(HBĐT) - Về xã Thanh Nông (Lạc Thủy) ai cũng tấm tắc dành lời ca ngợi về ý tưởng làm giàu độc và lạ của anh Nguyễn Thế Hùng hay còn gọi "Hùng dế” ở xóm Vai. Theo người dân Thanh Nông, anh Hùng có ý tưởng làm giàu rất sáng tạo và mạo hiểm khi đầu tư vốn để nuôi dế. Chính loài côn trùng này đã đem lại thu nhập ổn định cho gia đình anh. Chúng tôi không khỏi tò mò tìm đến nhà anh "Hùng dế”, thật bất ngờ người đàn ông tay chân đầy dầu, mỡ đang loay hoay sửa xe máy chính là anh "Hùng dế”.


Ý tưởng làm giàu độc và lạ

Trong khi người dân xã Thanh Nông tích cực đầu tư vốn để trồng các loại cây ăn quả có múi như cam, bưởi... thì anh Nguyễn Thế Hùng, xóm Vai lại mạnh dạn đầu tư vào nuôi côn trùng. Anh Hùng chia sẻ: Nghề chính của tôi là sửa xe máy nhưng hiện nay, công việc hơi khó khăn do nhiều cửa hàng mới mở ra, vào những lúc không có khách, tôi lên mạng Internet nghiên cứu và tìm hiểu về các loài côn trùng khác nhau. Nhận thấy không cần nhiều diện tích làm chuồng trại, vốn đầu tư ít nên tôi quyết tâm thử sức với nghề nuôi côn trùng để tận dụng diện tích trống bỏ không đằng sau nhà. Lúc đầu, khi đưa ra ý tưởng bàn bạc, tôi bị gia đình phản đối kịch liệt vì mọi người nghĩ dế là loài côn trùng liệu thị trường có nhu cầu tiêu thụ hay không. Trước nhiều ý kiến phản đối nhưng tôi quyết dành tâm huyết gắn bó với loài côn trùng. Ban đầu, tôi định đầu tư nuôi rắn mối nhưng sau một thời gian nuôi thử nghiệm thấy dế sinh trưởng và phát triển tốt hơn, tôi chuyển sang nuôi dế.


Anh Nguyễn Thế Hùng, xóm Vai, xã Thanh Nông (Lạc Thủy) chăm sóc dế.

Tháng 9/2016, anh Hùng đầu tư 40 triệu đồng làm chuồng trại và mua con giống. Anh đóng 15 chuồng được làm bằng gỗ ép công nghiệp. Con giống anh mua tại trang trại côn trùng Thành Tâm, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội. Về quá trình chăm sóc loài dế, anh Hùng cho biết: Dế là loài côn trùng rất dễ nuôi, chỉ cần sự cần cù, tỉ mỉ và yêu thích chúng. 5 - 7 ngày vệ sinh chuồng trại 1 lần. Nhiệt độ chuồng khoảng 25 - 300C là dế phát triển tốt nhất. Dế ăn ít, thức ăn của chúng chủ yếu là rau muống, rau lang và cám gà. Thời gian sinh trưởng của dế nhanh, từ khi trứng đến khi nở là 9 ngày, sau 35 ngày nuôi thì bán được. Tuy nhiên, sự sinh trưởng và phát triển của dế phụ thuộc vào thời tiết. Thời điểm dế sinh trưởng và phát triển tốt là từ cuối tháng 3 - tháng 10 âm lịch.

"Hái tiền” từ côn trùng

Sự sáng tạo và mạo hiểm của anh "Hùng dế” đã thành công. Với diện tích đất bỏ không sau nhà, mọi người trong gia đình và hàng xóm không ai ngờ mô hình nuôi dế của anh thành công và đem lại hiệu quả kinh tế cao như vậy. Sau 1 năm thử sức với ý tưởng nuôi côn trùng, từ 15 chuồng, trung bình mỗi chuồng một lứa, xuất bán được khoảng 20 kg. 1kg dế bán giá dao động từ 200.000 - 300.000 đồng/kg. Thị trường dế của gia đình anh chủ yếu do Công ty Thành Tâm thu mua. Ngoài ra, anh cung cấp dế cho các nhà hàng đặc sản của địa phương. Sau khi trừ chi phí đầu tư, sau 1 năm, anh Hùng thu lãi 80 triệu đồng. Anh Hùng dự kiến nhân rộng thêm 10 chuồng nuôi dế vào tháng 10 năm nay.

Sáng tạo, mạo hiểm với ý tưởng làm giàu độc và lạ từ loài côn trùng đã khiến mọi người trên địa bàn xã Thanh Nông khâm phục ý chí và nghị lực của anh "Hùng dế”. Nhiều người dân trong xã đã đến học tập kinh nghiệm để về nuôi thử. Trong xóm Vai, anh Đặng Văn Thanh đã học tập kinh nghiệm chăm sóc và đầu tư vào nuôi dế theo mô hình của anh "Hùng dế”.


Thu Thủy

Các tin khác


Đoàn phường Hữu Nghị: Đồng hành cùng thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Xác định việc hỗ trợ, đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên (ĐV-TN) phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Đoàn, thời gian qua, Đoàn phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, hiệu quả góp phần phát huy sức trẻ, trách nhiệm của thanh niên chung tay xây dựng quê hương. Trong đó quan tâm giúp đỡ ĐV-TN yếu thế tìm kiếm việc làm, có thu nhập ổn định, từng bước cải thiện cuộc sống.

4 đề án của thanh niên Hòa Bình dự thi chung kết "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh"

(HBĐT) - "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh" là cuộc thi dành riêng cho thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) có các sáng kiến khởi nghiệp và kinh doanh đổi mới, sáng tạo, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế địa phương, được tài trợ bởi Liên minh châu Âu và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam; thực hiện bởi tổ chức Aide et Action, Trung tâm Hợp tác Phát triển Tây Bắc cùng Hội Liên hiệp thanh niên 2 tỉnh Hòa Bình và Lào Cai.

Huyện đoàn Yên Thủy: Đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên huyện Yên Thủy hiện có 8.839 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), sinh hoạt tại 28 đoàn cơ sở và trực thuộc. Đây là lực lượng trẻ, nhiệt huyết, sáng tạo, tự tin, dám nghĩ, dám làm, có ý chí khắc phục khó khăn vươn lên lập thân, lập nghiệp. Tuy nhiên, nhiều ĐVTN còn hạn chế về kỹ năng, kiến thức, vốn sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, để đồng hành cùng thanh niên trong lập thân, lập nghiệp, các cấp bộ Đoàn từ huyện tới cơ sở đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, gắn với tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị.

Xã Hiền Lương: Nhiều giải pháp thiết thực giúp thanh niên khởi nghiệp

(HBĐT) - Với tinh thần xung kích, nhiệt huyết và sức sáng tạo của tuổi trẻ, thời gian qua, Ban Chấp hành Đoàn xã Hiền Lương (Đà Bắc) đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, hiệu quả để đồng hành, hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ÐVTN) địa phương trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Huyện Đoàn Đà Bắc: Tiếp sức cho thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Thiết thực đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp, những năm qua Huyện Đoàn Đà Bắc đã có nhiều chương trình, hoạt động nhằm hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn huyện phát triển kinh tế.

Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn: Chú trọng tư vấn hướng nghiệp cho đoàn viên, thanh niên

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp (TVHN) cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) là hoạt động thiết thực trong chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Những năm gần đây, Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn (Kim Bôi) đã tích cực triển khai các hoạt động phối hợp, qua đó giúp ĐVTN có thêm thông tin, kỹ năng để lựa chọn đúng trường, đúng nghề, phù hợp sở thích, sở trường và đam mê.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục