(HBĐT) - Thoát ra khỏi hình thức chăn nuôi manh mún, nhỏ lẻ, chàng thanh niên Nguyễn Anh Duy thôn Tân Sơn, xã Hòa Sơn (Lương Sơn) đã quyết tâm đi theo con đường riêng, đó là chăn nuôi tập trung, áp dụng kỹ thuật và phương pháp mới, đảm bảo các tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng sản phẩm. Sự thành công của Duy cho thấy đây là hướng đi đúng đắn, cần được nhân rộng.Mô hình chăn nuôi gà đẻ trứng của Nguyễn Anh Duy cho thu hơn 4.000 quả trứng mỗi ngày.

Đầu ra cho sản phẩm luôn là khó khăn lớn nhất đối với người nông dân. Đây cũng là vấn đề khiến Duy trăn trở, loay hoay tìm, lựa chọn hướng đi khi bắt đầu khởi nghiệp. Trao đổi với chúng tôi, Duy cho biết: Là xã miền núi nhưng Hòa Sơn có địa bàn tương đối bằng phẳng, các xóm nằm theo dải đồi thấp, thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, giá thành, đầu ra cho các sản phẩm như gà, lợn, rau củ…rất bấp bênh, phụ thuộc vào thị trường, thương lái; tình trạng "được mùa - mất giá, được giá – mất mùa” diễn ra thường xuyên. Tôi xác định với điều kiện của gia đình và bản thân thì hướng phát triển kinh tế hợp lý nhất đó chăn nuôi nhưng cần phải lựa chọn nuôi con gì, sản phẩm như thế nào? Do đó, trước khi bắt tay vào làm, tôi đã tìm hiểu, học hỏi nhiều mô hình để lựa chọn sản phẩm nào có đầu ra ổn định, kết nối đầu ra trước.

Duy đã tìm hiểu nhiều mô hình và nhận thấy nuôi gà đẻ cho hiệu quả kinh tế ổn định, hiệu quả hơn cả. Để tìm đầu ra cho sản phẩm, Duy mạnh dạn tìm gặp, kết nối với Công ty cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam. Duy cho biết: Công ty cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam chấp nhận sẽ bao tiêu, thu mua toàn bộ trứng. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là công ty có những yêu cầu nghiêm ngặt về thức ăn, thuốc phòng bệnh, quy trình chăn nuôi…và nhất là yêu cầu về sản phẩm. Công ty chỉ thua mua trứng đảm bảo chất lượng như đều màu, vỏ cứng, không có màu trắng…

Nhận thấy đây có thể là hướng phát triển kinh tế cho thu nhập ổn định nên Duy đã bàn bạc cùng gia đình đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại theo đúng quy định. Khi bắt tay vào nuôi đã có những năm Duy thất bại do nắng nóng, gà chết chịu lỗ hàng chục triệu đồng. Tuy nhiên, kiên trì vừa làm, vừa học hỏi, để khắc phục điều kiện thời tiết nắng nóng, Duy đã đầu tư dàn mát tự động; xây dựng chuồng trại đảm bảo thông thoáng, ấm về mùa đông, mát về mùa hè. Thức ăn, thuốc phòng bệnh…mua của Công ty theo đúng yêu cầu. Công ty đã bố trí bác sỹ thú y trực tiếp hướng dẫn gia đình Duy về kỹ thuật chăn nuôi và chăn sóc nên phần nào hạn chế được dịch bệnh.

Hiện nay, Duy đang duy trì quy mô chăn nuôi 5.000 gà đẻ, cung cấp trên 4.000 trứng mỗi ngày. Giá trứng được công ty thu mua 15.500 đồng/chục. Như vậy, trừ mọi chi phí, mỗi năm, Duy thu lãi từ 150 – 200 triệu đồng. Đầu ra được Công ty cổ phần chăn nuôi C.P ký kết bao tiêu; công ty hỗ trợ miễn phí gà giống.

Duy chia sẻ: Đây là mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, phù hợp với hộ gia đình. Điều quan trọng là các bạn trẻ phải mạnh dạn, tích cực tìm tòi, học hỏi và kiên trì vì công ty có những yêu cầu, đòi hỏi khá nghiêm ngặt về quy trình nuôi cũng như chất lượng sản phẩm. Mình sẵn sàng đón tiếp và chia sẻ với các bạn trẻ có mong muốn khởi nghiệp về kinh nghiệm chăn nuôi gà đẻ quy mô tập trung.

 Dương Liễu


Các tin khác


Người thợ may giàu nghị lực

(HBĐT) - Số phận không may đã cướp đi đôi chân của chị. Nhưng bằng nghị lực, chị đã phấn đấu để chứng tỏ người khuyết tật cũng có thể làm được mọi việc như người bình thường. Hiện giờ chị là chủ một cơ sở may và tạo việc làm cho nhiều chị em trong thôn, xóm. Người mà chúng tôi muốn nhắc đến là chị Bùi Thị Miền (SN 1978), người thợ may không chân, trú tại xóm Chanh, xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi).

Phiên chợ truyền thông – câu chuyện khởi nghiệp dành cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Thực hiện Đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp (Đề án 939) giai đoạn 2017-2025”, ngày 5/10, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức "Phiên chợ truyền thông – Câu chuyện khởi nghiệp dành cho phụ nữ dân tộc thiểu số” tại huyện Lương Sơn. Tham dự hội chợ có đồng chí Bùi Thị Hòa, Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành và trên 400 hội viên, phụ nữ huyện Lương Sơn.

Nữ Trưởng xóm kiên trì đưa cây Sachi về vùng quê nghèo

(HBĐT) - Cùng cán bộ xã Địch Giáo (Tân Lạc), chúng tôi đến thăm mô hình trồng cây Sachi hiệu quả ở xóm Khạng. Dù đã được đồng chí Bùi Văn Nức, công chức Văn phòng UBND xã Địch Giáo nói trước sẽ xuống gặp cán bộ xóm, thăm mô hình nhưng chúng tôi không ngờ được người phụ nữ trẻ có dáng người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, ăn mặc giản dị trước mặt là trưởng xóm Hà Thị Hạnh.

8X khởi nghiệp từ đam mê luyện viết chữ đẹp

(HBĐT) - "Dạy viết chữ vừa là đam mê, vừa là trăn trở mà tôi quyết tâm thực hiện để giúp mọi người trân trọng chữ Quốc ngữ, biết viết chữ đẹp”. Đó là tâm sự của cô giáo Hà Thị Hoa, Giám đốc Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng năng khiếu và ngoại ngữ quốc tế Green Star, được thành lập cách đây 1 năm tại phường Chăm Mát, TP Hòa Bình.

Mở hướng làm giàu từ trồng thanh long ruột đỏ

(HBĐT) - Nhờ mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất vườn, ruộng lúa bấp bênh sang trồng thanh long ruột đỏ, anh Bùi Văn Thanh, xóm Đồi Bưng 2, xã Đông Lai (Tân Lạc) đã thu được những kết quả ngoài mong đợi, mở ra hướng làm giàu đầy hứa hẹn.

Hội LHPN tỉnh: Triển khai Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”

(HBĐT) - Ngày 26/9, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức hội nghị triển khai Đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”. Dự hội nghị và lớp tập huấn có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành và trên 70 học viên là cán bộ nữ quản lý trong các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, tổ liên kết, hộ sản xuất, kinh doanh đến từ các huyện, thành phố.