(HBĐT) - Năm 2015, một số nông dân ở xóm Đam, xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) cùng bàn bạc, trao đổi và lựa chọn đầu tư chăn nuôi gà bản địa theo hướng thương phẩm với mục đích phát triển kinh tế gia đình. Năm 2016, xuất phát từ nhu cầu tập hợp lại, họ lập nên nhóm sở thích, đến năm 2017 chính thức thành lập tổ hợp tác (THT) chăn nuôi gà bản địa xóm Đam với 8 hộ thành viên. Từ đó đến nay, mặc dù chưa nhận được sự hỗ trợ nào của Nhà nước nhưng bằng sự hợp lực của các thành viên, THT đã duy trì và phát triển, trở thành địa chỉ tin cậy cung ứng gà bản địa cho thị trường trong, ngoài tỉnh.

Trại gà của tổ hợp tác xóm Đam, xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn)thực hiện chăn thả kết hợp, sản phẩm đảm bảo chất lượng.

Người dành nhiều tâm huyết cho sự phát triển lớn mạnh của THT xóm Đam phải kể đến anh Bùi Văn Linh (sinh năm 1988) với vai trò tổ trưởng. Hơn 30 tuổi, anh Linh đã có hàng chục năm gắn bó với ruộng vườn từ cấy lúa, trồng mía, trồng ngô, nuôi lợn và giờ là gây dựng trại gà. Anh Linh cho biết: Cách đây gần 4 năm, nhận thấy thị trường sản phẩm chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi gà bản địa có nhiều triển vọng, tôi đã đi tìm hiểu, học tập cách làm của các hộ sản xuất trong, ngoài xã trước khi quyết định chọn hướng phát triển mô hình gà bản địa thương phẩm, khởi điểm nuôi thử với số lượng 200 con. Trên diện tích đất sản xuất của gia đình, tôi xây dựng hệ thống chuồng trại chăn nuôi kiên cố, đảm bảo yếu tố vệ sinh môi trường và không làm ảnh hưởng đến khu dân cư. Việc sản xuất chăn nuôi ở những ngày đầu dù đã tính toán kỹ càng, cẩn trọng từ khâu chọn nguồn giống, thức ăn, vắc xin phòng bệnh nhưng vẫn không tránh khỏi yếu tố thời tiết bất lợi làm ảnh hưởng dẫn đến hao đầu con. Đổi lại, nhờ chất lượng gà ngon, bán được giá nên mô hình nuôi thử gà thương phẩm vẫn đảm bảo có lãi. Điều này giúp tôi thêm niềm tin phát triển và nhân rộng mô hình.

Cùng thời điểm năm 2016, một số hộ thành viên tiêu biểu khác ở xóm Đam cũng khởi nghiệp chăn nuôi gà là hộ anh Dương Văn Tiềm, Bùi Văn Èm, Bùi Văn Vi. Hồi mới thành lập THT, nhóm hộ chủ yếu trồng mía, rau. Sau khi tìm hiểu thị trường thấy có khả năng tiêu thụ và sinh lời chuyển hẳn sang đầu tư chăn nuôi. Về phương pháp kỹ thuật, các thành viên THT chủ yếu tự học hỏi qua bạn bè, người thân, trên sách báo, internet... Ở giai đoạn mới khởi nghiệp, các hộ tận dụng diện tích đất đồi khoảng 2 ha với quy mô nhỏ (tổng đàn của THT mới khoảng 3.000 con/lứa). Gà được chăn thả kết hợp vừa sử dụng thức ăn hỗn hợp, ăn cám ngô, rau, vừa nuôi nhốt, thả tự do lên đồi.

Cùng tham gia sinh hoạt trong THT, tổ trưởng là người quản lý, phân công công việc hàng ngày cho các thành viên. Đồng thời, các thành viên trong tổ phát huy tinh thần học hỏi, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau sao cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các hộ thuận lợi, suôn sẻ. Theo tổ trưởng Bùi Văn Linh, về giống, các hộ thành viên mua chung một điểm cung cấp giống là trại gà giống có uy tín lâu năm của huyện Lạc Thủy. Nhóm sử dụng chung cám và thuốc thú y của công ty dưới hình thức bán trả chậm. Về máy móc, công nghệ, các thành viên tự đầu tư trang trại. Tổng tài sản hiện có khoảng 800 triệu đồng, trong đó 400 triệu đồng là tài sản cố định (đất và trang trại), 400 triệu đồng là tài sản lưu động (giống gà và thức ăn).

Đồng tâm hiệp lực để cùng phát triển, các hộ thành viên THT xóm Đam không chỉ trợ giúp nhau về kỹ thuật mà còn ở khâu giống, vốn, kinh nghiệm, liên kết thị trường tiêu thụ. Qua kênh tổ chức Hội Nông dân, các thành viên được tập huấn hướng dẫn sản xuất sạch,kỹ thuật và phòng chống dịch bệnh đảm bảo vệ sinh môi trường và sức khỏe người tiêu dùng. Nhờ uy tín, chất lượng sản phẩm luôn được các thành viên THT đặt lên hàng đầu nên trong thời gian qua, giá bán sản phẩm do THT sản xuất ra khá ổn định, dao động 75.000- 80.000 đồng/kg. Tổ cũng xây dựng kế hoạch sản xuất chung để cung cấp cho thị trường đều đặn, không để tình trạng lúc sản phẩm khan hiếm, lúc lại ế đọng, dư thừa.

Với mùa vụ kinh doanh tập trung chủ yếu vào tháng 4, tháng 9 và vào vụ Tết, các thành viên trong nhóm phát triển sản lượng gà căn cứ kế hoạch đã định ra. Hình thức tiêu thụ qua khách buôn và người mua tự tìm đến chiếm khoảng 90%, 10% còn lại được bán cho khách lẻ hoặc đám cưới. Toàn THT có 15 trại gà, bình quân mỗi trại duy trì nuôi 1.500 - 2.000 con/lứa, mỗi năm xuất 4,6 - 4,7 vạn con. Trong quá trình phát triển, THT vẫn còn nhiều khó khăn về nguồn vốn, chủ yếu từ vay mượn, xoay sở để đầu tư cho sản xuất, đầu ra sản phẩm phụ thuộc vào thị trường tự do. 

Để vững vàng trên bước đường cùng khởi nghiệp, các thành viên trong tổ mong muốn thời gian tới được hỗ trợ các điều kiện cần và đủ để phát triển lên hợp tác xã, áp dụng các quy trình, tiêu chuẩn chăn nuôi gà thương phẩm sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm, có lô gô, tem nhãn nhận diện để khẳng định thương hiệu, nâng cao sức cạnh tranh, đáp ứng lòng tin của người tiêu dùng. Mặt khác, THT được tiếp cận, tham gia các chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm để tạo nên giá trị chăn nuôi bền vững.

                                                                                              Bùi Minh

 


Các tin khác


Rời hang Dấu Rìu trở thành tỷ phú trồng cam

(HBĐT) - Qua lời kể của đồng chí Bùi Thị Hạt, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phong (Cao Phong), chúng tôi có dịp tiếp xúc với ông Bùi Văn Khượng, 50 tuổi ở xóm Trang Trong, xã Tân Phong, điển hình làm kinh tế giỏi ở địa phương. Từng là lính công binh, Bùi Văn Khượng trở về địa phương với đôi bàn tay trắng. Khao khát đổi đời, làm giàu trên chính quê hương mình đã thôi thúc chàng trai trẻ Bùi Văn Khượng tìm hướng đi riêng cho mình.

Đinh Minh Tâm - đảng viên trẻ khởi nghiệp từ sản phẩm lâm nghiệp địa phương

(HBĐT) - Chàng thanh niên 8x mà chúng tôi nhắc đến là anh Đinh Minh Tâm, Phó Bí thư Đoàn xã An Bình (Lạc Thủy). Với tư duy đổi mới, sáng tạo, anh Tâm đã tận dụng lợi thế từ sản phẩm lâm nghiệp của địa phương để làm giàu với mô hình Xưởng bóc váng keo cho ra nhiều loại sản phẩm chất lượng đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Bài 2: “Bản sắc” doanh nghiệp khoa học - công nghệ đầu tiên của tỉnh

(HBĐT) - Khi nghiên cứu thành công quy trình nhân giống cây lan kim tuyến bằng công nghệ invitro, Công ty Biopharm Hòa Bình tiếp tục nghiên cứu quy trình nhân giống các loại cây dược liệu quý khác. Đến nay, công ty đã làm chủ hơn 20 quy trình công nghệ nhân giống và nuôi trồng cây dược liệu quý như: lan Thạch hộc bản địa Hòa Bình, ba kích tím, cà gai leo, sâm cau, giảo cổ lam, đinh lăng, khôi tía, nưa Konjac, thông đất, nhân sâm, thành ngạch, bình vôi, hoài sơn, hoàng tinh đỏ, sói rừng...

Đột phá trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ cao vào lĩnh vực cây dược liệu

(HBĐT) - Với sự đam mê, sáng tạo, dám chấp nhận và vượt qua thất bại, bà Đặng Thị Phương Hảo cùng các cộng sự ở Công ty CP Biopharm Hòa Bình là những người đầu tiên thuộc khối tư nhân ở tỉnh Hòa Bình và khu vực phía Bắc tự nghiên cứu, áp dụng thành công công nghệ nuôi cấy mô trong lĩnh vực cây dược liệu. Đây cũng là doanh nghiệp KH&CN đầu tiên của tỉnh và hiện làm chủ hơn 20 quy trình công nghệ nhân nhanh giống các cây dược liệu quý hiếm. Thành công trong lĩnh vực khoa học ứng dụng, với sự vượt trội của công nghệ mới mang tính đột phá, đóng góp cho khoa học, lý luận và thực tiễn. Đồng thời, bảo tồn, nhân giống, "cứu” được một số loại cây dược liệu khỏi nguy cơ cạn kiệt, mất giống; mở ra cơ hội sản xuất, kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Bài 2: Từ nhà hàng Gia Hân đến nhà hàng Bếp Mường Đà Giang

(HBĐT) - Di chuyển địa điểm, đầu tư quy mô, bài bản hơn và có nhiều nét khác biệt của nhà hàng Gia Hân trên phố ẩm thực dọc tuyến đê Đà Giang, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) là bước ngặt khẳng định sự trưởng thành cả về tiềm lực kinh tế, sự mạnh dạn, quyết đoán và nhạy bén để tận dụng có hiệu quả những yếu tố "thiên thời, địa lợi, nhân hòa” của Nguyễn Trọng Tấn.

Bài 1: Nhà hàng Gia Hân và những dấu ấn ngày đầu khởi nghiệp

(HBĐT) - Mặc dù đang trong giai đoạn gấp rút hoàn thiện cơ sở vật chất ở hạng mục cuối cùng, nhưng nhà hàng Bếp Mường Đà Giang đã thu hút đông đảo thực khách đến thưởng thức những món ăn dân dã, đậm bản sắc của đồng bào dân tộc Mường Hòa Bình. Vì sao nhà hàng Bếp Mường Đà Giang lại có sức cuốn hút đến như vậy? Cuộc trò chuyện với chủ nhân nhà hàng Trọng Tấn đã giúp chúng tôi lý giải được sự hấp dẫn của một nhà hàng mới mở trên phố ẩm thực ở phường Phương Lâm (TP Hòa Bình).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục