(HBĐT) - Những năm qua, NHCSXH huyện Tân Lạc đã trở thành người bạn thân thiết, là chỗ dựa tin cậy của người nghèo và các đối tượng chính sách khác trong huyện. Đối với nhiều người dân xã Quy Hậu, những đồng vốn ưu đãi của Chính phủ đã trở thành cứu cánh giúp họ những lúc khó khăn, tạo việc làm, cải thiện cuộc sống gia đình.


Từ vốn vay chương trình SXDK, người dân xóm Khang, xã Quy Hậu, Tân Lạc đầu tư trồng cây ăn quả có múi đem lại hiệu quả kinh tế. 

Xã Quy Hậu có 18 tổ TK&VV, hiện đang triển khai thực hiện 13 chương trình tín dụng ưu đãi của NHCSXH, dư nợ đạt trên 19,4 tỷ đồng với 649 hộ vay. Trong đó, chương trình cho vay SXKD vùng khó khăn có dư nợ cao nhất trên 6,6 tỷ đồng với 284 hộ vay; chương trình hộ nghèo có 126 hộ vay, dư nợ trên 3,6 tỷ đồng; chương trình cho vay NS&VSMT dư nợ trên 3 tỷ đồng với 242 hộ vay... Ngoài ra, xã còn thực hiện huy động tiền gửi tiết kiệm thông qua tổ được trên 963 triệu đồng. Đặc biệt, nhiều năm liền, xã không có nợ quá hạn. 

Theo cơ chế hiện hành, NHCSXH huyện Tân Lạc thực hiện uỷ thác qua 4 tổ chức chính trị - xã hội ở xã.  Phương thức cho vay ủy thác là cơ sở để các tổ chức chính trị - xã hội cùng với ngân hàng thực hiện cơ chế tín dụng cho vay theo nguyên tắc giải ngân trực tiếp, không qua khâu trung gian, hạn chế đến mức thấp nhất những mất mát, rủi ro trong hoạt động tín dụng. Để nguồn vốn vay đến đúng đối tượng, người được vay sử dụng đúng mục đích, NHCSXH huyện Tân Lạc đã chỉ đạo các tổ TK&VV trong xã tổ chức họp bình xét cho vay bảo đảm dân chủ, công khai theo danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo được UBND huyện phê duyệt hàng năm. Ngân hàng phân công cán bộ tín dụng tham gia dự họp tổ TK&VV, tuyên truyền về các chủ trương, chính sách tín dụng ưu đãi, những quy định của ngân hàng; giám sát phát hiện, xử lý, ngăn chặn tình trạng tổ trưởng tổ TK&VV tự ý thu gốc của hộ vay, giảm thiểu tình trạng vay hộ, xâm tiêu, chiếm dụng vốn.
Việc đưa nhanh nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước đến với hộ nghèo, đối tượng chính sách đã góp phần quan trọng vào công tác XĐ - GN của xã. Ngoài ra, huyện Tân Lạc còn triển khai nhiều chính sách hỗ trợ hộ nghèo thiết thực như: Tăng cường công tác khuyến nông khuyến lâm xuống cơ sở, trang bị kiến thức, hướng dẫn người nghèo cách tổ chức sản xuất, ứng dụng tiến bộ KH -KT vào SX -KD, tạo nhiều việc làm, tăng thu nhập. Thực hiện chính sách hỗ trợ người nghèo xóa nhà tạm, dột nát để họ ổn định cuộc sống. Tăng cường công tác đào tạo nghề cho người nghèo, DTTS nhằm tạo việc làm ổn định. Đồng thời, triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ về giáo dục, y tế, trợ giúp pháp lý, nâng cao năng lực, nhận thức... giúp các hộ nghèo nâng cao đời sống về mọi mặt và thoát nghèo một cách bền vững. Do đó, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 8,6%, thu nhập bình quân đầu người năm 2019 ước đạt 34 triệu đồng.

Đồng chí Bùi Văn Thiệm, Phó Chủ tịch UBND xã Quy Hậu cho biết: Nhờ chính sách của Đảng và Nhà nước, người nghèo và hộ chính sách được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi, có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, các hộ vay vốn đều sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả, trả gốc, lãi đúng hạn. Nhờ đó, người nông dân đã sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay, nhiều hộ thoát nghèo, vươn lên làm giàu.  


Đ.T

Các tin khác


Ngày Hội phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo năm 2019

(HBĐT) - Ngày 8/10, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh phối hợp với Sở KH&CN và các đơn vị đồng hành tổ chức "Ngày hội phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo năm 2019”; chung kết, trao giải cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo phụ nữ Hòa Bình lần thứ nhất"; kết nối thị trường, tiêu thụ sản phẩm. Đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy đến dự và chỉ đạo Ngày hội.

Khởi động mùa thu hoạch cam ở huyện Cao Phong

(HBĐT) - Như thường lệ, hàng năm, cây đặc sản quýt Ôn Châu mở đầu cho vụ thu hoạch cây ăn quả có múi niên vụ 2019 - 2020 của nông dân vùng thủ phủ cam Cao Phong. Người trồng giống quýt chín sớm này đang trong tâm thế hân hoan bởi năng suất, chất lượng quả vẫn ổn định. Sản phẩm hàng hóa tiêu thụ mạnh trên thị trường.

Triển vọng nghề nuôi ong lấy mật ở xã Độc Lập

(HBĐT) - Với hệ sinh thái phong phú, đa dạng, khí hậu thuận lợi, diện tích đất rừng chiếm trên 80%, đó là những tiềm năng, lợi thế sẵn có để các hộ dân ở xã Độc Lập (Kỳ Sơn) tận dụng phát triển nghề nuôi ong lấy mật. Qua đó, từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống, góp phần thúc đẩy phát triển KT - XH địa phương.

Triển vọng từ mô hình nấm linh chi đỏ

(HBĐT) - Từ thành công của đề tài "Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học xây dựng mô hình sản xuất nấm linh chi từ nguyên liệu cây gỗ keo tươi và mùn cưa" do Sở KH&CN triển khai, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN  tỉnh, phố Tân Lập, xã Trung Minh (TP Hòa Bình) là đơn vị được chuyển giao ứng dụng để tiếp tục nghiên cứu phát triển và tiến hành sản xuất thương mại. Quả thể nấm linh chi trồng trên cây thân gỗ (nấm linh chi đỏ) do Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN sản xuất được lựa chọn là sản phẩm OCOP của tỉnh năm 2019.

Bước chuyển trong phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp

(HBĐT) - Trong những ngày cuối tháng 8, khí thế chào mừng ngày Quốc khánh của dân tộc dường như tiếp thêm tinh thần lao động sản xuất tới hàng vạn công nhân tại các nhà máy, công xưởng trên địa bàn tỉnh. Phong trào thi đua lao động sản xuất hăng hái, sôi nổi tạo động lực hoàn thành thắng lợi kế hoạch, nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh.

Tuổi trẻ xã Trường Sơn chung sức xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Xác định vai trò của đoàn viên thanh niên (ĐVTN) là lực lượng tiên phong trong các lĩnh vực, những năm qua, tuổi trẻ xã Trường Sơn (Lương Sơn) luôn tích cực tìm tòi, sáng tạo trên mặt trận kinh tế, xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH, hoàn thành mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới (NTM).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục