(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Nông trường 2/9 Hòa Bình, nay là Công ty TNHH MTV 2/9 Hòa Bình, sau nhiều năm bôn ba làm ăn trong Nam, ngoài Bắc, năm 2006, anh Tạ Hữu Hậu trở về làm công nhân nông trường, tham gia vào lực lượng dân quân tự vệ đơn vị.Để phát triển kinh tế, anh mua xe ô tô khách chạy dịch vụ, nhưng công việc làm ăn không mấy thuận lợi. Năm 2007, anh quyết định bán ô tô tìm hướng phát triển kinh tế gia đình. Năm 2008, anh đầu tư 20 triệu đồng mua 1 ha đất vườn. Trong thời gian này, anh Hậu vẫn đi đi, về về với việc vào Nam ra Bắc. Đến năm 2009, anh quyết định ở hẳn quê để lập nghiệp từ chính mảnh đất "chôn nhau cắt rốn”. Sau nhiều đêm suy nghĩ, tìm tòi, học hỏi qua bạn bè, sách, báo, tivi, anh Hậu quyết định mua 200 gốc bưởi Đoan Hùng, bưởi da xanh và bưởi đỏ Tân Lạc về trồng thử nghiệm. Anh Hậu chia sẻ: "Lúc đầu mình cứ làm thôi, không biết nhiều về KH-KT, vừa làm vừa học, cũng lo trồng không biết có tốt không, có đáp ứng được nhu cầu thị trường không nên tôi rất trăn trở…”. 

Sau 3 năm dầm sương dãi nắng cùng với các giống bưởi mới, năm đầu tiên cây bói quả đã cho gia đình anh thu trên 200 triệu đồng. Dần dần, anh mua thêm đất để mở rộng sản xuất. Đến nay, quy mô trang trại của chiến sỹ dân quân Tạ Hữu Hậu đã mở rộng tới 3 ha, được anh tập trung đầu tư cải tạo và trồng trên 1.200 gốc các loại cây có múi với giá trị kinh tế cao, được thị trường ưa chuộng hiện nay như bưởi Đoan Hùng, bưởi da xanh, bưởi đỏ, bưởi Diễn, cam Canh và chanh đào. Kết hợp với đó là hệ thống chuồng trại chăn nuôi lợn bản địa  gồm 30 con lợn mẹ, con. Nói về hiệu quả của cây bưởi, anh Hậu cho biết: Đến nay, 200 gốc bưởi trồng ban đầu mỗi cây hàng năm cho thu hoạch khoảng 4 triệu đồng/cây, đối với các cây mới trồng cũng đã cho thu hoạch khoảng 1 triệu đồng/cây. Nên tôi nhận thấy trồng bưởi hiệu quả, có giá trị hơn trồng lúa, trồng ngô rất nhiều…

Bên cạnh đó, anh Hậu mở thêm cửa hàng tạp hóa tại gia đình bán những mặt hàng thiết yếu để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân địa phương. Đồng thời, anh được Công ty đạm Phú Mỹ phối hợp liên kết làm mô hình trình diễn bộ sản phẩm đạm NPK và kali. Không chỉ năng động trong sản xuất kinh doanh, chiến sỹ dân quân Tạ Hữu Hậu còn nhiệt tình tham gia công tác, hiện anh là Bí thư chi bộ kiêm chủ tịch công đoàn của Đội sản xuất Công ty TNHH MTV 2/9 Hòa Bình. 

Không chỉ làm giàu cho gia đình, anh Tạ Hữu Hậu còn góp phần tạo thêm việc làm cho lao động nhàn rỗi ở địa phương qua việc thuê nhân công chăm sóc, thu hoạch vườn bưởi. Với đức tính năng động, cần cù, ham học hỏi và không ngại chia sẻ kinh nghiệm làm ăn đã giúp chiến sỹ dân quân Tạ Hữu Hậu thành công. Từ thu nhập trên 200 triệu đồng, đến nay, mỗi năm tổng thu nhập của gia đình anh khoảng gần 2 tỷ đồng. Trong 2 năm 2017 và 2018, anh Tạ Hữu Hậu đều được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen nông dân xuất sắc, tiêu biểu, được Hội Nông dân tỉnh tặng giấy chứng nhận nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu cấp tỉnh. 

Anh chia sẻ dự định thời gian tới tiếp tục mở rộng diện tích mô hình trồng cây có múi, cung cấp giống cây và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trồng cây có múi cho các tập thể, cá nhân có nhu cầu. Tiến tới thành lập tổ hợp tác và hợp tác xã trồng cây có múi để góp phần đáp ứng nhu cầu thị trường, ổn định đầu ra cho sản phẩm cây có múi của trang trại mình nói riêng và cây có múi nói chung trên địa bàn huyện Yên Thủy.


                               Xuân Thiên 
                          (Đài Yên Thủy)


Các tin khác


Huyện Đoàn Đà Bắc: Tiếp sức cho thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Thiết thực đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp, những năm qua Huyện Đoàn Đà Bắc đã có nhiều chương trình, hoạt động nhằm hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn huyện phát triển kinh tế.

Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn: Chú trọng tư vấn hướng nghiệp cho đoàn viên, thanh niên

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp (TVHN) cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) là hoạt động thiết thực trong chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Những năm gần đây, Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn (Kim Bôi) đã tích cực triển khai các hoạt động phối hợp, qua đó giúp ĐVTN có thêm thông tin, kỹ năng để lựa chọn đúng trường, đúng nghề, phù hợp sở thích, sở trường và đam mê.

Tuổi trẻ xã vùng cao Ngọc Sơn thi đua khởi nghiệp sáng tạo

(HBĐT) - Hưởng ứng phong trào lập thân, lập nghiệp, thi đua khởi nghiệp sáng tạo, tuổi trẻ xã vùng cao Ngọc Sơn (Lạc Sơn) dám nghĩ, dám làm, phát huy sức trẻ, sự sáng tạo trong phát triển các mô hình kinh tế phù hợp điều kiện thức tế tại cơ sở. Qua đó nâng cao thu nhập cho hộ gia đình, giải quyết nguồn lao động địa phương. Theo thống kê, toàn xã hiện có 15 - 20 đoàn viên thanh niên (ĐVTN) làm kinh tế giỏi với mức thu nhập bình quân từ 150 - 200 triệu đồng/năm.

Đoàn thanh niên thị trấn Đà Bắc: Thắp sáng tinh thần khởi nghiệp

(HBĐT) - Mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cây trồng, vật nuôi phù hợp điều kiện thực tế tại địa phương, tuổi trẻ thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc) đã, đang tập trung trí tuệ, sức trẻ, nỗ lực học hỏi, tìm tòi những hướng đi mới; triển khai xây dựng các mô hình đem lại lợi nhuận cao, từng bước cải thiện chất lượng cuộc sống, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

“Cầu nối” giúp thanh niên thành phố Hòa Bình khởi nghiệp

(HBĐT) - Được các cấp bộ Đoàn thành phố Hòa Bình đồng hành trong hành trình khởi nghiệp từ những ngày đầu tiên, đến nay, chị Nguyễn Thị Mai Dung, ĐVTN tổ dân phố Trung, phường Trung Minh đã trở thành một trong những TN trẻ tiêu biểu trong phong trào lập thân, lập nghiệp tại địa phương.

Đoàn Thanh niên thị trấn Bo: Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp

(HBĐT) - Thời gian qua, Đoàn Thanh niên thị trấn Bo (Kim Bôi) đã thực hiện hiệu quả các phong trào tình nguyện, xung kích vì cuộc sống cộng đồng. Nổi bật là phong trào "Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp” thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐV-TN) trên địa bàn nhiệt tình tham gia.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục