(HBĐT) - Những ngày giữa thu, chúng tôi có dịp trở lại xã vùng cao Quyết Chiến, huyện Tân Lạc. Cảm nhận bình yên giữa màu xanh bạt ngàn của rau su su, người dân cần mẫn hái quả, bó ngọn, phân loại rau su su chuyển về tiêu thụ ở Thủ đô Hà Nội. Trò chuyện được biết, người mở lối làm ăn mới, trồng rau sạch ở vùng cao không phải là người dân bản địa. Đó là thanh niên Đinh Văn Long quê ở Văn Lang, huyện Hưng Hà (tỉnh Thái Bình) - từng nhiều năm buôn bán rau quả ở chợ đầu mối Long Biên, Hà Nội.


Anh Đinh Văn Long thu hoạch ngọn rau su su.

 Chia sẻ về duyên cớ rời phố lên vùng cao lập nghiệp, Đinh Văn Long bộc bạch: Cũng là tình cờ có dịp đi buôn ở chợ đầu mối, tôi gặp cán bộ xã về Hà Nội tìm đầu ra để tiêu thụ nông sản cho bà con vùng cao. Họ giới thiệu ở xã Lũng Vân, Quyết Chiến đất đai màu mỡ, khí hậu phù hợp để phát triển các loại rau ôn đới, rau sạch nhưng người dân trồng nhỏ lẻ, chưa có dự án tập trung phát triển nên đầu ra chưa ổn định. Thấy điều kiện thuận lợi, có thể tự trồng để cung cấp và phân phối nguồn rau sạch ra thị trường, tôi đã về tận nơi khảo sát. Tháng 9/2009, được chính quyền xã tạo điều kiện cho thuê lại hơn 3 ha đất giá 33 triệu đồng/năm, tôi đã dồn hết vốn liếng được gần 300 triệu đồng cùng vợ lên xóm Nam Hưng, xã Quyết Chiến lập nghiệp. Xác định thổ nhưỡng, khí hậu vùng cao phù hợp với cây su su nên tôi đầu tư trồng để lấy quả và lấy ngọn làm chủ lực, đồng thời dành một phần diện tích đất trồng su hào, bắp cải, cải thảo, đậu đỗ. Ban đầu, gia đình thuê gần hai chục lao động người địa phương với giá 40.000 đồng/ngày công và nuôi cơm bữa trưa. Vất vả nhất là hướng dẫn bà con canh tác đúng kỹ thuật, làm việc theo tác phong công nghiệp chứ không tùy hứng như xưa.

Đất không phụ công người gieo hạt, chăm bẵm, 1 ha trồng su su ở đây cho năng suất cao từ 70- 80 tấn, 1 năm cho thu 2 lứa. Lúc được giá, su su bán từ 3.000- 5.000 đồng/kg, lúc giá hạ đổ buôn ở chợ đầu mối chỉ được từ 1.200- 1.300 đồng/kg. Tuy vậy, sau 1 năm vất vả, vợ chồng anh Long đã thu về 120 triệu đồng từ tiền bán rau, quả. Anh Long tâm sự: Năm đầu tiên không có lãi bao nhiêu, vì đầu tư làm giàn cho cây leo khá tốn kém nhưng vài năm sau cho thu nhập khá hơn. Gia đình tiếp tục tìm đầu ra mới, 2 năm gần đây xuất bán cho đầu mối ở chợ Tam Đảo có giá ổn định 5.000/kg.

Hiện tại, vợ chồng anh Long thuê 2 ha đất của người dân xóm Nam Hưng trồng rau su su lấy ngọn, cứ 2 ngày thu được một lứa và thu gom của bà con trong xóm từ 10 -15 tấn ngọn su su. Anh Long đích thân chở xe tải về giao hàng tại chợ đầu mối Long Biên với giá cả ổn định. Mỗi ha su su lấy ngọn cho thu nhập từ 120-150 triệu đồng.

Không chỉ làm giàu cho hộ gia đình, anh Đinh Văn Long đã giúp đỡ nhiều hộ khó khăn cách làm ăn, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương. Anh giúp người dân thay đổi cách làm kinh tế, trồng su su từ tự cung, tự cấp sang sản xuất hàng hóa tập trung, đánh luống, trồng khóm, làm giàn cho su su leo và bón bằng phân chuồng, NPK theo đúng quy trình nên su su cho ngọn đều, thu hái lâu dài. Hiện tại trang trại theo mô hình rau sạch của gia đình anh thường xuyên tạo việc làm cho 5 lao động tập trung, vào những thời điểm làm giàn, xuống giống, vào mùa thu hoạch có từ 20 - 30 nhân công phụ giúp, thu nhập hưởng khoán theo sản phẩm.

Anh Đinh Văn Long bày tỏ mong muốn các cơ quan chức năng phối hợp với huyện sớm công nhận tiêu chuẩn VietGap cho sản phẩm rau sạch, tiến tới đề nghị công nhận sản phẩm rau hữu cơ. Nếu làm được điều đó, rau su su vùng cao Tân Lạc sẽ có chỗ đứng trong các siêu thị lớn, ổn định đầu ra cho nông sản, hoàn toàn có thể cạnh tranh được với rau su su ở Tam Đảo hay Sa Pa. Đây cũng là cơ hội để nông sản Hòa Bình cung cấp rộng rãi hơn cho thị trường trong nước.

                                            Hương Thu (Cổng thông tin điện tử tỉnh)

Các tin khác


Chàng trai “thổi hồn” vào gỗ

(HBĐT) - Những khúc gỗ tưởng như vô tri, vô giác đã được chàng trai Bùi Văn Liện, xóm Đình Vận, xã Lạc Thịnh (Yên Thủy) "thổi hồn” vào thành những kiệt tác nghệ thuật. Sau 8 năm khởi nghiệp, giờ đây, chàng thanh niên 30 tuổi đã tạo ra thương hiệu điêu khắc gỗ uy tín, có chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong và ngoài tỉnh. Các sản phẩm điêu khắc gỗ tinh xảo tới từng chi tiết, kiểu dáng độc đáo, mang giá trị nghệ thuật cao đã tạo nên thương hiệu cho xưởng điêu khắc gỗ của anh.

Nhà nông Tạ Hữu Hậu khởi nghiệp thành công nhờ sự kiên trì

(HBĐT) - Sau nhiều năm mày mò, tìm hiểu làm kinh tế, đến nay, ông Tạ Hữu Hậu, khu 2, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) đã có kinh tế khá nhờ trồng trọt kết hợp chăn nuôi. Với sự kiên trì và vốn kiến thức tích lũy sau nhiều năm bươn trải, ông tìm ra con đường riêng để thay đổi cuộc sống và vươn lên trở thành điển hình sản xuất, kinh doanh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Trong dịp kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, ông vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng giấy chứng nhận hộ sản xuất, kinh doanh giỏi giai đoạn 2016 - 2018.

Đà Bắc: Khởi nghiệp từ cây trồng chủ lực trên chính quê hương, một cơ sở đạt lợi nhuận cả chục tỷ đồng mỗi năm

(HBĐT) - Đến thăm gia đình anh Khương Xuân Thưởng sinh năm 1977, xóm Xèo, xã Cao Sơn (Đà Bắc) thật bất ngờ khi nghe anh kể về cách khởi nghiệp với nghề chế biến tinh bột dong riềng, sản xuất miến sạch. Nguyên liệu chính từ những cây trồng cây trồng chủ lực hàng chục năm nay của người dân trong xã cũng như những vùng lân cận

Khởi nghiệp - khát vọng, “khát” vốn

(HBĐT) - Đi làm ăn xa rồi trở về nhà làm vườn, chăn nuôi, xây dựng các mô hình kinh tế với khát vọng làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Thế rồi lại rời bỏ quê để đi làm ăn xa, vì không có vốn, mọi ý tưởng đều không có cơ hội được hiện thực hóa. Thực trạng ấy đã trở nên quá phổ biến đối với những người trẻ mang khát vọng khởi nghiệp.

Gặp “kình ngư” trên lòng hồ sông Đà

(HBĐT) - Những năm trước, người nuôi cá trên lòng hồ sông Đà sợ nhất lũ đầu mùa và bệnh dịch do ký sinh trùng gây ra. Các suối đổ nước về lòng hồ mang theo độc tố làm cá chết hàng loạt. Tuy nhiên, anh Đinh Văn Linh ở xóm Tráng, xã Bình Thanh, huyện Cao Phong đã khắc phục được những hạn chế và nuôi cá thành công. Từ kinh nghiệm của mình, anh không chỉ làm giàu mà đang "kéo” hàng trăm hộ trở lại với nghề nuôi cá lồng.

Khởi nghiệp từ 3.000 con gà

(HBĐT) - "Đi đến nhiều nơi để thăm quan, học tập kinh nghiệm, cuối cùng tôi chọn mô hình VAC (vườn, ao, chuồng) để phát triển kinh tế gia đình. Khởi nghiệp từ 3.000 con gà giống, đôi lúc cũng kiệt quệ vì dịch bệnh, giá cả bấp bênh nhưng bằng sự kiên trì, tôi đã trụ vững…” - ông Nguyễn Đình Lâm, thôn 3/2B, xã Thành Lập (Lương Sơn) đã chia sẻ như vậy khi dẫn chúng tôi đi thăm mô hình trang trại "bạc tỷ” của gia đình.