(HBĐT) - Bánh gai xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn) nổi tiếng với hương vị truyền thống, chất lượng tuyệt hảo. Nhằm nâng tầm sản phẩm truyền thống của địa phương, đưa hương vị thơm, ngọt của bánh gai tới khắp vùng miền, đồng thời nâng cao thu nhập, xóa đói - giảm nghèo, tổ hợp tác sản xuất bánh gai xóm Hạnh Phúc đã được thành lập với thành viên là các chị em đam mê làm bánh.


 Sản phẩm bánh gai của tổ hợp tác xóm Hạnh Phúc, xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn) đã có mặt tại nhiều phiên chợ phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn tỉnh.

Nghề làm bánh gai gia truyền ở Hợp Thịnh chẳng biết có từ khi nào. Thời đó, bánh gai được làm để phục vụ nhu cầu thưởng thức của gia đình, làm quà biếu vào các dịp lễ, Tết, thờ cúng tổ tiên. Qua từng năm, nhiều thế hệ nối tiếp nhau làm bánh và cứ như vậy, món bánh gai được truyền lại cho đến ngày nay.

Chúng tôi tìm đến tổ sản xuất bánh gai xóm Hạnh Phúc, nơi lưu giữ được nghề làm bánh gia truyền hàng chục năm nay. Tổ hợp tác sản xuất bánh gai chính thức nhận quyết định thành lập từ ngày 28/8/2018, gồm 6 thành viên đều là phụ nữ, những người làm bánh lành nghề lâu năm, có tiếng tăm ở xã. Thật may mắn khi chúng tôi đến thăm cơ sở sản xuất cũng là lúc bánh vừa ra lò. Ăn thử miếng bánh, chúng tôi cảm nhận rõ hương vị thơm ngon của gạo nếp, đỗ xanh, xen lẫn vị ngậy của dừa, thịt mỡ. Bà Đồng Thị Sửu, Tổ trưởng tổ hợp tác bánh gai xóm Hạnh Phúc cho biết: "Để có được hương vị như vậy, đòi hỏi người làm bánh phải khéo léo, tinh tế trong từng công đoạn. Các công đoạn đều phải kỹ lưỡng từ khâu chọn gạo, lá gói, làm nhân, làm vỏ bánh... Các nguyên liệu làm bánh được trộn theo tỷ lệ nhất định và nhào kỹ. Việc làm vỏ, nhân bánh đòi hỏi sự tỉ mỉ thì mới tạo được hương vị đặc trưng. Nhờ đó, sản phẩm bánh gai của tổ hợp tác xóm Hạnh Phúc có hương vị thơm ngon đặc trưng không giống bất kỳ sản phẩm nơi nào".

Qua tìm hiểu được biết, quy trình làm bánh rất công phu, đòi hỏi người thợ phải khéo léo, tinh tế trong từng công đoạn. Nguyên liệu làm bánh gồm lá gai, gạo nếp được xay thành bột. Nhân bánh được làm từ đậu xanh, dầu chuối, đường cát, dừa, thịt lợn. Bột lá gai, bột gạo nếp được nhào trộn, ủ kỹ, sau đó đem vào cối giã nhuyễn đến khi kết dính vào nhau. Bí quyết ở khâu giã bánh được coi là khâu quyết định chất lượng bánh. Khi trộn bánh phải thật đều, kỹ lưỡng thì vỏ bánh mới mịn, có màu đen bóng đặc trưng. Sau khâu làm vỏ bánh, nguyên liệu được dàn mỏng, đưa nhân bánh đã được nặn thành viên rồi vê tròn bánh trên mâm đã rắc vừng. Hương vị của bánh gai kết hợp với hạt vừng sẽ tạo thêm vị ngọt, bùi và làm cho bánh dễ bóc. Gói bánh không được chặt, cũng không được lỏng quá, lá chuối khô phải dày để khi hấp bánh sẽ chín đều, thời gian bảo quản được lâu hơn. Một chiếc bánh gai hoàn chỉnh có vị thơm của lá gai, dầu chuối, dẻo của gạo nếp, ngọt của đường, đậu xanh, ngậy béo của thịt và pha chút mùi thơm của vừng.

Trên địa bàn xã Hợp Thịnh chỉ xóm Hạnh Phúc còn lưu giữ được nghề làm bánh gai truyền thống. Nếu như trước đây, bánh gai chỉ được làm vào các dịp lễ, Tết thì nay bánh làm quanh năm để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Từ khi thành lập tổ hợp tác, sản phẩm bánh gai xóm Hạnh Phúc ngày càng có tiếng trên thị trường, khách hàng từ khắp nơi đến tìm mua ngày càng đông. Sản phẩm bánh gai của tổ hợp tác đã có mặt tại các phiên chợ phụ nữ khởi nghiệp.

Chị Bùi Thị Kim Liên, thành viên tổ hợp tác sản xuất bánh gai cho biết: "Hiện tại, bánh gai xóm Hạnh Phúc có mặt ở hầu hết các gian hàng tạp hóa, đại lý trong và ngoài huyện. Mỗi tháng tổ cho ra lò 3.000 - 4.000 chiếc bánh phục vụ nhu cầu người tiêu dùng. Riêng các ngày lễ, Tết con số này gấp đôi, thậm chí gấp ba. Ngoài làm bánh gai, tổ sản xuất còn làm bánh rợm, bánh gấc... Còn khoảng 2 tháng nữa là đến Tết Nguyến đán, tuy vậy đã có nhiều đầu mối đặt hàng làm bánh với số lượng hơn 10.000 chiếc. Từ nay đến Tết, lượng đơn hàng dự kiến nhiều hơn. Với giá bán từ 3.000 - 7.000 đồng/chiếc, tùy vào mẫu mã, sau khi trừ chi phí, các thành viên trong tổ hợp tác đều có thu nhập trung bình 4 - 5 triệu đồng/tháng". Thời gian tới, với sự hỗ trợ của Đảng ủy, chính quyền xã, tổ hợp tác sẽ mở rộng quy mô sản xuất, đầu tư thêm cơ sở vật chất, tiếp tục xây dựng thương hiệu, đưa sản phẩm vươn xa hơn nữa trên thị trường.

 

                                                                                     Hoàng Anh

 

Các tin khác


Hội Nông dân huyện Kim Bôi: Đồng hành thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi

(HBĐT) - Thời gian qua, trên địa bàn huyện Kim Bôi xuất hiện nhiều tấm gương nông dân tiêu biểu, dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn áp dụng KHKT vào sản xuất, kinh doanh (SXKD). Nhờ đó, các hộ hội viên nông dân, các gia trại, tổ hợp tác chủ động xây dựng liên kết trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm hiệu quả, góp phần đẩy mạnh phong trào "Nông dân thi đua SXKD giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững".

Xã Quy Hậu phát huy hiệu quả vốn ưu đãi

(HBĐT) - Những năm qua, NHCSXH huyện Tân Lạc đã trở thành người bạn thân thiết, là chỗ dựa tin cậy của người nghèo và các đối tượng chính sách khác trong huyện. Đối với nhiều người dân xã Quy Hậu, những đồng vốn ưu đãi của Chính phủ đã trở thành cứu cánh giúp họ những lúc khó khăn, tạo việc làm, cải thiện cuộc sống gia đình.

Thu bạc tỷ mỗi năm nhờ mô hình vỗ béo trâu, bò

(HBĐT) - Thu mua trâu, bò gầy yếu đem về vỗ béo rồi xuất bán, công việc tưởng chừng như đơn giản ấy đã đem lại cho hộ chị Hồ Thị Kiều, xóm Gò Chè, xã Hợp Kim (Kim Bôi) thu nhập cả tỷ đồng mỗi năm.

Hội LHPN huyện Kim Bôi: Hỗ trợ hội viên khởi nghiệp, phát triển kinh tế hiệu quả

(HBĐT) -Thời gian qua, Hội LHPN huyện Kim Bôi đã huy động tốt các nguồn lực để hỗ trợ hội viên phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hướng dẫn phụ nữ phát triển các hình thức tổ chức sản xuất có hiệu quả.

Phát triển thương hiệu bưởi đỏ Tân Lạc

(HBĐT) - Nhãn hiệu tập thể "Bưởi đỏ Tân Lạc” được công nhận cuối tháng 11/2017 đã khẳng định chất lượng sản phẩm tiêu biểu của quê hương Mường Bi cũng như nỗ lực của chính quyền và nông dân huyện Tân Lạc. Huyện tiếp tục nâng tầm thương hiệu bằng cách mở rộng diện tích trồng bưởi theo quy trình VietGAP để đóng góp vào chuỗi cung ứng thực phẩm sạch của tỉnh Hòa Bình. Trên cơ sở đó, năm 2019, UBND huyện Tân Lạc đăng ký ý tưởng và lựa chọn bưởi đỏ là sản phẩm OCOP.

Thu nhập khá từ trồng dưa lê Hàn Quốc

(HBĐT) - Ba năm trở lại đây, dưa lê Hàn Quốc xuất hiện trên địa bàn huyện Mai Châu và dần trở thành một hướng phát triển kinh tế hiệu quả. Với những kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp tích luỹ qua nhiều năm, nhận thấy dưa lê Hàn Quốc đem lại giá trị kinh tế cao bởi kỹ thuật chăm sóc đơn giản, không tốn nhiều chi phí, lại phù hợp với khí hậu địa phương, ông Hà Văn Thư, xóm Sun (xã Xăm Khoè) đã mạnh dạn chuyển đổi những diện tích đất ruộng trồng cây kém hiệu quả sang trồng dưa lê. Đến nay, mô hình của gia đình ông đã cho thu nhập ổn định, trở thành mô hình điểm cho nhiều hộ xung quanh học hỏi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục