(HBĐT) - Thiết thực đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp, những năm qua Huyện Đoàn Đà Bắc đã có nhiều chương trình, hoạt động nhằm hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn huyện phát triển kinh tế.Cuối tháng 7 vừa qua, Huyện Đoàn Đà Bắc đã trao tặng cá giống cho một số ĐVTN trên địa bàn xã Hiền Lương. 

Một ngày cuối tháng 7, chúng tôi có dịp tham gia chương trình trao tặng cá giống hỗ trợ ĐVTN trên địa bàn xã Hiền Lương do Huyện Đoàn Đà Bắc phối hợp với Công ty TNHH thủy sản Mavin tổ chức. Với diện tích mặt hồ rộng lớn, nhiều năm trở lại đây, nuôi cá lồng đã trở thành hướng đi đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân xã Hiền Lương. Theo lãnh đạo xã, hiện nay, Hiền Lương có trên 400 lồng cá, một nửa số lồng cá thuộc sở hữu của người dân trên địa bàn. Trong đó, nhiều lồng cá do ĐVTN xã Hiền Lương cùng với gia đình đầu tư để phát triển kinh tế. Đồng chí Xa Văn Hòe, Bí thư Đoàn xã Hiền Lương cho biết: Hiện nay, có khoảng 20 ĐVTN trên địa bàn xã phát triển nghề nuôi cá lồng. Những ĐVTN tiếp cận được với khoa học kỹ thuật và nguồn vốn vay ưu đãi thì các lồng cá phát triển tốt và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Như lồng cá của anh Xa Văn Huy, xóm Doi; Đinh Văn Sánh, Đinh Hồng Tương, xóm Ké; còn xóm Mơ có đồng chí Đinh Văn Tuấn. 

Theo đồng chí Bí thư Đoàn xã Hiền Lương, vào những năm không bị dịch bệnh, đầu ra ổn định thì nuôi cá lồng đem lại cho các ĐVTN nói trên thu nhập khoảng 60 triệu đồng. Thế nhưng, hiện đa số ĐVTN gặp khó khăn về vốn và thiếu kinh nghiệm, chưa nắm vững các kỹ thuật về nuôi cá lồng. "Để hỗ trợ ĐVTN, những năm qua, Đoàn xã đã kết nối với ngành chức năng tổ chức tập huấn, phổ biến kiến thức về nuôi cá lồng. Đồng thời tạo điều kiện để thanh niên tiếp cận với vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Có thể nói, việc hỗ trợ về cá giống là rất thiết thực, giúp ĐVTN có điều kiện để phát triển kinh tế đạt hiệu quả cao hơn”, đồng chí Xa Văn Hòe, Bí thư Đoàn xã Hiền Lương chia sẻ.  

Chương trình trao tặng cá giống cho ĐVTN xã Hiền Lương là một trong những hoạt động nằm trong phong trào đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp mà Huyện Đoàn Đà Bắc triển khai trong năm 2021. Đồng chí Đinh Thái Sơn, Phó Bí thư Huyện Đoàn Đà Bắc cho biết: Để triển khai chương trình này, Huyện Đoàn đã kết nối với Công ty TNHH Thủy sản Mavin để hỗ trợ cho 5 ĐVTN có lồng cá nhưng gặp khó khăn về con giống. Ngoài sự hỗ trợ trực tiếp, trong những năm qua, Huyện Đoàn chú trọng công tác tập huấn, chuyển giao KHKT về phát triển kinh tế. Đồng thời, tổ chức các chuyến đi thăm quan, học hỏi các mô hình kinh tế tiêu biểu trong và ngoài tỉnh. Như tháng 12/2020, đã tổ chức cho ĐVTN đi học tập, thăm quan tại huyện Tam Đảo về mô hình trồng nấm, nuôi cấy đông trùng hạ thảo; trồng và sản xuất chè hoa vàng. Đây là những mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao, được xây dựng trong môi trường có nhiều đặc điểm tương đồng với điều kiện tự nhiên của huyện Đà Bắc. 

Ngoài ra, Huyện Đoàn quan tâm, tạo điều kiện để ĐVTN tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, như vốn vay của NHCSXH. Trong quý I/2021, Huyện Đoàn phối hợp với NHCSXH tổ chức "Ngày hội gửi tiết kiệm - Vì tương lai xanh” nhằm huy động nguồn vốn để hỗ trợ thanh niên lập nghiệp, khởi nghiệp. "Trong thời gian tới, Huyện Đoàn sẽ kết nối với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp để tiếp tục hỗ trợ ĐVTN trong phát triển kinh tế. Nắm bắt tâm tư, nguyện vọng để có nhiều chương trình, hoạt động thiết thực đồng hành cùng ĐVTN trong phong trào lập thân, lập nghiệp” - đồng chí Đinh Thái Sơn, Phó Bí thư Huyện Đoàn Đà Bắc chia sẻ. 

                                                                         VĐ


Các tin khác


Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn: Chú trọng tư vấn hướng nghiệp cho đoàn viên, thanh niên

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp (TVHN) cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) là hoạt động thiết thực trong chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Những năm gần đây, Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn (Kim Bôi) đã tích cực triển khai các hoạt động phối hợp, qua đó giúp ĐVTN có thêm thông tin, kỹ năng để lựa chọn đúng trường, đúng nghề, phù hợp sở thích, sở trường và đam mê.

Tuổi trẻ xã vùng cao Ngọc Sơn thi đua khởi nghiệp sáng tạo

(HBĐT) - Hưởng ứng phong trào lập thân, lập nghiệp, thi đua khởi nghiệp sáng tạo, tuổi trẻ xã vùng cao Ngọc Sơn (Lạc Sơn) dám nghĩ, dám làm, phát huy sức trẻ, sự sáng tạo trong phát triển các mô hình kinh tế phù hợp điều kiện thức tế tại cơ sở. Qua đó nâng cao thu nhập cho hộ gia đình, giải quyết nguồn lao động địa phương. Theo thống kê, toàn xã hiện có 15 - 20 đoàn viên thanh niên (ĐVTN) làm kinh tế giỏi với mức thu nhập bình quân từ 150 - 200 triệu đồng/năm.

Đoàn thanh niên thị trấn Đà Bắc: Thắp sáng tinh thần khởi nghiệp

(HBĐT) - Mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cây trồng, vật nuôi phù hợp điều kiện thực tế tại địa phương, tuổi trẻ thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc) đã, đang tập trung trí tuệ, sức trẻ, nỗ lực học hỏi, tìm tòi những hướng đi mới; triển khai xây dựng các mô hình đem lại lợi nhuận cao, từng bước cải thiện chất lượng cuộc sống, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

“Cầu nối” giúp thanh niên thành phố Hòa Bình khởi nghiệp

(HBĐT) - Được các cấp bộ Đoàn thành phố Hòa Bình đồng hành trong hành trình khởi nghiệp từ những ngày đầu tiên, đến nay, chị Nguyễn Thị Mai Dung, ĐVTN tổ dân phố Trung, phường Trung Minh đã trở thành một trong những TN trẻ tiêu biểu trong phong trào lập thân, lập nghiệp tại địa phương.

Đoàn Thanh niên thị trấn Bo: Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp

(HBĐT) - Thời gian qua, Đoàn Thanh niên thị trấn Bo (Kim Bôi) đã thực hiện hiệu quả các phong trào tình nguyện, xung kích vì cuộc sống cộng đồng. Nổi bật là phong trào "Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp” thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐV-TN) trên địa bàn nhiệt tình tham gia.

Đoàn Thanh niên xã Hợp Tiến: Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào "Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp” được Đoàn Thanh niên xã Hợp Tiến (Kim Bôi) triển khai sâu rộng, mang lại hiệu quả thiết thực, giúp đoàn viên thanh niên (ĐVTN) có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục