(HBĐT) - Xác định việc hỗ trợ, đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên (ĐV-TN) phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Đoàn, thời gian qua, Đoàn phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, hiệu quả góp phần phát huy sức trẻ, trách nhiệm của thanh niên chung tay xây dựng quê hương. Trong đó quan tâm giúp đỡ ĐV-TN yếu thế tìm kiếm việc làm, có thu nhập ổn định, từng bước cải thiện cuộc sống.Đoàn viên thanh niên phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) tham gia khóa đào tạo nghề may miễn phí ngắn hạn.

Xuất phát từ nhu cầu tìm kiếm việc làm của ĐV-TN, giữa tháng 4/2021, Đoàn phường phối hợp cơ sở sản xuất, bán chăn ga, gối, đệm Dưỡng Liêm mở khóa đào tạo nghề may miễn phí cho ĐV-TN có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Tham gia khóa đào tạo nghề may ngắn hạn trong khoảng 3 tháng, học viên được dạy cắt, may các sản phẩm như: Rèm cửa, chăn, ga, gối, đệm… đến khi thành thạo kỹ thuật may cơ bản. Kết thúc khóa học, tùy mong muốn của từng học viên, cơ sở tiếp tục đào tạo chuyên sâu và tạo việc làm với mức thu nhập ổn định cho học viên. 

Qua khảo sát, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của ĐV-TN, nhận thấy anh Bùi Anh Tuấn (chi đoàn tổ 14) mong muốn được tham gia khóa đào tạo nghề may miễn phí, Đoàn phường cùng cơ sở sản xuất, bán chăn ga, gối, đệm Dưỡng Liêm tạo mọi điều kiện để anh Tuấn được học nghề. Chị Trần Thị Liêm không chỉ là một ĐV-TN hăng hái tham gia các hoạt động của Đoàn phường mà còn đóng góp tích cực trong việc giúp đỡ, hỗ trợ ĐV-TN yếu thế phát triển kinh tế. Chị Liêm chia sẻ: "Đã từng là người trẻ khởi nghiệp nên tôi hiểu rõ được những khó khăn, trở ngại mà các bạn ĐV-TN phải trải qua trên con đường khởi nghiệp, lập nghiệp. Khi Đoàn phường đề xuất ý tưởng giúp đỡ ĐV-TN phát triển kinh tế bằng mở khóa đào tạo nghề may miễn phí, tôi đồng ý ngay. Đây là hoạt động rất thiết thực, tôi mong muốn được góp sức mình để chia sẻ, hỗ trợ ĐV-TN trong phát triển kinh tế, xây dựng quê hương. Thời gian tới, tôi rất sẵn sàng trong việc nâng cao năng lực, tay nghề, tìm kiếm việc làm phù hợp cùng ĐV-TN”.

Song song với đó, từ đầu năm đến nay, Đoàn phường triển khai nhiều hoạt động như: phối hợp Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Trung tâm học tập cộng đồng phường mở lớp dạy nghề thủ công mây tre đan xuất khẩu với sự hướng dẫn, truyền dạy của nghệ nhân Đào Thị Chanh; tạo điều kiện cho ĐV-TN tham gia các chương trình tư vấn, giới thiệu việc làm và chính sách ưu đãi khi đăng ký đi xuất khẩu lao động do Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh phối hợp tổ chức… Từ đó, ĐV-TN được tiếp cận với thông tin về thị trường lao động trong và ngoài nước, có cơ hội tìm kiếm, lựa chọn việc làm phù hợp với nhu cầu, năng lực của bản thân.

Bằng nhiều hoạt động thiết thực góp phần khơi dậy khát vọng khởi nghiệp trong ĐV-TN, trên địa bàn phường đã có nhiều mô hình khởi nghiệp đạt hiệu quả, đem lại thu nhập ổn định như mô hình kinh doanh phòng tập thể dục thể thao tư nhân của anh Nguyễn Công Minh. Nổi bật là dự án "Sản xuất ống hút sậy” của đồng chí Vũ Đăng Khoa, Bí thư chi đoàn trường THCS Hữu Nghị,  vinh dự là 1 trong 3 dự án đại diện cho tuổi trẻ TP Hòa Bình tham dự cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên tỉnh Hòa Bình lần thứ III, năm 2021" đoạt giải khuyến khích.

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Phó Bí thư Đoàn phường cho biết: "Từ nhu cầu thực tế mà Đoàn phường có hoạt động hỗ trợ, đồng hành cùng ĐV-TN khởi nghiệp, lập nghiệp. Mở khóa đào tạo nghề may miễn phí hay tổ chức lớp dạy nghề thủ công mây tre đan xuất khẩu là những hoạt động thiết thực góp phần giúp ĐV-TN có điều kiện học tập, mạnh dạn thử sức với các mô hình khởi nghiệp, phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng. Từ đó chung sức xây dựng tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh”.

Linh Nhật

Các tin khác


Đa dạng hoạt động đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp

(HBĐT) - Xác định đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trên con đường khởi nghiệp, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Đoàn, thời gian qua, Tỉnh Đoàn không ngừng chỉ đạo, phối hợp, tăng cường tổ chức nhiều hoạt động tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy, hỗ trợ, "tiếp lửa” cho ĐVTN trên con đường khởi nghiệp, lập nghiệp.

Thành Đoàn Hòa Bình: Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp

(HBĐT) - Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ quan trọng Thành Đoàn Hòa Bình xác định thực hiện trong thời gian qua. Với sự hỗ trợ tích cực cùng tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ của thanh niên thành phố, đến nay, nhiều mô hình kinh tế hiệu quả hoạt động ổn định và được nhân rộng.

“Cùng bạn kiến tạo tương lai” - sân chơi thắp sáng tinh thần khởi nghiệp sáng tạo

(HBĐT) - Vừa qua, Ban tổ chức cuộc thi "Cùng bạn kiến tạo tương lai - Solve for Tomorrow” mùa 2 - năm 2021 đã công bố những dự án đoạt giải tại chung kết cuộc thi. 20 đội thi với 20 dự án bước vào vòng chung kết đều thể hiện được sự xuất sắc trong việc đưa ra những giải pháp hữu ích cho cộng đồng.

Hiệu quả mô hình câu lạc bộ khởi nghiệp kinh doanh

(HBĐT) - Sau một thời gian nghỉ để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, ngay khi quán Cafe - Sách của trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình tại phường Dân Chủ (TP Hòa Bình) mở cửa trở lại đã thu hút sinh viên, người dân trên địa bàn đến sử dụng các dịch vụ. Đồ uống ngon, không gian yên tĩnh, văn minh, có nhiều sách hay, sẵn máy tính nối mạng để tra cứu tài liệu… là điểm "cộng” tạo nên sức hút riêng cho Cafe - Sách.

Đoàn xã Hùng Sơn: Thúc đẩy tinh thần lập thân, lập nghiệp trong thanh niên

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào "Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp” được Đoàn xã Hùng Sơn (Kim Bôi) triển khai sâu rộng, mang lại hiệu quả thiết thực. Nhờ đó, giúp đoàn viên thanh niên (ĐV-TN) địa phương có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng.

Xã Vạn Mai: Sôi nổi phong trào khởi nghiệp trong thanh niên

(HBĐT) – Những năm qua, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) xã Vạn Mai (Mai Châu) tích cực lao động, sôi nổi, nhiệt tình trong các phong trào thi đua. Từ phong trào "Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp” đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, xuất hiện nhiều gương thanh niên tiêu biểu trong phát triển kinh tế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục