(HBĐT) - Được các cấp bộ Đoàn thành phố Hòa Bình đồng hành trong hành trình khởi nghiệp từ những ngày đầu tiên, đến nay, chị Nguyễn Thị Mai Dung, ĐVTN tổ dân phố Trung, phường Trung Minh đã trở thành một trong những TN trẻ tiêu biểu trong phong trào lập thân, lập nghiệp tại địa phương.

 


Cán bộ Hội Nông dân thành phố Hoà Bình dạy nghề thủ công mây tre đan xuất khẩu cho đoàn viên thanh niên phường Hữu Nghị.

Chị Dung chia sẻ: Vài năm trước, gia đình tôi lựa chọn nghề nuôi ong để phát triển kinh tế, tuy nhiên do thiếu kinh nghiệm sản xuất nên hiệu quả chưa được như mong muốn. Thông qua các hoạt động đồng hành, hỗ trợ của các cấp bộ Đoàn thành phố, tôi được hỗ trợ thêm ong giống, tham gia các lớp dạy nghề, chuyển giao KHKT để áp dụng vào mô hình. Nhờ vậy, chỉ từ 10 đàn ong mật ban đầu (năm 2019), hiện trong khu vườn trên 1.000 m2 của gia đình đã có trên 40 đàn ong mật. Mỗi vụ, cả vườn thu trên 200 lít mật, bán với giá 140.000 đồng/lít. Với nguồn thu nhập này, đời sống gia đình được cải thiện hơn. Cũng từ đó, tôi có thêm kinh nghiệm, kiến thức để hỗ trợ, giúp đỡ, chia sẻ với những ĐVTN trên địa bàn đang băn khoăn trên con đường lập thân, lập nghiệp.  

Không chỉ chị Dung, qua phong trào lập thân, lập nghiệp, khởi nghiệp, trên địa bàn thành phố đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế mới, làm ăn hiệu quả. Trong đó, phải kể đến mô hình của những TN trẻ như: Trần Thị Liêm (phường Hữu Nghị) với cửa hàng chuyên may và bán chăn ga, gối đệm; Nguyễn Anh Đức (xã Hợp Thành) với mô hình chăn nuôi lợn, dê mang lại thu nhập khá…

Với trên 8.000 ĐVTN, sinh hoạt tại 56 chi đoàn cơ sở. Thời gian qua, các cơ sở Đoàn trong thành phố chủ động khảo sát, nắm bắt nhu cầu học tập, nghề nghiệp và việc làm của TN để phối hợp tổ chức các lớp dạy nghề, chuyển giao KHKT sản xuất và kinh nghiệm, tổ chức xây dựng các mô hình kinh tế; tăng cường triển khai các hoạt động tư vấn hướng nghiệp, tư vấn tuyển sinh, giới thiệu việc làm cho học sinh, ĐVTN. Từ năm 2020 đến nay, các cấp bộ Đoàn thành phố đã phối hợp tổ chức các phiên giao dịch việc làm, thu hút gần 1.000 ĐVTN, người lao động trên địa bàn đến tìm hiểu thông tin về việc làm. Đoàn TN các trường học cũng phối hợp với các trường Đại học tại Hà Nội tổ chức 10 buổi tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu về các trường đại học và cơ hội xin việc sau khi ra trường, tìm kiếm các cơ hội du học... thu hút trên 3.000 lượt ĐVTN lớp 11,12 tham gia. 

Cùng với đó, Thành Đoàn tiếp tục làm tốt vai trò "cầu nối” giúp ĐVTN vay vốn để đầu tư phát triển kinh tế. Hiện, đã có hàng trăm hộ ĐVTN được tiếp cận nguồn vốn ủy thác của Ngân hàng CSXH với tổng dư nợ hơn 20 tỷ đồng. Nguồn Quỹ Quốc gia hỗ trợ việc làm do T.Ư Đoàn cũng được Thành Đoàn quản lý và triển khai hiệu quả.

Đồng chí Nguyễn Đức Tính, Phó Bí thư Thành Đoàn cho biết: "Phong trào đồng hành cùng TN lập thân, lập nghiệp” được Thành Đoàn chỉ đạo các Đoàn trực thuộc triển khai có hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho ĐVTN. Một trong những thuận lợi của TN là có sức khỏe, nhiệt huyết, sự sáng tạo và kiến thức. Tuy nhiên, cũng còn những hạn chế như chưa có nhiều kinh nghiệm sản xuất, thiếu nguồn vốn, chưa được tư vấn để phát triển kinh tế với những mô hình phù hợp... Để tháo gỡ khó khăn cho TN trong quá trình khởi nghiệp, thời gian tới, các cấp bộ Đoàn tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức, tinh thần khởi nghiệp trong TN; chú trọng đến việc tìm kiếm, kêu gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư hỗ trợ và phát triển các ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp của TN thông qua cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo tỉnh”. Cùng với đó, tranh thủ nguồn vốn vay từ Trung ương Đoàn, Ngân hàng CSXH, Thành Đoàn tiếp tục tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương liên kết với các tổ chức, ngân hàng có những chính sách thông thoáng hơn, giúp TN có cơ hội phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng. 

Thu Hằng


Các tin khác


4 đề án của thanh niên Hòa Bình dự thi chung kết "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh"

(HBĐT) - "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh" là cuộc thi dành riêng cho thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) có các sáng kiến khởi nghiệp và kinh doanh đổi mới, sáng tạo, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế địa phương, được tài trợ bởi Liên minh châu Âu và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam; thực hiện bởi tổ chức Aide et Action, Trung tâm Hợp tác Phát triển Tây Bắc cùng Hội Liên hiệp thanh niên 2 tỉnh Hòa Bình và Lào Cai.

Huyện đoàn Yên Thủy: Đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên huyện Yên Thủy hiện có 8.839 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), sinh hoạt tại 28 đoàn cơ sở và trực thuộc. Đây là lực lượng trẻ, nhiệt huyết, sáng tạo, tự tin, dám nghĩ, dám làm, có ý chí khắc phục khó khăn vươn lên lập thân, lập nghiệp. Tuy nhiên, nhiều ĐVTN còn hạn chế về kỹ năng, kiến thức, vốn sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, để đồng hành cùng thanh niên trong lập thân, lập nghiệp, các cấp bộ Đoàn từ huyện tới cơ sở đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, gắn với tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị.

Xã Hiền Lương: Nhiều giải pháp thiết thực giúp thanh niên khởi nghiệp

(HBĐT) - Với tinh thần xung kích, nhiệt huyết và sức sáng tạo của tuổi trẻ, thời gian qua, Ban Chấp hành Đoàn xã Hiền Lương (Đà Bắc) đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, hiệu quả để đồng hành, hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ÐVTN) địa phương trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Huyện Đoàn Đà Bắc: Tiếp sức cho thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Thiết thực đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp, những năm qua Huyện Đoàn Đà Bắc đã có nhiều chương trình, hoạt động nhằm hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn huyện phát triển kinh tế.

Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn: Chú trọng tư vấn hướng nghiệp cho đoàn viên, thanh niên

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp (TVHN) cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) là hoạt động thiết thực trong chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Những năm gần đây, Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn (Kim Bôi) đã tích cực triển khai các hoạt động phối hợp, qua đó giúp ĐVTN có thêm thông tin, kỹ năng để lựa chọn đúng trường, đúng nghề, phù hợp sở thích, sở trường và đam mê.

Tuổi trẻ xã vùng cao Ngọc Sơn thi đua khởi nghiệp sáng tạo

(HBĐT) - Hưởng ứng phong trào lập thân, lập nghiệp, thi đua khởi nghiệp sáng tạo, tuổi trẻ xã vùng cao Ngọc Sơn (Lạc Sơn) dám nghĩ, dám làm, phát huy sức trẻ, sự sáng tạo trong phát triển các mô hình kinh tế phù hợp điều kiện thức tế tại cơ sở. Qua đó nâng cao thu nhập cho hộ gia đình, giải quyết nguồn lao động địa phương. Theo thống kê, toàn xã hiện có 15 - 20 đoàn viên thanh niên (ĐVTN) làm kinh tế giỏi với mức thu nhập bình quân từ 150 - 200 triệu đồng/năm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục