(HBĐT) - Chưa từng tham gia các lớp học về may mặc, bản thân còn khá xa lạ với chiếc máy khâu. Tuy nhiên do chịu khó học hỏi, tìm tòi, anh Đinh Thành Hân ở xóm Đồng Mai, xã Yên Trị (Yên Thủy) đã thành công với mô hình xưởng may gia công quần áo. Qua đó nâng cao thu nhập cho gia đình, tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương.


Ghé thăm xưởng may của gia đình anh Hân vào những ngày cuối năm, thời điểm công nhân tất bật tăng ca để hoàn thành các đơn hàng trước dịp Tết Nguyên đán. Dẫn chúng tôi đi thăm xưởng, anh Hân chia sẻ: "Trước khi bén duyên với nghề may, tôi đã làm đủ thứ nghề như lái xe, bán bánh mỳ, khai thác vật liệu xây dựng… nhưng công việc đều không thuận lợi. Năm 2016, tôi đầu tư mua 5 chiếc máy may, thuê công nhân may tại nhà để nhận gia công quần áo. Tại thời điểm đó, tôi gặp nhiều khó khăn vì không nắm được kỹ thuật may, bản thân cũng không có kinh nghiệm trong lĩnh vực thời trang. Chính vì vậy, tôi phải thuê người phụ trách khâu kỹ thuật để đảm bảo phát triển và mở rộng xưởng may. Đồng thời tôi tạm nghỉ việc lái xe, trau dồi kỹ thuật may má và tập trung công việc quản lý nhà xưởng.


Anh Đinh Thành Hân ở xóm Đồng Mai, xã Yên Trị (Yên Thủy) tận tình hướng dẫn kỹ thuật may cho công nhân.

Nhờ ý chí vươn lên, đến nay, diện tích xưởng may của gia đình anh Hân đã được mở rộng lên 300 m2 với khoảng 70 chiếc máy may. Cùng với đó là hệ thống máy vắt chỉ, dập cúc, bàn là hơi, máy vắt sổ được trang bị đầy đủ. Hiện nay, xưởng may của anh Hân sản xuất theo dây chuyền, theo đó mỗi công nhân phụ trách một công đoạn để cùng tạo ra sản phẩm. Trung bình mỗi tháng đạt khoảng 18.000 sản phẩm, tuy nhiên số lượng có thể tăng, giảm tùy vào độ khó của các đơn hàng. Thị trường chủ yếu là trong nước và xuất khẩu sang Mỹ, Trung Quốc… Lợi nhuận năm 2018 của gia đình anh Hân đạt 400 triệu đồng.

Anh Hân cho biết thêm, một trong những khó khăn khi phát triển xưởng may là nguồn vốn. Hiện nay, chi phí vận hành xưởng may của gia đình anh Hân dao động khoảng 40 triệu đồng/tháng, chưa kể lương, thưởng của nhân viên. Ngoài ra, các đơn hàng sau khi hoàn thành chưa được thanh toán cũng gây khó khăn trong việc chậm trả lương nhân viên và nhận các đơn hàng kế tiếp. Bên cạnh đó, xưởng may mới đi vào hoạt động từ năm 2016, đa số công nhân còn yếu về kỹ thuật và thẩm mỹ. Chính vì vậy, các thành viên có nhiều kinh nghiệm thường xuyên quan tâm, giúp đỡ công nhân mới để nâng cao tay nghề và hoàn thiện kỹ năng may vá. Qua đó nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

Bên cạnh nâng cao thu nhập cho gia đình, xương may của anh Hân hiện giải quyết việc làm cho 58 lao động người địa phương với thu nhập từ 4- 5 triệu đồng/tháng. Một số công nhân tiêu biểu thường xuyên tăng ca có thu nhập từ 8 - 9 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, anh Hân hỗ trợ công nhân kinh phí ăn trưa, xăng xe; thường xuyên thăm hỏi và động viên các gia đình có hoàn cảnh khó khăn nỗ lực nhiều hơn để vươn lên trong cuộc sống.

Tiên phong phát triển mô hình may gia công, anh Hân đã giúp gia đình cải thiện thu nhập, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống. Đồng thời giải quyết được việc làm ổn định với mức thu nhập khá cho lao động địa phương. Vừa qua, anh Hân được nhận bằng khen của UB MTTQ tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh giai đoạn 2016 - 2018”.


Đức Anh


Các tin khác


Huyện Đoàn Đà Bắc: Tiếp sức cho thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Thiết thực đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp, những năm qua Huyện Đoàn Đà Bắc đã có nhiều chương trình, hoạt động nhằm hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn huyện phát triển kinh tế.

Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn: Chú trọng tư vấn hướng nghiệp cho đoàn viên, thanh niên

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp (TVHN) cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) là hoạt động thiết thực trong chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Những năm gần đây, Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn (Kim Bôi) đã tích cực triển khai các hoạt động phối hợp, qua đó giúp ĐVTN có thêm thông tin, kỹ năng để lựa chọn đúng trường, đúng nghề, phù hợp sở thích, sở trường và đam mê.

Tuổi trẻ xã vùng cao Ngọc Sơn thi đua khởi nghiệp sáng tạo

(HBĐT) - Hưởng ứng phong trào lập thân, lập nghiệp, thi đua khởi nghiệp sáng tạo, tuổi trẻ xã vùng cao Ngọc Sơn (Lạc Sơn) dám nghĩ, dám làm, phát huy sức trẻ, sự sáng tạo trong phát triển các mô hình kinh tế phù hợp điều kiện thức tế tại cơ sở. Qua đó nâng cao thu nhập cho hộ gia đình, giải quyết nguồn lao động địa phương. Theo thống kê, toàn xã hiện có 15 - 20 đoàn viên thanh niên (ĐVTN) làm kinh tế giỏi với mức thu nhập bình quân từ 150 - 200 triệu đồng/năm.

Đoàn thanh niên thị trấn Đà Bắc: Thắp sáng tinh thần khởi nghiệp

(HBĐT) - Mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cây trồng, vật nuôi phù hợp điều kiện thực tế tại địa phương, tuổi trẻ thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc) đã, đang tập trung trí tuệ, sức trẻ, nỗ lực học hỏi, tìm tòi những hướng đi mới; triển khai xây dựng các mô hình đem lại lợi nhuận cao, từng bước cải thiện chất lượng cuộc sống, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

“Cầu nối” giúp thanh niên thành phố Hòa Bình khởi nghiệp

(HBĐT) - Được các cấp bộ Đoàn thành phố Hòa Bình đồng hành trong hành trình khởi nghiệp từ những ngày đầu tiên, đến nay, chị Nguyễn Thị Mai Dung, ĐVTN tổ dân phố Trung, phường Trung Minh đã trở thành một trong những TN trẻ tiêu biểu trong phong trào lập thân, lập nghiệp tại địa phương.

Đoàn Thanh niên thị trấn Bo: Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp

(HBĐT) - Thời gian qua, Đoàn Thanh niên thị trấn Bo (Kim Bôi) đã thực hiện hiệu quả các phong trào tình nguyện, xung kích vì cuộc sống cộng đồng. Nổi bật là phong trào "Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp” thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐV-TN) trên địa bàn nhiệt tình tham gia.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục