(HBĐT) - Chàng thanh niên 8x mà chúng tôi nhắc đến là anh Đinh Minh Tâm, Phó Bí thư Đoàn xã An Bình (Lạc Thủy). Với tư duy đổi mới, sáng tạo, anh Tâm đã tận dụng lợi thế từ sản phẩm lâm nghiệp của địa phương để làm giàu với mô hình Xưởng bóc váng keo cho ra nhiều loại sản phẩm chất lượng đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Anh Đinh Minh Tâm (thứ 2 từ phải sang), Phó Bí thư Đoàn xã An Bình (Lạc Thuỷ) kiểm tra việc vận hành dây chuyền sản xuất của công nhân trong xưởng.

Đứng lên từ thất bại

 Xã An Bình có diện tích cây lâm nghiệp lớn, trong đó, người dân trồng keo trên 130 ha chủ yếu ở các xóm Ninh Ngoài, Đại Thắng, Rộc Dong, Rộc in, Cây Rường,... Tận dụng lợi thế sẵn có về sản phẩm lâm nghiệp của địa phương, anh Tâm đã chung vốn với một người bạn để mở xưởng bóc váng keo từ năm 2011 tại xóm Chợ Đập, nơi anh đang sinh sống. Sau một thời gian hoạt động, xưởng của anh Tâm phải dừng sản xuất do đầu ra cho sản phẩm không đảm bảo; trang thiết bị máy móc, dây chuyền đã cũ nên chất lượng và năng suất không cao.

Tháng 3/2018, anh Tâm quyết định đầu tư hơn 500 triệu đồng và một mình gây dựng lại xưởng. Các máy móc anh đầu tư đều là loại mới như máy bóc váng, máy tu vỏ,... hoạt động trên dây chuyền tự động cho năng suất và sản lượng cao hơn hẳn trước đây. Chia sẻ về những khó khăn trong quá trình thực hiện, anh Tâm cho biết: "Chủ yếu do nguồn vốn chưa nhiều, nên việc thanh toán chi phí nhập nguyên liệu và sửa chữa máy móc còn hạn chế. Trước đây, tôi tự chở hàng đến các điểm thu mua nhưng do đường xá đi lại khó khăn nên hiện tại, chủ các xưởng ép váng phải tự đến lấy hàng nên chi phí vận tải lên cao. Mặt bằng để mở xưởng còn ít nên phải thuê có thời hạn. Do đó, tôi không thể bỏ nguồn vốn lớn để xây dựng kiên cố mà phải dựng tôn để làm xưởng tạm thời. Việc sản xuất còn bị hạn chế vào cáctháng 6, 7, 8 do mưa dầm kéo dài,khó nhập nguyên liệu và số lượng váng keo bóc không thể mang ra ngoài phơi”.

Sau hơn 1 năm hoạt động ổn định, trung bình xưởng sản xuất được 15m3/ngày và xuất ra các thị trường Hà Nội, Hòa Bình (chủ yếu ở huyện Lương Sơn). Sản phẩm váng keo của xưởng được chia làm 3 loại dựa theo chất lượng. Do khâu nhập nguyên liệu được anh Tâm lựa chọn kỹ lưỡng,các sản phẩm váng bóc ra chủ yếu ở loại A và loại B, đáp ứng tốt nhu cầu của các xưởng ép váng trên thị trường. Kích cỡ trung bình của mỗi miếng váng dài 1,3 m, đường kính 33 cm đạt tiêu chuẩn. Do đảm bảo cả về chất và lượng, các xưởng ép trên thị trường thường xuyên nhập hàng từ xưởng của anh Tâm, cao điểm từ tháng 2 - 4 và tháng 8 -9 trong năm.

 Việc sản xuất của anh Tâm không chỉ giúp bà con tiêu thụ sản phẩm lâm nghiệp mà còn tạo công ăn việc làm ổn định cho từ15 - 20 công nhân địa phương mỗi năm với thu nhập bình quân từ 4 - 5 triệu đồng/tháng. Trừ các loại chi phí nguyên liệu, bảo trì máy móc, trả lương cho công nhân, anh Tâm thu về hơn 500 triệu đồng/năm.

 Sáng tạo với sản phẩm mới

Váng keo là sản phẩm chính của xưởng sản xuất, tuy nhiên, anh Tâmđã tận dụng triệt để những phần còn lại của cây keo cho ra 2 sản phẩm mới là viên than nén sinh học và cán chổi từ gỗ keo. Sau khi bóc váng keo, phần thân còn lại được công nhân sử dụng máy tu tròn gỗ để tạo thành những thanh gỗ dài hơn 1m dùng làm cán chổi xuất ra các thị trường trong và ngoài địa phương.

Điểm nhấn trong sản phẩm mới do xưởng của anh Tâm sản xuất là viên than nén sinh học sử dụng làm chất đốt cho hiệu quả cao. Anh Tâm mạnh dạn đầu tư máy ép than sinh học cùng với một người bạn tận dụng phụ phẩm sản xuất từng viên than dài 1cm, đường kính 0,7cm. Với ưu điểm nhiệt lượng cao, ít bụi, ít khói, viên than nén của xưởng được xuất sang những thị trường khó tính như Nhật Bản, Hàn Quốc với sản lượng 120 tấn/năm, giá bán 1,9 - 2 triệu đồng/tấn.

Đồng chí Quách Công Mười, Phó Chủ tịch UBND xã An Bình cho biết: "Xã có 5 xưởng bóc váng keo, nhưng xưởng của anh Đinh Minh Tâm là một trong những mô hình thanh niên là đảng viên trẻ khởi nghiệp thành công của địa phương. Không chỉ giúp bà con trong xã tiêu thụ sản phẩm lâm nghiệp mà còn tạo việc làm cho lao động địa phương. Đây là mô hình kinh tế đáng để nhân dân học tập, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn mới ở địa phương”.

                                                                                                          Thanh Sơn

Các tin khác


Hội LHPN huyện Kim Bôi: Hỗ trợ hội viên khởi nghiệp, phát triển kinh tế hiệu quả

(HBĐT) -Thời gian qua, Hội LHPN huyện Kim Bôi đã huy động tốt các nguồn lực để hỗ trợ hội viên phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hướng dẫn phụ nữ phát triển các hình thức tổ chức sản xuất có hiệu quả.

Phát triển thương hiệu bưởi đỏ Tân Lạc

(HBĐT) - Nhãn hiệu tập thể "Bưởi đỏ Tân Lạc” được công nhận cuối tháng 11/2017 đã khẳng định chất lượng sản phẩm tiêu biểu của quê hương Mường Bi cũng như nỗ lực của chính quyền và nông dân huyện Tân Lạc. Huyện tiếp tục nâng tầm thương hiệu bằng cách mở rộng diện tích trồng bưởi theo quy trình VietGAP để đóng góp vào chuỗi cung ứng thực phẩm sạch của tỉnh Hòa Bình. Trên cơ sở đó, năm 2019, UBND huyện Tân Lạc đăng ký ý tưởng và lựa chọn bưởi đỏ là sản phẩm OCOP.

Thu nhập khá từ trồng dưa lê Hàn Quốc

(HBĐT) - Ba năm trở lại đây, dưa lê Hàn Quốc xuất hiện trên địa bàn huyện Mai Châu và dần trở thành một hướng phát triển kinh tế hiệu quả. Với những kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp tích luỹ qua nhiều năm, nhận thấy dưa lê Hàn Quốc đem lại giá trị kinh tế cao bởi kỹ thuật chăm sóc đơn giản, không tốn nhiều chi phí, lại phù hợp với khí hậu địa phương, ông Hà Văn Thư, xóm Sun (xã Xăm Khoè) đã mạnh dạn chuyển đổi những diện tích đất ruộng trồng cây kém hiệu quả sang trồng dưa lê. Đến nay, mô hình của gia đình ông đã cho thu nhập ổn định, trở thành mô hình điểm cho nhiều hộ xung quanh học hỏi.

Làm giàu từ những chân ruộng kém hiệu quả

(HBĐT) - Trong những năm qua, phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đã khích lệ nhiều hội viên nông dân xã Thanh Hối (Tân Lạc) chủ động phát triển kinh tế, xóa đỏi giảm nghèo bền vững bằng những mô hình hay, cách làm hiệu quả. Trong đó, tiêu biểu là ông Bùi Văn Thuận, xóm Sung với mô hình trồng rau sạch và vườn ươm giống mang lại thu nhập cao. 

Rời hang Dấu Rìu trở thành tỷ phú trồng cam

(HBĐT) - Qua lời kể của đồng chí Bùi Thị Hạt, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phong (Cao Phong), chúng tôi có dịp tiếp xúc với ông Bùi Văn Khượng, 50 tuổi ở xóm Trang Trong, xã Tân Phong, điển hình làm kinh tế giỏi ở địa phương. Từng là lính công binh, trở về địa phương với đôi bàn tay trắng. Khao khát đổi đời, làm giàu trên chính quê hương mình đã thôi thúc chàng trai trẻ Bùi Văn Khượng tìm hướng đi riêng cho mình.

Tổ hợp tác chăn nuôi gà bản địa xóm Đam cùng khởi nghiệp

(HBĐT) - Năm 2015, một số nông dân ở xóm Đam, xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) cùng bàn bạc, trao đổi và lựa chọn đầu tư chăn nuôi gà bản địa theo hướng thương phẩm với mục đích phát triển kinh tế gia đình. Năm 2016, xuất phát từ nhu cầu tập hợp lại, họ lập nên nhóm sở thích, đến năm 2017 chính thức thành lập tổ hợp tác (THT) chăn nuôi gà bản địa xóm Đam với 8 hộ thành viên. Từ đó đến nay, mặc dù chưa nhận được sự hỗ trợ nào của Nhà nước nhưng bằng sự hợp lực của các thành viên, THT đã duy trì và phát triển, trở thành địa chỉ tin cậy cung ứng gà bản địa cho thị trường trong, ngoài tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục