(HBĐT) - Những năm qua, từ nguồn vốn tín dụng của Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Kỳ Sơn (Agribank Kỳ Sơn) đã giúp nhiều hộ làm chổi chít trên địa bàn huyện có nhu cầu được vay vốn phát triển kinh tế, tạo điều kiện cho nhiều gia đình vươn lên làm giàu.


Đại diện Agribank Kỳ Sơn khảo sát tình hình sử dụng vốn vay tại cơ sở sản xuất chổi chít của gia đình chị Nguyễn Thị Phượng, xóm Máy Giấy, xã Dân Hạ.

Nghề sản xuất chổi chít ở huyện Kỳ Sơn được hình thành cách đây khoảng 20 năm. Hiện, trên địa bàn huyện có khoảng vài chục hộ đang làm nghề chổi chít. Chủ lực trong thúc đẩy nghề chổi chít tại huyện phải nói đến nguồn vốn tín dụng của Agribank Kỳ Sơn. Mỗi năm, Chi nhánh giải ngân hàng chục tỷ đồng cho riêng ngành nghề này thông qua hoạt động cho vay tích trữ nguyên liệu đầu vào của người dân, cũng như có nguồn vốn trang trải trong quá trình sản xuất, góp phần thúc đẩy KT-XH.

Xã Dân Hạ là một trong những địa bàn phát triển mạnh nghề chổi chít trong nhiều năm qua của huyện. Toàn xã có hàng trăm hộ có người tham gia vào lực lượng lao động làm nghề chổi chít. Cùng với đó, nhiều chủ hộ đã phát huy được nguồn vốn từ Agribank phát triển sản xuất ngành nghề này. 

Điển hình như gia đình chị Nguyễn Thị Phượng, xóm Máy Giấy. Cách đây khoảng 20 năm, từ số vốn khoảng 5 triệu đồng vay tín chấp từ Agribank Kỳ Sơn đã giúp gia đình chị có đủ điều kiện mua nguyên liệu về thuê người sản xuất. Chị Phượng cho hay: "Nếu không có nguồn vốn của Agribank thủa ban đầu, chắc chắn gia đình tôi không có ngày hôm nay". Với số vốn tích cóp sau nhiều năm, cùng hơn 1 tỷ đồng vay Agribank Kỳ Sơn mỗi năm, hiện nay, gia đình chị Phượng đầu tư khoảng 300 - 400 tấn chít nguyên liệu. Qua đó, đảm bảo hoạt động cho 7 cơ sở nằm trên địa bàn huyện với trên 100 lao động có việc làm thường xuyên. Sản lượng chổi chít xuất khẩu của gia đình chị Phượng khoảng 20 vạn chiếc mỗi tháng, đa phần xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. 

Cũng trên địa bàn xóm Máy Giấy, hộ anh Quách Ngọc Thành là một trong những khách hàng nổi bật của Agribank Kỳ Sơn. Từ hai bàn tay trắng, nhờ nguồn lực từ Agribank Kỳ Sơn cùng ý chí quyết tâm, đến nay, hộ anh Thành là điển hình phát triển kinh tế của địa phương. Mỗi năm, gia đình anh Thành huy động cả chục tỷ đồng mua nguyên liệu chít phục vụ sản xuất, xuất khẩu. Trong đó, Agribank Kỳ Sơn cho vay khoảng 3 tỷ đồng, tạo điều kiện giúp gia đình anh mở rộng sản xuất. Hiện, gia đình anh Thành có trên 100 lao động chuyên làm nghề chổi chít xuất khẩu đi các nước: Trung Quốc, Hàn Quốc, Malaixia. Anh Quách Ngọc Thành cho biết: "Nhờ nguồn vốn vay từ Agribank Kỳ Sơn, gia đình tôi đó có đủ nguồn lực mua nguyên liệu đầu vào, đồng thời trả lương cho công nhân lao động từ 300 - 400 triệu đồng mỗi tháng". 

Thực hiện chính sách tín dụng phát triển nông nghiệp, nông thôn, nhiều năm nay, Agribank Kỳ Sơn đã phối hợp với các cấp Hội Nông dân, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện triển khai xây dựng các nhóm, tổ vay vốn, qua đó tạo nên một kênh dẫn vốn và quản lý vốn hiệu quả, trong đó khá chú trọng cho vay phát triển sản xuất chổi chít.

Theo Giám đốc Agribank Kỳ Sơn Tuấn Minh Tuấn, tổng hợp đến cuối tháng 6/2019, Chi nhánh có tổng dư nợ 650 tỷ đồng, trong đó, dư nợ cho vay làm nghề chổi chít hơn 60 tỷ đồng. 

Có thể nói, trong quá trình phát triển nghề chổi chít trên địa bàn huyện Kỳ Sơn, Agribank Kỳ Sơn luôn thể hiện được vai trò trọng yếu về lĩnh vực hỗ trợ tín dụng. "Hiện nay và trong thời gian tới, những đồng vốn tín dụng của Agribank Kỳ Sơn đã và sẽ luôn là động lực quan trọng thúc đẩy nghề chổi chít phát triển, từng bước nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần vào giải quyết việc làm, phát triển KT-XH của huyện" - Giám đốc Agribank Kỳ Sơn Tuấn Minh Tuấn chia sẻ.


Hông Trung

Các tin khác


Thủ lĩnh Đoàn năng nổ, vượt khó phát triển kinh tế

(HBĐT) - Không chỉ nhiệt tình, năng nổ trong công tác Đoàn, đồng chí Cao Viết Quân, Bí thư Đoàn xã Gia Mô (Tân Lạc) còn là tấm gương sáng về sự cần cù, chịu khó, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Thanh niên 8x đưa sản phẩm cá lồng tiêu chuẩn VietGAP ra thị trường

(HBĐT) - Nuôi cá lồng trên lòng hồ sông Đà được nhiều người lựa chọn để khởi nghiệp làm giàu, có không ít hộ gia đình đang duy trì mô hình kinh tế hiệu quả này. Tuy nhiên, để có được tầm cỡ, quy mô bài bản như cơ ngơi nuôi cá lồng của gia đình anh Nguyễn Văn Toản, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) tại xóm Tháu, phường Thái Bình (TP Hòa Bình) thì chưa nhiều người làm được. Với tâm huyết của mình, chàng thanh niên sinh năm 1986 đang thành công với việc đưa sản phẩm cá lồng tiêu chuẩn VietGAP đến người tiêu dùng.

Hỗ trợ thanh niên sáng tạo, khởi nghiệp

(HBĐT) - Xác định phong trào thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, Tỉnh Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực, giúp thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Qua các hoạt động của tổ chức Đoàn, Hội, nhiều hội viên, thanh niên trong tỉnh đã vươn lên làm giàu chính đáng, mang lại giá trị lớn cho cộng đồng.

Mở rộng vùng cam VietGAP

(HBĐT) - Niên vụ 2018 - 2019, hộ anh Đinh Gia Long, xóm Mỗ 2, xã Bình Thanh (Cao Phong) là 1 trong 16 hộ thành viên của HTX sản xuất và kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Nhật Minh tham gia chuỗi liên kết sản xuất cam đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP). Anh Long cho biết: Với diện tích 0,5 ha cam thời kỳ kinh doanh, tôi được dự án hỗ trợ, hướng dẫn áp dụng quy trình trồng cam tốt theo quy phạm VietGAP.

Hợp tác xã 3T sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Trong bối cảnh thị trường nông nghiệp tràn lan thực phẩm không đảm bảo an toàn, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hợp tác xã (HTX) 3T nông sản Cao Phong (3T Farm), trụ sở tại số nhà 91, khu 1, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) ra đời với mong muốn mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm cam sạch, chất lượng và an toàn cho sức khỏe.

"Gà Lạc Thủy” - hành trình xây thương hiệu

(HBĐT) - Nhãn hiệu chứng nhận (NHCN) "Gà Lạc Thủy” vừa được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) công nhận và cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Đây là cột mốc quan trọng trong hành trình xây dựng và phát triển thương hiệu "Gà Lạc Thủy” - sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của huyện Lạc Thủy.Người dân xã Phú Thành đầu tư nuôi giống gà Lạc Thủy theo quy mô gia trại cho thu nhập cao, ổn định.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục