(HBĐT) - Những năm qua, phong trào "Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp” được Đoàn xã Hùng Sơn (Kim Bôi) triển khai sâu rộng, mang lại hiệu quả thiết thực. Nhờ đó, giúp đoàn viên thanh niên (ĐV-TN) địa phương có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng.Mô hình trồng bưởi Diễn kết hợp nuôi gà của đoàn viên Bùi Văn Điều, chi đoàn Khả Miêu, xã Hùng Sơn (Kim Bôi) cho thu nhập trên 200 triệu đồng mỗi năm.

Đoàn xã hiện có hơn 650 ĐV-TN, trong đó có gần 200 đoàn viên, sinh hoạt ở 19 chi đoàn trực thuộc. Để đẩy mạnh hoạt động phong trào, Đoàn xã hướng tới đoàn viên ở các chi đoàn khu dân cư. Chia sẻ về những khó khăn thanh niên địa phương gặp phải trong quá trình phát triển các mô hình kinh tế, đồng chí Bùi Thị Huyền, Bí thư Đoàn xã cho biết: "Nguồn vốn vay cho ĐV-TN còn ít, nhỏ giọt, trong khi nhiều ĐV-TN có nhu cầu vay vốn phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, chính sách ưu đãi còn hạn chế, thủ tục cho vay vốn phức tạp. Đa số thanh niên sống phụ thuộc, chưa có tài sản thế chấp, diện tích đất sản xuất để thực hiện mô hình kinh tế ít. Quá trình thực hiện các cơ chế, chính sách hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, mở rộng và phát triển sản xuất còn lúng túng. Thanh niên thiếu kinh nghiệm trong quản lý kinh tế và kiến thức về thị trường. Do đó, các mô hình kinh tế của thanh niên mới chỉ dừng ở mức manh mún, nhỏ lẻ”.


Hiện trên địa bàn xã, thanh niên chủ yếu phát triển loại hình kinh tế trồng trọt và chăn nuôi, với 65 - 70% ĐV-TN tham gia. Hàng năm, Đoàn xã tham mưu Đảng ủy, UBND xã phối hợp các ngành, đoàn thể mở lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt cho ĐV-TN, tạo nguồn vốn, quỹ đất để thanh niên phát triển kinh tế, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Tiêu biểu như đồng chí Bùi Văn Điều, chi đoàn Khả Miêu với mô hình trồng bưởi Diễn kết hợp nuôi gà, trừ chi phí thì mỗi năm cho thu nhập trên 200 triệu đồng.

Nhằm giúp thanh niên thuận lợi hơn trong bước đầu khởi nghiệp, Đoàn xã đã hỗ trợ thanh niên tiếp cận nguồn vốn ủy thác của Ngân hàng CSXH huyện. Đến nay, tổng dư nợ Đoàn xã quản lý hơn 7,2 tỷ đồng; có 8 tổ vay vốn với 251 hộ ĐV-TN đăng ký vay để phát triển sản xuất. Để số vốn vay phát huy hiệu quả, tránh lãng phí, Đoàn xã đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, động viên ĐV-TN địa phương tích cực thực hiện các mô hình phù hợp. Bên cạnh đó, tăng cường quản lý các tổ tiết kiệm và vay vốn thông qua kiểm tra, giám sát việc sử dụng nguồn vốn thường xuyên. Từ đó làm cơ sở, căn cứ để thông tin, trao đổi với Ngân hàng CSXH về việc sử dụng vốn vay của thanh niên có đúng mục đích hay đem lại hiệu quả thực tế không. Từ nguồn vốn vay ưu đãi, một số thanh niên sử dụng phát triển kinh tế hiệu quả, như mô hình chăn nuôi dê của Bùi Đức Thành, mô hình chăn nuôi lợn, gà của Bùi Văn Linh, chi đoàn xóm Rộc... Đoàn xã cũng hỗ trợ thanh niên đi thăm quan, học tập kinh nghiệm những mô hình phù hợp điều kiện của địa phương ở trong và ngoài huyện.

Theo đồng chí Bí thư Đoàn xã, thời gian tới, Đoàn xã tiếp tục tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương tạo điều kiện tốt nhất về nguồn vốn, quỹ đất, kỹ thuật để thanh niên có cơ hội khởi nghiệp. Bên cạnh đó, chọn sản phẩm thế mạnh của vùng để khuyến khích thanh niên nhân rộng. Tiến hành xúc tiến, quảng bá rộng rãi hơn và tìm đầu ra cho các sản phẩm có sự ổn định về thị trường, giá cả. Đề xuất tăng cường phối hợp với các ngành, đoàn thể xã, huyện tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất, kết hợp thăm quan những mô hình hay, hiệu quả kinh tế cao cho ĐV-TN tham khảo, học tập.

 Thanh Sơn

Các tin khác


Đoàn phường Trung Minh: Đồng hành hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp

(HBĐT) - Đồng hành hỗ trợ đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) để thắp sáng tinh thần khởi nghiệp sáng tạo, Đoàn phường Trung Minh (TP Hòa Bình) đã thực hiện đa dạng, phong phú các hoạt động nhằm phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của thanh niên trong thi đua lao động sản xuất. Qua đó góp sức trẻ xây dựng quê hương giàu đẹp, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH địa phương.

Vươn lên từ vùng đất khó

(HBĐT) - Vân Sơn là xã vùng cao của huyện Tân Lạc, cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn. Phát huy tinh thần xung kích của thanh niên trong phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp, anh Hà Văn Khánh, Bí thư chi đoàn xóm Chiến từng bước khẳng định quyết tâm vượt khó vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên mảnh đất quê hương với mô hình trồng cây quýt Vân Sơn.

Đa dạng hoạt động đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp

(HBĐT) - Xác định đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trên con đường khởi nghiệp, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Đoàn, thời gian qua, Tỉnh Đoàn không ngừng chỉ đạo, phối hợp, tăng cường tổ chức nhiều hoạt động tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy, hỗ trợ, "tiếp lửa” cho ĐVTN trên con đường khởi nghiệp, lập nghiệp.

Thành Đoàn Hòa Bình: Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp

(HBĐT) - Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ quan trọng Thành Đoàn Hòa Bình xác định thực hiện trong thời gian qua. Với sự hỗ trợ tích cực cùng tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ của thanh niên thành phố, đến nay, nhiều mô hình kinh tế hiệu quả hoạt động ổn định và được nhân rộng.

“Cùng bạn kiến tạo tương lai” - sân chơi thắp sáng tinh thần khởi nghiệp sáng tạo

(HBĐT) - Vừa qua, Ban tổ chức cuộc thi "Cùng bạn kiến tạo tương lai - Solve for Tomorrow” mùa 2 - năm 2021 đã công bố những dự án đoạt giải tại chung kết cuộc thi. 20 đội thi với 20 dự án bước vào vòng chung kết đều thể hiện được sự xuất sắc trong việc đưa ra những giải pháp hữu ích cho cộng đồng.

Hiệu quả mô hình câu lạc bộ khởi nghiệp kinh doanh

(HBĐT) - Sau một thời gian nghỉ để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, ngay khi quán Cafe - Sách của trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình tại phường Dân Chủ (TP Hòa Bình) mở cửa trở lại đã thu hút sinh viên, người dân trên địa bàn đến sử dụng các dịch vụ. Đồ uống ngon, không gian yên tĩnh, văn minh, có nhiều sách hay, sẵn máy tính nối mạng để tra cứu tài liệu… là điểm "cộng” tạo nên sức hút riêng cho Cafe - Sách.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục