(HBĐT) - Nhằm giữ gìn thương hiệu cam Cao Phong, huyện Cao Phong đã chú trọng triển khai mô hình trồng cam theo tiêu chuẩn VietGAP và tăng cường xúc tiến, quảng bá thương hiệu để thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm. Từ khi triển khai đến nay, chuỗi cam VietGAP đã cho năng suất, chất lượng hơn hẳn so với cam được trồng theo hướng truyền thống.Năm 2011, sản phẩm rượu cần Hòa Bình đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể. Ảnh: P.V

Chị Tô Bích Ngọc, khu 1, thị trấn Cao Phong cho biết: Gia đình tôi có hơn 1 ha cam, chủ yếu là cam V2, lòng vàng và cam Canh. Năm 2017, gia đình tham gia mô hình trồng cam theo quy trình VietGAP. Theo đó, gia đình áp dụng KHKT, sử dụng phân bón hữu cơ để bón cho cây, đèn sinh học bẫy côn trùng gây hại. Cùng với kinh nghiệm thâm canh nhiều năm, hiện năng suất, chất lượng cam của gia đình tăng hơn những năm trước. Sản phẩm cam quả bán ra thị trường bảo đảm an toàn cho khách hàng. Tính ra, tổng doanh thu của gia đình đạt trên 700 triệu đồng/năm, tăng trên 100 triệu đồng so với thời điểm năm 2015. 
Anh Lê Văn Cương, Giám đốc HTX Hà Phong, thị trấn Cao Phong cho biết: Tham gia mô hình, người dân phải tuân thủ nghiêm quy trình sản xuất VietGAP. Các hộ trồng cam đã thay đổi nhận thức, chú trọng đến cải tạo đất, quy trình chăm sóc, bón phân được thực hiện với mục tiêu hướng tới tiêu chuẩn VietGAP. Nhờ đó, chất lượng cam được nâng lên. Cam có hương vị đặc trưng và mùi vỏ dầu thơm đậm, an toàn đối với người sử dụng. 

Bắt đầu triển khai từ năm 2014, toàn huyện Cao Phong có 235 hộ tham gia trồng cam theo tiêu chuẩn VietGAP với tổng diện tích 248,36 ha, tập trung tại thị trấn Cao Phong và các xã: Thu Phong, Bắc Phong, Dũng Phong, Nam Phong, Tân Phong, Yên Lập. Tham gia mô hình, các hộ được cán bộ KN-KL hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh cho cây theo đúng quy trình kỹ thuật tiêu chuẩn; từng bước giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất, mẫu mã, chất lượng và giá thành sản phẩm. Đồng thời, có điều kiện trao đổi kiến thức, kinh nghiệm và cơ hội liên kết, nắm bắt thông tin thị trường.

Đến nay, toàn huyện đã có 734 hộ tham gia với tổng diện tích 972,44 ha cam VietGAP. Niên vụ 2018 - 2019, sản lượng cam đạt 3,4 vạn tấn, giá bán từ 20.000 - 35.000 đồng/kg. Huyện tiếp tục quản lý tốt  447 ha được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm của Hội trồng cam thị trấn Cao Phong, HTX Nông nghiệp và dịch vụ Hà Phong, HTX 3T Nông sản Cao Phong, Công ty TNHH Hùng Phong...

Đồng chí Bùi Đăng Khoa, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết: Sau khi triển khai mô hình trồng cam theo tiêu chuẩn VietGAP, vùng cam đã cho hiệu quả rõ rệt. Sản phẩm thu hoạch luôn sạch, đảm bảo các tiêu chuẩn về ATTP, được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn, điều đó đồng nghĩa với thu nhập của người dân tăng  từng năm, góp phần giữ vững thương hiệu cam Cao Phong. Thời gian tới, để tiếp tục giữ vững chỗ đứng  trên thị trường, bên cạnh tổ chức các lớp tập huấn KHKT trong chăm sóc và phòng bệnh trên cây cam, huyện tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động quảng bá thương hiệu, liên kết tiêu thụ, thu hút đầu tư. Đồng thời, mở rộng vùng trồng cam VietGAP, tạo điều kiện thuận lợi mở rộng thị trường đầu ra cho sản phẩm.

 Thu HằngCác tin khác


Người dân xã Chí Đạo đổi đời nhờ dổi quý

(HBĐT) - Đoàn công tác UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có chuyến đến Hòa Bình, trực tiếp đến vùng dổi Chí Đạo (Lạc Sơn) để mục sở thị cách trồng, giá trị, hiệu quả kinh tế của loài cây quý. Thời điểm đoàn đến thăm quan, tìm hiểu mô hình đúng lúc người dân vùng dổi hân hoan đón vụ thu hoạch.

Xây dựng thương hiệu ớt rừng Phú Lương

(HBĐT) - Những trái ớt rừng nhỏ, có vị cay dịu, thơm, giòn đặc trưng của núi rừng Phú Lương (Lạc Sơn) đang được tổ hợp tác (THT) ớt rừng Phú Lương phát triển thành sản phẩm hàng hóa, kỳ vọng sẽ đưa thương hiệu đặc sản của địa phương trụ vững trên thị trường. Năm 2020, Lạc Sơn dự kiến đưa sản phẩm ớt rừng Phú Lương là sản phẩm OCOP của huyện.

Phát triển kinh tế từ trồng trọt, chăn nuôi hữu cơ

(HBĐT) - Là một hội viên phụ nữ năng nổ, nhiệt tình, chịu khó, không ngừng học hỏi, phấn đấu vươn lên và có ý thức trách nhiệm trong công việc, chị Quách thị Điệp, Trưởng nhóm rau hữu cơ Lầm Trong, xóm Ba Lầm, xã Nuông Dăm (Kim Bôi) là một tấm gương điển hình trong nỗ lực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi hiệu quả vươn lên thoát nghèo và làm giàu từ trồng trọt và chăn nuôi hữu cơ.

Sức vóc nông thôn mới ở xã Đồng Tâm

(HBĐT) - Với sự đồng thuận của người dân, sự chỉ đạo sáng suốt của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, tháng 11/2015, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) đã cán đích nông thôn mới (NTM). Đồng Tâm hôm nay có nhiều khởi sắc với những ngôi nhà san sát, đường bê tông chạy dài trên cánh đồng lúa, vườn cây tốt tươi, chuồng trại kiên cố, đời sống nhân dân ngày càng ấm no.

Chị “Hòa sachi” với mô hình sản xuất theo chuỗi liên kết

(HBĐT) - "Chuỗi liên kết phát triển vùng nguyên liệu trồng và sản xuất các sản phẩm của cây sachi theo tiêu chuẩn VietGAP trong sản xuất nông nghiệp bền vững ứng phó với biến đổi khí hậu tại huyện Đà Bắc" của chị Trịnh Thị Thanh Hòa, hội viên phụ nữ huyện Đà Bắc thành viên CLB thanh niên khởi nghiệp của Tỉnh Đoàn đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo phụ nữ Hòa Bình lần thứ nhất, năm 2019" và lọt vào vòng chung kết cuộc thi "Dự án khởi nghiệp, sáng tạo thanh niên nông thôn năm 2019".

Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo, phát triển kinh tế ở huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Đồng chí Bùi Thị Ngợi, Chủ tịch Hội LHPN huyện Lạc Sơn cho biết: Thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, Hội LHPN các cấp trong huyện triển khai các hoạt động hướng đến tiếp sức mô hình kinh tế do phụ nữ thực hiện; hỗ trợ nhóm phụ nữ yếu thế vươn lên làm chủ, phát huy lợi thế và tiềm năng của phụ nữ trong sản xuất, kinh doanh; tạo điều kiện giúp phụ nữ đóng góp nhiều hơn cho kinh tế địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục