(HBĐT) - "Chăm chỉ, chịu khó, không khuất phục trước khó khăn, luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua của địa phương” là những lời nhận xét trìu mến của bà con xóm Đảng 1, xã Chí Thiện (Lạc Sơn) dành cho chàng trai sinh năm 1987 Bùi Văn Bằng. Khởi nghiệp với nhiều khó khăn ban đầu, sau nhiều năm khám phá, tìm tòi, học tập các mô hình kinh tế khác nhau, Bằng đã tìm thấy mô hình kinh tế VAC phù hợp với điều kiện địa hình và khí hậu quê hương. Mô hình bước đầu cho thu nhập ổn định, đảm bảo cuộc sống gia đình.


Sinh ra và lớn lên trong gia đình không mấy khá giả, được chứng kiến những khó khăn trong sản xuất nông nghiệp của bà con như được mùa mất giá, được giá mất mùa, dịch bệnh đã thôi thúc anh không ngừng vươn lên học tập, tích lũy kiến thức để áp dụng vào phát triển kinh tế gia đình. Sau nhiều năm tìm tòi, anh Bằng nhận thấy đất đồi quê hương phù hợp với trồng cây ăn quả, nuôi gà thả vườn và tận dụng nguồn nước để nuôi cá. Với lòng nhiệt huyết cùng sự ủng hộ, động viên của gia đình, bạn bè, anh mạnh dạn đầu tư gây dựng mô hình trang trại VAC. Sau một thời gian đầu tư công sức, mô hình VAC bước đầu ổn định, đem lại thu nhập khá cho gia đình.

 

Bùi Văn Bằng, xóm Đảng 1, xã Chí Thiện (Lạc Sơn) chăm sóc vườn ổi đang trong thời kỳ thu hoạch của gia đình. 

Trang trại của anh Bằng có khoảng 400 con gà thịt / năm; 300 cây ổi trên diện tích 5.000 m2 đất đồi và 1, 7 ha ao cá cho thu hoạch khoảng 8 tạ cự/năm. Ngoài ra, anh nuôi lợn và làm một số dịch vụ khác, mỗi năm trừ chi phí thu về khoảng 80 triệu đồng. Mô hình trang trại của chàng trai trẻ đã giải quyết việc làm cho hàng chục lao động thời vụ. Anh Bằng chia sẻ: Để tạo được uy tín trên thị trường và giữ được đầu ra cho sản phẩm nông sản của gia đình, tôi đặc biệt quan tâm đến chất lượng sản phẩm. Người tiêu dùng có nhu cầu sản phẩm phải sạch, không sử dụng các hóa chất kích thích. Chính vì vậy, tôi nghiên cứu, tìm tòi cách phòng, chống sâu bệnh cho cây trồng bằng cách sử dụng thảo dược tự nhiên, tránh sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Tôi tham gia đầy đủ các buổi tập huấn do địa phương tổ chức và làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, thực hiện tốt quy định về tiêm phòng vắc xin cho đàn gà và vệ sinh chuồng trại, tiêu độc khử trùng. Đối với cá, tôi đã tận dụng nguồn nước suối để chế độ nước vào ao luôn được điều hòa hợp lý và có kế hoạch thay nước trong ao theo đúng quy trình để cá có thể phát triển tự nhiên. Để chất lượng thịt chắc và thơm, tôi tận dụng nguồn thức ăn là cỏ để cho cá ăn. Đối với ổi là cây trồng ưa đất đồi, tuy nhiên cần phải đặc biệt quan tâm quá trình ổi ra hoa, kết quả. Khi quả ổi bé, tôi dùng túi để bọc đảm bảo quả không bị sâu bệnh, chất lượng quả sẽ đảm bảo ngon hơn.

Là đoàn viên luôn gương mẫu trong phong trào phát triển kinh tế của địa phương, Bùi Văn Bằng còn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động đoàn thể. Anh luôn chấp hành các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, những quy định của địa phương và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong trồng trọt, ứ chăn nuôi cho đoàn viên, thanh niên trong xóm, xã cùng phát triển kinh tế.


                                                                                                     Thu Thủy


Các tin khác


Đoàn phường Hữu Nghị: Đồng hành cùng thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Xác định việc hỗ trợ, đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên (ĐV-TN) phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Đoàn, thời gian qua, Đoàn phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, hiệu quả góp phần phát huy sức trẻ, trách nhiệm của thanh niên chung tay xây dựng quê hương. Trong đó quan tâm giúp đỡ ĐV-TN yếu thế tìm kiếm việc làm, có thu nhập ổn định, từng bước cải thiện cuộc sống.

4 đề án của thanh niên Hòa Bình dự thi chung kết "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh"

(HBĐT) - "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh" là cuộc thi dành riêng cho thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) có các sáng kiến khởi nghiệp và kinh doanh đổi mới, sáng tạo, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế địa phương, được tài trợ bởi Liên minh châu Âu và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam; thực hiện bởi tổ chức Aide et Action, Trung tâm Hợp tác Phát triển Tây Bắc cùng Hội Liên hiệp thanh niên 2 tỉnh Hòa Bình và Lào Cai.

Huyện đoàn Yên Thủy: Đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên huyện Yên Thủy hiện có 8.839 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), sinh hoạt tại 28 đoàn cơ sở và trực thuộc. Đây là lực lượng trẻ, nhiệt huyết, sáng tạo, tự tin, dám nghĩ, dám làm, có ý chí khắc phục khó khăn vươn lên lập thân, lập nghiệp. Tuy nhiên, nhiều ĐVTN còn hạn chế về kỹ năng, kiến thức, vốn sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, để đồng hành cùng thanh niên trong lập thân, lập nghiệp, các cấp bộ Đoàn từ huyện tới cơ sở đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, gắn với tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị.

Xã Hiền Lương: Nhiều giải pháp thiết thực giúp thanh niên khởi nghiệp

(HBĐT) - Với tinh thần xung kích, nhiệt huyết và sức sáng tạo của tuổi trẻ, thời gian qua, Ban Chấp hành Đoàn xã Hiền Lương (Đà Bắc) đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, hiệu quả để đồng hành, hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ÐVTN) địa phương trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Huyện Đoàn Đà Bắc: Tiếp sức cho thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Thiết thực đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp, những năm qua Huyện Đoàn Đà Bắc đã có nhiều chương trình, hoạt động nhằm hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn huyện phát triển kinh tế.

Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn: Chú trọng tư vấn hướng nghiệp cho đoàn viên, thanh niên

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp (TVHN) cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) là hoạt động thiết thực trong chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Những năm gần đây, Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn (Kim Bôi) đã tích cực triển khai các hoạt động phối hợp, qua đó giúp ĐVTN có thêm thông tin, kỹ năng để lựa chọn đúng trường, đúng nghề, phù hợp sở thích, sở trường và đam mê.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục