(HBĐT) - Chàng thanh niên 8x mà chúng tôi nhắc đến là anh Đinh Minh Tâm, Phó Bí thư Đoàn xã An Bình (Lạc Thủy). Với tư duy đổi mới, sáng tạo, anh Tâm đã tận dụng lợi thế từ sản phẩm lâm nghiệp của địa phương để làm giàu với mô hình Xưởng bóc váng keo cho ra nhiều loại sản phẩm chất lượng đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Anh Đinh Minh Tâm (thứ 2 từ phải sang), Phó Bí thư Đoàn xã An Bình (Lạc Thuỷ) kiểm tra việc vận hành dây chuyền sản xuất của công nhân trong xưởng.

Đứng lên từ thất bại

 Xã An Bình có diện tích cây lâm nghiệp lớn, trong đó, người dân trồng keo trên 130 ha chủ yếu ở các xóm Ninh Ngoài, Đại Thắng, Rộc Dong, Rộc in, Cây Rường,... Tận dụng lợi thế sẵn có về sản phẩm lâm nghiệp của địa phương, anh Tâm đã chung vốn với một người bạn để mở xưởng bóc váng keo từ năm 2011 tại xóm Chợ Đập, nơi anh đang sinh sống. Sau một thời gian hoạt động, xưởng của anh Tâm phải dừng sản xuất do đầu ra cho sản phẩm không đảm bảo; trang thiết bị máy móc, dây chuyền đã cũ nên chất lượng và năng suất không cao.

Tháng 3/2018, anh Tâm quyết định đầu tư hơn 500 triệu đồng và một mình gây dựng lại xưởng. Các máy móc anh đầu tư đều là loại mới như máy bóc váng, máy tu vỏ,... hoạt động trên dây chuyền tự động cho năng suất và sản lượng cao hơn hẳn trước đây. Chia sẻ về những khó khăn trong quá trình thực hiện, anh Tâm cho biết: "Chủ yếu do nguồn vốn chưa nhiều, nên việc thanh toán chi phí nhập nguyên liệu và sửa chữa máy móc còn hạn chế. Trước đây, tôi tự chở hàng đến các điểm thu mua nhưng do đường xá đi lại khó khăn nên hiện tại, chủ các xưởng ép váng phải tự đến lấy hàng nên chi phí vận tải lên cao. Mặt bằng để mở xưởng còn ít nên phải thuê có thời hạn. Do đó, tôi không thể bỏ nguồn vốn lớn để xây dựng kiên cố mà phải dựng tôn để làm xưởng tạm thời. Việc sản xuất còn bị hạn chế vào cáctháng 6, 7, 8 do mưa dầm kéo dài,khó nhập nguyên liệu và số lượng váng keo bóc không thể mang ra ngoài phơi”.

Sau hơn 1 năm hoạt động ổn định, trung bình xưởng sản xuất được 15m3/ngày và xuất ra các thị trường Hà Nội, Hòa Bình (chủ yếu ở huyện Lương Sơn). Sản phẩm váng keo của xưởng được chia làm 3 loại dựa theo chất lượng. Do khâu nhập nguyên liệu được anh Tâm lựa chọn kỹ lưỡng,các sản phẩm váng bóc ra chủ yếu ở loại A và loại B, đáp ứng tốt nhu cầu của các xưởng ép váng trên thị trường. Kích cỡ trung bình của mỗi miếng váng dài 1,3 m, đường kính 33 cm đạt tiêu chuẩn. Do đảm bảo cả về chất và lượng, các xưởng ép trên thị trường thường xuyên nhập hàng từ xưởng của anh Tâm, cao điểm từ tháng 2 - 4 và tháng 8 -9 trong năm.

 Việc sản xuất của anh Tâm không chỉ giúp bà con tiêu thụ sản phẩm lâm nghiệp mà còn tạo công ăn việc làm ổn định cho từ15 - 20 công nhân địa phương mỗi năm với thu nhập bình quân từ 4 - 5 triệu đồng/tháng. Trừ các loại chi phí nguyên liệu, bảo trì máy móc, trả lương cho công nhân, anh Tâm thu về hơn 500 triệu đồng/năm.

 Sáng tạo với sản phẩm mới

Váng keo là sản phẩm chính của xưởng sản xuất, tuy nhiên, anh Tâmđã tận dụng triệt để những phần còn lại của cây keo cho ra 2 sản phẩm mới là viên than nén sinh học và cán chổi từ gỗ keo. Sau khi bóc váng keo, phần thân còn lại được công nhân sử dụng máy tu tròn gỗ để tạo thành những thanh gỗ dài hơn 1m dùng làm cán chổi xuất ra các thị trường trong và ngoài địa phương.

Điểm nhấn trong sản phẩm mới do xưởng của anh Tâm sản xuất là viên than nén sinh học sử dụng làm chất đốt cho hiệu quả cao. Anh Tâm mạnh dạn đầu tư máy ép than sinh học cùng với một người bạn tận dụng phụ phẩm sản xuất từng viên than dài 1cm, đường kính 0,7cm. Với ưu điểm nhiệt lượng cao, ít bụi, ít khói, viên than nén của xưởng được xuất sang những thị trường khó tính như Nhật Bản, Hàn Quốc với sản lượng 120 tấn/năm, giá bán 1,9 - 2 triệu đồng/tấn.

Đồng chí Quách Công Mười, Phó Chủ tịch UBND xã An Bình cho biết: "Xã có 5 xưởng bóc váng keo, nhưng xưởng của anh Đinh Minh Tâm là một trong những mô hình thanh niên là đảng viên trẻ khởi nghiệp thành công của địa phương. Không chỉ giúp bà con trong xã tiêu thụ sản phẩm lâm nghiệp mà còn tạo việc làm cho lao động địa phương. Đây là mô hình kinh tế đáng để nhân dân học tập, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn mới ở địa phương”.

                                                                                                          Thanh Sơn

Các tin khác


Người dân xã Chí Đạo đổi đời nhờ dổi quý

(HBĐT) - Đoàn công tác UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có chuyến đến Hòa Bình, trực tiếp đến vùng dổi Chí Đạo (Lạc Sơn) để mục sở thị cách trồng, giá trị, hiệu quả kinh tế của loài cây quý. Thời điểm đoàn đến thăm quan, tìm hiểu mô hình đúng lúc người dân vùng dổi hân hoan đón vụ thu hoạch.

Xây dựng thương hiệu ớt rừng Phú Lương

(HBĐT) - Những trái ớt rừng nhỏ, có vị cay dịu, thơm, giòn đặc trưng của núi rừng Phú Lương (Lạc Sơn) đang được tổ hợp tác (THT) ớt rừng Phú Lương phát triển thành sản phẩm hàng hóa, kỳ vọng sẽ đưa thương hiệu đặc sản của địa phương trụ vững trên thị trường. Năm 2020, Lạc Sơn dự kiến đưa sản phẩm ớt rừng Phú Lương là sản phẩm OCOP của huyện.

Phát triển kinh tế từ trồng trọt, chăn nuôi hữu cơ

(HBĐT) - Là một hội viên phụ nữ năng nổ, nhiệt tình, chịu khó, không ngừng học hỏi, phấn đấu vươn lên và có ý thức trách nhiệm trong công việc, chị Quách thị Điệp, Trưởng nhóm rau hữu cơ Lầm Trong, xóm Ba Lầm, xã Nuông Dăm (Kim Bôi) là một tấm gương điển hình trong nỗ lực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi hiệu quả vươn lên thoát nghèo và làm giàu từ trồng trọt và chăn nuôi hữu cơ.

Hiệu quả chuỗi cam VietGAP ở huyện Cao Phong

(HBĐT) - Nhằm giữ gìn thương hiệu cam Cao Phong, huyện Cao Phong đã chú trọng triển khai mô hình trồng cam theo tiêu chuẩn VietGAP và tăng cường xúc tiến, quảng bá thương hiệu để thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm. Từ khi triển khai đến nay, chuỗi cam VietGAP đã cho năng suất, chất lượng hơn hẳn so với cam được trồng theo hướng truyền thống.

Sức vóc nông thôn mới ở xã Đồng Tâm

(HBĐT) - Với sự đồng thuận của người dân, sự chỉ đạo sáng suốt của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, tháng 11/2015, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) đã cán đích nông thôn mới (NTM). Đồng Tâm hôm nay có nhiều khởi sắc với những ngôi nhà san sát, đường bê tông chạy dài trên cánh đồng lúa, vườn cây tốt tươi, chuồng trại kiên cố, đời sống nhân dân ngày càng ấm no.

Chị “Hòa sachi” với mô hình sản xuất theo chuỗi liên kết

(HBĐT) - "Chuỗi liên kết phát triển vùng nguyên liệu trồng và sản xuất các sản phẩm của cây sachi theo tiêu chuẩn VietGAP trong sản xuất nông nghiệp bền vững ứng phó với biến đổi khí hậu tại huyện Đà Bắc" của chị Trịnh Thị Thanh Hòa, hội viên phụ nữ huyện Đà Bắc thành viên CLB thanh niên khởi nghiệp của Tỉnh Đoàn đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo phụ nữ Hòa Bình lần thứ nhất, năm 2019" và lọt vào vòng chung kết cuộc thi "Dự án khởi nghiệp, sáng tạo thanh niên nông thôn năm 2019".

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục