(HBĐT) - Trong những năm qua, phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đã khích lệ nhiều hội viên nông dân xã Thanh Hối (Tân Lạc) chủ động phát triển kinh tế, xóa đỏi giảm nghèo bền vững bằng những mô hình hay, cách làm hiệu quả. Trong đó, tiêu biểu là ông Bùi Văn Thuận, xóm Sung với mô hình trồng rau sạch và vườn ươm giống mang lại thu nhập cao. 


Cũng giống như các hộ thuần nông ở xóm Sung, xã Thanh Hối, nhiều năm trước đây, gia đình ông Thuận chỉ gắn bó với cây lúa. Trung bình mỗi năm, ông trồng hơn 3.500 m2 đất ruộng. Có nhiều vụ, do không đảm bảo nguồn nước tưới tiêu nên năng suất lúa không cao, hiệu quả kinh tế thấp. Trăn trở tìm cách phát triển kinh tế từ nghề nông, sau khi có chủ trương của huyện về việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, là một đảng viên, Phó chủ tịch Hội Nông dân xã, ông Thuận mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng những loại cây trồng có giá trị kinh tế cao hơn để khắc phục tình trạng thiếu nước và nâng cao hiệu quả sử dụng đất. Ông Thuận cho biết: Năm 2014, tôi quyết định chuyển một chân ruộng trồng lúa năng suất thấp sang trồng bí xanh, quả nhiên, giá trị kinh tế mang lại cao hơn nhiều lần so với trồng lúa. Ngay vụ đầu tiên, tôi thu hơn chục triệu thay vì hơn 3 triệu trồng lúa trong cả năm. 

Thành công từ vụ bí đầu tiên, ông Thuận tiếp tục chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng các loại rau, màu khác. Hiện nay, gia đình ông đã chuyển gần 2.000 m2 đất nông nghiệp sang trồng các loại rau, màu như bí xanh, dưa chuột, cà trắng, mướp đắng, mùa nào thức ấy. Không dừng lại ở đó, sau khi học hỏi kỹ thuật trồng rau hữu cơ, ông Thuận đã chuyển sang trồng rau hữu cơ, không sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Vì vậy, sản phẩm của gia đình ông Thuận được thương lái thu mua tận vườn với giá thành cao. 

Nhận thấy mô hình rau hữu cơ mang lại hiệu quả kinh tế cao, ông Thuận đã vận động các hộ dân trong xóm cùng chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng rau hữu cơ. Chia sẻ về mô hình này, ông Thuận cho biết: Một mình gia đình tôi trồng rau hữu cơ diện tích nhỏ hẹp, sản lượng không lớn nên khó thu hút thương lái vào thu mua. Việc thành lập tổ hợp tác sẽ thuận lợi để xây dựng thương hiệu sản phẩm, tiếp cận thị trường cũng như thuận lợi khi tiếp cận các nguồn vốn hỗ trợ. Bên cạnh đó, tôi thấy trồng rau, màu hiệu quả hơn nhiều so với trồng lúa và mang lại giá trị kinh tế cao hơn. 


Ông Bùi Văn Thuận, xóm Sung, xã Thanh Hối (Tân Lạc) hướng dẫn người lao động kỹ thuật chăm sóc cây giống. 

Đến nay, toàn xóm đã có 60 hộ tham gia tổ hợp tác sản xuất rau hữu cơ với diện tích lên đến 15 ha. Tổ hợp tác sản xuất ra hữu cơ do ông Thuận đứng đầu được huyện lựa chọn xây dựng mô hình về phát triển sản xuất tại địa phương nhằm thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Điều đặc biệt là các hộ không làm biến đổi chất đất nên khi muốn quay lại gieo cấy lúa chỉ việc cho nước vào ruộng. Ông Thuận cho biết: Thực tế, nếu trồng lúa mãi thì không có năng suất nhung nếu trồng màu liên tục thì đất cũng nhanh bạc. Vì vậy, chúng tôi luân phiên vài năm trồng màu lại chuyển sang trồng lúa để bảo vệ và cải thiện đất. 

Thành công với mô hình rau hữu cơ, ông Thuận còn đầu tư 2 vườn ươm cây giống để cung cấp ra thị trường. Ông Thuận cho biết: Cũng vì trong quá trình xúc tiến thị trường, trao đổi thông tin, tôi thấy rằng ở các tỉnh họ rất cần một số loại cây trồng đặc sản như dổi, mít, sưa hoặc một số loại rau rừng như bò khai, rau sắng, cây dược liệu quý như xạ đen của bà con dân tộc mà ở địa phương lại có nên tôi tự học tập, mày mò nghiên cứu để ươm trồng thử. 

Nhờ chăm chỉ chịu khó, vườn ươm của ông Thuận được nhiều nhà vườn tin tưởng. Hiện nay, trung bình 2 vườn ươm của ông ở Tân Lạc và Lạc Sơn mỗi năm xuất khoảng hơn 5 vạn cây giống các loại. Nhờ đó, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình. Đồng thời, tạo việc làm thường xuyên cho 4 - 5 lao động địa phương.

                                                                              P.L

Các tin khác


Người dân xã Chí Đạo đổi đời nhờ dổi quý

(HBĐT) - Đoàn công tác UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có chuyến đến Hòa Bình, trực tiếp đến vùng dổi Chí Đạo (Lạc Sơn) để mục sở thị cách trồng, giá trị, hiệu quả kinh tế của loài cây quý. Thời điểm đoàn đến thăm quan, tìm hiểu mô hình đúng lúc người dân vùng dổi hân hoan đón vụ thu hoạch.

Xây dựng thương hiệu ớt rừng Phú Lương

(HBĐT) - Những trái ớt rừng nhỏ, có vị cay dịu, thơm, giòn đặc trưng của núi rừng Phú Lương (Lạc Sơn) đang được tổ hợp tác (THT) ớt rừng Phú Lương phát triển thành sản phẩm hàng hóa, kỳ vọng sẽ đưa thương hiệu đặc sản của địa phương trụ vững trên thị trường. Năm 2020, Lạc Sơn dự kiến đưa sản phẩm ớt rừng Phú Lương là sản phẩm OCOP của huyện.

Phát triển kinh tế từ trồng trọt, chăn nuôi hữu cơ

(HBĐT) - Là một hội viên phụ nữ năng nổ, nhiệt tình, chịu khó, không ngừng học hỏi, phấn đấu vươn lên và có ý thức trách nhiệm trong công việc, chị Quách thị Điệp, Trưởng nhóm rau hữu cơ Lầm Trong, xóm Ba Lầm, xã Nuông Dăm (Kim Bôi) là một tấm gương điển hình trong nỗ lực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi hiệu quả vươn lên thoát nghèo và làm giàu từ trồng trọt và chăn nuôi hữu cơ.

Hiệu quả chuỗi cam VietGAP ở huyện Cao Phong

(HBĐT) - Nhằm giữ gìn thương hiệu cam Cao Phong, huyện Cao Phong đã chú trọng triển khai mô hình trồng cam theo tiêu chuẩn VietGAP và tăng cường xúc tiến, quảng bá thương hiệu để thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm. Từ khi triển khai đến nay, chuỗi cam VietGAP đã cho năng suất, chất lượng hơn hẳn so với cam được trồng theo hướng truyền thống.

Sức vóc nông thôn mới ở xã Đồng Tâm

(HBĐT) - Với sự đồng thuận của người dân, sự chỉ đạo sáng suốt của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, tháng 11/2015, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) đã cán đích nông thôn mới (NTM). Đồng Tâm hôm nay có nhiều khởi sắc với những ngôi nhà san sát, đường bê tông chạy dài trên cánh đồng lúa, vườn cây tốt tươi, chuồng trại kiên cố, đời sống nhân dân ngày càng ấm no.

Chị “Hòa sachi” với mô hình sản xuất theo chuỗi liên kết

(HBĐT) - "Chuỗi liên kết phát triển vùng nguyên liệu trồng và sản xuất các sản phẩm của cây sachi theo tiêu chuẩn VietGAP trong sản xuất nông nghiệp bền vững ứng phó với biến đổi khí hậu tại huyện Đà Bắc" của chị Trịnh Thị Thanh Hòa, hội viên phụ nữ huyện Đà Bắc thành viên CLB thanh niên khởi nghiệp của Tỉnh Đoàn đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo phụ nữ Hòa Bình lần thứ nhất, năm 2019" và lọt vào vòng chung kết cuộc thi "Dự án khởi nghiệp, sáng tạo thanh niên nông thôn năm 2019".

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục