(HBĐT) - Nếm bao nhiêu "trái đắng" với nhiều loại cây trồng kém hiệu quả, cuối cùng anh Bùi Văn Thủy, xóm Bái, xã Kim Bình (Kim Bôi) cũng tìm được hướng phát triển kinh tế của gia đình với cây chuối tiêu hồng. Sau 3 năm, những trái chuối ngọt đã đem lại cho gia đình anh hàng trăm triệu đồng.


Vườn chuối tiêu hồng của anh Bùi Văn Thủy, xóm Bái, xã Kim Bình (Kim Bôi) đem lại thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

Chúng tôi tới thăm khu vườn chuối của gia đình anh Thủy đúng thời điểm anh đang chuẩn bị thu hoạch, xuất bán. Vụ chuối năm nay trúng lớn, các buồng chuối đều cho quả đẹp, to, màu sắc bắt mắt. Được tư thương thu mua 2.000 buồng chuối với giá 100.000 đồng/ buồng, sau khi trừ chi phí phân bón, giống, công chăm sóc, anh dự tính thu về hơn 100 triệu đồng.

Anh Thủy cho biết: "Những năm trước đây, gia đình tôi chỉ trông vào ruộng lúa, ngô nên thu nhập thấp, đời sống bấp bênh. Sau đó, tôi mạnh dạn chuyển đổi cây trồng sang mía, sả, nhưng do thiếu kinh nghiệm, vụ năm đó lại không được giá, gia đình phải bán lỗ để thu lại vốn, khó khăn lại càng chồng chất. Tình cờ được thăm quan mô hình chuối tiêu hồng tại xã Hợp Kim (Kim Bôi), nhận thấy chất đất nơi đây cũng giống với vườn nhà, không tốn nhiều công chăm sóc, do đó tôi quyết định tiếp tục chuyển đổi cây trồng sang chuối tiêu hồng".

Ở Kim Bình chưa có ai trồng chuối thương phẩm, do đó, việc xây dựng mô hình, kinh nghiệm chăm sóc chuối anh đều phải tự tìm hiểu, tham khảo qua sách, báo, internet. Với khoản tiền vốn ít ỏi và vay mượn từ bạn bè, anh trồng thử 500 gốc chuối tiêu với hy vọng thoát khỏi cảnh nghèo khó, nợ nần. Vụ đầu tiên, do thiếu kinh nghiệm, nhiều cây cho quả không đẹp, ngã đổ do mưa gió, nhiễm bệnh vàng lá, tư thương thu mua số lượng thấp, diện tích còn lại từ chối mua. Không nản chí, rút kinh nghiệm những khó khăn từng gặp phải, anh tìm cách hạn chế tối đa dịch bệnh, tiêu hủy ngay đối với những diện tích nhiễm bệnh, đồng thời gia cố chắc chắn bằng cọc, dây, cắt tỉa bớt lá để tránh cây đổ do gió bão, tiếp tục mở rộng diện tích vườn. Nhờ đó, những vụ chuối sau hầu như không có thiệt hại, cây nào cây nấy đều cho buồng đẹp, được tư thương thu mua giá cao.

Anh Thủy chia sẻ kinh nghiệm: "Chọn chuối giống phải thật tốt thì cây mới sinh trưởng và phát triển tốt. Chuối không cần nhiều phân bón nhưng cần nhiều nước nên phải có nguồn nước tưới dồi dào, đồng thời phải có đường thoát nước tại các gốc chuối để tránh ngập úng, thối gốc. Ngoài ra, phải trồng đúng vụ để chuối kịp ra quả vào dịp lễ, Tết, bán sẽ được giá cao hơn". Việc áp dụng KH-KT vào sản xuất đã giúp cải thiện đáng kể về chất lượng, năng suất cây trồng, giảm bớt chi phí, đem lại lợi nhuận cao hơn. Sắp tới, anh dự định tiếp tục mở rộng vườn chuối, xây dựng mô hình theo tiêu chuẩn VietGAP, sơ chế đóng gói ngay tại vườn nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Theo anh dự tính, nếu canh tác chuối theo quy trình VietGAP, lợi nhuận không dưới 150 triệu đồng/ha.

Nhu cầu của thị trường về mặt hàng này lớn, nhất là sản phẩm chuối sạch, không sử dụng các loại hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật lại càng được ưa chuộng. Theo anh Thủy, chất đất ở địa phương và một số vùng lân cận đều phù hợp với chuối tiêu hồng, quả cho chất lượng cao, hương vị đặc trưng. Đồng thời, với nguồn nước tưới dồi dào là yếu tố quan trọng giúp mô hình phát triển bền vững. Để nhân rộng mô hình, đưa cây chuối thành một trong những hướng phát triển kinh tế chủ lực, bên cạnh các điều kiện tự nhiên sẵn có, cần đưa KH-KT vào sản xuất, phát triển theo hướng nông nghiệp sạch; sản xuất theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến khâu tiêu thụ nhằm đem lại lợi nhuận cao nhất, từng bước xây dựng thương hiệu sản phẩm sạch, uy tín với thị trường.

Hoàng Anh


Các tin khác


Rời hang Dấu Rìu trở thành tỷ phú trồng cam

(HBĐT) - Qua lời kể của đồng chí Bùi Thị Hạt, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phong (Cao Phong), chúng tôi có dịp tiếp xúc với ông Bùi Văn Khượng, 50 tuổi ở xóm Trang Trong, xã Tân Phong, điển hình làm kinh tế giỏi ở địa phương. Từng là lính công binh, Bùi Văn Khượng trở về địa phương với đôi bàn tay trắng. Khao khát đổi đời, làm giàu trên chính quê hương mình đã thôi thúc chàng trai trẻ Bùi Văn Khượng tìm hướng đi riêng cho mình.

Đinh Minh Tâm - đảng viên trẻ khởi nghiệp từ sản phẩm lâm nghiệp địa phương

(HBĐT) - Chàng thanh niên 8x mà chúng tôi nhắc đến là anh Đinh Minh Tâm, Phó Bí thư Đoàn xã An Bình (Lạc Thủy). Với tư duy đổi mới, sáng tạo, anh Tâm đã tận dụng lợi thế từ sản phẩm lâm nghiệp của địa phương để làm giàu với mô hình Xưởng bóc váng keo cho ra nhiều loại sản phẩm chất lượng đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Bài 2: “Bản sắc” doanh nghiệp khoa học - công nghệ đầu tiên của tỉnh

(HBĐT) - Khi nghiên cứu thành công quy trình nhân giống cây lan kim tuyến bằng công nghệ invitro, Công ty Biopharm Hòa Bình tiếp tục nghiên cứu quy trình nhân giống các loại cây dược liệu quý khác. Đến nay, công ty đã làm chủ hơn 20 quy trình công nghệ nhân giống và nuôi trồng cây dược liệu quý như: lan Thạch hộc bản địa Hòa Bình, ba kích tím, cà gai leo, sâm cau, giảo cổ lam, đinh lăng, khôi tía, nưa Konjac, thông đất, nhân sâm, thành ngạch, bình vôi, hoài sơn, hoàng tinh đỏ, sói rừng...

Đột phá trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ cao vào lĩnh vực cây dược liệu

(HBĐT) - Với sự đam mê, sáng tạo, dám chấp nhận và vượt qua thất bại, bà Đặng Thị Phương Hảo cùng các cộng sự ở Công ty CP Biopharm Hòa Bình là những người đầu tiên thuộc khối tư nhân ở tỉnh Hòa Bình và khu vực phía Bắc tự nghiên cứu, áp dụng thành công công nghệ nuôi cấy mô trong lĩnh vực cây dược liệu. Đây cũng là doanh nghiệp KH&CN đầu tiên của tỉnh và hiện làm chủ hơn 20 quy trình công nghệ nhân nhanh giống các cây dược liệu quý hiếm. Thành công trong lĩnh vực khoa học ứng dụng, với sự vượt trội của công nghệ mới mang tính đột phá, đóng góp cho khoa học, lý luận và thực tiễn. Đồng thời, bảo tồn, nhân giống, "cứu” được một số loại cây dược liệu khỏi nguy cơ cạn kiệt, mất giống; mở ra cơ hội sản xuất, kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Bài 2: Từ nhà hàng Gia Hân đến nhà hàng Bếp Mường Đà Giang

(HBĐT) - Di chuyển địa điểm, đầu tư quy mô, bài bản hơn và có nhiều nét khác biệt của nhà hàng Gia Hân trên phố ẩm thực dọc tuyến đê Đà Giang, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) là bước ngặt khẳng định sự trưởng thành cả về tiềm lực kinh tế, sự mạnh dạn, quyết đoán và nhạy bén để tận dụng có hiệu quả những yếu tố "thiên thời, địa lợi, nhân hòa” của Nguyễn Trọng Tấn.

Bài 1: Nhà hàng Gia Hân và những dấu ấn ngày đầu khởi nghiệp

(HBĐT) - Mặc dù đang trong giai đoạn gấp rút hoàn thiện cơ sở vật chất ở hạng mục cuối cùng, nhưng nhà hàng Bếp Mường Đà Giang đã thu hút đông đảo thực khách đến thưởng thức những món ăn dân dã, đậm bản sắc của đồng bào dân tộc Mường Hòa Bình. Vì sao nhà hàng Bếp Mường Đà Giang lại có sức cuốn hút đến như vậy? Cuộc trò chuyện với chủ nhân nhà hàng Trọng Tấn đã giúp chúng tôi lý giải được sự hấp dẫn của một nhà hàng mới mở trên phố ẩm thực ở phường Phương Lâm (TP Hòa Bình).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục