(HBĐT) - Qua lời kể của đồng chí Bùi Thị Hạt, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phong (Cao Phong), chúng tôi có dịp tiếp xúc với ông Bùi Văn Khượng, 50 tuổi ở xóm Trang Trong, xã Tân Phong, điển hình làm kinh tế giỏi ở địa phương. Từng là lính công binh, Bùi Văn Khượng trở về địa phương với đôi bàn tay trắng. Khao khát đổi đời, làm giàu trên chính quê hương mình đã thôi thúc chàng trai trẻ Bùi Văn Khượng tìm hướng đi riêng cho mình.

 

Ông Bùi Văn Khượng, xóm Trang Trong, xã Tân Phong (Cao Phong) chăm sóc vườn cam.

Vừa nhâm nhi chén trà nóng dưới gốc bưởi hơn chục năm tuổi, ông Bùi Văn Khượng nhớ lại quãng thời gian đầy khó khăn khi mới xuất ngũ. Gia đình không có điều kiện, nhà đông anh em, bố mẹ dựng tạm cho Bùi Văn Khượng chiếc lều nhỏ ở hang Dấu Rìu vừa sinh sống, vừa trồng mía tím. Theo người dân địa phương, hang đá có từ lâu đời, hình dáng giống chiếc rìu dựng ngược nên được đặt là Dấu Rìu. Phía dưới hang là con suối nhỏ, đây là nguồn nước tưới tiêu chính của người dân địa phương. Bùi Văn Khượng gắn bó với hang Dấu Rìu khoảng 5 năm, là thời gian ông cảm nhận sự cô đơn, vất vả, đầy khó khăn những ngày đầu khởi nghiệp. Song chính từ khó khăn đã thử thách ý chí vươn lên của Bùi Văn Khượng. Với bản chất người lính cụ Hồ, Bùi Văn Khương kiên trì, bền bỉ tích lũy kinh nghiệm, học hỏi các mô hình kinh tế có hiệu quả.

Rời hang Dấu Rìu, đầu năm 1995, Bùi Văn Khượng mua mảnh đất đồi ở gần đó, dựng chiếc lán nhỏ để ở. Cũng trong năm đó, ông kết hôn với người con gái thôn quê và có 2 người con kháu khỉnh. Năm 2002, ông bàn với vợ vay tiền mua mảnh đất rộng hơn 1,7 ha để canh tác. Ông đã thử trồng nhiều loại cây phù hợp với địa phương như: mía, bưởi, chanh..., tuy nhiên, sản lượng thấp, thu không đủ bù chi. Đứng trước áp lực từ các khoản vay, tiền lãi ngân hàng chưa trả, nhưng nếu không có vốn sẽ không thể mở rộng đầu tư và tăng diện tích canh tác, năm 2012, ông quyết định vay thêm 500 triệu đồng Ngân hàng NN&PTNT để mở rộng diện tích trồng cam. 

Với kinh nghiệm tích lũy từ nhiều năm trồng cây ăn quả, ông làm từng bước thận trọng, chắc chắn. Theo ông Khượng, để thành công phải đảm bảo 3 yếu tố: kỹ thuật, nhân công, cây giống. Ông tự nghiên cứu, bào chế thuốc lào (bằng phương pháp ủ cây thuốc lào) để phòng ngừa sâu bệnh, xây dựng bể nước tưới tiêu, thuê nhân công... Thế nhưng, công việc không phải lúc nào cũng thuận lợi do cây vàng lá, thối rễ... gây chết hàng loạt, nguy cơ mất trắng. Vừa làm vừa học hỏi, Bùi Văn Khượng áp dụng khoa học, chọn giống tốt để canh tác, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Vườn cam không phụ công người vun trồng, cây đơm hoa, kết trái, quả cam vàng, mọng nước, khi ăn có vị ngọt, đậm đà. Ông Khượng có sản lượng thu hoạch thuộc diện lớn nhất xã, giải quyết việc làm cho khoảng 20 lao động địa phương với thu nhập 6 - 7 triệu đồng/người/tháng. Năm 2018, gia đình ông thu hoạch gần 100 tấn, doanh thu gần 2 tỷ đồng với 1.700 gốc cam, 100 gốc bưởi, 300 gốc chanh.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Khượng còn là hội viên sáng lập Hội Doanh nhân cựu chiến binh huyện Cao Phong, tích cực đóng góp cho công tác an sinh xã hội ở địa phương. Năm 2019, ông Khượng tiếp tục mở rộng 1,5 ha trồng cam, nâng tổng số diện tích trồng cam lên gần 4 ha. Ngoài ra, tiếp tục trồng xen canh nhiều loại cây ăn quả, nuôi cá lồng... tạo nguồn lao động cho người dân địa phương. Đó là tín hiệu mừng mở ra những hướng đi mới cho ông Bùi Văn Khượng, người lính cụ Hồ làm kinh tế giỏi.

                                                                                                      Như Hùng (CAT)


Các tin khác


Hội LHPN huyện Kim Bôi: Hỗ trợ hội viên khởi nghiệp, phát triển kinh tế hiệu quả

(HBĐT) -Thời gian qua, Hội LHPN huyện Kim Bôi đã huy động tốt các nguồn lực để hỗ trợ hội viên phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hướng dẫn phụ nữ phát triển các hình thức tổ chức sản xuất có hiệu quả.

Phát triển thương hiệu bưởi đỏ Tân Lạc

(HBĐT) - Nhãn hiệu tập thể "Bưởi đỏ Tân Lạc” được công nhận cuối tháng 11/2017 đã khẳng định chất lượng sản phẩm tiêu biểu của quê hương Mường Bi cũng như nỗ lực của chính quyền và nông dân huyện Tân Lạc. Huyện tiếp tục nâng tầm thương hiệu bằng cách mở rộng diện tích trồng bưởi theo quy trình VietGAP để đóng góp vào chuỗi cung ứng thực phẩm sạch của tỉnh Hòa Bình. Trên cơ sở đó, năm 2019, UBND huyện Tân Lạc đăng ký ý tưởng và lựa chọn bưởi đỏ là sản phẩm OCOP.

Thu nhập khá từ trồng dưa lê Hàn Quốc

(HBĐT) - Ba năm trở lại đây, dưa lê Hàn Quốc xuất hiện trên địa bàn huyện Mai Châu và dần trở thành một hướng phát triển kinh tế hiệu quả. Với những kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp tích luỹ qua nhiều năm, nhận thấy dưa lê Hàn Quốc đem lại giá trị kinh tế cao bởi kỹ thuật chăm sóc đơn giản, không tốn nhiều chi phí, lại phù hợp với khí hậu địa phương, ông Hà Văn Thư, xóm Sun (xã Xăm Khoè) đã mạnh dạn chuyển đổi những diện tích đất ruộng trồng cây kém hiệu quả sang trồng dưa lê. Đến nay, mô hình của gia đình ông đã cho thu nhập ổn định, trở thành mô hình điểm cho nhiều hộ xung quanh học hỏi.

Làm giàu từ những chân ruộng kém hiệu quả

(HBĐT) - Trong những năm qua, phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đã khích lệ nhiều hội viên nông dân xã Thanh Hối (Tân Lạc) chủ động phát triển kinh tế, xóa đỏi giảm nghèo bền vững bằng những mô hình hay, cách làm hiệu quả. Trong đó, tiêu biểu là ông Bùi Văn Thuận, xóm Sung với mô hình trồng rau sạch và vườn ươm giống mang lại thu nhập cao. 

Rời hang Dấu Rìu trở thành tỷ phú trồng cam

(HBĐT) - Qua lời kể của đồng chí Bùi Thị Hạt, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phong (Cao Phong), chúng tôi có dịp tiếp xúc với ông Bùi Văn Khượng, 50 tuổi ở xóm Trang Trong, xã Tân Phong, điển hình làm kinh tế giỏi ở địa phương. Từng là lính công binh, trở về địa phương với đôi bàn tay trắng. Khao khát đổi đời, làm giàu trên chính quê hương mình đã thôi thúc chàng trai trẻ Bùi Văn Khượng tìm hướng đi riêng cho mình.

Tổ hợp tác chăn nuôi gà bản địa xóm Đam cùng khởi nghiệp

(HBĐT) - Năm 2015, một số nông dân ở xóm Đam, xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) cùng bàn bạc, trao đổi và lựa chọn đầu tư chăn nuôi gà bản địa theo hướng thương phẩm với mục đích phát triển kinh tế gia đình. Năm 2016, xuất phát từ nhu cầu tập hợp lại, họ lập nên nhóm sở thích, đến năm 2017 chính thức thành lập tổ hợp tác (THT) chăn nuôi gà bản địa xóm Đam với 8 hộ thành viên. Từ đó đến nay, mặc dù chưa nhận được sự hỗ trợ nào của Nhà nước nhưng bằng sự hợp lực của các thành viên, THT đã duy trì và phát triển, trở thành địa chỉ tin cậy cung ứng gà bản địa cho thị trường trong, ngoài tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục