(HBĐT) - "Chuỗi liên kết phát triển vùng nguyên liệu trồng và sản xuất các sản phẩm của cây sachi theo tiêu chuẩn VietGAP trong sản xuất nông nghiệp bền vững ứng phó với biến đổi khí hậu tại huyện Đà Bắc" của chị Trịnh Thị Thanh Hòa, hội viên phụ nữ huyện Đà Bắc thành viên CLB thanh niên khởi nghiệp của Tỉnh Đoàn đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo phụ nữ Hòa Bình lần thứ nhất, năm 2019" và lọt vào vòng chung kết cuộc thi "Dự án khởi nghiệp, sáng tạo thanh niên nông thôn năm 2019".


Chị Trịnh Thị Thanh Hòa (đứng giữa) thường xuyên đến các vùng nguyên liệu hỗ trợ, động viên bà con kỹ thuật trồng, phát triển cây sacha inchi.

Ý tưởng của Thanh Hòa được đánh giá cao không chỉ bởi ý tưởng có tính  ứng dụng thực tiễn; bởi quyết tâm, tâm thế của một cán bộ trẻ năng động, quyết đoán, dám nghĩ, dám làm, ham học hỏi, quyết tâm bứt phá, mà ý tưởng còn được đánh giá có ý nghĩa chính trị, xã hội cao khi các địa phương trong tỉnh đang đẩy mạnh phát triển lĩnh vực nông nghiệp theo hình thức liên kết chuỗi giá trị.

Chị Thanh Hòa chia sẻ: Với hình thức sản xuất theo chuỗi liên kết (phát triển liên kết giữa doanh nghiệp với hộ nông dân thông qua mô hình HTX), dự án đặt ra mục tiêu: trồng và cung cấp các sản phẩm từ cây sacha inchi (cây sachi) đáp ứng một phần nhu cầu của cả nước và xuất khẩu đi các nước trên thế giới; tận dụng đất đồi hoang hóa chuyển đổi trồng cây sachi có giá trị kinh tế cao; góp phần phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, chống xói mòn, rửa trôi đất thích ứng với biến đổi khí hậu. Đặc biệt, dự án đặt mục tiêu tạo ra sản phẩm hàng hóa có giá trị dinh dưỡng cao, an toàn thực phẩm, nâng cao sức khỏe cộng đồng; giải quyết việc làm cho từ 400 - 500 lao động nông nhàn (nhất là phụ nữ người dân tộc thiểu số tại địa phương)... 

Để thực hiện mục tiêu đề ra, năm 2018, Thanh Hòa với vai trò là thành viên Ban Quản trị HTX Dịch vụ nông nghiệp (Trụ sở tại xóm Máy 2, xã Hòa Bình, thành phố Hòa Bình) đã triển khai các hoạt động trong lĩnh vực trồng trọt và dịch vụ vật tư nông nghiệp. Doanh thu trong năm đầu triển khai Dự án đạt 1,3 tỷ đồng. Năm 2019, phấn đấu đạt doanh thu từ 2,5 đến 3 tỷ đồng và ký được một số hợp đồng bao tiêu sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi với một số công ty, đơn vị trong nước như: Hợp đồng sản xuất và bao tiêu sản phẩm thô của cây Sacha inchi với Tập đoàn Tâm Hoàng Việt (thời hạn hợp đồng dài hạn lên đến 20 năm); ký bản cam kết ghi nhớ hợp tác về việc hỗ trợ thương mại hóa công nghệ giữa HTX với Công ty DHC Agrio tại Busan - Hàn Quốc... 

Tính đến tháng 3/2019, HTX đã liên kết với 250 hộ nông dân trồng khoảng 100 ha cây sachi tại 5 xã của huyện Đà Bắc và xã Hòa Bình (TP Hòa Bình); trồng hơn 10 ha nghệ đỏ cao sản Cuba, trồng 5 ha xạ đen theo đơn đặt hàng nguyên liệu của Công ty CP Nghệ Việt và Công ty CP Dược liệu Bình An; 20 ha ngô ngọt 2 vụ/năm cung cấp cho Công ty CP Thực phẩm Á Châu và 15 ha trồng mới bơ Mã Dưỡng liên kết với công ty chế biến, dự kiến phục vụ nguyên liệu bơ sấy nội địa và xuất khẩu. 

Chị Thanh Hòa chia sẻ thêm: "Hòa sachi” - tên gọi gần gũi, ý nghĩa mà chị em hội viên, các bạn đoàn viên thanh niên và mọi người đã gọi trong thời gian gần đây là sự động viên, tạo động lực để tôi nỗ lực hơn nữa thực hiện mục tiêu phát triển sản phẩm sachi nói riêng và các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng tại địa phương. Những kết quả hôm nay đạt được chưa phải là thành công. Tôi vẫn đang nỗ lực vừa thực hiện dự án vừa nghiên cứu, học hỏi và tìm kiếm sự hỗ trợ, định hướng để tạo cơ hội bứt phá.

                                                                                               Hồng Duyên

Các tin khác


Người dân xã Chí Đạo đổi đời nhờ dổi quý

(HBĐT) - Đoàn công tác UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có chuyến đến Hòa Bình, trực tiếp đến vùng dổi Chí Đạo (Lạc Sơn) để mục sở thị cách trồng, giá trị, hiệu quả kinh tế của loài cây quý. Thời điểm đoàn đến thăm quan, tìm hiểu mô hình đúng lúc người dân vùng dổi hân hoan đón vụ thu hoạch.

Xây dựng thương hiệu ớt rừng Phú Lương

(HBĐT) - Những trái ớt rừng nhỏ, có vị cay dịu, thơm, giòn đặc trưng của núi rừng Phú Lương (Lạc Sơn) đang được tổ hợp tác (THT) ớt rừng Phú Lương phát triển thành sản phẩm hàng hóa, kỳ vọng sẽ đưa thương hiệu đặc sản của địa phương trụ vững trên thị trường. Năm 2020, Lạc Sơn dự kiến đưa sản phẩm ớt rừng Phú Lương là sản phẩm OCOP của huyện.

Phát triển kinh tế từ trồng trọt, chăn nuôi hữu cơ

(HBĐT) - Là một hội viên phụ nữ năng nổ, nhiệt tình, chịu khó, không ngừng học hỏi, phấn đấu vươn lên và có ý thức trách nhiệm trong công việc, chị Quách thị Điệp, Trưởng nhóm rau hữu cơ Lầm Trong, xóm Ba Lầm, xã Nuông Dăm (Kim Bôi) là một tấm gương điển hình trong nỗ lực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi hiệu quả vươn lên thoát nghèo và làm giàu từ trồng trọt và chăn nuôi hữu cơ.

Hiệu quả chuỗi cam VietGAP ở huyện Cao Phong

(HBĐT) - Nhằm giữ gìn thương hiệu cam Cao Phong, huyện Cao Phong đã chú trọng triển khai mô hình trồng cam theo tiêu chuẩn VietGAP và tăng cường xúc tiến, quảng bá thương hiệu để thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm. Từ khi triển khai đến nay, chuỗi cam VietGAP đã cho năng suất, chất lượng hơn hẳn so với cam được trồng theo hướng truyền thống.

Sức vóc nông thôn mới ở xã Đồng Tâm

(HBĐT) - Với sự đồng thuận của người dân, sự chỉ đạo sáng suốt của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, tháng 11/2015, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) đã cán đích nông thôn mới (NTM). Đồng Tâm hôm nay có nhiều khởi sắc với những ngôi nhà san sát, đường bê tông chạy dài trên cánh đồng lúa, vườn cây tốt tươi, chuồng trại kiên cố, đời sống nhân dân ngày càng ấm no.

Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo, phát triển kinh tế ở huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Đồng chí Bùi Thị Ngợi, Chủ tịch Hội LHPN huyện Lạc Sơn cho biết: Thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, Hội LHPN các cấp trong huyện triển khai các hoạt động hướng đến tiếp sức mô hình kinh tế do phụ nữ thực hiện; hỗ trợ nhóm phụ nữ yếu thế vươn lên làm chủ, phát huy lợi thế và tiềm năng của phụ nữ trong sản xuất, kinh doanh; tạo điều kiện giúp phụ nữ đóng góp nhiều hơn cho kinh tế địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục