(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Nông trường 2/9 Hòa Bình, nay là Công ty TNHH MTV 2/9 Hòa Bình, sau nhiều năm bôn ba làm ăn trong Nam, ngoài Bắc, năm 2006, anh Tạ Hữu Hậu trở về làm công nhân nông trường, tham gia vào lực lượng dân quân tự vệ đơn vị.Để phát triển kinh tế, anh mua xe ô tô khách chạy dịch vụ, nhưng công việc làm ăn không mấy thuận lợi. Năm 2007, anh quyết định bán ô tô tìm hướng phát triển kinh tế gia đình. Năm 2008, anh đầu tư 20 triệu đồng mua 1 ha đất vườn. Trong thời gian này, anh Hậu vẫn đi đi, về về với việc vào Nam ra Bắc. Đến năm 2009, anh quyết định ở hẳn quê để lập nghiệp từ chính mảnh đất "chôn nhau cắt rốn”. Sau nhiều đêm suy nghĩ, tìm tòi, học hỏi qua bạn bè, sách, báo, tivi, anh Hậu quyết định mua 200 gốc bưởi Đoan Hùng, bưởi da xanh và bưởi đỏ Tân Lạc về trồng thử nghiệm. Anh Hậu chia sẻ: "Lúc đầu mình cứ làm thôi, không biết nhiều về KH-KT, vừa làm vừa học, cũng lo trồng không biết có tốt không, có đáp ứng được nhu cầu thị trường không nên tôi rất trăn trở…”. 

Sau 3 năm dầm sương dãi nắng cùng với các giống bưởi mới, năm đầu tiên cây bói quả đã cho gia đình anh thu trên 200 triệu đồng. Dần dần, anh mua thêm đất để mở rộng sản xuất. Đến nay, quy mô trang trại của chiến sỹ dân quân Tạ Hữu Hậu đã mở rộng tới 3 ha, được anh tập trung đầu tư cải tạo và trồng trên 1.200 gốc các loại cây có múi với giá trị kinh tế cao, được thị trường ưa chuộng hiện nay như bưởi Đoan Hùng, bưởi da xanh, bưởi đỏ, bưởi Diễn, cam Canh và chanh đào. Kết hợp với đó là hệ thống chuồng trại chăn nuôi lợn bản địa  gồm 30 con lợn mẹ, con. Nói về hiệu quả của cây bưởi, anh Hậu cho biết: Đến nay, 200 gốc bưởi trồng ban đầu mỗi cây hàng năm cho thu hoạch khoảng 4 triệu đồng/cây, đối với các cây mới trồng cũng đã cho thu hoạch khoảng 1 triệu đồng/cây. Nên tôi nhận thấy trồng bưởi hiệu quả, có giá trị hơn trồng lúa, trồng ngô rất nhiều…

Bên cạnh đó, anh Hậu mở thêm cửa hàng tạp hóa tại gia đình bán những mặt hàng thiết yếu để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân địa phương. Đồng thời, anh được Công ty đạm Phú Mỹ phối hợp liên kết làm mô hình trình diễn bộ sản phẩm đạm NPK và kali. Không chỉ năng động trong sản xuất kinh doanh, chiến sỹ dân quân Tạ Hữu Hậu còn nhiệt tình tham gia công tác, hiện anh là Bí thư chi bộ kiêm chủ tịch công đoàn của Đội sản xuất Công ty TNHH MTV 2/9 Hòa Bình. 

Không chỉ làm giàu cho gia đình, anh Tạ Hữu Hậu còn góp phần tạo thêm việc làm cho lao động nhàn rỗi ở địa phương qua việc thuê nhân công chăm sóc, thu hoạch vườn bưởi. Với đức tính năng động, cần cù, ham học hỏi và không ngại chia sẻ kinh nghiệm làm ăn đã giúp chiến sỹ dân quân Tạ Hữu Hậu thành công. Từ thu nhập trên 200 triệu đồng, đến nay, mỗi năm tổng thu nhập của gia đình anh khoảng gần 2 tỷ đồng. Trong 2 năm 2017 và 2018, anh Tạ Hữu Hậu đều được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen nông dân xuất sắc, tiêu biểu, được Hội Nông dân tỉnh tặng giấy chứng nhận nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu cấp tỉnh. 

Anh chia sẻ dự định thời gian tới tiếp tục mở rộng diện tích mô hình trồng cây có múi, cung cấp giống cây và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trồng cây có múi cho các tập thể, cá nhân có nhu cầu. Tiến tới thành lập tổ hợp tác và hợp tác xã trồng cây có múi để góp phần đáp ứng nhu cầu thị trường, ổn định đầu ra cho sản phẩm cây có múi của trang trại mình nói riêng và cây có múi nói chung trên địa bàn huyện Yên Thủy.


                               Xuân Thiên 
                          (Đài Yên Thủy)


Các tin khác


Thu nhập hàng trăm triệu đồng từ trồng chuối tiêu hồng

(HBĐT) - Nếm bao nhiêu "trái đắng" với nhiều loại cây trồng kém hiệu quả, cuối cùng anh Bùi Văn Thủy, xóm Bái, xã Kim Bình (Kim Bôi) cũng đã tìm được hướng phát triển kinh tế của gia đình với cây chuối tiêu hồng. Chỉ sau 3 năm, những trái chuối ngọt đã đem lại cho anh Thủy thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Rời hang Dấu Rìu trở thành tỷ phú trồng cam

(HBĐT) - Qua lời kể của đồng chí Bùi Thị Hạt, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phong (Cao Phong), chúng tôi có dịp tiếp xúc với ông Bùi Văn Khượng, 50 tuổi ở xóm Trang Trong, xã Tân Phong, điển hình làm kinh tế giỏi ở địa phương. Từng là lính công binh, Bùi Văn Khượng trở về địa phương với đôi bàn tay trắng. Khao khát đổi đời, làm giàu trên chính quê hương mình đã thôi thúc chàng trai trẻ Bùi Văn Khượng tìm hướng đi riêng cho mình.

Đinh Minh Tâm - đảng viên trẻ khởi nghiệp từ sản phẩm lâm nghiệp địa phương

(HBĐT) - Chàng thanh niên 8x mà chúng tôi nhắc đến là anh Đinh Minh Tâm, Phó Bí thư Đoàn xã An Bình (Lạc Thủy). Với tư duy đổi mới, sáng tạo, anh Tâm đã tận dụng lợi thế từ sản phẩm lâm nghiệp của địa phương để làm giàu với mô hình Xưởng bóc váng keo cho ra nhiều loại sản phẩm chất lượng đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Bài 2: “Bản sắc” doanh nghiệp khoa học - công nghệ đầu tiên của tỉnh

(HBĐT) - Khi nghiên cứu thành công quy trình nhân giống cây lan kim tuyến bằng công nghệ invitro, Công ty Biopharm Hòa Bình tiếp tục nghiên cứu quy trình nhân giống các loại cây dược liệu quý khác. Đến nay, công ty đã làm chủ hơn 20 quy trình công nghệ nhân giống và nuôi trồng cây dược liệu quý như: lan Thạch hộc bản địa Hòa Bình, ba kích tím, cà gai leo, sâm cau, giảo cổ lam, đinh lăng, khôi tía, nưa Konjac, thông đất, nhân sâm, thành ngạch, bình vôi, hoài sơn, hoàng tinh đỏ, sói rừng...

Đột phá trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ cao vào lĩnh vực cây dược liệu

(HBĐT) - Với sự đam mê, sáng tạo, dám chấp nhận và vượt qua thất bại, bà Đặng Thị Phương Hảo cùng các cộng sự ở Công ty CP Biopharm Hòa Bình là những người đầu tiên thuộc khối tư nhân ở tỉnh Hòa Bình và khu vực phía Bắc tự nghiên cứu, áp dụng thành công công nghệ nuôi cấy mô trong lĩnh vực cây dược liệu. Đây cũng là doanh nghiệp KH&CN đầu tiên của tỉnh và hiện làm chủ hơn 20 quy trình công nghệ nhân nhanh giống các cây dược liệu quý hiếm. Thành công trong lĩnh vực khoa học ứng dụng, với sự vượt trội của công nghệ mới mang tính đột phá, đóng góp cho khoa học, lý luận và thực tiễn. Đồng thời, bảo tồn, nhân giống, "cứu” được một số loại cây dược liệu khỏi nguy cơ cạn kiệt, mất giống; mở ra cơ hội sản xuất, kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Bài 2: Từ nhà hàng Gia Hân đến nhà hàng Bếp Mường Đà Giang

(HBĐT) - Di chuyển địa điểm, đầu tư quy mô, bài bản hơn và có nhiều nét khác biệt của nhà hàng Gia Hân trên phố ẩm thực dọc tuyến đê Đà Giang, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) là bước ngặt khẳng định sự trưởng thành cả về tiềm lực kinh tế, sự mạnh dạn, quyết đoán và nhạy bén để tận dụng có hiệu quả những yếu tố "thiên thời, địa lợi, nhân hòa” của Nguyễn Trọng Tấn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục