(HBĐT) - Thoát ra khỏi hình thức chăn nuôi manh mún, nhỏ lẻ, chàng thanh niên Nguyễn Anh Duy thôn Tân Sơn, xã Hòa Sơn (Lương Sơn) đã quyết tâm đi theo con đường riêng, đó là chăn nuôi tập trung, áp dụng kỹ thuật và phương pháp mới, đảm bảo các tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng sản phẩm. Sự thành công của Duy cho thấy đây là hướng đi đúng đắn, cần được nhân rộng.Mô hình chăn nuôi gà đẻ trứng của Nguyễn Anh Duy cho thu hơn 4.000 quả trứng mỗi ngày.

Đầu ra cho sản phẩm luôn là khó khăn lớn nhất đối với người nông dân. Đây cũng là vấn đề khiến Duy trăn trở, loay hoay tìm, lựa chọn hướng đi khi bắt đầu khởi nghiệp. Trao đổi với chúng tôi, Duy cho biết: Là xã miền núi nhưng Hòa Sơn có địa bàn tương đối bằng phẳng, các xóm nằm theo dải đồi thấp, thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, giá thành, đầu ra cho các sản phẩm như gà, lợn, rau củ…rất bấp bênh, phụ thuộc vào thị trường, thương lái; tình trạng "được mùa - mất giá, được giá – mất mùa” diễn ra thường xuyên. Tôi xác định với điều kiện của gia đình và bản thân thì hướng phát triển kinh tế hợp lý nhất đó chăn nuôi nhưng cần phải lựa chọn nuôi con gì, sản phẩm như thế nào? Do đó, trước khi bắt tay vào làm, tôi đã tìm hiểu, học hỏi nhiều mô hình để lựa chọn sản phẩm nào có đầu ra ổn định, kết nối đầu ra trước.

Duy đã tìm hiểu nhiều mô hình và nhận thấy nuôi gà đẻ cho hiệu quả kinh tế ổn định, hiệu quả hơn cả. Để tìm đầu ra cho sản phẩm, Duy mạnh dạn tìm gặp, kết nối với Công ty cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam. Duy cho biết: Công ty cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam chấp nhận sẽ bao tiêu, thu mua toàn bộ trứng. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là công ty có những yêu cầu nghiêm ngặt về thức ăn, thuốc phòng bệnh, quy trình chăn nuôi…và nhất là yêu cầu về sản phẩm. Công ty chỉ thua mua trứng đảm bảo chất lượng như đều màu, vỏ cứng, không có màu trắng…

Nhận thấy đây có thể là hướng phát triển kinh tế cho thu nhập ổn định nên Duy đã bàn bạc cùng gia đình đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại theo đúng quy định. Khi bắt tay vào nuôi đã có những năm Duy thất bại do nắng nóng, gà chết chịu lỗ hàng chục triệu đồng. Tuy nhiên, kiên trì vừa làm, vừa học hỏi, để khắc phục điều kiện thời tiết nắng nóng, Duy đã đầu tư dàn mát tự động; xây dựng chuồng trại đảm bảo thông thoáng, ấm về mùa đông, mát về mùa hè. Thức ăn, thuốc phòng bệnh…mua của Công ty theo đúng yêu cầu. Công ty đã bố trí bác sỹ thú y trực tiếp hướng dẫn gia đình Duy về kỹ thuật chăn nuôi và chăn sóc nên phần nào hạn chế được dịch bệnh.

Hiện nay, Duy đang duy trì quy mô chăn nuôi 5.000 gà đẻ, cung cấp trên 4.000 trứng mỗi ngày. Giá trứng được công ty thu mua 15.500 đồng/chục. Như vậy, trừ mọi chi phí, mỗi năm, Duy thu lãi từ 150 – 200 triệu đồng. Đầu ra được Công ty cổ phần chăn nuôi C.P ký kết bao tiêu; công ty hỗ trợ miễn phí gà giống.

Duy chia sẻ: Đây là mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, phù hợp với hộ gia đình. Điều quan trọng là các bạn trẻ phải mạnh dạn, tích cực tìm tòi, học hỏi và kiên trì vì công ty có những yêu cầu, đòi hỏi khá nghiêm ngặt về quy trình nuôi cũng như chất lượng sản phẩm. Mình sẵn sàng đón tiếp và chia sẻ với các bạn trẻ có mong muốn khởi nghiệp về kinh nghiệm chăn nuôi gà đẻ quy mô tập trung.

 Dương Liễu


Các tin khác


Nhà nông Nguyễn Duy Lành vượt khó khởi nghiệp

(HBĐT) - Từ nông dân bao năm sống trong cảnh bần hàn, ông Nguyễn Duy Lành (SN 1958) ở thôn Bột, xã Phú Thành (Lạc Thủy) vươn lên trở thành điển hình sản xuất, kinh doanh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh và toàn quốc. Vinh dự lớn mà ông có được khi tham dự Hội nghị nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ V, năm 2017 là nhà nông duy nhất của tỉnh được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có những thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi giai đoạn 2012 - 2016.

“Bà đỡ” cho nông dân khởi nghiệp

(HBĐT) - Miệng nói, tay làm và luôn làm việc một cách say mê, trách nhiệm- đó là cảm nhận của riêng tôi về chị Phùng Thị Lan, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Lương Sơn - "bà chủ” của những sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đang được đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng. Tiếp xúc với chị em xã viên ở các HTX nông sản hữu cơ của huyện Lương Sơn, họ xa gần nói rằng: Chị Lan chính là "bà đỡ” để nông dân Lương Sơn khởi nghiệp.

Nâng bước thanh niên nông thôn khởi nghiệp

(HBĐT) - Cách đây hơn 2 năm, từ ý tưởng của anh Quách Thế Ngọc, Bí thư Tỉnh Đoàn (nay là Bí thư Huyện ủy Lạc Thủy), CLB Thanh niên làm kinh tế của tỉnh đã thành lập, tập hợp những gương mặt thanh niên được nhận giải thưởng Lương Đình Của và những thanh niên mang trong mình hoài bão làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Không nản lòng trước thất bại

(HBĐT) - Đó chính là bí quyết giúp chàng thanh niên Bùi Văn Thắng, xóm Bưng, xã Hương Nhượng (Lạc Sơn) vượt lên khó khăn, trở ngại để có được thành công ngày hôm nay.

Cùng khởi nghiệp với mô hình Liên hiệp hợp tác xã đầu tiên ở Tây Bắc

(HBĐT) - Ngày 8/8/2017, Liên hiệp HTX Cam Cao Phong tại khu 1, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) được thành lập. Liên hiệp hình thành là dấu mốc quan trọng về hình thức liên kết mới trong sản xuất - kinh doanh - công nghệ. Bốn HTX: Hà Phong, Nông nghiệp Số, Nông nghiệp và dịch vụ Phúc Linh, Nông nghiệp và dịch vụ ánh Xuân cùng liên kết để khởi nghiệp. Đây là liên hiệp đầu tiên tại vùng Tây Bắc và được coi là bước đột phá mới.

Sáng tạo khởi nghiệp và thành công nơi vùng cao Độc Lập

(HBĐT) - Xuất phát điểm đầy khó khăn như bao gia đình khác ở mảnh đất vùng cao Độc Lập, Kỳ Sơn. Chị Hoa và gia đình đã lập nghiệp với hai bàn tay trắng nhưng nhờ mạnh dạn, dám nghĩ dám làm chị đã thành công với mô hình xưởng may bao bì. Góp phần tăng thêm thu nhập và tạo việc làm cho hơn chục lao động nữ tại địa phương.