(HBĐT) - Với tinh thần xung kích, nhiệt huyết và sức sáng tạo của tuổi trẻ, thời gian qua, Ban Chấp hành Đoàn xã Hiền Lương (Đà Bắc) đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, hiệu quả để đồng hành, hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ÐVTN) địa phương trên con đường lập thân, lập nghiệp.Công ty TNHH thủy sản Mavin hỗ trợ cá giống cho đoàn viên thanh niên xã Hiền Lương (Đà Bắc).

Là ĐVTN trẻ mang trong mình khát khao lập nghiệp trên chính mảnh đất quê hương, anh Đinh Bảo Chung, xóm Ké đã dành nhiều thời gian tìm tòi, học hỏi và mạnh dạn vay vốn đầu tư nuôi cá lồng, đem lại hiệu quả kinh tế khá. Tuy nhiên, vừa qua, do nước lòng hồ Hòa Bình cạn chạm đáy, tất cả số cá bị sặc bùn phải tiêu thụ khi chưa đủ thời gian thu hoạch, do đó, toàn bộ lồng cá đều đang không có con giống. Nắm bắt được tình hình này, Huyện Đoàn Đà Bắc và Đoàn xã đã tới chia sẻ, động viên gia đình. Đồng thời, Huyện Đoàn Đà Bắc và Công ty TNHH thủy sản Mavin đã tặng 500 con cá giống rô phi đơn tính nhằm tạo sinh kế cho gia đình anh Chung. Anh Chung chia sẻ: Được sự động viên, hỗ trợ kịp thời của các cấp bộ Đoàn trong huyện cũng như Công ty TNHH thủy sản Mavin, anh đã giải quyết được vấn đề vốn và con giống để tiếp tục yên tâm phát triển nuôi cá khu vực lòng hồ. Đây là việc làm thiết thực nhằm hỗ trợ ĐVTN trong xã có thêm động lực để khởi nghiệp, phát triển kinh tế đem lại thu nhập ổn định, góp phần phát triển KT-XH của địa phương.

Đồng hành, hỗ trợ cùng ĐVTN khởi nghiệp, lập nghiệp, thời gian qua, Đoàn xã Hiền Lương quan tâm thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, định hướng nghề nghiệp phù hợp với trình độ, năng lực của từng ĐVTN và điều kiện của địa phương. Khơi dậy tinh thần sáng tạo, nhiệt huyết, dám nghĩ dám làm của tuổi trẻ, Đoàn xã tăng cường phối hợp với Huyện Đoàn, các đơn vị chuyên môn để tổ chức các hoạt động hỗ trợ, giới thiệu việc làm. Bên cạnh đó, hoạt động nhận ủy thác với Ngân hàng CSXH huyện, quản lý tốt vốn vay giúp ĐVTN có điều kiện để phát triển kinh tế được chú trọng. Từ đầu năm đến nay, Đoàn xã phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện Đà Bắc, cùng các ngành, đoàn thể xã tổ chức phiên giao dịch định kỳ vào ngày 13 hàng tháng để giải ngân vốn vay hỗ trợ giải quyết việc làm cho người lao động. Hiện đã giải ngân được với tổng dư nợ trên 2 tỷ đồng, trong đó, các đối tượng được hỗ trợ vay vốn phần lớn là ĐVTN của địa phương.

Ngoài ra, để nâng cao hiểu biết về nghề nghiệp, việc làm cho ĐVTN, giúp họ có thêm kiến thức trong lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với nhu cầu của xã hội làm tăng cơ hội tìm kiếm việc làm. Đoàn xã đã đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu về các hoạt động, thông tin tuyển dụng của các công ty, doanh nghiệp… trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo…

Đồng chí Xa Văn Hòe, Bí thư Đoàn xã Hiền Lương cho biết: Bên cạnh hỗ trợ ĐVTN trong phát triển kinh tế, xã còn chú trọng đồng hành với ĐVTN trong học tập, nghiên cứu khoa học, rèn luyện và tu dưỡng đạo đức, nhân cách. Thường xuyên tổ chức các chương trình, hoạt động, vận động ĐVTN tích cực hưởng ứng như: Phong trào "3 rèn luyện”, xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, phối hợp với các đơn vị trường học duy trì tốt hoạt động tư vấn hướng nghiệp. Một số mô hình kinh tế của ĐVTN hiên đã phát huy hiệu quả, cho thu nhập từ 80 triệu đồng/năm trở lên, tiêu biểu như mô hình du lịch cộng đồng homestay của anh Đinh Văn Sánh; mô hình nuôi cá nước ngọt vùng lòng hồ của anh Xa Văn Huy, xóm Doi; anh Đinh Văn Tuấn, xóm Mơ… Mặc dù điều kiện nguồn lực để hỗ trợ cho ĐVTN còn hạn chế, song các hoạt động đã triển khai cũng có ý nghĩa sâu sắc nhằm định hướng lập thân, lập nghiệp, giải quyết việc làm và cổ vũ ĐVTN phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong phát triển KT-XH và xây dựng NTM tại địa phương.

Thu Hằng

Các tin khác


Đoàn thanh niên thị trấn Đà Bắc: Thắp sáng tinh thần khởi nghiệp

(HBĐT) - Mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cây trồng, vật nuôi phù hợp điều kiện thực tế tại địa phương, tuổi trẻ thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc) đã, đang tập trung trí tuệ, sức trẻ, nỗ lực học hỏi, tìm tòi những hướng đi mới; triển khai xây dựng các mô hình đem lại lợi nhuận cao, từng bước cải thiện chất lượng cuộc sống, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

“Cầu nối” giúp thanh niên thành phố Hòa Bình khởi nghiệp

(HBĐT) - Được các cấp bộ Đoàn thành phố Hòa Bình đồng hành trong hành trình khởi nghiệp từ những ngày đầu tiên, đến nay, chị Nguyễn Thị Mai Dung, ĐVTN tổ dân phố Trung, phường Trung Minh đã trở thành một trong những TN trẻ tiêu biểu trong phong trào lập thân, lập nghiệp tại địa phương.

Đoàn Thanh niên thị trấn Bo: Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp

(HBĐT) - Thời gian qua, Đoàn Thanh niên thị trấn Bo (Kim Bôi) đã thực hiện hiệu quả các phong trào tình nguyện, xung kích vì cuộc sống cộng đồng. Nổi bật là phong trào "Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp” thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐV-TN) trên địa bàn nhiệt tình tham gia.

Đoàn Thanh niên xã Hợp Tiến: Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào "Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp” được Đoàn Thanh niên xã Hợp Tiến (Kim Bôi) triển khai sâu rộng, mang lại hiệu quả thiết thực, giúp đoàn viên thanh niên (ĐVTN) có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng.

Xã Đoàn Kết: Nhiều phong trào "Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp"

(HBĐT) - Đẩy mạnh phong trào "Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp”, những năm qua, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) xã Đoàn Kết (Yên Thủy) tích cực lao động sáng tạo, sôi nổi, nhiệt tình trong các phong trào thi đua, xuất hiện nhiều cách làm hay, gương thanh niên tiêu biểu trong phát triển kinh tế, để lại dấu ấn đẹp trong màu áo xanh tình nguyện.

Tích cực hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

(HBĐT) - Hơn 5 năm qua, khởi nghiệp là đề tài được nhắc nhiều trên phương tiện thông tin đại chúng. Dù không phải là đối tượng duy nhất nhưng thanh niên có nhiều lợi thế và được quan tâm, khuyến khích khởi nghiệp. Cụ thể hóa chủ trương của T.Ư, của tỉnh, các cấp bộ Đoàn, Hội đã có nhiều chương trình thiết thực hỗ trợ thanh niên từ những ngày đầu xây dựng mô hình kinh tế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục