(HBĐT) - Bánh gai xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn) nổi tiếng với hương vị truyền thống, chất lượng tuyệt hảo. Nhằm nâng tầm sản phẩm truyền thống của địa phương, đưa hương vị thơm, ngọt của bánh gai tới khắp vùng miền, đồng thời nâng cao thu nhập, xóa đói - giảm nghèo, tổ hợp tác sản xuất bánh gai xóm Hạnh Phúc đã được thành lập với thành viên là các chị em đam mê làm bánh.


 Sản phẩm bánh gai của tổ hợp tác xóm Hạnh Phúc, xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn) đã có mặt tại nhiều phiên chợ phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn tỉnh.

Nghề làm bánh gai gia truyền ở Hợp Thịnh chẳng biết có từ khi nào. Thời đó, bánh gai được làm để phục vụ nhu cầu thưởng thức của gia đình, làm quà biếu vào các dịp lễ, Tết, thờ cúng tổ tiên. Qua từng năm, nhiều thế hệ nối tiếp nhau làm bánh và cứ như vậy, món bánh gai được truyền lại cho đến ngày nay.

Chúng tôi tìm đến tổ sản xuất bánh gai xóm Hạnh Phúc, nơi lưu giữ được nghề làm bánh gia truyền hàng chục năm nay. Tổ hợp tác sản xuất bánh gai chính thức nhận quyết định thành lập từ ngày 28/8/2018, gồm 6 thành viên đều là phụ nữ, những người làm bánh lành nghề lâu năm, có tiếng tăm ở xã. Thật may mắn khi chúng tôi đến thăm cơ sở sản xuất cũng là lúc bánh vừa ra lò. Ăn thử miếng bánh, chúng tôi cảm nhận rõ hương vị thơm ngon của gạo nếp, đỗ xanh, xen lẫn vị ngậy của dừa, thịt mỡ. Bà Đồng Thị Sửu, Tổ trưởng tổ hợp tác bánh gai xóm Hạnh Phúc cho biết: "Để có được hương vị như vậy, đòi hỏi người làm bánh phải khéo léo, tinh tế trong từng công đoạn. Các công đoạn đều phải kỹ lưỡng từ khâu chọn gạo, lá gói, làm nhân, làm vỏ bánh... Các nguyên liệu làm bánh được trộn theo tỷ lệ nhất định và nhào kỹ. Việc làm vỏ, nhân bánh đòi hỏi sự tỉ mỉ thì mới tạo được hương vị đặc trưng. Nhờ đó, sản phẩm bánh gai của tổ hợp tác xóm Hạnh Phúc có hương vị thơm ngon đặc trưng không giống bất kỳ sản phẩm nơi nào".

Qua tìm hiểu được biết, quy trình làm bánh rất công phu, đòi hỏi người thợ phải khéo léo, tinh tế trong từng công đoạn. Nguyên liệu làm bánh gồm lá gai, gạo nếp được xay thành bột. Nhân bánh được làm từ đậu xanh, dầu chuối, đường cát, dừa, thịt lợn. Bột lá gai, bột gạo nếp được nhào trộn, ủ kỹ, sau đó đem vào cối giã nhuyễn đến khi kết dính vào nhau. Bí quyết ở khâu giã bánh được coi là khâu quyết định chất lượng bánh. Khi trộn bánh phải thật đều, kỹ lưỡng thì vỏ bánh mới mịn, có màu đen bóng đặc trưng. Sau khâu làm vỏ bánh, nguyên liệu được dàn mỏng, đưa nhân bánh đã được nặn thành viên rồi vê tròn bánh trên mâm đã rắc vừng. Hương vị của bánh gai kết hợp với hạt vừng sẽ tạo thêm vị ngọt, bùi và làm cho bánh dễ bóc. Gói bánh không được chặt, cũng không được lỏng quá, lá chuối khô phải dày để khi hấp bánh sẽ chín đều, thời gian bảo quản được lâu hơn. Một chiếc bánh gai hoàn chỉnh có vị thơm của lá gai, dầu chuối, dẻo của gạo nếp, ngọt của đường, đậu xanh, ngậy béo của thịt và pha chút mùi thơm của vừng.

Trên địa bàn xã Hợp Thịnh chỉ xóm Hạnh Phúc còn lưu giữ được nghề làm bánh gai truyền thống. Nếu như trước đây, bánh gai chỉ được làm vào các dịp lễ, Tết thì nay bánh làm quanh năm để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Từ khi thành lập tổ hợp tác, sản phẩm bánh gai xóm Hạnh Phúc ngày càng có tiếng trên thị trường, khách hàng từ khắp nơi đến tìm mua ngày càng đông. Sản phẩm bánh gai của tổ hợp tác đã có mặt tại các phiên chợ phụ nữ khởi nghiệp.

Chị Bùi Thị Kim Liên, thành viên tổ hợp tác sản xuất bánh gai cho biết: "Hiện tại, bánh gai xóm Hạnh Phúc có mặt ở hầu hết các gian hàng tạp hóa, đại lý trong và ngoài huyện. Mỗi tháng tổ cho ra lò 3.000 - 4.000 chiếc bánh phục vụ nhu cầu người tiêu dùng. Riêng các ngày lễ, Tết con số này gấp đôi, thậm chí gấp ba. Ngoài làm bánh gai, tổ sản xuất còn làm bánh rợm, bánh gấc... Còn khoảng 2 tháng nữa là đến Tết Nguyến đán, tuy vậy đã có nhiều đầu mối đặt hàng làm bánh với số lượng hơn 10.000 chiếc. Từ nay đến Tết, lượng đơn hàng dự kiến nhiều hơn. Với giá bán từ 3.000 - 7.000 đồng/chiếc, tùy vào mẫu mã, sau khi trừ chi phí, các thành viên trong tổ hợp tác đều có thu nhập trung bình 4 - 5 triệu đồng/tháng". Thời gian tới, với sự hỗ trợ của Đảng ủy, chính quyền xã, tổ hợp tác sẽ mở rộng quy mô sản xuất, đầu tư thêm cơ sở vật chất, tiếp tục xây dựng thương hiệu, đưa sản phẩm vươn xa hơn nữa trên thị trường.

 

                                                                                     Hoàng Anh

 

Các tin khác


Thu nhập hàng trăm triệu đồng từ trồng chuối tiêu hồng

(HBĐT) - Nếm bao nhiêu "trái đắng" với nhiều loại cây trồng kém hiệu quả, cuối cùng anh Bùi Văn Thủy, xóm Bái, xã Kim Bình (Kim Bôi) cũng đã tìm được hướng phát triển kinh tế của gia đình với cây chuối tiêu hồng. Chỉ sau 3 năm, những trái chuối ngọt đã đem lại cho anh Thủy thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Rời hang Dấu Rìu trở thành tỷ phú trồng cam

(HBĐT) - Qua lời kể của đồng chí Bùi Thị Hạt, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phong (Cao Phong), chúng tôi có dịp tiếp xúc với ông Bùi Văn Khượng, 50 tuổi ở xóm Trang Trong, xã Tân Phong, điển hình làm kinh tế giỏi ở địa phương. Từng là lính công binh, Bùi Văn Khượng trở về địa phương với đôi bàn tay trắng. Khao khát đổi đời, làm giàu trên chính quê hương mình đã thôi thúc chàng trai trẻ Bùi Văn Khượng tìm hướng đi riêng cho mình.

Đinh Minh Tâm - đảng viên trẻ khởi nghiệp từ sản phẩm lâm nghiệp địa phương

(HBĐT) - Chàng thanh niên 8x mà chúng tôi nhắc đến là anh Đinh Minh Tâm, Phó Bí thư Đoàn xã An Bình (Lạc Thủy). Với tư duy đổi mới, sáng tạo, anh Tâm đã tận dụng lợi thế từ sản phẩm lâm nghiệp của địa phương để làm giàu với mô hình Xưởng bóc váng keo cho ra nhiều loại sản phẩm chất lượng đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Bài 2: “Bản sắc” doanh nghiệp khoa học - công nghệ đầu tiên của tỉnh

(HBĐT) - Khi nghiên cứu thành công quy trình nhân giống cây lan kim tuyến bằng công nghệ invitro, Công ty Biopharm Hòa Bình tiếp tục nghiên cứu quy trình nhân giống các loại cây dược liệu quý khác. Đến nay, công ty đã làm chủ hơn 20 quy trình công nghệ nhân giống và nuôi trồng cây dược liệu quý như: lan Thạch hộc bản địa Hòa Bình, ba kích tím, cà gai leo, sâm cau, giảo cổ lam, đinh lăng, khôi tía, nưa Konjac, thông đất, nhân sâm, thành ngạch, bình vôi, hoài sơn, hoàng tinh đỏ, sói rừng...

Đột phá trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ cao vào lĩnh vực cây dược liệu

(HBĐT) - Với sự đam mê, sáng tạo, dám chấp nhận và vượt qua thất bại, bà Đặng Thị Phương Hảo cùng các cộng sự ở Công ty CP Biopharm Hòa Bình là những người đầu tiên thuộc khối tư nhân ở tỉnh Hòa Bình và khu vực phía Bắc tự nghiên cứu, áp dụng thành công công nghệ nuôi cấy mô trong lĩnh vực cây dược liệu. Đây cũng là doanh nghiệp KH&CN đầu tiên của tỉnh và hiện làm chủ hơn 20 quy trình công nghệ nhân nhanh giống các cây dược liệu quý hiếm. Thành công trong lĩnh vực khoa học ứng dụng, với sự vượt trội của công nghệ mới mang tính đột phá, đóng góp cho khoa học, lý luận và thực tiễn. Đồng thời, bảo tồn, nhân giống, "cứu” được một số loại cây dược liệu khỏi nguy cơ cạn kiệt, mất giống; mở ra cơ hội sản xuất, kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Bài 2: Từ nhà hàng Gia Hân đến nhà hàng Bếp Mường Đà Giang

(HBĐT) - Di chuyển địa điểm, đầu tư quy mô, bài bản hơn và có nhiều nét khác biệt của nhà hàng Gia Hân trên phố ẩm thực dọc tuyến đê Đà Giang, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) là bước ngặt khẳng định sự trưởng thành cả về tiềm lực kinh tế, sự mạnh dạn, quyết đoán và nhạy bén để tận dụng có hiệu quả những yếu tố "thiên thời, địa lợi, nhân hòa” của Nguyễn Trọng Tấn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục