(HBĐT) - Niên vụ 2018 - 2019, hộ anh Đinh Gia Long, xóm Mỗ 2, xã Bình Thanh (Cao Phong) là 1 trong 16 hộ thành viên của HTX sản xuất và kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Nhật Minh tham gia chuỗi liên kết sản xuất cam đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP). Anh Long cho biết: Với diện tích 0,5 ha cam thời kỳ kinh doanh, tôi được dự án hỗ trợ, hướng dẫn áp dụng quy trình trồng cam tốt theo quy phạm VietGAP.


HTX Nông nghiệp và dịch vụ Nhật Minh, xã Bình Thanh (Cao Phong) có thị trường tiêu thụ tốt nhờ chất lượng cam đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Kết quả mang lại đáng mừng bởi năng suất, sản lượng cam tăng gần gấp đôi so với niên vụ trước, sức tiêu thụ tốt, giá bán cao hơn so với sản phẩm cam cùng loại trên thị trường. Chính vì vậy, niên vụ 2019 - 2020, tôi cùng các hộ thành viên khác tiếp tục phát triển sản xuất cam theo quy trình VietGAP trên diện tích 25 ha. Tình hình tiêu thụ, giá bán sản phẩm vẫn giữ ổn định.      

Niên vụ 2019 - 2020, HTX 3T Nông sản Cao Phong cũng đã triển khai sản xuất theo quy trình và được cấp có thẩm quyền chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP. Hộ thành viên được hỗ trợ, hướng dẫn về kỹ thuật. HTX được tư vấn nâng cấp các điều kiện đảm bảo ATTP trong quá trình sản xuất và kinh doanh cam. Theo bà Vũ Thị Lệ Thủy, Giám đốc HTX 3T Nông sản Cao Phong, với việc áp dụng thực hành nông nghiệp tốt và đã được chứng nhận, chất lượng, uy tín sản phẩm được khẳng định, niềm tin của người tiêu dùng đối với cam xuất xứ Cao Phong được nhân lên. Vùng sản xuất ATTP tiêu chuẩn VietGAP của HTX hiện có 12,5 ha của 7 hộ thành viên.

Với ý thức trách nhiệm ngày càng được nâng lên, người trồng cam Cao Phong đã tích cực áp dụng quy trình thực hành nông nghiệp tốt để sản xuất ra sản phẩm sạch, vì mục tiêu chất lượng và sức khỏe người tiêu dùng. Vùng cam đảm bảo ATTP nhờ đó ngày một tăng. Theo thống kê đến thời điểm này, toàn huyện có 1.018,34 ha cam sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP với tổng số 759 hộ tham gia. Trong đó, năm 2014 có 15 hộ tham gia với diện tích được chứng nhận VietGAP 46,97 ha. Năm 2015 có 100 hộ tham gia với diện tích 59,5 ha. Năm 2016 có 120 hộ tham gia với diện tích 141,89 ha. Năm 2017 có 86 hộ tham gia với diện tích 164,6 ha. Năm 2018, diện tích cam được chứng nhận VietGAP tăng mạnh, đạt 616,7 ha. Năm 2019, diện tích cam được chứng nhận VietGAP tiếp tục tăng thêm 45,9 ha.

Theo đồng chí Bùi Đăng Khoa, Trưởng phòng NN&PTNT huyện, sản xuất cam theo tiêu chuẩn VietGAP giúp giá bán tăng lên, lợi nhuận và tiêu thụ sản phẩm của người sản xuất ngày càng ổn định, đồng thời xây dựng và hình thành chuỗi giá trị phát triển cây ăn quả có múi. Đồng hành cùng người trồng cam trên địa bàn, UBND huyện đã giao Phòng NN&PTNT phối hợp với UBND các xã, thị trấn, doanh nghiệp, HTX tổ chức thực hiện dự án hỗ trợ sản xuất, tiêu thụ cam Cao Phong. Từ năm 2017 đến nay đã triển khai cho khoảng 350 hộ với 400 ha cây ăn quả có múi, 2 doanh nghiệp và HTX. Các hộ khi tham gia được hỗ trợ về kỹ thuật, vật tư nông nghiệp và ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với doanh nghiệp.

Lạc Bình

Các tin khác


Đa dạng hoạt động đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp

(HBĐT) - Xác định đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trên con đường khởi nghiệp, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Đoàn, thời gian qua, Tỉnh Đoàn không ngừng chỉ đạo, phối hợp, tăng cường tổ chức nhiều hoạt động tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy, hỗ trợ, "tiếp lửa” cho ĐVTN trên con đường khởi nghiệp, lập nghiệp.

Thành Đoàn Hòa Bình: Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp

(HBĐT) - Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ quan trọng Thành Đoàn Hòa Bình xác định thực hiện trong thời gian qua. Với sự hỗ trợ tích cực cùng tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ của thanh niên thành phố, đến nay, nhiều mô hình kinh tế hiệu quả hoạt động ổn định và được nhân rộng.

“Cùng bạn kiến tạo tương lai” - sân chơi thắp sáng tinh thần khởi nghiệp sáng tạo

(HBĐT) - Vừa qua, Ban tổ chức cuộc thi "Cùng bạn kiến tạo tương lai - Solve for Tomorrow” mùa 2 - năm 2021 đã công bố những dự án đoạt giải tại chung kết cuộc thi. 20 đội thi với 20 dự án bước vào vòng chung kết đều thể hiện được sự xuất sắc trong việc đưa ra những giải pháp hữu ích cho cộng đồng.

Hiệu quả mô hình câu lạc bộ khởi nghiệp kinh doanh

(HBĐT) - Sau một thời gian nghỉ để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, ngay khi quán Cafe - Sách của trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình tại phường Dân Chủ (TP Hòa Bình) mở cửa trở lại đã thu hút sinh viên, người dân trên địa bàn đến sử dụng các dịch vụ. Đồ uống ngon, không gian yên tĩnh, văn minh, có nhiều sách hay, sẵn máy tính nối mạng để tra cứu tài liệu… là điểm "cộng” tạo nên sức hút riêng cho Cafe - Sách.

Đoàn xã Hùng Sơn: Thúc đẩy tinh thần lập thân, lập nghiệp trong thanh niên

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào "Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp” được Đoàn xã Hùng Sơn (Kim Bôi) triển khai sâu rộng, mang lại hiệu quả thiết thực. Nhờ đó, giúp đoàn viên thanh niên (ĐV-TN) địa phương có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng.

Xã Vạn Mai: Sôi nổi phong trào khởi nghiệp trong thanh niên

(HBĐT) – Những năm qua, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) xã Vạn Mai (Mai Châu) tích cực lao động, sôi nổi, nhiệt tình trong các phong trào thi đua. Từ phong trào "Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp” đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, xuất hiện nhiều gương thanh niên tiêu biểu trong phát triển kinh tế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục