(HBĐT) - Chưa từng tham gia các lớp học về may mặc, bản thân còn khá xa lạ với chiếc máy khâu. Tuy nhiên do chịu khó học hỏi, tìm tòi, anh Đinh Thành Hân ở xóm Đồng Mai, xã Yên Trị (Yên Thủy) đã thành công với mô hình xưởng may gia công quần áo. Qua đó nâng cao thu nhập cho gia đình, tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương.


Ghé thăm xưởng may của gia đình anh Hân vào những ngày cuối năm, thời điểm công nhân tất bật tăng ca để hoàn thành các đơn hàng trước dịp Tết Nguyên đán. Dẫn chúng tôi đi thăm xưởng, anh Hân chia sẻ: "Trước khi bén duyên với nghề may, tôi đã làm đủ thứ nghề như lái xe, bán bánh mỳ, khai thác vật liệu xây dựng… nhưng công việc đều không thuận lợi. Năm 2016, tôi đầu tư mua 5 chiếc máy may, thuê công nhân may tại nhà để nhận gia công quần áo. Tại thời điểm đó, tôi gặp nhiều khó khăn vì không nắm được kỹ thuật may, bản thân cũng không có kinh nghiệm trong lĩnh vực thời trang. Chính vì vậy, tôi phải thuê người phụ trách khâu kỹ thuật để đảm bảo phát triển và mở rộng xưởng may. Đồng thời tôi tạm nghỉ việc lái xe, trau dồi kỹ thuật may má và tập trung công việc quản lý nhà xưởng.


Anh Đinh Thành Hân ở xóm Đồng Mai, xã Yên Trị (Yên Thủy) tận tình hướng dẫn kỹ thuật may cho công nhân.

Nhờ ý chí vươn lên, đến nay, diện tích xưởng may của gia đình anh Hân đã được mở rộng lên 300 m2 với khoảng 70 chiếc máy may. Cùng với đó là hệ thống máy vắt chỉ, dập cúc, bàn là hơi, máy vắt sổ được trang bị đầy đủ. Hiện nay, xưởng may của anh Hân sản xuất theo dây chuyền, theo đó mỗi công nhân phụ trách một công đoạn để cùng tạo ra sản phẩm. Trung bình mỗi tháng đạt khoảng 18.000 sản phẩm, tuy nhiên số lượng có thể tăng, giảm tùy vào độ khó của các đơn hàng. Thị trường chủ yếu là trong nước và xuất khẩu sang Mỹ, Trung Quốc… Lợi nhuận năm 2018 của gia đình anh Hân đạt 400 triệu đồng.

Anh Hân cho biết thêm, một trong những khó khăn khi phát triển xưởng may là nguồn vốn. Hiện nay, chi phí vận hành xưởng may của gia đình anh Hân dao động khoảng 40 triệu đồng/tháng, chưa kể lương, thưởng của nhân viên. Ngoài ra, các đơn hàng sau khi hoàn thành chưa được thanh toán cũng gây khó khăn trong việc chậm trả lương nhân viên và nhận các đơn hàng kế tiếp. Bên cạnh đó, xưởng may mới đi vào hoạt động từ năm 2016, đa số công nhân còn yếu về kỹ thuật và thẩm mỹ. Chính vì vậy, các thành viên có nhiều kinh nghiệm thường xuyên quan tâm, giúp đỡ công nhân mới để nâng cao tay nghề và hoàn thiện kỹ năng may vá. Qua đó nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

Bên cạnh nâng cao thu nhập cho gia đình, xương may của anh Hân hiện giải quyết việc làm cho 58 lao động người địa phương với thu nhập từ 4- 5 triệu đồng/tháng. Một số công nhân tiêu biểu thường xuyên tăng ca có thu nhập từ 8 - 9 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, anh Hân hỗ trợ công nhân kinh phí ăn trưa, xăng xe; thường xuyên thăm hỏi và động viên các gia đình có hoàn cảnh khó khăn nỗ lực nhiều hơn để vươn lên trong cuộc sống.

Tiên phong phát triển mô hình may gia công, anh Hân đã giúp gia đình cải thiện thu nhập, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống. Đồng thời giải quyết được việc làm ổn định với mức thu nhập khá cho lao động địa phương. Vừa qua, anh Hân được nhận bằng khen của UB MTTQ tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh giai đoạn 2016 - 2018”.


Đức Anh


Các tin khác


Người tạo dựng, đưa thương hiệu “Cà gai leo Yên Thủy” vươn xa

(HBĐT) - Chưa đến 4 năm kể từ khi đặt những bầu giống đầu tiên, vùng dược liệu cà gai leo của huyện Yên Thủy đã tăng lên hàng trăm ha. Cà gai leo được trồng đến đâu, hướng sinh kế của nông dân được mở ra, trở thành "cứu cánh” của người nghèo. Cà gai leo Yên Thủy còn đạt được dấu mốc tự hào: không chỉ vững vàng vị thế trên thị trường nội địa mà đã có mặt tại 3 thị trường ngoài nước gồm Nga, Trung Quốc, Thái Lan. Người có công tạo dựng thương hiệu và đưa dược liệu cà gai leo Yên Thủy vươn xa là anh Bùi Quý Hợi (sinh năm 1983), Giám đốc HTX nông - lâm nghiệp Bảo Hiệu.

Chiến sỹ dân quân khởi nghiệp từ 200 gốc bưởi

(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Nông trường 2/9 Hòa Bình, nay là Công ty TNHH MTV 2/9 Hòa Bình, sau nhiều năm bôn ba làm ăn trong Nam, ngoài Bắc, năm 2006, anh Tạ Hữu Hậu trở về làm công nhân nông trường, tham gia vào lực lượng dân quân tự vệ đơn vị.

Khởi nghiệp từ đam mê lan rừng

(HBĐT) - Với niềm đam mê lan rừng, cách đây 8 năm, từ người làm nghề sửa xe máy và buôn bán xe máy cũ, anh Hoàng Ngọc Định ở khu 1, thị trấn Kỳ Sơn (Kỳ Sơn) đã bỏ công việc gắn bó với mình, quyết định rẽ hướng khởi nghiệp trồng hoa lan.

Mật ong Thành An – bước khởi đầu xây dựng sản phẩm đặc trưng

(HBĐT) - Với lợi thế diện tích rừng tự nhiên lớn, người dân bản địa có kinh nghiệm trong nghề nuôi ong lấy mật, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Mỹ Thành, Lạc Sơn đã chỉ đạo và xây dựng thành công thương hiệu mật ong Thành An làm sản phẩm đặc trưng của xã.

Chuyện về những ông chủ “rừng” bưởi trên núi Khả

(HBĐT) - "Cả 4 chúng tôi từng phải ôm nhau khóc giữa núi rừng hoang vu, cô tịch. Bởi sức người có hạn nhưng khó khăn thì vô hạn”. Xoa đôi bàn tay dầy nốt chai, sần, hướng ánh mắt về phía vườn bưởi Diễn đang mùa trĩu quả vàng óng, ông Bạch Công Thế ở xóm Khả Trên, xã Bắc Sơn (Kim Bôi) mở đầu câu chuyện về con đường làm giàu ở vùng đất nhìn đâu cũng thấy khó khăn, trắc trở một cách tự nhiên, chân chất như chính những con người nơi đây vậy.

Phụ nữ xóm Hạnh Phúc khởi nghiệp với bánh gai

(HBĐT) - Bánh gai xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn) nổi tiếng với hương vị truyền thống, chất lượng tuyệt hảo. Nhằm nâng tầm sản phẩm truyền thống của địa phương, đưa hương vị thơm, ngọt của bánh gai tới khắp vùng miền, đồng thời nâng cao thu nhập, xóa đói - giảm nghèo, tổ hợp tác sản xuất bánh gai xóm Hạnh Phúc đã được thành lập với thành viên là các chị em đam mê làm bánh.