(HBĐT) - Với lợi thế diện tích rừng tự nhiên lớn, người dân bản địa có kinh nghiệm trong nghề nuôi ong lấy mật, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Mỹ Thành, Lạc Sơn đã chỉ đạo và xây dựng thành công thương hiệu mật ong Thành An làm sản phẩm đặc trưng của xã.

Đồng chí Bùi Văn Luyện, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã Mỹ Thành cho biết: Mỹ Thành là xã vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn của huyện Lạc Sơn. Kinh tế hộ gia đình chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, tuy nhiên do còn hạn chế về đất canh tác, kỹ thuật, giống, vốn nên năng suất thấp cây trồng vật nuôi thấp. Để có thêm thu nhập, nhiều lao động địa phương buộc phải đi làm ăn xa. Vấn đề này cũng đã gây nhiều hệ lụy cho địa phương khi nhiều gia đình bỏ lại con cho ông bà để đi làm ăn xa, hoặc một bộ phận thanh niên dính vào tệ nạn xã hội. Xuất phát từ thực tế đó, thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về chương trình mỗi xã một sản phẩm, nhận thấy xã có lợi thế về kinh tế rừng, trong đó, nghề nuôi ong mật là nghề truyền thống được người dân duy trì, sản phẩm chất lượng mật ong Mỹ Thành bước đầu đã được thị trường công nhận, xã đã chỉ đạo thành lập HTX Dịch vụ tổng hợp Thành An nhằm xây dựng thương hiệu mật ong thành sản phẩm đặc trưng riêng của xã.


Sản phẩm mật ong rừng của Mỹ Thành được trưng bày tại Trung tâm HTCĐ xã để giới thiệu, quảng bá thương hiệu đến người dân.

Hiện nay, HTX Dịch vụ tổng hợp Thành An hiện có 14 thành viên với hơn 200 tổ ong. Trung bình mỗi năm, HTX sản xuất khoảng 1.600 lít mật ong, chất lượng mật ong đảm bảo nên sản phẩm tiêu thụ rất thuận lợi. Điểm khác biệt tại HTX Thành An chính là việc HTX đã quan tâm xây dựng thương hiệu một cách bài bản. Anh Bùi Văn Xước, Giám đốc HTX Dịch vụ tổng hợp Thành An cho biết: Trước đây, chúng tôi đã nuôi ong nhưng chủ yếu là làm manh mún nên sản phẩm bán ra nhỏ lẻ. Tuy nhiên, nếu muốn xây dựng thành một sản phẩm đặc trưng của xã, chúng tôi cần xây dựng thương hiệu để giới thiệu sản phẩm của mình ra thị trường. Khi thành lập HTX, xây dựng thương hiệu mật ong Thành An, chúng tôi đã nhận được sự trợ giúp kết nối thị trường từ Liên minh HTX tỉnh, các ngành chức năng. Điều này thật sự rất có ý nghĩa, nó không chỉ giúp tiêu thụ sản phẩm mà còn nâng tầm thương hiệu sản phẩm của mình, giá thành sản phẩm cũng được đảm bảo. Hiện nay, sản phẩm mật ong Thành An đang trong quá trình đăng ký nhãn hiệu tập thể tại Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ KH&CN. Khi nhãn hiệu được công nhận, sản phẩm của chúng tôi sẽ dễ dàng tiếp cận với các thị trường hơn.


Không chỉ quan tâm xây dựng thương hiệu mật ong, HTX Dịch vụ tổng hợp Thành An đặc biệt quan tâm nâng cao chất lượng sản phẩm. Tất cả các thành viên trong HTX đã cam kết sản xuất mật ong rừng nguyên chất, đảm bảo chất lượng. Anh Bùi Văn Xước chia sẻ: Mật ong khác với loại hàng hóa khác, không thể chạy theo số lượng. Người dùng mật ong không dùng nhiều mà cần loại mật ong thật sự chất lượng. Vì vậy, chúng tôi quán triệt các thành viên trong HTX của mình thà không có mật bán còn hơn bán mật không đảm bảo. Qua nhiều năm kinh nghiệm, các thành viên tổ HTX đã nắm được thời điểm quay mật tốt nhất. Bên cạnh đó, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Chúng tôi cũng đang tính đến phương án phát triển vùng cây dược liệu phù hợp để có thể cho ra dòng sản phẩm mật ong kết hợp dược liệu.


Chính sự chủ động xây dựng và gìn giữ thương hiệu, mật ong Thành An đã bước đầu được thị trường chấp nhận. Hiện nay, trung bình mỗi lít mật ong Thành An được bán với giá 300 ngàn đồng. Sản phẩm làm ra đến đâu tiêu thụ hết đết đó. HTX cũng đã bắt đầu giới thiệu sản phẩm của mình tại các hội chợ, các gian trưng bày của tỉnh, huyện. Tuy nhiên, theo đồng chí Bùi Văn Luyện, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã, hiện nay trên địa bàn xã vẫn còn một số hộ nuôi ong manh mún, nhỏ lẻ, xã đang tuyên truyền vận động để người dân tham gia HTX, cam kết sản xuất theo đúng quy trình đảm bảo chất lượng để gìn giữ thương hiệu. Bên cạnh đó, để sản phẩm đứng vững trên thị trường, xã mong muốn nhận được sự trợ giúp của huyện, của các ngành liên quan. Sự trợ giúp về kết nối thị trường, đầu ra cho sản phẩm, bên cạnh đó là sự hỗ trợ về vốn, kỹ thuật, công tác quản lý, điều hành để HTX.


 

                                                                                 P.L

Các tin khác


Huyện Đoàn Đà Bắc: Tiếp sức cho thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Thiết thực đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp, những năm qua Huyện Đoàn Đà Bắc đã có nhiều chương trình, hoạt động nhằm hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn huyện phát triển kinh tế.

Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn: Chú trọng tư vấn hướng nghiệp cho đoàn viên, thanh niên

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp (TVHN) cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) là hoạt động thiết thực trong chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Những năm gần đây, Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn (Kim Bôi) đã tích cực triển khai các hoạt động phối hợp, qua đó giúp ĐVTN có thêm thông tin, kỹ năng để lựa chọn đúng trường, đúng nghề, phù hợp sở thích, sở trường và đam mê.

Tuổi trẻ xã vùng cao Ngọc Sơn thi đua khởi nghiệp sáng tạo

(HBĐT) - Hưởng ứng phong trào lập thân, lập nghiệp, thi đua khởi nghiệp sáng tạo, tuổi trẻ xã vùng cao Ngọc Sơn (Lạc Sơn) dám nghĩ, dám làm, phát huy sức trẻ, sự sáng tạo trong phát triển các mô hình kinh tế phù hợp điều kiện thức tế tại cơ sở. Qua đó nâng cao thu nhập cho hộ gia đình, giải quyết nguồn lao động địa phương. Theo thống kê, toàn xã hiện có 15 - 20 đoàn viên thanh niên (ĐVTN) làm kinh tế giỏi với mức thu nhập bình quân từ 150 - 200 triệu đồng/năm.

Đoàn thanh niên thị trấn Đà Bắc: Thắp sáng tinh thần khởi nghiệp

(HBĐT) - Mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cây trồng, vật nuôi phù hợp điều kiện thực tế tại địa phương, tuổi trẻ thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc) đã, đang tập trung trí tuệ, sức trẻ, nỗ lực học hỏi, tìm tòi những hướng đi mới; triển khai xây dựng các mô hình đem lại lợi nhuận cao, từng bước cải thiện chất lượng cuộc sống, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

“Cầu nối” giúp thanh niên thành phố Hòa Bình khởi nghiệp

(HBĐT) - Được các cấp bộ Đoàn thành phố Hòa Bình đồng hành trong hành trình khởi nghiệp từ những ngày đầu tiên, đến nay, chị Nguyễn Thị Mai Dung, ĐVTN tổ dân phố Trung, phường Trung Minh đã trở thành một trong những TN trẻ tiêu biểu trong phong trào lập thân, lập nghiệp tại địa phương.

Đoàn Thanh niên thị trấn Bo: Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp

(HBĐT) - Thời gian qua, Đoàn Thanh niên thị trấn Bo (Kim Bôi) đã thực hiện hiệu quả các phong trào tình nguyện, xung kích vì cuộc sống cộng đồng. Nổi bật là phong trào "Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp” thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐV-TN) trên địa bàn nhiệt tình tham gia.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục