(HBĐT) - Thực hiện phong trào "Thanh niên khởi nghiệp”, thời gian qua, trên địa bàn xã Thanh Nông (Lạc Thủy) có nhiều gương thanh niên làm kinh tế giỏi, thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Nguyễn Văn Ba, sinh năm 1990 ở xóm Vai, xã Thanh Nông đã lựa chọn mô hình chăn nuôi thỏ để làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.

Mô hình chăn nuôi thỏ thịt và thỏ giống cho thu nhập ổn định từ150 - 200 triệu đồng/năm của anh Nguyễn Văn Ba, xóm Vai, xã Thanh Nông (Lạc Thủy).

 

Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông, từ nhỏ Nguyễn VănBa đã ấp ủ ước mơ làm giàu từ nông nghiệp. Để thỏa mãn đam mê, sau khi tốt nghiệp THPT, anh bắt tay vào tìm hiểu và tự xây dựng mô hình chăn nuôi thỏ đầu tiên. Năm 2010, với số vốn còn hạn chế, anh Ba nuôi 25 con thỏ giống. Tuy nhiên, do thiếu kinh nghiệm chăm sóc, đàn thỏ đầu tiên bị ốm nhiều, thiệt hại gần hết. Không nản lòng, khi đang theo học tại trường cao đẳng Y tế Phú Thọ, anh tranh thủ tự học qua internet, mua thêm sách hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi về đọc, đồng thời, dành thời gianhọc thêm kỹ thuật và nhập giống thỏ tại Trung tâm Nghiên cứu dê và thỏ Sơn Tây, sau đó quyết định tái đàn với số lượng 30 con. Lần này, nhờ có kinh nghiệm, áp dụng đúng kỹ thuật chăn nuôi, hệ thống chuồng trại được xây dựng khoa học, đảm bảo vệ sinh môi trường nên đàn thỏ phát triển tốt. Hơn nữa, địa phương lúc đó ít người chăn nuôi thỏ, giống cũng hiếm, vì vậy, thỏ bán ra được giá, đồng nghĩa với việc anh đạt được thành công đầu tiên.

 Sở dĩ anh Ba chọn chăn nuôi thỏ để phát triển kinh tế vì thịt thỏđược coi là đặc sản ở nhiều nhà hàng khu vực địa phương và một số vùng lân cậnưa chuộng nên đầu ra sản phẩm khá ổn định. Anh chia sẻ: "Thỏ có sức đề kháng tốt, ít bệnh. Để thỏ phát triển tốt,quan trọng nhất là khâu chọn giống, chăm sóc lúc mới nhập về chuồng. Người nuôi cần nắm được những đặc tính cũng như kỹ thuật chăm sóc thỏ. Thỏ phải được kiểm tra tình trạng sức khỏe thường xuyên để kịp thời phát hiện bệnh. Bên cạnh đó loại cám làm thức ăn cho thỏ cũng phải chọn loại tốt, đủ dinh dưỡng. Cứ theo dõi biểu hiện và cho ăn uống đầy đủ thì thỏ sẽ phát triển tốt”.

 Từ đó đến nay, mỗi năm, anh huy động nguồn vốn nâng dần số lượng thỏ nuôi. Đến nay, anh đã sở hữu trại thỏtrên 500 con với 2 loại thỏ thịt và thỏ giống. Đối với thỏ thịt, anh Ba thường sơ chế sẵn để tiện đáp ứng nhu cầu cho các nhà hàng và người dân địa phương. Thỏ giống thường được nông dân, người đam mê chăn nuôi ở nhiều nơi trong và ngoài tỉnh tới trang trại để lựa chọn. Không chỉ cung cấp giống, anh luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc và hướng dẫn tận tình cho người mua. Với mức giá 100.000 đồng/kg thỏ thịt và 150.000 đồng/đôi thỏ giống, trừ đi các chi phí ban đầu, mỗi năm anh có thêm thu nhập ổn định từ 150 - 200 triệu đồng.

 Với vốn kinh nghiệmtích lũy được trong quá trình làm kinh tế, đồng thời được Đoàn Thanh niên xã Thanh Nông tạo điều kiện tiếp cận với nguồn vốn,tham gia các lớp tập huấn KHKT, anh Ba có thêm động lực nâng cao nguồn thu nhập bằng cách trồngthêm 500 gốc ổi và 200 cây mít Thái trên diện tích đất vườn của gia đình. Năm 2018, sau đợt thu hoạch đầu tiên, gia đình anh Ba thu về trên 10 triệu đồng từ việc bán quả bói của vườn cây ăn quả.

 Không chỉ là một thanh niên đầy nhiệt huyết với đam mê trồng trọt, chăn nuôi, lúc nông nhàn, anh Ba còn là một nhân viên y tế tận tâm, tận tình của trường mầm non Nam Thượng (Kim Bôi). Với sự chân thành và nghiêm túc trong công việc, anh luôn nhận được sự yêu quý của đồng nghiệp cũng như các em học sinh trong trường. Bên cạnh đó, anh mở thêm phòng châm cứu tại nhà vừa để phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh ngoài giờ cho người dân địa phương, vừa để rèn luyện, củng cố kiến thức chuyên môn và nâng cao tay nghề. Hiện tại, anh đang điều trị cho 5 - 6 bệnh nhân mỗi tuần. Công việc điều trị và cung cấp thuốc cho người dân địa phương cũng đem lại cho anh thu nhập 5 - 7 triệu đồng/tháng.

 Trong tương lai, anh Ba có ý định khai thác thêm diện tích đất vườn nhà để trồng cỏ chăn nuôi, bên cạnh đó, mở rộng, xây dựng thêm chuồng trại chăn nuôi với quy mô lớn hơn. Với đôi bàn tay cần cù, khối óc linh hoạt cùng với ý chí dám nghĩ, dám làm, đến nay, gia đình anh Ba đã có nguồn thu nhập ổn định. Mô hình phát triển kinh tế của anh là một điển hình về mô hình phát triển kinh tế cho thu nhập cao tại địa phương, tạo động lực cho những thanh niên có khát vọng vươn lên làm giàu từ chính quê hương của mình.

                                                                                                                         Thu Hằng

Các tin khác


Huyện Đoàn Đà Bắc: Tiếp sức cho thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Thiết thực đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp, những năm qua Huyện Đoàn Đà Bắc đã có nhiều chương trình, hoạt động nhằm hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn huyện phát triển kinh tế.

Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn: Chú trọng tư vấn hướng nghiệp cho đoàn viên, thanh niên

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp (TVHN) cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) là hoạt động thiết thực trong chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Những năm gần đây, Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn (Kim Bôi) đã tích cực triển khai các hoạt động phối hợp, qua đó giúp ĐVTN có thêm thông tin, kỹ năng để lựa chọn đúng trường, đúng nghề, phù hợp sở thích, sở trường và đam mê.

Tuổi trẻ xã vùng cao Ngọc Sơn thi đua khởi nghiệp sáng tạo

(HBĐT) - Hưởng ứng phong trào lập thân, lập nghiệp, thi đua khởi nghiệp sáng tạo, tuổi trẻ xã vùng cao Ngọc Sơn (Lạc Sơn) dám nghĩ, dám làm, phát huy sức trẻ, sự sáng tạo trong phát triển các mô hình kinh tế phù hợp điều kiện thức tế tại cơ sở. Qua đó nâng cao thu nhập cho hộ gia đình, giải quyết nguồn lao động địa phương. Theo thống kê, toàn xã hiện có 15 - 20 đoàn viên thanh niên (ĐVTN) làm kinh tế giỏi với mức thu nhập bình quân từ 150 - 200 triệu đồng/năm.

Đoàn thanh niên thị trấn Đà Bắc: Thắp sáng tinh thần khởi nghiệp

(HBĐT) - Mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cây trồng, vật nuôi phù hợp điều kiện thực tế tại địa phương, tuổi trẻ thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc) đã, đang tập trung trí tuệ, sức trẻ, nỗ lực học hỏi, tìm tòi những hướng đi mới; triển khai xây dựng các mô hình đem lại lợi nhuận cao, từng bước cải thiện chất lượng cuộc sống, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

“Cầu nối” giúp thanh niên thành phố Hòa Bình khởi nghiệp

(HBĐT) - Được các cấp bộ Đoàn thành phố Hòa Bình đồng hành trong hành trình khởi nghiệp từ những ngày đầu tiên, đến nay, chị Nguyễn Thị Mai Dung, ĐVTN tổ dân phố Trung, phường Trung Minh đã trở thành một trong những TN trẻ tiêu biểu trong phong trào lập thân, lập nghiệp tại địa phương.

Đoàn Thanh niên thị trấn Bo: Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp

(HBĐT) - Thời gian qua, Đoàn Thanh niên thị trấn Bo (Kim Bôi) đã thực hiện hiệu quả các phong trào tình nguyện, xung kích vì cuộc sống cộng đồng. Nổi bật là phong trào "Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp” thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐV-TN) trên địa bàn nhiệt tình tham gia.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục