc với những ngôi nhà san sát, đường bê tông chạy dài trên cánh đồng lúa, vườn cây tốt tươi, chuồng trại kiên cố, đời sống nhân dân ngày càng ấm no.

Chị “Hòa sachi” với mô hình sản xuất theo chuỗi liên kết

(HBĐT) - "Chuỗi liên kết phát triển vùng nguyên liệu trồng và sản xuất các sản phẩm của cây sachi theo tiêu chuẩn VietGAP trong sản xuất nông nghiệp bền vững ứng phó với biến đổi khí hậu tại huyện Đà Bắc" của chị Trịnh Thị Thanh Hòa, hội viên phụ nữ huyện Đà Bắc thành viên CLB thanh niên khởi nghiệp của Tỉnh Đoàn đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo phụ nữ Hòa Bình lần thứ nhất, năm 2019" và lọt vào vòng chung kết cuộc thi "Dự án khởi nghiệp, sáng tạo thanh niên nông thôn năm 2019".

Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo, phát triển kinh tế ở huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Đồng chí Bùi Thị Ngợi, Chủ tịch Hội LHPN huyện Lạc Sơn cho biết: Thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, Hội LHPN các cấp trong huyện triển khai các hoạt động hướng đến tiếp sức mô hình kinh tế do phụ nữ thực hiện; hỗ trợ nhóm phụ nữ yếu thế vươn lên làm chủ, phát huy lợi thế và tiềm năng của phụ nữ trong sản xuất, kinh doanh; tạo điều kiện giúp phụ nữ đóng góp nhiều hơn cho kinh tế địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục