(HBĐT) - Với tinh thần xung kích, nhiệt huyết và sức sáng tạo của tuổi trẻ, thời gian qua, Ban Chấp hành Đoàn xã Hiền Lương (Đà Bắc) đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, hiệu quả để đồng hành, hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ÐVTN) địa phương trên con đường lập thân, lập nghiệp.Công ty TNHH thủy sản Mavin hỗ trợ cá giống cho đoàn viên thanh niên xã Hiền Lương (Đà Bắc).

Là ĐVTN trẻ mang trong mình khát khao lập nghiệp trên chính mảnh đất quê hương, anh Đinh Bảo Chung, xóm Ké đã dành nhiều thời gian tìm tòi, học hỏi và mạnh dạn vay vốn đầu tư nuôi cá lồng, đem lại hiệu quả kinh tế khá. Tuy nhiên, vừa qua, do nước lòng hồ Hòa Bình cạn chạm đáy, tất cả số cá bị sặc bùn phải tiêu thụ khi chưa đủ thời gian thu hoạch, do đó, toàn bộ lồng cá đều đang không có con giống. Nắm bắt được tình hình này, Huyện Đoàn Đà Bắc và Đoàn xã đã tới chia sẻ, động viên gia đình. Đồng thời, Huyện Đoàn Đà Bắc và Công ty TNHH thủy sản Mavin đã tặng 500 con cá giống rô phi đơn tính nhằm tạo sinh kế cho gia đình anh Chung. Anh Chung chia sẻ: Được sự động viên, hỗ trợ kịp thời của các cấp bộ Đoàn trong huyện cũng như Công ty TNHH thủy sản Mavin, anh đã giải quyết được vấn đề vốn và con giống để tiếp tục yên tâm phát triển nuôi cá khu vực lòng hồ. Đây là việc làm thiết thực nhằm hỗ trợ ĐVTN trong xã có thêm động lực để khởi nghiệp, phát triển kinh tế đem lại thu nhập ổn định, góp phần phát triển KT-XH của địa phương.

Đồng hành, hỗ trợ cùng ĐVTN khởi nghiệp, lập nghiệp, thời gian qua, Đoàn xã Hiền Lương quan tâm thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, định hướng nghề nghiệp phù hợp với trình độ, năng lực của từng ĐVTN và điều kiện của địa phương. Khơi dậy tinh thần sáng tạo, nhiệt huyết, dám nghĩ dám làm của tuổi trẻ, Đoàn xã tăng cường phối hợp với Huyện Đoàn, các đơn vị chuyên môn để tổ chức các hoạt động hỗ trợ, giới thiệu việc làm. Bên cạnh đó, hoạt động nhận ủy thác với Ngân hàng CSXH huyện, quản lý tốt vốn vay giúp ĐVTN có điều kiện để phát triển kinh tế được chú trọng. Từ đầu năm đến nay, Đoàn xã phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện Đà Bắc, cùng các ngành, đoàn thể xã tổ chức phiên giao dịch định kỳ vào ngày 13 hàng tháng để giải ngân vốn vay hỗ trợ giải quyết việc làm cho người lao động. Hiện đã giải ngân được với tổng dư nợ trên 2 tỷ đồng, trong đó, các đối tượng được hỗ trợ vay vốn phần lớn là ĐVTN của địa phương.

Ngoài ra, để nâng cao hiểu biết về nghề nghiệp, việc làm cho ĐVTN, giúp họ có thêm kiến thức trong lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với nhu cầu của xã hội làm tăng cơ hội tìm kiếm việc làm. Đoàn xã đã đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu về các hoạt động, thông tin tuyển dụng của các công ty, doanh nghiệp… trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo…

Đồng chí Xa Văn Hòe, Bí thư Đoàn xã Hiền Lương cho biết: Bên cạnh hỗ trợ ĐVTN trong phát triển kinh tế, xã còn chú trọng đồng hành với ĐVTN trong học tập, nghiên cứu khoa học, rèn luyện và tu dưỡng đạo đức, nhân cách. Thường xuyên tổ chức các chương trình, hoạt động, vận động ĐVTN tích cực hưởng ứng như: Phong trào "3 rèn luyện”, xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, phối hợp với các đơn vị trường học duy trì tốt hoạt động tư vấn hướng nghiệp. Một số mô hình kinh tế của ĐVTN hiên đã phát huy hiệu quả, cho thu nhập từ 80 triệu đồng/năm trở lên, tiêu biểu như mô hình du lịch cộng đồng homestay của anh Đinh Văn Sánh; mô hình nuôi cá nước ngọt vùng lòng hồ của anh Xa Văn Huy, xóm Doi; anh Đinh Văn Tuấn, xóm Mơ… Mặc dù điều kiện nguồn lực để hỗ trợ cho ĐVTN còn hạn chế, song các hoạt động đã triển khai cũng có ý nghĩa sâu sắc nhằm định hướng lập thân, lập nghiệp, giải quyết việc làm và cổ vũ ĐVTN phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong phát triển KT-XH và xây dựng NTM tại địa phương.

Thu Hằng

Các tin khác


Vươn lên từ vùng đất khó

(HBĐT) - Vân Sơn là xã vùng cao của huyện Tân Lạc, cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn. Phát huy tinh thần xung kích của thanh niên trong phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp, anh Hà Văn Khánh, Bí thư chi đoàn xóm Chiến từng bước khẳng định quyết tâm vượt khó vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên mảnh đất quê hương với mô hình trồng cây quýt Vân Sơn.

Đa dạng hoạt động đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp

(HBĐT) - Xác định đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trên con đường khởi nghiệp, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Đoàn, thời gian qua, Tỉnh Đoàn không ngừng chỉ đạo, phối hợp, tăng cường tổ chức nhiều hoạt động tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy, hỗ trợ, "tiếp lửa” cho ĐVTN trên con đường khởi nghiệp, lập nghiệp.

Thành Đoàn Hòa Bình: Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp

(HBĐT) - Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ quan trọng Thành Đoàn Hòa Bình xác định thực hiện trong thời gian qua. Với sự hỗ trợ tích cực cùng tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ của thanh niên thành phố, đến nay, nhiều mô hình kinh tế hiệu quả hoạt động ổn định và được nhân rộng.

“Cùng bạn kiến tạo tương lai” - sân chơi thắp sáng tinh thần khởi nghiệp sáng tạo

(HBĐT) - Vừa qua, Ban tổ chức cuộc thi "Cùng bạn kiến tạo tương lai - Solve for Tomorrow” mùa 2 - năm 2021 đã công bố những dự án đoạt giải tại chung kết cuộc thi. 20 đội thi với 20 dự án bước vào vòng chung kết đều thể hiện được sự xuất sắc trong việc đưa ra những giải pháp hữu ích cho cộng đồng.

Hiệu quả mô hình câu lạc bộ khởi nghiệp kinh doanh

(HBĐT) - Sau một thời gian nghỉ để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, ngay khi quán Cafe - Sách của trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình tại phường Dân Chủ (TP Hòa Bình) mở cửa trở lại đã thu hút sinh viên, người dân trên địa bàn đến sử dụng các dịch vụ. Đồ uống ngon, không gian yên tĩnh, văn minh, có nhiều sách hay, sẵn máy tính nối mạng để tra cứu tài liệu… là điểm "cộng” tạo nên sức hút riêng cho Cafe - Sách.

Đoàn xã Hùng Sơn: Thúc đẩy tinh thần lập thân, lập nghiệp trong thanh niên

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào "Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp” được Đoàn xã Hùng Sơn (Kim Bôi) triển khai sâu rộng, mang lại hiệu quả thiết thực. Nhờ đó, giúp đoàn viên thanh niên (ĐV-TN) địa phương có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục