Bài 1: Xóa bỏ định kiến về nghề giúp việc

(HBĐT) - Với phương châm "Tin cậy - hiệu quả - chuyên nghiệp”, cô gái xứ Nghệ Nguyễn Thị Thương là người tiên phong cung cấp dịch vụ giúp việc chuyên nghiệp tại tỉnh Hòa Bình. Sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, dịch vụ cung ứng dịch vụ giúp việc chuyên nghiệp là lĩnh vực đem lại lợi nhuận cao cho Công ty TNHH TM&DV phát triển cộng đồng Hòa Bình. 

Chị Nguyễn Thị Thương chia sẻ: Giúp việc là một nghề. Tuy nhiên, mọi người vẫn còn nhiều định kiến về nghề giúp việc, khiến tôi luôn trăn trở là làm thế nào để mọi người hiểu được tầm quan trọng của nghề giúp việc và những lao động làm nghề giúp việc họ cũng có tôn chỉ đạo đức riêng. Với mong muốn đưa nghề giúp việc trở thành nghề trân quý như bao nghề khác đã thôi thúc tôi quyết tâm thực hiện dự án Zupviec.vn.

Quyết tâm thực hiện ý tưởng

 Đối với các doanh nhân, mục tiêu lớn nhất của họ là đạt được lợi nhuận thật cao. Tuy nhiên, đối với chị Thương, mục tiêu khi thực hiện dự án Zupviec.vn không chỉ đơn thuần là làm kinh tế mà còn mong muốn tạo ra nhiều việc làm cho phụ nữ, nhấtlà phụ nữ nghèo tại địa phương. Bên cạnh đó, hiện nay, phụ nữ làm công sởdo bận rộn công việc tại cơ quan, nên họ không còn thời gian giành cho công việc nhà. Họrất cần những người giúp việc chuyên nghiệp thay họ làm việc nhà. Chính những người giúp việc là cánh tay đắc lực giúp ngườiphụ nữ hôm nay hoàn thành nhiệm vụ đối với gia đình.

Chị Nguyễn Thị Thương chia sẻ:Dự án Zupviec.vnlà khóa luận tốt nghiệp của tôi. Tuổi trẻ của tôi luôn đam mê cháy bỏng với những hoạt động xã hội. Khi còn là sinh viêntrường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội, tôi đã tham gia nhiều chương trình hoạt động giúp đỡ cộng đồng ở các tỉnh nghèo. Sau khitốt nghiệp ra trường, tôi làm việc cho tổ chức phi Chính phủ Good Neighbors International hoạt động về mảng bảo trợ trẻ em và phát triển cộng đồng tại TP Hòa Bình. Tiếp xúc với đối tượng phụ nữ nghèo, tôi luôn trăn trở làm thế nào để chị em phụ nữ nghèo, phụ nữ vùng nông thôn lúc nông nhàn có việc làm để tăng thêm thu nhập. Ngược lại, đội ngũ phụ nữ trẻ thành đạt thì lại thiếu thời gian làm việc nhà. Nhu cầu đó thôi thúc tôi triển khai mô hình giúp việc gia đình theo hướng chuyên nghiệp để vừa tạo việc làm cho đội ngũ lao động nữ trong tỉnh, vừa trợ giúp việc nhà cho phụ nữ thành đạt nhưng bận rộn.

Sau nhiều năm ấp ủ, chị Nguyễn Thị Thương quyết định tham giacuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên tỉnh Hòa Bình” lần thứ nhất với dự án Zupviec.vn. Sự trẻ trung, tính quyết đoán của cô gái xứ Nghệđã thuyết phụcban tổ chức và giành giải nhất cuộc thi. Theo đánh giá của ban tổ chức cuộc thi thì dự án Zupviec.vnmang ý nghĩa nhân văn cao cả,phù hợp với nhu cầu thực tiễn của địa phương.

Tạo sự bình đẳng về ngành nghề

Trên thực tế, xã hội thường có những định kiến không hay về nghề giúp việc như: Người giúp việc thường tắt mắt, ăn cắp vặt, giao tiếp kém, không có học vấn… Nghề này thường được cho là không có thu nhập ổn định, mang tính chất tự phát. Vì vậy, người sử dụng lao động giúp việc có thái độ chưa đúng mức, giữ khoảng cách đối với người giúp việc.

 

Chị Nguyễn Thị Thương (ngồi giữa) trao đổi với nhân viên những quyền lợi được hưởng sau khi ký hợp đồng lao động giúp việc.

 

Bản thân những lao động làm nghề giúp việcluôn tự ti về nghề nghiệp của mình. Người giúp việc chưa hiểu và nắm rõ những quy định phápluật vềlao động. Họ không yêu cầuquyền lợihưởng chế độ bảo hộ hay bảo hiểm xã hội. Việc trả lương không xứng đáng với sức lao động là yếu tố dẫn tới tình trạng lao động giúp việc bị thiếu hụt, đặc biệt là những người trẻ, có chuyên môn, học vấncảm thấy xấu hổ khi làm nghề giúp việc. Trong khi đó, nhu cầu tìm kiếm giúp việc không ngừng tăng.

Chị Lê Thị Thu Hồng -lao động giúp việc của Công ty TNHH TM&DV phát triển cộng đồng Hòa Bình chia sẻ: Những lao động giúp việc như tôi được Công tyđào tạokiến thức về nghề nghiệp. Sau khi hoàn thành khóa đào tạođược cấp chứng chỉ và ký hợp đồng lao động. Chúng tôi được công ty đóng bảo hiểm nếu có nhu cầu. Nhân viênđược hưởng đẩy đủ các chế độ lương, thưởng. Ngoài ra, công ty còn tổ chức cho nhân viên đi thăm quan, nghỉ dưỡng. Hàng quý, đối với những nhân viên làm tốtđược công ty tuyên dương, khen thưởng.

Dự án Zupviec.vnđã tạo được sự bình đẳng, làm thay đổi tư duy của lao động làm nghề giúp việc và thay đổi những định kiến trong suy nghĩ của người sử dụng lao động. Với hơn 50 nhân viên, gồm nhân viên văn phòng và lao động trực tiếp, sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, dịch vụ cung ứng giúp việc chuyên nghiệp đã khẳng định được tầm quan trọng của nghề giúp việc. Khách hàng không đơn thuần là người sử dụng dịch vụ, mà họ là những người trực tiếp đánh giá làm thay đổi định kiến về nghề giúp việc. Những khách hàng của công ty đã đem đến cái nhìn bình đẳng, nâng cao giá trị cho nghề giúp việc.(Còn nữa)

 

                                                       Thu Thủy

Các tin khác


Vươn lên từ vùng đất khó

(HBĐT) - Vân Sơn là xã vùng cao của huyện Tân Lạc, cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn. Phát huy tinh thần xung kích của thanh niên trong phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp, anh Hà Văn Khánh, Bí thư chi đoàn xóm Chiến từng bước khẳng định quyết tâm vượt khó vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên mảnh đất quê hương với mô hình trồng cây quýt Vân Sơn.

Đa dạng hoạt động đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp

(HBĐT) - Xác định đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trên con đường khởi nghiệp, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Đoàn, thời gian qua, Tỉnh Đoàn không ngừng chỉ đạo, phối hợp, tăng cường tổ chức nhiều hoạt động tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy, hỗ trợ, "tiếp lửa” cho ĐVTN trên con đường khởi nghiệp, lập nghiệp.

Thành Đoàn Hòa Bình: Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp

(HBĐT) - Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ quan trọng Thành Đoàn Hòa Bình xác định thực hiện trong thời gian qua. Với sự hỗ trợ tích cực cùng tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ của thanh niên thành phố, đến nay, nhiều mô hình kinh tế hiệu quả hoạt động ổn định và được nhân rộng.

“Cùng bạn kiến tạo tương lai” - sân chơi thắp sáng tinh thần khởi nghiệp sáng tạo

(HBĐT) - Vừa qua, Ban tổ chức cuộc thi "Cùng bạn kiến tạo tương lai - Solve for Tomorrow” mùa 2 - năm 2021 đã công bố những dự án đoạt giải tại chung kết cuộc thi. 20 đội thi với 20 dự án bước vào vòng chung kết đều thể hiện được sự xuất sắc trong việc đưa ra những giải pháp hữu ích cho cộng đồng.

Hiệu quả mô hình câu lạc bộ khởi nghiệp kinh doanh

(HBĐT) - Sau một thời gian nghỉ để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, ngay khi quán Cafe - Sách của trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình tại phường Dân Chủ (TP Hòa Bình) mở cửa trở lại đã thu hút sinh viên, người dân trên địa bàn đến sử dụng các dịch vụ. Đồ uống ngon, không gian yên tĩnh, văn minh, có nhiều sách hay, sẵn máy tính nối mạng để tra cứu tài liệu… là điểm "cộng” tạo nên sức hút riêng cho Cafe - Sách.

Đoàn xã Hùng Sơn: Thúc đẩy tinh thần lập thân, lập nghiệp trong thanh niên

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào "Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp” được Đoàn xã Hùng Sơn (Kim Bôi) triển khai sâu rộng, mang lại hiệu quả thiết thực. Nhờ đó, giúp đoàn viên thanh niên (ĐV-TN) địa phương có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục