(HBĐT) - Liên kết với các HTX sản xuất rau an toàn trong tỉnh và tỉnh Sơn La; ký kết hợp đồng tiêu thụ rau, củ, quả các loại với nhiều cửa hàng ở các tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên và TP Hà Nội; lúc cao điểm có ngày cung cấp cho thị trường 7 - 8 tấn sản phẩm; giải quyết việc làm với thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động ở xã đặc biệt khó khăn. Để có được thành công thuyết phục này, ít ai biết được Hà Văn Quỳnh - Giám đốc HTX dịch vụ và phát triển nông nghiệp Tam Hòa, xã Tân Sơn (Mai Châu) từng có thời điểm "ngậm đắng nuốt cay” trên bước đường khởi nghiệp.Hà Văn Quỳnh, Giám đốc HTX dịch vụ và phát triển nông nghiệp Tam Hòa kiểm tra vườn su su được trồng theo quy trình thực hành nông nghiệp tốt VietGAP.

Một thời "ngựa non háu đá”

Đó là cụm từ mà Chủ tịch UBND xã Tân Sơn Hà Văn Dung nói tới Hà Văn Quỳnh khi chia sẻ về công việc của anh. Sinh ra và lớn lên ở vùng đất mà cuộc sống của người dân chỉ gắn với ruộng, nương nên Quỳnh sớm nuôi dưỡng ước mơ trở thành "kỹ sư” nông nghiệp để giúp bà con bớt nghèo khó. Do đó, Quỳnh đã theo học chuyên ngành nông nghiệp tại Trường trung học kinh tế - kỹ thuật Hòa Bình. Khi trường liên kết đào tạo với Đại học Nông nghiệp 1 Hà Nội, anh tiếp tục theo học chuyên ngành phát triển nông thôn. Tốt nghiệp trở về quê hương, nhờ được tạo điều kiện vay vốn và sự giúp đỡ của gia đình, người thân, tháng 8/2014, Quỳnh khởi nghiệp với việc thành lập HTX đa nghề, từ sản xuất nông nghiệp, dịch vụ vận tải, đám cưới đến làm máy cày, máy xúc. Anh cũng trồng thử nghiệm từ ớt, cà chua, khoai tây, khoai lang Nhật... Không chỉ đầu tư tại chỗ, Quỳnh còn mở rộng ra các xã: Mai Hạ, Ba Khan, Pù Bin, Noong Luông, Xăm Khòe, Cun Pheo và lên cả huyện Vân Hồ (Sơn La). 

Sự chăm chỉ, khát vọng làm giàu chính đáng của Quỳnh được cấp ủy, chính quyền xã và gia đình ghi nhận. Song "máu liều” của tuổi trẻ lại khiến mọi người lo lắng nhiều hơn. Điều gì đến rồi cũng đến, Quỳnh không thu được trái ngọt mà thay vào đó là những thất bại liên tiếp. Cây trồng không hợp đất đai, khí hậu, kỹ thuật kém nên không phát triển. Vài trăm triệu tiền giống, phân bón, nhân lực mà không thu được sản phẩm, đồng nghĩa với việc anh trắng tay vốn đầu tư. Theo nhẩm tính, riêng đầu tư ở xã Mai Hạ anh mất hơn 90 triệu đồng; trồng khoai lang Nhật thua lỗ 35 triệu đồng; trồng khoai tây mất 24 triệu đồng và thua lỗ ở một số cây trồng khác. 

Làm nông nghiệp không xuể, lại còn đầu tư dàn trải các dịch vụ khác khiến Quỳnh càng lún sâu vào thất bại. "Trong 2 năm 2014 - 2015, tôi ôm đồm nhiều thứ, lại làm ở nhiều nơi nên không quản lý nổi. Tuổi trẻ bồng bột, thiếu kinh nghiệm và thông tin thị trường, làm ăn không suy tính nên tôi phải nhận trái đắng. Nhưng thất bại là mẹ của thành công” - Hà Văn Quỳnh bộc bạch.

Thành công không đến từ sự lười biếng

"Có thời điểm nhìn Quỳnh tiều tụy mà cứ nghĩ nó không thể đứng lên được. Bây giờ thì cậu ấy trở mình rồi, mừng lắm. Có trí hướng, năng động, chịu khó là chìa khóa giúp Quỳnh vượt qua chông gai, từng bước vững vàng trên con đường khởi nghiệp” - Chủ tịch UBND xã Tân Sơn Hà Văn Dung vui vẻ trò chuyện khi cùng chúng tôi đến thăm mô hình trồng rau sạch của Giám đốc Hà Văn Quỳnh.

Cứ mỗi lần thất bại là một lần Quỳnh rút ra được bài học kinh nghiệm. Bài học cốt lõi nhất với anh là muốn triển khai việc gì thì phải tính toán thật kỹ lưỡng, có kiến thức, nhìn thấy thị trường, tìm hiểu nhu cầu khách hàng thì mới đầu tư. Bản thân phải xắn tay làm có kết quả để bà con làm theo. 

Sau khi loại bỏ những công việc không hiệu quả, Quỳnh xác định HTX dịch vụ và phát triển nông nghiệp Tam Hòa sẽ đầu tư trọng điểm vào trồng rau an toàn, đạt tiêu chuẩn VietGAP và liên kết bao tiêu sản phẩm. Hiện tại, HTX có 35 xã viên và thu hút 70 hộ dân xã Tân Sơn tham gia sản xuất.

Sau thời gian tìm hiểu thị trường và tìm kiếm đối tác, Quỳnh đã ký kết được 12 hợp đồng tiêu thụ rau, củ, quả với đầu mối ở các tỉnh, thành phố. Liên kết với 15 HTX sản xuất rau an toàn trong huyện Mai Châu, Cao Phong và các huyện: Yên Châu, Mộc Châu, Vân Hồ (Sơn La) để thu mua sản phẩm cho với tổng số 35 điểm thu mua.

HTX Tam Hòa cũng thực hiện nhiều chương trình sản xuất như mô hình trồng su su, bí cô tiên, bí củ lạc, trồng cải ngọt, cải bắp, cải chíp tại xã Tân Sơn, Noong Luông, Ba Khan. Đặc biệt, HTX tham gia mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm rau các loại đảm bảo ATTP áp dụng quy trình thực hành nông nghiệp tốt VietGAP do Chi cục quản lý chất lượng nông lâm thủy sản thực hiện với quy mô 25 ha. Năm 2018, sản lượng thu hoạch đạt 800 tấn, toàn bộ diện tích được cấp chứng nhận VietGAP và 5 sản phẩm được gắn tem truy suất nguồn gốc là cải bắp, cải chíp, quả su su, bí đỏ, cải ngọt.

Trong quá trình sản xuất, Quỳnh luôn cùng bà con bám sát đồng ruộng, hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV theo nguyên tắc 4 đúng. Việc thu gom bao bì thuốc, phân bón theo quy định để không ảnh hưởng đến môi trường và các sản phẩm sau khi thu hoạch, tuyệt đối tuân thủ thời gian cách ly, không để tồn dư thuốc trong sản phẩm nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Năm 2018, tổng doanh thu của HTX Tam Hòa đạt trên 2,8 tỷ đồng, thu nhập bình quân của thành viên đạt 4 triệu đồng/người/tháng. Trong năm 2019, HTX tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực sản xuất rau, củ, quả sạch, đặc biệt là trồng rau trái vụ để chủ động nguồn hàng cho thị trường, phấn đấu ký hợp đồng sản xuất, thu gom tiêu thụ khoảng 1.000 tấn sản phẩm.

                                                                           Hoàng Nga

Các tin khác


4 đề án của thanh niên Hòa Bình dự thi chung kết "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh"

(HBĐT) - "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh" là cuộc thi dành riêng cho thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) có các sáng kiến khởi nghiệp và kinh doanh đổi mới, sáng tạo, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế địa phương, được tài trợ bởi Liên minh châu Âu và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam; thực hiện bởi tổ chức Aide et Action, Trung tâm Hợp tác Phát triển Tây Bắc cùng Hội Liên hiệp thanh niên 2 tỉnh Hòa Bình và Lào Cai.

Huyện đoàn Yên Thủy: Đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên huyện Yên Thủy hiện có 8.839 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), sinh hoạt tại 28 đoàn cơ sở và trực thuộc. Đây là lực lượng trẻ, nhiệt huyết, sáng tạo, tự tin, dám nghĩ, dám làm, có ý chí khắc phục khó khăn vươn lên lập thân, lập nghiệp. Tuy nhiên, nhiều ĐVTN còn hạn chế về kỹ năng, kiến thức, vốn sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, để đồng hành cùng thanh niên trong lập thân, lập nghiệp, các cấp bộ Đoàn từ huyện tới cơ sở đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, gắn với tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị.

Xã Hiền Lương: Nhiều giải pháp thiết thực giúp thanh niên khởi nghiệp

(HBĐT) - Với tinh thần xung kích, nhiệt huyết và sức sáng tạo của tuổi trẻ, thời gian qua, Ban Chấp hành Đoàn xã Hiền Lương (Đà Bắc) đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, hiệu quả để đồng hành, hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ÐVTN) địa phương trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Huyện Đoàn Đà Bắc: Tiếp sức cho thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Thiết thực đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp, những năm qua Huyện Đoàn Đà Bắc đã có nhiều chương trình, hoạt động nhằm hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn huyện phát triển kinh tế.

Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn: Chú trọng tư vấn hướng nghiệp cho đoàn viên, thanh niên

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp (TVHN) cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) là hoạt động thiết thực trong chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Những năm gần đây, Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn (Kim Bôi) đã tích cực triển khai các hoạt động phối hợp, qua đó giúp ĐVTN có thêm thông tin, kỹ năng để lựa chọn đúng trường, đúng nghề, phù hợp sở thích, sở trường và đam mê.

Tuổi trẻ xã vùng cao Ngọc Sơn thi đua khởi nghiệp sáng tạo

(HBĐT) - Hưởng ứng phong trào lập thân, lập nghiệp, thi đua khởi nghiệp sáng tạo, tuổi trẻ xã vùng cao Ngọc Sơn (Lạc Sơn) dám nghĩ, dám làm, phát huy sức trẻ, sự sáng tạo trong phát triển các mô hình kinh tế phù hợp điều kiện thức tế tại cơ sở. Qua đó nâng cao thu nhập cho hộ gia đình, giải quyết nguồn lao động địa phương. Theo thống kê, toàn xã hiện có 15 - 20 đoàn viên thanh niên (ĐVTN) làm kinh tế giỏi với mức thu nhập bình quân từ 150 - 200 triệu đồng/năm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục