(HBĐT) - Từng gặp vấn đề khá nghiêm trọng về sức khỏe liên quan đến thực phẩm, chị Bùi Bích Liên ở tổ dân phố Đình 2, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã trăn trở rất nhiều trước khi tìm hiểu, quyết định chọn Hòa Bình là điểm xây dựng nông trại Orfarm Thủy Thiên Nhu (mô hình trang trại sạch nhất Việt Nam).


Các chuyên gia Nhật Bản thăm và đánh giá cao mô hình trang trại chăn nuôi sạch của chị Bùi Bích Liên tại xã Phú Thành (Lạc Thủy)

Nơi "đất lành, chim đậu”

Những năm gần đây, không riêng chị Liên mà còn nhiều người tiêu dùng khác có lo lắng, băn khoăn chung và nhu cầu săn tìm các loại thức ăn an toàn. Đây là lý do thôi thúc chị - một công dân thành thị chưa từng làm nông nghiệp gác công việc cũ, "rẽ lối” sang một nghề mới mẻ, đó là nghề nông.

Đi sâu vào nghiên cứu, tìm hiểu trong tài liệu, sách báo, các kênh truyền hình, chị Liên biết được muốn xây dựng mô hình trang trại sạch thì trước tiên nơi đặt địa điểm phải hội tụ đủ các điều kiện an toàn, sạch về đất, nước, không khí, môi trường. Đã đi nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước trước khi lên Hòa Bình, chị Liên cẩn trọng trong tìm kiếm để rồi sau nhiều ngày mải miết, chị đã chọn vùng quê Phú Thành (Lạc Thủy) là chốn "đắc địa” dừng chân để đầu tư thực hiện ý tưởng. Nơi đây không chỉ đáp ứng các tiêu chí và yêu cầu xây dựng mô hình trang trại sạch mà còn thuận lợi về giao thông trên tuyến đường Hồ Chí Minh.

Điều quý giá nhất mà chị tìm thấy ở xã Phú Thành là có môi trường nông thôn tự nhiên gần gũi, điều kiện sản xuất tự nhiên phù hợp, nguồn đất, nước ít bị tác động bởi hóa chất, ô nhiễm. Một nguồn lợi khác vô cùng quan trọng bởi Lạc Thủy cũng chính là vựa nông sản ngô, lúa, đậu tương giúp chủ động và thuận tiện về nguyên liệu thức ăn phục vụ sản xuất tại nông trại sau này.

Năm 2013, chị Liên huy động mọi vốn liếng, kể cả vay mượn thêm để đầu tư nông trại. Đến năm 2014, khi cơ sở vật chất đã đáp ứng các yêu cầu sản xuất, kinh doanh cũng là lúc chị bắt đầu khởi nghiệp với mô hình nông trại sạch đặt tên Thủy Thiên Nhu. Nhờ lựa chọn đúng địa điểm có môi trường tốt, vùng nguyên liệu dồi dào đã góp phần giúp hoạt động của nông trại theo chiều hướng thuận lợi và vận hành suôn sẻ.

Nông trại hữu cơ chất lượng cao đạt tiêu chí "3 Không"

Chia sẻ về quyết định và khởi đầu xây dựng nông trại hữu cơ chất lượng cao đạt tiêu chí "3 Không", chị Liên cho hay: Những tài liệu về chăn nuôi, công nghệ vi sinh hữu hiệu (EM) tiên tiến của Nhật Bản đã đặc biệt cuốn hút và thuyết phục chị. Đây là một dự án của Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ phát triển cộng đồng triển khai tại hơn 100 quốc gia. Liên hệ với các chuyên gia Nhật Bản, chị nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ việc tư vấn, hướng dẫn lựa chọn con giống, chế biến thức ăn, xây dựng chuồng trại…

Trên diện tích đất sản xuất hơn 1 ha hiện có của nông trại Thủy Thiên Nhu, chị Liên dành khoảng 3.000 m2 xây dựng vùng rau – củ - quả hữu cơ mùa nào thức nấy với sản phẩm đa dạng gồm các loại rau ăn lá, cà tím, dưa chuột, cà chua… Khoảng gần 1 ha là khu vực chuồng trại chăn nuôi lợn, gia cầm. Tại đây, chị phát triển mô hình trang trại khép kín, áp dụng hoàn toàn công nghệ vi sinh hữu hiệu EM của Nhật Bản trong tất cả quy trình nuôi trồng và sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ. Nhờ vào điều này, nông trại hoàn toàn khống chế được dịch bệnh, đảm bảo những sản phẩm nông nghiệp hữu cơ chất lượng cao đạt tiêu chí "3 Không”, bao gồm: Không dịch bệnh; không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; không sử dụng chất kích thích tăng trưởng, các hóa chất gây độc hại đến sức khỏe con người và môi trường xung quanh.

Bên cạnh quy trình sản xuất thuận tự nhiên và nhân văn giúp cải tạo hiệu quả môi trường đất, nước và không khí, nông trại còn đảm bảo các dịch vụ chuyên biệt, áp đặt các tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm với những quy định khắt khe từ khâu sản xuất, nuôi trồng, giết mổ, sơ chế, vận chuyển, bảo quản và phân phối tới tận tay người tiêu dùng qua chuỗi cửa hàng chuyên biệt.

Quản lý thương hiệu "Thực phẩm hữu cơ và sạch Orfarm”

Thủy Thiên Nhu là một trong những trang trại đầu tiên tại Việt Nam áp dụng phương pháp nuôi trồng hữu cơ theo công nghệ vi sinh hữu hiệu tiên tiến Nhật Bản. Đây được coi là mô hình trang trại sạch nhất bởi chăn nuôi không có chất thải, nước thải, khí thải, không gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Đặc biệt, quá trình 5 năm chăn nuôi, trang trại chăn nuôi chưa để xảy ra bất kỳ dịch bệnh nào. Với nguồn con giống chủ động, tại chỗ, thành phần thức ăn chính là ngô, gạo, đậu tương ủ lên men, thời gian nuôi kéo dài 7 - 8 tháng/lứa lợn thành phẩm, nông trại sản xuất ra sản phẩm chất lượng cao, có nguồn gốc rõ ràng, được chứng nhận VSATTP do cơ quan chức năng Bộ Y tế cấp.

Là chủ nông trại, đồng thời quản lý thương hiệu "Thực phẩm hữu cơ và sạch Orfarm”, chị Liên không chọn đường hướng kinh doanh theo lối mòn đưa sản phẩm vào các siêu thị, nhà hàng mà thử nghiệm đầu tư hệ thống cửa hàng mang thương hiệu của nông trại. Mặt khác, để tạo dựng chỗ đứng, xây dựng lòng tin với người tiêu dùng Việt, chị thuyết phục khách hàng bằng cách dùng thử sản phẩm, tổ chức các chuyến thăm quan, chương trình trải nghiệm tại Thủy Thiên Nhu. Bình quân mỗi tuần, trại lợn cung cấp ra thị trường 2 tấn thịt thương phẩm. Ngoài ra còn có thịt gà, các loại rau – củ - quả canh tác theo phương pháp hữu cơ đáp ứng nhu cầu thực phẩm an toàn. Sản phẩm nguồn gốc từ nông trại hiện có mặt tại chuỗi cửa hàng ở các địa chỉ: tầng 1, toà nhà 28, số 72 Trần Đăng Ninh, quận Cầu Giấy; số 13 Đỗ Quang, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy; số 198B phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ; số 34 Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội); số 127A đường Nguyên Cao, phố Mỹ Hưng, phường Tân Phong, quận 7, thành phố Hồ Chí Minh.

Sau 5 năm sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm sạch, chị Liên có được thương hiệu riêng và thành công trong xây dựng mô hình "nông trại sạch – bàn ăn xanh”. Cũng nhờ đây, người tiêu dùng ở 2 thành phố lớn nhất cả nước là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh biết đến và tin dùng sản phẩm sạch, hữu cơ chất lượng cao xuất xứ Hòa Bình, góp phần quảng bá nông sản, thu hút đầu tư vào sản xuất nông nghiệp ở địa phương.

Bùi Minh

Các tin khác


Hội LHPN huyện Kim Bôi: Hỗ trợ hội viên khởi nghiệp, phát triển kinh tế hiệu quả

(HBĐT) -Thời gian qua, Hội LHPN huyện Kim Bôi đã huy động tốt các nguồn lực để hỗ trợ hội viên phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hướng dẫn phụ nữ phát triển các hình thức tổ chức sản xuất có hiệu quả.

Phát triển thương hiệu bưởi đỏ Tân Lạc

(HBĐT) - Nhãn hiệu tập thể "Bưởi đỏ Tân Lạc” được công nhận cuối tháng 11/2017 đã khẳng định chất lượng sản phẩm tiêu biểu của quê hương Mường Bi cũng như nỗ lực của chính quyền và nông dân huyện Tân Lạc. Huyện tiếp tục nâng tầm thương hiệu bằng cách mở rộng diện tích trồng bưởi theo quy trình VietGAP để đóng góp vào chuỗi cung ứng thực phẩm sạch của tỉnh Hòa Bình. Trên cơ sở đó, năm 2019, UBND huyện Tân Lạc đăng ký ý tưởng và lựa chọn bưởi đỏ là sản phẩm OCOP.

Thu nhập khá từ trồng dưa lê Hàn Quốc

(HBĐT) - Ba năm trở lại đây, dưa lê Hàn Quốc xuất hiện trên địa bàn huyện Mai Châu và dần trở thành một hướng phát triển kinh tế hiệu quả. Với những kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp tích luỹ qua nhiều năm, nhận thấy dưa lê Hàn Quốc đem lại giá trị kinh tế cao bởi kỹ thuật chăm sóc đơn giản, không tốn nhiều chi phí, lại phù hợp với khí hậu địa phương, ông Hà Văn Thư, xóm Sun (xã Xăm Khoè) đã mạnh dạn chuyển đổi những diện tích đất ruộng trồng cây kém hiệu quả sang trồng dưa lê. Đến nay, mô hình của gia đình ông đã cho thu nhập ổn định, trở thành mô hình điểm cho nhiều hộ xung quanh học hỏi.

Làm giàu từ những chân ruộng kém hiệu quả

(HBĐT) - Trong những năm qua, phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đã khích lệ nhiều hội viên nông dân xã Thanh Hối (Tân Lạc) chủ động phát triển kinh tế, xóa đỏi giảm nghèo bền vững bằng những mô hình hay, cách làm hiệu quả. Trong đó, tiêu biểu là ông Bùi Văn Thuận, xóm Sung với mô hình trồng rau sạch và vườn ươm giống mang lại thu nhập cao. 

Rời hang Dấu Rìu trở thành tỷ phú trồng cam

(HBĐT) - Qua lời kể của đồng chí Bùi Thị Hạt, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phong (Cao Phong), chúng tôi có dịp tiếp xúc với ông Bùi Văn Khượng, 50 tuổi ở xóm Trang Trong, xã Tân Phong, điển hình làm kinh tế giỏi ở địa phương. Từng là lính công binh, trở về địa phương với đôi bàn tay trắng. Khao khát đổi đời, làm giàu trên chính quê hương mình đã thôi thúc chàng trai trẻ Bùi Văn Khượng tìm hướng đi riêng cho mình.

Tổ hợp tác chăn nuôi gà bản địa xóm Đam cùng khởi nghiệp

(HBĐT) - Năm 2015, một số nông dân ở xóm Đam, xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) cùng bàn bạc, trao đổi và lựa chọn đầu tư chăn nuôi gà bản địa theo hướng thương phẩm với mục đích phát triển kinh tế gia đình. Năm 2016, xuất phát từ nhu cầu tập hợp lại, họ lập nên nhóm sở thích, đến năm 2017 chính thức thành lập tổ hợp tác (THT) chăn nuôi gà bản địa xóm Đam với 8 hộ thành viên. Từ đó đến nay, mặc dù chưa nhận được sự hỗ trợ nào của Nhà nước nhưng bằng sự hợp lực của các thành viên, THT đã duy trì và phát triển, trở thành địa chỉ tin cậy cung ứng gà bản địa cho thị trường trong, ngoài tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục