(HBĐT) - Là tỉnh có tiềm năng, lợi thế về phát triển du lịch, những năm qua, tỉnh ta đã quan tâm đầu tư xây dựng hạ tầng, thu hút đầu tư phát triển du lịch đạt mức tăng trưởng khá. Chất lượng phục vụ khách du lịch được quan tâm, nhất là vấn đề môi trường tại các khu, điểm du lịch. Du khách đến thăm quan, nghỉ dưỡng tại các khu, điểm du lịch ngày càng tăng cao.

Hiện nay, toàn tỉnh có 31 khu, điểm du lịch đi vào hoạt động, trong đó, một số khu, điểm du lịch có số lượng khách hàng năm đông như: Quần thể danh lam thắng cảnh chùa Tiên (Lạc Thủy); khu du lịch hồ Hòa Bình; khu du lịch sinh thái Cửu thác Tú Sơn (Kim Bôi); một số điểm du lịch sinh thái như Vresort Sanela (Kim Bôi), Resort Vịt Cổ Xanh (Lương Sơn); một số điểm du lịch văn hóa cộng đồng như bản Lác, bản Bước, bản Văn (Mai Châu), xóm Mỗ (Cao Phong), xóm ải (Tân Lạc)...

Dựa vào tiềm năng về tài nguyên tự nhiên và tài nguyên nhân văn phong phú, hấp dẫn, tỉnh ta đã đầu tư phát triển mạnh các loại hình du lịch văn hóa, sinh thái, du lịch tâm linh, du lịch cộng đồng là thế mạnh và đặc thù của tỉnh. Đặc biệt, loại hình du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng đang phát triển nhanh ở một số huyện như: Mai Châu, Lương Sơn, Kỳ Sơn; du lịch tâm linh phát triển chủ yếu ở các huyện: Lạc Thủy, Cao Phong, Đà Bắc, thành phố Hòa Bình; du lịch thể thao mạo hiểm: đi xe đạp, bơi bè mảng, dù lượn đang thu hút khách trên vùng hồ Hòa Bình, huyện Mai Châu, Lạc Sơn...

Các di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh đã và đang là nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn của tỉnh, thu hút các nhà đầu tư và du khách trong và ngoài nước. Các tour du lịch văn hóa, du lịch tâm linh, du lịch khám phá thiên thiên... được các đơn vị lữ hành trong nước và quốc tế đưa khách đến thăm quan, du lịch Hòa Bình nhiều hơn. Năm 2017, toàn tỉnh đón gần 2, 5 triệu lượt du khách thăm quan, trong đó, khách quốc tế trên 260 nghìn lượt, doanh thu du lịch đạt gần 1.216 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh ước đón trên 1.650 nghìn lượt du khách, trong đó khách quốc tế 168 nghìn lượt, doanh thu ước đạt 864 tỷ đồng.

Có thể thấy, những năm gần đây, du lịch phát triển tương đối nhanh, chất lượng dịch vụ ngày càng được nâng cao. Nhiều khu, điểm, cơ sở lưu trú được nâng cấp và đầu tư xây dựng mới đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của khách du lịch. Do đó, để du lịch phát tiển bền vững, công tác bảo vệ môi trường tại các khu, điểm du lịch, các cơ sở lưu trú được tăng cường quản lý, chất lượng môi trường được cải thiện, hiện tượng ô nhiễm tại các khu, điểm du lịch, cơ sở lưu trú dần được khắc phục, giảm thiểu. Tuy nhiên, tại một số khu, điểm du lịch, cơ sở lưu trú có đông khách thăm quan, công tác vệ sinh môi trường vẫn chưa được đảm bảo. Các chất thải rắn, rác thải, nước thải chưa được thu hồi, xử lý triệt để nên nguy cơ tiềm ẩn ô nhiễm cục bộ và tái ô nhiễm sau xử lý vẫn xảy ra, đặc biệt là ô nhiễm các lưu vực sông, suối, ao, hồ… Bên cạnh đó, tại một số khu, điểm du lịch hệ thống nhà vệ sinh còn thiếu, xuống cấp, trang thiết bị phục vụ không đảm bảo chất lượng và an toàn cho du khách... đã ảnh hưởng rất lớn đến môi trường cũng như mỹ quan chung của các khu, điểm du lịch, khu di tích.

Nhận thức được vai trò bảo vệ môi trường trong việc phát triển bền vững du lịch, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương có những giải pháp về bảo vệ môi trường du lịch. Trong nghị quyết, quy hoạch, kế hoạch phát triển du lịch của tỉnh và các địa phương, công tác đánh giá tác động môi trường và các giải pháp bảo vệ môi trường được ưu tiên và là điều kiện để phê duyệt các dự án. Trong đó có tính đến sức chứa tối đa lượng khách du lịch trong một thời gian, không gian cụ thể phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất và đảm bảo môi trường theo tiêu chuẩn. Ngoài ra, việc đầu tư trang thiết bị cho công tác bảo vệ môi trường cũng được tăng cường, việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường và công tác thanh tra, kiểm tra về bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch được đẩy mạnh. Nhiều khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh đã có chuyển biến tích cực về công tác bảo vệ môi trường, đầu tư xây dựng, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp như Vresort Sanela (Kim Bôi); Mai Châu Ecolodge, Mai Châu Villas, Subugalo (Mai Châu)... hay các điểm du lịch văn hóa cộng đồng gắn với sinh thái như bản Lác, bản Văn, Pom Coọng, Mai Hịch, bản Bước (Mai Châu); xóm ải, xóm Ngòi (Tân Lạc); xóm Ké, Đá Bia (Đà Bắc)... đã tạo được sự hấp dẫn và thu hút du khách đến nhiều hơn, góp phần đưa du lịch của tỉnh phát triển bền vững.

                                                                                             Hồng Ngọc


Các tin khác


Du lịch cộng đồng “hút” khách

(HBĐT) - Vào kỳ nghỉ lễ 2/9, tôi cùng nhóm bạn đến du lịch tại bản Mông xinh đẹp xã Hang Kia (Mai Châu). Chúng tôi nghỉ chân tại homestay Sùng Y Múa, xóm Hang Kia. Đây là lần đầu tiên tôi được chứng kiến không khí nhộn nhịp vui Tết Độc lập của người Mông, nhà nào cũng mổ trâu, mổ lợn, làm bánh… Những chàng trai, cô gái Mông diện trang phục đầy màu sắc để đi chơi chợ.

Yên Thủy rộn ràng lời ca từ thôn, bản

(HBĐT) - Những ngày này, tại nhà văn hóa của nhiều thôn, xóm, khu dân cư của huyện Yên Thủy luôn rộn ràng lời ca, điệu múa, tiếng sáo, tiếng chiêng… Người dân hăng say luyện tập văn nghệ, thể thao để tham gia ngày hội mừng Tết Độc lập.

Đảo ngọc đất phương Nam

Tôi may mắn lần đầu ra thăm huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) trong những ngày cuối mùa Hè năm nay. Quả thực, vùng đất đảo này không hổ danh "đảo ngọc” tiềm ẩn nhiều tiềm năng khai thác, phát triển du lịch tầm cỡ quốc gia và quốc tế…

Kim Bôi: Doanh thu từ du lịch đạt trên 47 tỷ đồng

(HBĐT) - Huyện Kim Bôi đang triển khai có hiệu quả Đề án phát triển du lịch giai đoạn 2017 – 202, tầm nhìn đến năm 2030. Tăng cường hướng dẫn các đơn vị kinh doanh du lịch đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho khách du lịch, đồng thời quản lý tốt về giá cả, không xảy ra hiện tượng nâng giá, gây khó dễ cho khách du lịch.

Rực rỡ cờ đỏ sao vàng trong chuyến bay sang Indonesia lúc rạng sáng

Từ 3h sáng nay (29/8), sân bay Nội Bài - Hà Nội rợp sắc cờ đỏ sao vàng. Hàng trăm cổ động viên (CĐV) rộn ràng khí thế theo chuyến bay sớm nhất từ Việt Nam đi Indonesia để cổ vũ trận bán kết giữa Việt Nam và Hàn Quốc giải đấu ASIAD 2018.

Huyện Đà Bắc khai thác tiềm năng phát triển du lịch

(HBĐT) - Huyện vùng cao Đà Bắc sở hữu nhiều tiềm năng, lợi thế nổi bật để phát triển du lịch. Cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ, nổi bật với cảnh quan mặt nước sông Đà trong xanh, các hòn đảo lớn, nhỏ nhấp nhô trên mặt nước được ví như "Hạ Long trên cạn”.