(HBĐT) - Cô gái dân tộc Thái Lò Thị Dị, sinh ra và lớn lên ở bản Lác, xã Chiềng Châu (Mai Châu). Từ thủa ấu thơ, Dị đã được mẹ, được bà truyền dạy nghề dệt của dân tộc mình. Cho đến lúc trưởng thành, mơ ước phát huy những giá trị tinh hoa thổ cẩm, giữ gìn, tôn vinh bản sắc truyền thống thôi thúc Dị khôn nguôi. 

Lò Thị Dị (bên phải) với sản phẩm dệt thổ cẩm tinh tế, cầu kỳ.

 

Đó vừa là động lực, vừa là tâm huyết để cách đây ít năm, cơ sở dệt do Dị làm chủ ra đời. Cơ sở vừa đón nhận 6 chị em cùng làm nghề dệt, vừa là không gian du lịch làng nghề độc đáo với cách bày trí riêng có. Những khung dệt không phải để đấy cho có mà từ sáng tới tối luôn lách cách tiếng thoi đưa. Mọi công đoạn đều được chị em trong cơ sở làm bằng tay, vậy nên nếu đã đến đây, mọi tò mò của du khách về nghề dệt thủ công đòi hỏi sự khéo léo, kỳ công, tỉ mỉ và óc tinh tế sẽ được giải đáp.

Chia sẻ về nghề, Dị tâm sự: 8 năm trước, khi cùng một số chị em theo học, nâng cao tay nghề qua khóa đào tạo của Dự án Jica (Nhật Bản) mở tại địa phương, lòng tin của tôi về khôi phục nghề dệt thổ cẩm truyền thống đã được củng cố. Sản phẩm làm ra thời gian đầu thường nhờ tiêu thụ qua kênh bán hàng của HTX dệt thổ cẩm Chiềng Châu. Về sau này, tôi tách ra làm chủ, tập hợp chị em cùng bản tham gia. Ngoài duy trì bán các sản phẩm qua kênh của HTX, tôi mong muốn quảng bá, giới thiệu sản phẩm nghề dệt của dân tộc mình ra khắp nơi theo ý tưởng riêng một cách chủ động.

Vậy là cơ sở dệt kết hợp làm du lịch, nơi trưng bày các tinh hoa nghề dệt thổ cẩm dân tộc Thái của Dị, cô gái nhỏ bé nhưng lòng say mê nghề dệt quá lớn này đã ra đời. "Lạ” và "khác biệt” là những gì mà du khách cảm nhận được khi đến với cơ sở dệt của Lò Thị Dị. Có thể khẳng định tìm khắp bản người Thái Mai Châu cũng không thấy cơ sở nào giống cơ sở dệt thổ cẩm này. Tách biệt hẳn với sự nhộn nhịp giao thương của bản, cơ sở là nơi du khách có thể thăm thú, chiêm ngưỡng, hòa mình vào không gian văn hóa Thái. Tất cả các sản phẩm trưng bày và giới thiệu đến du khách đều do chị em ở cơ sở làm theo phương thức thủ công.

Chứng kiến chị em tại cơ sở làm nghề mới thấy mỗi sản phẩm đều thể hiện sự khéo léo của đôi bàn tay, đường nét hoa văn tinh xảo, khác hẳn sản phẩm dệt làm bằng máy thường được bày bán ở các bản làng du lịch. Mỗi sản phẩm còn là sự sáng tạo miệt mài, 100% làm bằng sợi bông tự nhiên, chất liệu phù hợp với môi trường. Theo ông Hà Văn Mầng, trưởng bản Lác, cả xóm có duy nhất cơ sở dệt của Dị thu hút chị em vào làm nghề, đây đồng thời là mô hình nghề dệt thổ cẩm truyền thống kết hợp làm du lịch độc đáo và hiệu quả.

Từ những sợi bông trắng tự nhiên, chị em tại cơ sở đã tỉ mẩn quay tay, quấn sợi, nhuộm thêm màu rồi dùng que đan để tạo ra nét hoa văn, dệt thành những tấm mặt phà, thành ga, vỏ gối. Sản phẩm của chị em làm ra đa dạng từ túi xách, ví, khăn đến các vật dụng nhỏ xinh, bắt mắt như lót cố, lót đĩa, khăn trải bàn… Thời gian làm nghề tuy chỉ tận dụng, tranh thủ trong ngày nhưng thu nhập chiếm phần không nhỏ, bình quân 3 triệu đồng/người/tháng. Với người có tay nghề cao, thu nhập có thể trên 4 triệu đồng/tháng.

Bản Lác là điểm du lịch, có tới trên 60 hộ làm nghề dệt thổ cẩm, thế nhưng sản phẩm giới thiệu, bày bán chủ yếu xâm nhập từ các địa phương khác và dệt bằng máy, giá thành thấp. Tuy nhiên, đa số du khách, đặc biệt là khách nước ngoài chỉ thấy hấp dẫn bởi những giá trị văn hóa truyền thống mà nghề dệt thổ cẩm địa phương chính là bản sắc. Cơ sở dệt kết hợp du lịch làng nghề của Lò Thị Dị đã đáp ứng được nhu cầu đó, giúp du khách được "mắt thấy, tai nghe”, tận hưởng không gian thổ cẩm Thái thật và sống động. Bản thân Dị bằng tâm huyết và đam mê đã góp sức nhỏ bé giữ gìn, phát triển nghề dệt của dân tộc mình, tạo nguồn thu nhập đảm bảo cho các chị em, đồng thời tạo nên một địa chỉ du lịch làng nghề ấn tượng với du khách dừng chân.

                                                          Bùi Minh


Các tin khác


Đoàn phường Hữu Nghị: Đồng hành cùng thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Xác định việc hỗ trợ, đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên (ĐV-TN) phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Đoàn, thời gian qua, Đoàn phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, hiệu quả góp phần phát huy sức trẻ, trách nhiệm của thanh niên chung tay xây dựng quê hương. Trong đó quan tâm giúp đỡ ĐV-TN yếu thế tìm kiếm việc làm, có thu nhập ổn định, từng bước cải thiện cuộc sống.

4 đề án của thanh niên Hòa Bình dự thi chung kết "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh"

(HBĐT) - "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh" là cuộc thi dành riêng cho thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) có các sáng kiến khởi nghiệp và kinh doanh đổi mới, sáng tạo, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế địa phương, được tài trợ bởi Liên minh châu Âu và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam; thực hiện bởi tổ chức Aide et Action, Trung tâm Hợp tác Phát triển Tây Bắc cùng Hội Liên hiệp thanh niên 2 tỉnh Hòa Bình và Lào Cai.

Huyện đoàn Yên Thủy: Đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên huyện Yên Thủy hiện có 8.839 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), sinh hoạt tại 28 đoàn cơ sở và trực thuộc. Đây là lực lượng trẻ, nhiệt huyết, sáng tạo, tự tin, dám nghĩ, dám làm, có ý chí khắc phục khó khăn vươn lên lập thân, lập nghiệp. Tuy nhiên, nhiều ĐVTN còn hạn chế về kỹ năng, kiến thức, vốn sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, để đồng hành cùng thanh niên trong lập thân, lập nghiệp, các cấp bộ Đoàn từ huyện tới cơ sở đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, gắn với tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị.

Xã Hiền Lương: Nhiều giải pháp thiết thực giúp thanh niên khởi nghiệp

(HBĐT) - Với tinh thần xung kích, nhiệt huyết và sức sáng tạo của tuổi trẻ, thời gian qua, Ban Chấp hành Đoàn xã Hiền Lương (Đà Bắc) đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, hiệu quả để đồng hành, hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ÐVTN) địa phương trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Huyện Đoàn Đà Bắc: Tiếp sức cho thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Thiết thực đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp, những năm qua Huyện Đoàn Đà Bắc đã có nhiều chương trình, hoạt động nhằm hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn huyện phát triển kinh tế.

Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn: Chú trọng tư vấn hướng nghiệp cho đoàn viên, thanh niên

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp (TVHN) cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) là hoạt động thiết thực trong chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Những năm gần đây, Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn (Kim Bôi) đã tích cực triển khai các hoạt động phối hợp, qua đó giúp ĐVTN có thêm thông tin, kỹ năng để lựa chọn đúng trường, đúng nghề, phù hợp sở thích, sở trường và đam mê.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục