(HBĐT) - Tận dụng diện tích đất tự nhiên bằng phẳng, điều kiện khí hậu thuận lợi, hệ thống giao thông thuận tiện cho việc vận chuyển hàng hóa, nhiều hộ dân ở thôn Thung Trâm, xã Hưng Thi (Lạc Thủy) đã tận dụng từng tấc đất, mảnh vườn để phát triển mô hình trồng sả với diện tích gần 30 ha. Qua đó từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống gia đình.


Chúng tôi đến thăm gia đình anh Phạm Văn Toàn ở thôn Thung Trâm, hộ tiên phong phát triển mô hình trồng sả, đồng thời là chủ cơ sở thu mua sả cho nhân dân trên địa bàn và các vùng lân cận. Chia sẻ với chúng tôi, anh Toàn cho biết: "Cuối năm 2014, thấy nhiều hộ ở huyện Lương Sơn phát triển kinh tế hiệu quả từ cây sả. Nhận thấy địa phương có nhiều điểm tương đồng về địa hình, khí hậu tự nhiên, tôi mua giống sả về trồng thí điểm với hy vọng nâng cao thu nhập. Nhờ tích cực tìm tòi, học hỏi và áp dụng hiệu quả KHKT vào quá trình sản xuất, diện tích sả của gia đình tôi phát triển tốt. Đến nay, toàn bộ diện tích sả của gia đình tôi được mở rộng trên quy mô 10 ha. Theo đó, một năm, cây sả cho thu hoạch 3 vụ, sản lượng đạt khoảng 24 tấn/ha. Hiện tại, giá tôi thu mua của người dân trong vùng dao động từ 4.000 - 4.500 đồng/kg, trong đó những tháng cuối năm có thể đạt đỉnh 12.000 đồng/kg. Giá bán cho tư thương thường cao hơn từ 700 - 1.000 đồng/kg so với giá thu mua của người dân. Năm 2018, lợi nhuận sau khi trừ phí từ mô hình trồng sả đạt 400 triệu đồng”.


Anh Phạm Văn Toàn (bên phải) ở thôn Thung Trâm, xã Hưng Thi (Lạc Thủy) hướng dẫn hộ dân kỹ thuật thu hoạch sả.

Hiện nay, gia đình anh Toàn là cơ sở thu mua sả duy nhất trên địa bàn. Theo đó, toàn bộ sản phẩm của bà con được sơ chế, đóng gói và vận chuyển đến các đầu mối thu mua tại các tỉnh, thành phố: Nam Định, Hà Nội, Hải Phòng… Ngoài ra, anh Toàn còn chủ động phối hợp với các doanh nghiệp trong và ngoài nước chuyên chế biến các sản phẩm từ nguyên liệu sả. Trung bình mỗi năm, gia đình anh thu mua từ 700 - 800 tấn sả của bà con trên địa bàn và các vùng lân cận.

Có mặt tại vườn sả của gia đình ông Bùi Văn Huy, thôn Thung Trâm, một trong những hộ phát triển hiệu quả mô hình trồng sả. Đưa chúng tôi thăm quan vườn, ông Huy chia sẻ: "Với đồng lương công nhân ít ỏi, gia đình tôi lựa chọn trồng sả những lúc nhàn dỗi để nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống. Tận dụng đất vườn tạp, gia đình tập trung cải tạo, trồng trên 1.200 m2 sả. Mỗi ngày nghỉ, vợ chồng tôi có thể thu hoạch được khoảng 2 tạ sả, giá thu mua trung bình đạt 4.500 đồng/kg. Năm 2018, lợi nhuận của gia đình đạt 15 triệu đồng”.

Nhằm hỗ trợ, giúp đỡ các hộ phát triển mô hình trồng sả. Hàng năm, xã đã chỉ đạo Trung tâm Học tập cộng đồng tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao KHKT về trồng sả. Thường xuyên phân công cán bộ hỗ trợ, hướng dẫn các hộ dân mới bắt đầu phát triển mô hình. Tạo điều kiện cho hộ nghèo, gia đình chính sách được tiếp cận nguồn vốn theo quy định để phát triển và mở rộng quy mô trồng sả.

Đồng chí Bùi Văn Dương, Chủ tịch UBND xã Hưng Thi cho biết: "Mô hình trồng sả ở thôn Thung Trâm đã phát huy hiệu quả, mặc dù chưa thể giúp người dân làm giàu nhưng phần nào cải thiện đáng kể được thu nhập. Nhiều hộ dân tại các thôn, xóm trên địa bàn xã đã học hỏi cách làm và bắt tay vào làm thí điểm. Theo thống kê, diện tích sả trên địa bàn toàn xã đã mở rộng lên trên 100 ha. Trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã khuyến khích các hộ dân mở rộng quy mô trồng sả. Liên kết với các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn và các khu vực lân cận để tiêu thụ sản phẩm cho người dân. Bên cạnh đó, tiếp tục nâng cao chất lượng cây sả, hướng đến phát triển sả công nghệ cao, đủ chất lượng bày bán tại các siêu thị lớn. Qua đó, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống gia đình, thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.


Đức Anh


Các tin khác


Thủ lĩnh Đoàn năng nổ, vượt khó phát triển kinh tế

(HBĐT) - Không chỉ nhiệt tình, năng nổ trong công tác Đoàn, đồng chí Cao Viết Quân, Bí thư Đoàn xã Gia Mô (Tân Lạc) còn là tấm gương sáng về sự cần cù, chịu khó, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Thanh niên 8x đưa sản phẩm cá lồng tiêu chuẩn VietGAP ra thị trường

(HBĐT) - Nuôi cá lồng trên lòng hồ sông Đà được nhiều người lựa chọn để khởi nghiệp làm giàu, có không ít hộ gia đình đang duy trì mô hình kinh tế hiệu quả này. Tuy nhiên, để có được tầm cỡ, quy mô bài bản như cơ ngơi nuôi cá lồng của gia đình anh Nguyễn Văn Toản, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) tại xóm Tháu, phường Thái Bình (TP Hòa Bình) thì chưa nhiều người làm được. Với tâm huyết của mình, chàng thanh niên sinh năm 1986 đang thành công với việc đưa sản phẩm cá lồng tiêu chuẩn VietGAP đến người tiêu dùng.

Hỗ trợ thanh niên sáng tạo, khởi nghiệp

(HBĐT) - Xác định phong trào thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, Tỉnh Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực, giúp thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Qua các hoạt động của tổ chức Đoàn, Hội, nhiều hội viên, thanh niên trong tỉnh đã vươn lên làm giàu chính đáng, mang lại giá trị lớn cho cộng đồng.

Mở rộng vùng cam VietGAP

(HBĐT) - Niên vụ 2018 - 2019, hộ anh Đinh Gia Long, xóm Mỗ 2, xã Bình Thanh (Cao Phong) là 1 trong 16 hộ thành viên của HTX sản xuất và kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Nhật Minh tham gia chuỗi liên kết sản xuất cam đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP). Anh Long cho biết: Với diện tích 0,5 ha cam thời kỳ kinh doanh, tôi được dự án hỗ trợ, hướng dẫn áp dụng quy trình trồng cam tốt theo quy phạm VietGAP.

Hợp tác xã 3T sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Trong bối cảnh thị trường nông nghiệp tràn lan thực phẩm không đảm bảo an toàn, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hợp tác xã (HTX) 3T nông sản Cao Phong (3T Farm), trụ sở tại số nhà 91, khu 1, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) ra đời với mong muốn mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm cam sạch, chất lượng và an toàn cho sức khỏe.

"Gà Lạc Thủy” - hành trình xây thương hiệu

(HBĐT) - Nhãn hiệu chứng nhận (NHCN) "Gà Lạc Thủy” vừa được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) công nhận và cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Đây là cột mốc quan trọng trong hành trình xây dựng và phát triển thương hiệu "Gà Lạc Thủy” - sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của huyện Lạc Thủy.Người dân xã Phú Thành đầu tư nuôi giống gà Lạc Thủy theo quy mô gia trại cho thu nhập cao, ổn định.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục