(HBĐT) -Thời gian qua, Hội LHPN huyện Kim Bôi đã huy động tốt các nguồn lực để hỗ trợ hội viên phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hướng dẫn phụ nữ phát triển các hình thức tổ chức sản xuất có hiệu quả.


Sản phẩm rau hữu cơ của hội viên phụ nữ xóm Lầm Trong, xã Nuông Dăm (Kim Bôi) có tem truy xuất nguồn gốc, đảm bảo tiêu chuẩn, được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn.

Đồng chí Nguyễn Thị Khương, Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết: Chương trình phối hợp giữa huyện Hội với Trung tâm VH-TT&TT huyện tổ chức phiên chợ làng quê - chia sẻ các điển hình trong lĩnh vực phát triển kinh tế gắn với trình diễn trang phục truyền thống là một điểm nhấn trong hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế của Hội trong 6 tháng đầu năm nay. 155 hội viên đến từ các cơ sở Hội tham gia phiên chợ. Tại phiên chợ, Hội LHPN huyện đã công bố quyết định thành lập và ra mắt Ban điều phối PGS Kim Bôi gồm 9 thành viên (PGS - Hệ thống đảm bảo có sự tham gia trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ); tổ chức diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp của 3 cá nhân tiêu biểu trong lĩnh vực may công nghiệp, chăn nuôi gà hữu cơ, trồng rau, quả hữu cơ và tổ chức trình diễn trang phục truyền thống. Phiên chợ còn có 30 gian hàng của Hội Phụ nữ 28 xã, thị trấn và Ban điều phối PGS Kim Bôi với các mặt hàng phần lớn là nông sản, sản phẩm truyền thống do hội viên phụ nữ, nông dân làm ra…

         Từ hoạt động điểm nhấn trên, cùng với sự hỗ trợ của Dự án "Tăng cường năng lực tự giúp cho các cộng đồng dân tộc thiểu số tại huyện Kim Bôi” và Trung tâm Hỗ trợ, phát triển phụ nữ và trẻ em, Ban điều phối PGS Kim Bôi đã tổ chức lớp tập huấn thanh tra viên cho 40 đại biểu là trưởng nhóm sở thích của 4 xã Nuông Dăm, Cuối Hạ, Vĩnh Tiến, Bình Sơn; 2 lớp tập huấn kiến thức về sản xuất rau, gà hữu cơ PGS cho bà con nhân dân 4 xã thụ hưởng dự án; 2 lớp hướng dẫn làm tem truy xuất nguồn gốc và thành lập 4 nhóm sản xuất rau hữu cơ, 2 nhóm chăn nuôi gà an toàn, 2 nhóm nuôi ong tự nhiện. Hiện, các nhóm đi vào hoạt động sản xuất ổn định và có đầu ra bền vững. Ngoài ra, Hội phối hợp với Công ty TNHH Hùng Như mở xưởng lắp ráp linh kiện điện tử tại UBND xã Vĩnh Đồng và xóm Bái, xã Kim Sơn, tạo việc làm cho 105 lao động là hội viên phụ nữ trên địa bàn 2 xã. 

          Đồng chí Nguyễn Thị Khương cho biết thêm: Bên cạnh đó, phong trào giúp phụ nữ nghèo được Hội quan tâm. Ngay từ đầu năm, sau khi có kết quả rà soát hộ nghèo của xã, thị trấn, Hội rà soát, phân tích nguyên nhân nghèo để xây dựng kế hoạch giúp hội viên nghèo. Hội phối hợp với các tổ chức đoàn thể, chỉ đạo Hội cơ sở tổ chức giúp đỡ hội viên nghèo bằng nhiều hình thức như: duy trì hiệu quả quỹ tiết kiệm, tranh thủ nguồn lực hỗ trợ từ các chương trình, dự án sinh kế…
Để giúp chị em có vốn sản xuất, các cơ sở Hội duy trì tốt phong trào giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, đồng thời khai thác, quản lý tốt các nguồn vốn vay ngân hàng. Hiện nay, tổng dư nợ vốn vay Ngân hàng CSXH đạt trên 129 tỷ đồng với 119 tổ TK&VV với khoảng 4.851 lượt hộ vay; tổng dư nợ vốn vay Ngân hàng NN&PTNT 11,5 tỷ đồng với 2 tổ, 100 thành viên vay vốn để phát triển kinh tế gia đình. Thành lập mới 7 nhóm phường xoay vòng (nâng tổng số lên 63 nhóm/895 thành viên toàn Hội). Trong 6 tháng đầu năm đã tiết kiệm được 210 triệu đồng giúp 65 hội viên xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh. Các tổ vay vốn phát huy tốt vai trò quản lý nguồn vốn ủy thác. Những hộ được vay sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, phát triển sản xuất kinh doanh, trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập và cải thiện cuộc sống của hội viên phụ nữ. Nhiều hội viên có thu nhập từ 100-200 triệu đồng/năm. 

                                                                                      Hồng Duyên


Các tin khác


Thanh niên 8x đưa sản phẩm cá lồng tiêu chuẩn VietGAP ra thị trường

(HBĐT) - Nuôi cá lồng trên lòng hồ sông Đà được nhiều người lựa chọn để khởi nghiệp làm giàu, có không ít hộ gia đình đang duy trì mô hình kinh tế hiệu quả này. Tuy nhiên, để có được tầm cỡ, quy mô bài bản như cơ ngơi nuôi cá lồng của gia đình anh Nguyễn Văn Toản, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) tại xóm Tháu, phường Thái Bình (TP Hòa Bình) thì chưa nhiều người làm được. Với tâm huyết của mình, chàng thanh niên sinh năm 1986 đang thành công với việc đưa sản phẩm cá lồng tiêu chuẩn VietGAP đến người tiêu dùng.

Hỗ trợ thanh niên sáng tạo, khởi nghiệp

(HBĐT) - Xác định phong trào thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, Tỉnh Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực, giúp thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Qua các hoạt động của tổ chức Đoàn, Hội, nhiều hội viên, thanh niên trong tỉnh đã vươn lên làm giàu chính đáng, mang lại giá trị lớn cho cộng đồng.

Mở rộng vùng cam VietGAP

(HBĐT) - Niên vụ 2018 - 2019, hộ anh Đinh Gia Long, xóm Mỗ 2, xã Bình Thanh (Cao Phong) là 1 trong 16 hộ thành viên của HTX sản xuất và kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Nhật Minh tham gia chuỗi liên kết sản xuất cam đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP). Anh Long cho biết: Với diện tích 0,5 ha cam thời kỳ kinh doanh, tôi được dự án hỗ trợ, hướng dẫn áp dụng quy trình trồng cam tốt theo quy phạm VietGAP.

Hợp tác xã 3T sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Trong bối cảnh thị trường nông nghiệp tràn lan thực phẩm không đảm bảo an toàn, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hợp tác xã (HTX) 3T nông sản Cao Phong (3T Farm), trụ sở tại số nhà 91, khu 1, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) ra đời với mong muốn mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm cam sạch, chất lượng và an toàn cho sức khỏe.

"Gà Lạc Thủy” - hành trình xây thương hiệu

(HBĐT) - Nhãn hiệu chứng nhận (NHCN) "Gà Lạc Thủy” vừa được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) công nhận và cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Đây là cột mốc quan trọng trong hành trình xây dựng và phát triển thương hiệu "Gà Lạc Thủy” - sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của huyện Lạc Thủy.Người dân xã Phú Thành đầu tư nuôi giống gà Lạc Thủy theo quy mô gia trại cho thu nhập cao, ổn định.

Người dân xã Chí Đạo đổi đời nhờ dổi quý

(HBĐT) - Đoàn công tác UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có chuyến đến Hòa Bình, trực tiếp đến vùng dổi Chí Đạo (Lạc Sơn) để mục sở thị cách trồng, giá trị, hiệu quả kinh tế của loài cây quý. Thời điểm đoàn đến thăm quan, tìm hiểu mô hình đúng lúc người dân vùng dổi hân hoan đón vụ thu hoạch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục