(HBĐT) - Trồng nấm linh chi đòi hỏi kỹ thuật cao hơn so với những loại nấm thông thường khác. Để có được nấm linh chi sạch, không hóa chất, HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Hòa Bình (TP Hòa Bình) đã liên kết với các nhà khoa học để có được những hỗ trợ thiết thực trong sản xuất và liên kết với đơn vị bao tiêu sản phẩm, hướng tới xây dựng thương hiệu nấm linh chi Hòa Bình.


HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Hòa Bình với ngành nghề chính là sản xuất nông nghiệp, dịch vụ đầu vào và bao tiêu sản phẩm cho bà con. HTX có 12 thành viên và hơn 100 thành viên trong chuỗi liên kết sản xuất trồng cây sachi ở xã Hòa Bình và một số xã ở huyện Đà Bắc. Năm 2016, HTX liên kết với một doanh nghiệp ở tỉnh Quảng Ninh bắt đầu làm mô hình nấm linh chi. Doanh nghiệp cung cấp giống và bao tiêu sản phẩm thô cho HTX. 1 kg giống cho 100 giá thể, năm đầu tiên khi chưa có kinh nghiệm tỷ lệ thất thoát cao.Sang năm thứ 2, xã viên nắm bắt được quy trình kỹ thuật lượng thất thoát ít hơn, năm 2017, HTX thực hiện 2 vạn giá thể. Năm 2018, HTX làm 3 vạn giá thể, đầu năm 2019 đang vào 2 vạn giá thể. Năng suất thực tế1 vạn giá thể cho thu 7 tạ nấm tươi.Ngoài ra, HTX thực hiện ươm cây giống sachi và chuyển giao kỹ thuật trồng cây sachi và thu mua hạt sachi cho bà con nông dân.


Thành viên HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Hòa Bình (TP Hòa Bình) kiểm tra sản phẩm nấm linh chi sản xuất theo quy trình nuôi bán tự nhiên, bảo đảm chất lượng.

Chị Lê Thị Nga,Giám đốc HTXcho biết: Mục tiêu và chiến lược phát triển của HTX là luôn tạo điều kiện để các thành viên tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong quá trình sản xuất, kinh doanhthông qua việc tổ chức lại quy mô sản xuất, ứng dụng nhanh các tiến bộ KH-CN,cung cấp các sản phẩm dịch vụ đầu vào giá rẻ, các sản phẩm đầu ra đủ lớn, bảo đảm chất lượng,địa chỉ tin cậy, mở rộng diện tích sản xuất và phát triển nhiều ngành nghề nhằm tạo ra tích lũy ngày càng lớn cho HTX.

Thay vì sử dụng mùn cưa hoặc các phế phẩm nông nghiệp để làm nguyên liệu trồng nấm linh chi theo cách truyền thống, HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Hòa Bình đã liên kết với Sở KH&CNứng dụng thành công giải pháp sử dụng những khúc gỗ keo để nâng cao hiệu quả nuôi trồng nấm linh chi.

Theo Ban Giám đốc HTX, để loại bỏ mầm bệnh, những khúc gỗkeo được xử lý thanh trùng, bảo đảm hoàn toàn sạch bệnh trước khi đưa vào trồng nấm. Việc HTX sử dụng thân gỗ keo trồng nấm giúp vị đắng của nấm tăng lên, từ đó tăng giá trị của nấm thương phẩm. Bên cạnh đó, làm theo phương pháp này, HTX tận dụng được nguồn gỗ khúc dư thừa và sẵn có tại địa phương, được áp dụng mô hình sản xuất xanh, thân thiện với môi trường. Sản phẩm đáp ứng nhữngquy định tiêu chuẩn khắt khe, chịu sự kiểm định của cơ quan chức năng. 

Nấm linh chi do HTX trồng trên thân gỗ keo bảo đảm sạch, hoạt chất dược liệu cao. Áp dụng công nghệ mới, nấm của HTX bán ra thị trường có giá từ600.000 - 800.000 đồng/kg, lợi nhuận khoảng 40 - 50%. Trong khi đó, trên thị trường hiện nay, nấm linh chi dao động từ khoảng 1 triệu đồng đến vài triệu đồng/kg. Mô hình trồng nấm của HTX hầu như không có chất thải.

Thời gian tới, HTX mong muốn được hỗ trợ để mở rộng sản xuất mô hình trồng nấm và diện tích trồng cây sachi. Đồng thời, tiếp tục liên kết với các đơn vị bao tiêu để xây dựng dây chuyền chế biến, nhằm tạo ra các sản phẩm từ nấm linh chi và sachi đáp ứng nhu cầu trị trường.

 

Đinh Thắng


Các tin khác


Thu nhập hàng trăm triệu đồng từ trồng chuối tiêu hồng

(HBĐT) - Nếm bao nhiêu "trái đắng" với nhiều loại cây trồng kém hiệu quả, cuối cùng anh Bùi Văn Thủy, xóm Bái, xã Kim Bình (Kim Bôi) cũng đã tìm được hướng phát triển kinh tế của gia đình với cây chuối tiêu hồng. Chỉ sau 3 năm, những trái chuối ngọt đã đem lại cho anh Thủy thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Rời hang Dấu Rìu trở thành tỷ phú trồng cam

(HBĐT) - Qua lời kể của đồng chí Bùi Thị Hạt, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phong (Cao Phong), chúng tôi có dịp tiếp xúc với ông Bùi Văn Khượng, 50 tuổi ở xóm Trang Trong, xã Tân Phong, điển hình làm kinh tế giỏi ở địa phương. Từng là lính công binh, Bùi Văn Khượng trở về địa phương với đôi bàn tay trắng. Khao khát đổi đời, làm giàu trên chính quê hương mình đã thôi thúc chàng trai trẻ Bùi Văn Khượng tìm hướng đi riêng cho mình.

Đinh Minh Tâm - đảng viên trẻ khởi nghiệp từ sản phẩm lâm nghiệp địa phương

(HBĐT) - Chàng thanh niên 8x mà chúng tôi nhắc đến là anh Đinh Minh Tâm, Phó Bí thư Đoàn xã An Bình (Lạc Thủy). Với tư duy đổi mới, sáng tạo, anh Tâm đã tận dụng lợi thế từ sản phẩm lâm nghiệp của địa phương để làm giàu với mô hình Xưởng bóc váng keo cho ra nhiều loại sản phẩm chất lượng đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Bài 2: “Bản sắc” doanh nghiệp khoa học - công nghệ đầu tiên của tỉnh

(HBĐT) - Khi nghiên cứu thành công quy trình nhân giống cây lan kim tuyến bằng công nghệ invitro, Công ty Biopharm Hòa Bình tiếp tục nghiên cứu quy trình nhân giống các loại cây dược liệu quý khác. Đến nay, công ty đã làm chủ hơn 20 quy trình công nghệ nhân giống và nuôi trồng cây dược liệu quý như: lan Thạch hộc bản địa Hòa Bình, ba kích tím, cà gai leo, sâm cau, giảo cổ lam, đinh lăng, khôi tía, nưa Konjac, thông đất, nhân sâm, thành ngạch, bình vôi, hoài sơn, hoàng tinh đỏ, sói rừng...

Đột phá trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ cao vào lĩnh vực cây dược liệu

(HBĐT) - Với sự đam mê, sáng tạo, dám chấp nhận và vượt qua thất bại, bà Đặng Thị Phương Hảo cùng các cộng sự ở Công ty CP Biopharm Hòa Bình là những người đầu tiên thuộc khối tư nhân ở tỉnh Hòa Bình và khu vực phía Bắc tự nghiên cứu, áp dụng thành công công nghệ nuôi cấy mô trong lĩnh vực cây dược liệu. Đây cũng là doanh nghiệp KH&CN đầu tiên của tỉnh và hiện làm chủ hơn 20 quy trình công nghệ nhân nhanh giống các cây dược liệu quý hiếm. Thành công trong lĩnh vực khoa học ứng dụng, với sự vượt trội của công nghệ mới mang tính đột phá, đóng góp cho khoa học, lý luận và thực tiễn. Đồng thời, bảo tồn, nhân giống, "cứu” được một số loại cây dược liệu khỏi nguy cơ cạn kiệt, mất giống; mở ra cơ hội sản xuất, kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Bài 2: Từ nhà hàng Gia Hân đến nhà hàng Bếp Mường Đà Giang

(HBĐT) - Di chuyển địa điểm, đầu tư quy mô, bài bản hơn và có nhiều nét khác biệt của nhà hàng Gia Hân trên phố ẩm thực dọc tuyến đê Đà Giang, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) là bước ngặt khẳng định sự trưởng thành cả về tiềm lực kinh tế, sự mạnh dạn, quyết đoán và nhạy bén để tận dụng có hiệu quả những yếu tố "thiên thời, địa lợi, nhân hòa” của Nguyễn Trọng Tấn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục