(HBĐT) - Với tinh thần xung kích, nhiệt huyết và sức sáng tạo của tuổi trẻ, thời gian qua, Ban Chấp hành Đoàn xã Hiền Lương (Đà Bắc) đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, hiệu quả để đồng hành, hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ÐVTN) địa phương trên con đường lập thân, lập nghiệp.Công ty TNHH thủy sản Mavin hỗ trợ cá giống cho đoàn viên thanh niên xã Hiền Lương (Đà Bắc).

Là ĐVTN trẻ mang trong mình khát khao lập nghiệp trên chính mảnh đất quê hương, anh Đinh Bảo Chung, xóm Ké đã dành nhiều thời gian tìm tòi, học hỏi và mạnh dạn vay vốn đầu tư nuôi cá lồng, đem lại hiệu quả kinh tế khá. Tuy nhiên, vừa qua, do nước lòng hồ Hòa Bình cạn chạm đáy, tất cả số cá bị sặc bùn phải tiêu thụ khi chưa đủ thời gian thu hoạch, do đó, toàn bộ lồng cá đều đang không có con giống. Nắm bắt được tình hình này, Huyện Đoàn Đà Bắc và Đoàn xã đã tới chia sẻ, động viên gia đình. Đồng thời, Huyện Đoàn Đà Bắc và Công ty TNHH thủy sản Mavin đã tặng 500 con cá giống rô phi đơn tính nhằm tạo sinh kế cho gia đình anh Chung. Anh Chung chia sẻ: Được sự động viên, hỗ trợ kịp thời của các cấp bộ Đoàn trong huyện cũng như Công ty TNHH thủy sản Mavin, anh đã giải quyết được vấn đề vốn và con giống để tiếp tục yên tâm phát triển nuôi cá khu vực lòng hồ. Đây là việc làm thiết thực nhằm hỗ trợ ĐVTN trong xã có thêm động lực để khởi nghiệp, phát triển kinh tế đem lại thu nhập ổn định, góp phần phát triển KT-XH của địa phương.

Đồng hành, hỗ trợ cùng ĐVTN khởi nghiệp, lập nghiệp, thời gian qua, Đoàn xã Hiền Lương quan tâm thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, định hướng nghề nghiệp phù hợp với trình độ, năng lực của từng ĐVTN và điều kiện của địa phương. Khơi dậy tinh thần sáng tạo, nhiệt huyết, dám nghĩ dám làm của tuổi trẻ, Đoàn xã tăng cường phối hợp với Huyện Đoàn, các đơn vị chuyên môn để tổ chức các hoạt động hỗ trợ, giới thiệu việc làm. Bên cạnh đó, hoạt động nhận ủy thác với Ngân hàng CSXH huyện, quản lý tốt vốn vay giúp ĐVTN có điều kiện để phát triển kinh tế được chú trọng. Từ đầu năm đến nay, Đoàn xã phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện Đà Bắc, cùng các ngành, đoàn thể xã tổ chức phiên giao dịch định kỳ vào ngày 13 hàng tháng để giải ngân vốn vay hỗ trợ giải quyết việc làm cho người lao động. Hiện đã giải ngân được với tổng dư nợ trên 2 tỷ đồng, trong đó, các đối tượng được hỗ trợ vay vốn phần lớn là ĐVTN của địa phương.

Ngoài ra, để nâng cao hiểu biết về nghề nghiệp, việc làm cho ĐVTN, giúp họ có thêm kiến thức trong lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với nhu cầu của xã hội làm tăng cơ hội tìm kiếm việc làm. Đoàn xã đã đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu về các hoạt động, thông tin tuyển dụng của các công ty, doanh nghiệp… trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo…

Đồng chí Xa Văn Hòe, Bí thư Đoàn xã Hiền Lương cho biết: Bên cạnh hỗ trợ ĐVTN trong phát triển kinh tế, xã còn chú trọng đồng hành với ĐVTN trong học tập, nghiên cứu khoa học, rèn luyện và tu dưỡng đạo đức, nhân cách. Thường xuyên tổ chức các chương trình, hoạt động, vận động ĐVTN tích cực hưởng ứng như: Phong trào "3 rèn luyện”, xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, phối hợp với các đơn vị trường học duy trì tốt hoạt động tư vấn hướng nghiệp. Một số mô hình kinh tế của ĐVTN hiên đã phát huy hiệu quả, cho thu nhập từ 80 triệu đồng/năm trở lên, tiêu biểu như mô hình du lịch cộng đồng homestay của anh Đinh Văn Sánh; mô hình nuôi cá nước ngọt vùng lòng hồ của anh Xa Văn Huy, xóm Doi; anh Đinh Văn Tuấn, xóm Mơ… Mặc dù điều kiện nguồn lực để hỗ trợ cho ĐVTN còn hạn chế, song các hoạt động đã triển khai cũng có ý nghĩa sâu sắc nhằm định hướng lập thân, lập nghiệp, giải quyết việc làm và cổ vũ ĐVTN phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong phát triển KT-XH và xây dựng NTM tại địa phương.

Thu Hằng

Các tin khác


4 đề án của thanh niên Hòa Bình dự thi chung kết "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh"

(HBĐT) - "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh" là cuộc thi dành riêng cho thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) có các sáng kiến khởi nghiệp và kinh doanh đổi mới, sáng tạo, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế địa phương, được tài trợ bởi Liên minh châu Âu và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam; thực hiện bởi tổ chức Aide et Action, Trung tâm Hợp tác Phát triển Tây Bắc cùng Hội Liên hiệp thanh niên 2 tỉnh Hòa Bình và Lào Cai.

Huyện đoàn Yên Thủy: Đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên huyện Yên Thủy hiện có 8.839 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), sinh hoạt tại 28 đoàn cơ sở và trực thuộc. Đây là lực lượng trẻ, nhiệt huyết, sáng tạo, tự tin, dám nghĩ, dám làm, có ý chí khắc phục khó khăn vươn lên lập thân, lập nghiệp. Tuy nhiên, nhiều ĐVTN còn hạn chế về kỹ năng, kiến thức, vốn sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, để đồng hành cùng thanh niên trong lập thân, lập nghiệp, các cấp bộ Đoàn từ huyện tới cơ sở đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, gắn với tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị.

Huyện Đoàn Đà Bắc: Tiếp sức cho thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Thiết thực đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp, những năm qua Huyện Đoàn Đà Bắc đã có nhiều chương trình, hoạt động nhằm hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn huyện phát triển kinh tế.

Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn: Chú trọng tư vấn hướng nghiệp cho đoàn viên, thanh niên

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp (TVHN) cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) là hoạt động thiết thực trong chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Những năm gần đây, Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn (Kim Bôi) đã tích cực triển khai các hoạt động phối hợp, qua đó giúp ĐVTN có thêm thông tin, kỹ năng để lựa chọn đúng trường, đúng nghề, phù hợp sở thích, sở trường và đam mê.

Tuổi trẻ xã vùng cao Ngọc Sơn thi đua khởi nghiệp sáng tạo

(HBĐT) - Hưởng ứng phong trào lập thân, lập nghiệp, thi đua khởi nghiệp sáng tạo, tuổi trẻ xã vùng cao Ngọc Sơn (Lạc Sơn) dám nghĩ, dám làm, phát huy sức trẻ, sự sáng tạo trong phát triển các mô hình kinh tế phù hợp điều kiện thức tế tại cơ sở. Qua đó nâng cao thu nhập cho hộ gia đình, giải quyết nguồn lao động địa phương. Theo thống kê, toàn xã hiện có 15 - 20 đoàn viên thanh niên (ĐVTN) làm kinh tế giỏi với mức thu nhập bình quân từ 150 - 200 triệu đồng/năm.

Đoàn thanh niên thị trấn Đà Bắc: Thắp sáng tinh thần khởi nghiệp

(HBĐT) - Mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cây trồng, vật nuôi phù hợp điều kiện thực tế tại địa phương, tuổi trẻ thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc) đã, đang tập trung trí tuệ, sức trẻ, nỗ lực học hỏi, tìm tòi những hướng đi mới; triển khai xây dựng các mô hình đem lại lợi nhuận cao, từng bước cải thiện chất lượng cuộc sống, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục