(HBĐT) - Bản thân chị - "nữ tướng” Phạm Thị Nhuận (ảnh), Giám đốc Công ty CP thương mại Định Nhuận (tổ 5, đường Lê Thánh Tông, phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình) cũng thừa nhận đã dấn bước thương trường là phải chấp nhận "lao tâm, khổ tứ”. Bằng bản lĩnh của người phụ nữ kinh qua trường đời tôi luyện, cáng đáng trách nhiệm đảm bảo đời sống của gần 200 lao động, chị đã mang trí tuệ, tâm đức của mình quản lý, điều hành doanh nghiệp phát triển, trở thành doanh nghiệp thương mại, dịch vụ hàng đầu của tỉnh.


Khởi nghiệp từ một cửa hàng tạp hóa nhỏ

Có một thời, khi các con còn nhỏ dại, để duy trì cuộc sống gia đình với 4 miệng ăn, chị Phạm Thị Nhuận vừa duy trì công việc liên quan đến thực phẩm, bếp núc tại Công ty xây dựng dân dụng sông Đà, vừa mở quầy hàng tạp hóa tại nhà để có thêm đồng ra, đồng vào. Kể từ năm 1996, chị xin nghỉ việc ở công ty theo chế độ 176, sau đó quyết định dùng toàn bộ thời gian quán xuyến cửa hàng, mở rộng quy mô bán hàng, đồng thời chuyển sang lĩnh vực phân phối hàng thực phẩm.

Cũng từ đây, chị toàn tâm toàn ý với con đường lựa chọn. Tranh thủ mối quan hệ với các nhà sản xuất, cung ứng thực phẩm cùng với kinh nghiệm kinh doanh, chị dần dần ký các hợp đồng phân phối thực phẩm, các mặt hàng nhu yếu phẩm trên phạm vi toàn tỉnh. Để triển khai công việc với vai trò nhà phân phối, chị đầu tư 3 xe tải chuyên vận chuyển hàng phân phối ở mọi địa bàn từ vùng thấp đến vùng sâu, vùng xa.

Năm 2001 có ý nghĩa bước ngoặt, từ hộ kinh doanh cá thể, chị Nhuận thành lập doanh nghiệp lấy tên là Công ty CP Thương mại Định Nhuận. Lĩnh vực kinh doanh chị theo đuổi là phân phối thực phẩm, nhu yếu phẩm. Năm 2005, chị được tỉnh cho thuê đất thời hạn sử dụng 50 năm để xây dựng siêu thị Vì Hòa Bình. Kể từ tháng 9/2008, siêu thị Vì Hòa bình khánh thành, đi vào hoạt động. Đến năm 2012, chị mạnh dạn phát triển loại hình dịch vụ hội nghị, nhà hàng, khách sạn. Ý tưởng của chị được tỉnh chấp thuận và tạo điều kiện cho thuê đất mở rộng mặt bằng. Trung tâm Hội nghị Hòa Bình sau 2 năm xây dựng đã được đưa vào hoạt động với khả năng phục vụ gần 2.000 khách/ngày, 7 hội trường họp và 1 hội trường lớn có sức chứa khoảng 1.000 khách.

Trở thành doanh nghiệp thương mại, dịch vụ tốp đầu miền Bắc

Mở rộng ngành nghề, bên cạnh việc phân phối hàng hóa thực phẩm, nhu yếu phẩm thương mại quy mô toàn tỉnh với chất lượng và giá cả cạnh tranh, chị Nhuận thử sức với loại hình kinh doanh mới. Bằng sự học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, chị tiếp tục để lại dấu ấn thành công. Trung tâm Hội nghị Hòa Bình có không gian sang trọng, tiện nghi, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp chuyên phục vụ hội nghị, hội thảo, sự kiện, cưới hỏi. Khách sạn Hoa Đào có vị trí hoàn hảo kết hợp nghỉ ngơi với các hoạt động mua sắm - giải trí - tiệc ẩm thực. Trong kinh doanh, bí quyết "nằm lòng” của chị là phải quan tâm đến chất lượng nguồn nhân lực, nắm bắt tâm lý, nhu cầu của người tiêu dùng và nỗ lực trong cải tiến, ứng dụng công nghệ mới. Trong kinh doanh thương mại, nhà phân phối phải đảm bảo về chất lượng hàng hóa, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sản phẩm đa dạng, phong phú. Có như vậy khách hàng mới tin tưởng dài lâu, uy tín doanh nghiệp mới bền vững.

Minh chứng cho những thành công được thể hiện rõ nhất ở sự phát triển của doanh nghiệp. Doanh thu phân phối hàng hóa, hội nghị, khách sạn, nhà hàng của công ty hàng năm tăng bình quân 10%, riêng năm 2018 tăng 12%. Dự kiến khoảng cuối tháng 2/2019, khách sạn có quy mô lớn nhất tỉnh, tiêu chuẩn 4 sao với 12 tầng, gần 100 phòng ngủ tiện nghi cùng chuỗi dịch vụ tiện ích như bể bơi, sân tenis, phòng tập gym sẽ được Công ty CP Thương mại Định Nhuận đưa vào hoạt động. Chị Nhuận, Giám đốc Công ty hy vọng đây là khách sạn tầm cỡ, mang đến cho khách trong nước, ngoài nước sự hài lòng khi có những ngày nghỉ, kỳ nghỉ lưu trú tại đây.

Hiện nay, Công ty có 170 nhân viên, người lao động đều được đảm bảo chế độ theo quy định của Luật Lao động, được mua bảo hiểm thân thể, tổ chức đi thăm quan, nghỉ mát, quan tâm đào tạo, tập huấn. Lương của người lao động làm việc tại doanh nghiệp thấp nhất là 6 triệu đồng/tháng, cao nhất là 17 - 25 triệu đồng/tháng.

Đề cao trách nhiệm vì cộng đồng

Với phương châm lấy khách hàng là mục tiêu hướng tới, khẳng định uy tín kinh doanh bằng chính chất lượng sản phẩm và dịch vụ, Công ty CP Thương mại Định Nhuận đã trở thành doanh nghiệp thương mại hàng đầu của tỉnh, đồng thời danh tiếng đứng ở Top đầu miền Bắc. Bản thân chị Nhuận vinh dự nhận nhiều phần thưởng được bình chọn cấp toàn quốc và của tỉnh khen tặng cho những doanh nhân là lãnh đạo, điều hành doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong xây dựng, phát triển doanh nghiệp, đóng góp cho KT-XH của đất nước, nâng cao đời sống người lao động như Cúp Bông hồng vàng, "Doanh nhân tâm - tài”…

Hơn 20 năm thử thách trên thương trường đã tạo nên bản lĩnh của một "nữ tướng” hội tụ đủ đức, tâm, tài. Nhiều năm qua, Giám đốc Phạm Thị Nhuận cùng với cái tâm của doanh nhân, doanh nghiệp đến với từng địa chỉ cần được giúp đỡ để động viên, kịp thời chia sẻ khó khăn với những mảnh đời yếu thế, bất hạnh. Hàng năm, chị dành 200 - 300 triệu đồng thực hiện công tác xã hội, sẻ chia trách nhiệm với cộng đồng. Ngoài làm tốt hoạt động Tết vì người nghèo, bảo trợ thân nhân gia đình liệt sỹ, ủng hộ, tặng quà hộ thiệt hại bởi thiên tai… doanh nghiệp đang nhận giúp đỡ 2 địa chỉ là trẻ em ở TP Hòa Bình thông qua tặng học bổng hàng năm cho đến khi các em đủ 18 tuổi.

Bùi Minh


Các tin khác


Huyện Đoàn Đà Bắc: Tiếp sức cho thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Thiết thực đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp, những năm qua Huyện Đoàn Đà Bắc đã có nhiều chương trình, hoạt động nhằm hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn huyện phát triển kinh tế.

Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn: Chú trọng tư vấn hướng nghiệp cho đoàn viên, thanh niên

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp (TVHN) cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) là hoạt động thiết thực trong chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Những năm gần đây, Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn (Kim Bôi) đã tích cực triển khai các hoạt động phối hợp, qua đó giúp ĐVTN có thêm thông tin, kỹ năng để lựa chọn đúng trường, đúng nghề, phù hợp sở thích, sở trường và đam mê.

Tuổi trẻ xã vùng cao Ngọc Sơn thi đua khởi nghiệp sáng tạo

(HBĐT) - Hưởng ứng phong trào lập thân, lập nghiệp, thi đua khởi nghiệp sáng tạo, tuổi trẻ xã vùng cao Ngọc Sơn (Lạc Sơn) dám nghĩ, dám làm, phát huy sức trẻ, sự sáng tạo trong phát triển các mô hình kinh tế phù hợp điều kiện thức tế tại cơ sở. Qua đó nâng cao thu nhập cho hộ gia đình, giải quyết nguồn lao động địa phương. Theo thống kê, toàn xã hiện có 15 - 20 đoàn viên thanh niên (ĐVTN) làm kinh tế giỏi với mức thu nhập bình quân từ 150 - 200 triệu đồng/năm.

Đoàn thanh niên thị trấn Đà Bắc: Thắp sáng tinh thần khởi nghiệp

(HBĐT) - Mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cây trồng, vật nuôi phù hợp điều kiện thực tế tại địa phương, tuổi trẻ thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc) đã, đang tập trung trí tuệ, sức trẻ, nỗ lực học hỏi, tìm tòi những hướng đi mới; triển khai xây dựng các mô hình đem lại lợi nhuận cao, từng bước cải thiện chất lượng cuộc sống, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

“Cầu nối” giúp thanh niên thành phố Hòa Bình khởi nghiệp

(HBĐT) - Được các cấp bộ Đoàn thành phố Hòa Bình đồng hành trong hành trình khởi nghiệp từ những ngày đầu tiên, đến nay, chị Nguyễn Thị Mai Dung, ĐVTN tổ dân phố Trung, phường Trung Minh đã trở thành một trong những TN trẻ tiêu biểu trong phong trào lập thân, lập nghiệp tại địa phương.

Đoàn Thanh niên thị trấn Bo: Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp

(HBĐT) - Thời gian qua, Đoàn Thanh niên thị trấn Bo (Kim Bôi) đã thực hiện hiệu quả các phong trào tình nguyện, xung kích vì cuộc sống cộng đồng. Nổi bật là phong trào "Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp” thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐV-TN) trên địa bàn nhiệt tình tham gia.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục