(HBĐT) - Đồng chí Bùi Thị Ngợi, Chủ tịch Hội LHPN huyện Lạc Sơn cho biết: Thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, Hội LHPN các cấp trong huyện triển khai các hoạt động hướng đến tiếp sức mô hình kinh tế do phụ nữ thực hiện; hỗ trợ nhóm phụ nữ yếu thế vươn lên làm chủ, phát huy lợi thế và tiềm năng của phụ nữ trong sản xuất, kinh doanh; tạo điều kiện giúp phụ nữ đóng góp nhiều hơn cho kinh tế địa phương.


Hội viên phụ nữ xóm Be, xã Chí Đạo (Lạc Sơn) thu hoạch dổi - sản phẩm đã được cấp nhãn hiệu tập thể.

Để xác định hướng hỗ trợ phù hợp, các cấp Hội trong huyện đã rà soát nhu cầu việc làm đối với phụ nữ có ý tưởng kinh doanh; ưu tiên phụ nữ dân tộc thiểu số, phụ nữ là nạn nhân bạo lực gia đình, phụ nữ đơn thân, phụ nữ gia đình chính sách; tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, ý thức về khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh cho phụ nữ lồng ghép trong các chương trình hoạt động Hội. Ngoài ra, Hội khuyến khích phụ nữ thực hiện các ý tưởng kinh doanh phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Để trang bị kiến thức cho hội viên, Hội LHPN huyện tổ chức 8 lớp tập huấn về khởi sự kinh doanh, kiến thức maketting trong bán hàng cho cán bộ, hội viên phụ nữ (CB, HVPN). Bên cạnh đó, các cấp Hội xây dựng 25 ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo. Ý tưởng mô hình "Trồng ớt rừng Lạc Sơn” đoạt giải thưởng cấp T.Ư và được hỗ trợ vốn khởi nghiệp 157,9 triệu đồng. Ý tưởng Đề án "Xây dựng phát triển sản phẩm và nhãn hiệu gà đồi Hương Nhượng" đoạt giải khuyến khích cấp tỉnh. Ý tưởng mô hình "Sản xuất và chế biến hạt dổi Chí Đạo” đoạt giải cấp huyện được hỗ trợ vốn 50 triệu đồng.

Để các sản phẩm nông sản của các ý tưởng khởi nghiệp được tiêu thụ ổn định, Hội LHPN huyện tham mưu UBND huyện tổ chức làm việc với một số công ty, doanh nghiệp, siêu thị như: Trung tâm Tây Bắc tại quận Hà Đông (Hà Nội), cửa hàng Bác Tôm tại Hà Nội, siêu thị Vì Hòa Bình (TP Hòa Bình), cửa hàng thực phẩm sạch tại TP Hòa Bình… Bên cạnh đó, tham gia hội chợ thương mại, nông nghiệp làng nghề khu vực đồng bằng sông Hồng tại Bắc Ninh; đưa sản phẩm tham gia giới thiệu tại hội chợ các sản phẩm thủy sản tại Hà Nội năm 2019… Các chương trình, dự án như: Phát triển vùng tại Lạc Sơn, Trung tâm Tây Bắc đã hỗ trợ mở các lớp khởi sự doanh nghiệp, xây dựng ý tưởng và hỗ trợ trên 300 triệu đồng cho phụ nữ khởi nghiệp trong năm 2019.

Đồng chí Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết thêm: Hiện nay, huyện có 7 doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ; 125 mô hình các loại với 6.000 lượt thành viên tham gia, trong đó có 7 mô hình làm kinh tế giỏi thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Các sản phẩm đã có thương hiệu, đạt tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, được sản xuất theo chuỗi có sự giám sát của Hội LHPN, ngành chuyên môn của huyện như: thổ cẩm, rượu cần, thịt chua, gà Lạc Sơn, hạt dổi, ớt rừng Phú Lương, thịt lợn bản địa... Sản phẩm gà Lạc Sơn và hạt dổi Lạc Sơn đã được cấp nhãn hiệu tập thể.

Để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ giúp hội viên khởi nghiệp, phát triển kinh tế, Hội LHPN còn phối hợp với các kênh ngân hàng, dự án hỗ trợ vốn vay cho trên 4.000 lượt CB, HVPN với tổng số tiền trên 5 tỷ đồng. Cùng với đó, Hội tổ chức rà soát có 1.269 phụ nữ nghèo làm chủ hộ, năm 2019 đăng ký giúp 231 hộ, trong đó đã giúp 58 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ thoát nghèo bền vững.

Hùng An


Các tin khác


Người dân xã Chí Đạo đổi đời nhờ dổi quý

(HBĐT) - Đoàn công tác UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có chuyến đến Hòa Bình, trực tiếp đến vùng dổi Chí Đạo (Lạc Sơn) để mục sở thị cách trồng, giá trị, hiệu quả kinh tế của loài cây quý. Thời điểm đoàn đến thăm quan, tìm hiểu mô hình đúng lúc người dân vùng dổi hân hoan đón vụ thu hoạch.

Xây dựng thương hiệu ớt rừng Phú Lương

(HBĐT) - Những trái ớt rừng nhỏ, có vị cay dịu, thơm, giòn đặc trưng của núi rừng Phú Lương (Lạc Sơn) đang được tổ hợp tác (THT) ớt rừng Phú Lương phát triển thành sản phẩm hàng hóa, kỳ vọng sẽ đưa thương hiệu đặc sản của địa phương trụ vững trên thị trường. Năm 2020, Lạc Sơn dự kiến đưa sản phẩm ớt rừng Phú Lương là sản phẩm OCOP của huyện.

Phát triển kinh tế từ trồng trọt, chăn nuôi hữu cơ

(HBĐT) - Là một hội viên phụ nữ năng nổ, nhiệt tình, chịu khó, không ngừng học hỏi, phấn đấu vươn lên và có ý thức trách nhiệm trong công việc, chị Quách thị Điệp, Trưởng nhóm rau hữu cơ Lầm Trong, xóm Ba Lầm, xã Nuông Dăm (Kim Bôi) là một tấm gương điển hình trong nỗ lực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi hiệu quả vươn lên thoát nghèo và làm giàu từ trồng trọt và chăn nuôi hữu cơ.

Hiệu quả chuỗi cam VietGAP ở huyện Cao Phong

(HBĐT) - Nhằm giữ gìn thương hiệu cam Cao Phong, huyện Cao Phong đã chú trọng triển khai mô hình trồng cam theo tiêu chuẩn VietGAP và tăng cường xúc tiến, quảng bá thương hiệu để thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm. Từ khi triển khai đến nay, chuỗi cam VietGAP đã cho năng suất, chất lượng hơn hẳn so với cam được trồng theo hướng truyền thống.

Sức vóc nông thôn mới ở xã Đồng Tâm

(HBĐT) - Với sự đồng thuận của người dân, sự chỉ đạo sáng suốt của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, tháng 11/2015, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) đã cán đích nông thôn mới (NTM). Đồng Tâm hôm nay có nhiều khởi sắc với những ngôi nhà san sát, đường bê tông chạy dài trên cánh đồng lúa, vườn cây tốt tươi, chuồng trại kiên cố, đời sống nhân dân ngày càng ấm no.

Chị “Hòa sachi” với mô hình sản xuất theo chuỗi liên kết

(HBĐT) - "Chuỗi liên kết phát triển vùng nguyên liệu trồng và sản xuất các sản phẩm của cây sachi theo tiêu chuẩn VietGAP trong sản xuất nông nghiệp bền vững ứng phó với biến đổi khí hậu tại huyện Đà Bắc" của chị Trịnh Thị Thanh Hòa, hội viên phụ nữ huyện Đà Bắc thành viên CLB thanh niên khởi nghiệp của Tỉnh Đoàn đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo phụ nữ Hòa Bình lần thứ nhất, năm 2019" và lọt vào vòng chung kết cuộc thi "Dự án khởi nghiệp, sáng tạo thanh niên nông thôn năm 2019".

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục