(HBĐT) - Là tỉnh có tiềm năng, lợi thế về phát triển du lịch, những năm qua, tỉnh ta đã quan tâm đầu tư xây dựng hạ tầng, thu hút đầu tư phát triển du lịch đạt mức tăng trưởng khá. Chất lượng phục vụ khách du lịch được quan tâm, nhất là vấn đề môi trường tại các khu, điểm du lịch. Du khách đến thăm quan, nghỉ dưỡng tại các khu, điểm du lịch ngày càng tăng cao.

Hiện nay, toàn tỉnh có 31 khu, điểm du lịch đi vào hoạt động, trong đó, một số khu, điểm du lịch có số lượng khách hàng năm đông như: Quần thể danh lam thắng cảnh chùa Tiên (Lạc Thủy); khu du lịch hồ Hòa Bình; khu du lịch sinh thái Cửu thác Tú Sơn (Kim Bôi); một số điểm du lịch sinh thái như Vresort Sanela (Kim Bôi), Resort Vịt Cổ Xanh (Lương Sơn); một số điểm du lịch văn hóa cộng đồng như bản Lác, bản Bước, bản Văn (Mai Châu), xóm Mỗ (Cao Phong), xóm ải (Tân Lạc)...

Dựa vào tiềm năng về tài nguyên tự nhiên và tài nguyên nhân văn phong phú, hấp dẫn, tỉnh ta đã đầu tư phát triển mạnh các loại hình du lịch văn hóa, sinh thái, du lịch tâm linh, du lịch cộng đồng là thế mạnh và đặc thù của tỉnh. Đặc biệt, loại hình du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng đang phát triển nhanh ở một số huyện như: Mai Châu, Lương Sơn, Kỳ Sơn; du lịch tâm linh phát triển chủ yếu ở các huyện: Lạc Thủy, Cao Phong, Đà Bắc, thành phố Hòa Bình; du lịch thể thao mạo hiểm: đi xe đạp, bơi bè mảng, dù lượn đang thu hút khách trên vùng hồ Hòa Bình, huyện Mai Châu, Lạc Sơn...

Các di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh đã và đang là nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn của tỉnh, thu hút các nhà đầu tư và du khách trong và ngoài nước. Các tour du lịch văn hóa, du lịch tâm linh, du lịch khám phá thiên thiên... được các đơn vị lữ hành trong nước và quốc tế đưa khách đến thăm quan, du lịch Hòa Bình nhiều hơn. Năm 2017, toàn tỉnh đón gần 2, 5 triệu lượt du khách thăm quan, trong đó, khách quốc tế trên 260 nghìn lượt, doanh thu du lịch đạt gần 1.216 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh ước đón trên 1.650 nghìn lượt du khách, trong đó khách quốc tế 168 nghìn lượt, doanh thu ước đạt 864 tỷ đồng.

Có thể thấy, những năm gần đây, du lịch phát triển tương đối nhanh, chất lượng dịch vụ ngày càng được nâng cao. Nhiều khu, điểm, cơ sở lưu trú được nâng cấp và đầu tư xây dựng mới đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của khách du lịch. Do đó, để du lịch phát tiển bền vững, công tác bảo vệ môi trường tại các khu, điểm du lịch, các cơ sở lưu trú được tăng cường quản lý, chất lượng môi trường được cải thiện, hiện tượng ô nhiễm tại các khu, điểm du lịch, cơ sở lưu trú dần được khắc phục, giảm thiểu. Tuy nhiên, tại một số khu, điểm du lịch, cơ sở lưu trú có đông khách thăm quan, công tác vệ sinh môi trường vẫn chưa được đảm bảo. Các chất thải rắn, rác thải, nước thải chưa được thu hồi, xử lý triệt để nên nguy cơ tiềm ẩn ô nhiễm cục bộ và tái ô nhiễm sau xử lý vẫn xảy ra, đặc biệt là ô nhiễm các lưu vực sông, suối, ao, hồ… Bên cạnh đó, tại một số khu, điểm du lịch hệ thống nhà vệ sinh còn thiếu, xuống cấp, trang thiết bị phục vụ không đảm bảo chất lượng và an toàn cho du khách... đã ảnh hưởng rất lớn đến môi trường cũng như mỹ quan chung của các khu, điểm du lịch, khu di tích.

Nhận thức được vai trò bảo vệ môi trường trong việc phát triển bền vững du lịch, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương có những giải pháp về bảo vệ môi trường du lịch. Trong nghị quyết, quy hoạch, kế hoạch phát triển du lịch của tỉnh và các địa phương, công tác đánh giá tác động môi trường và các giải pháp bảo vệ môi trường được ưu tiên và là điều kiện để phê duyệt các dự án. Trong đó có tính đến sức chứa tối đa lượng khách du lịch trong một thời gian, không gian cụ thể phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất và đảm bảo môi trường theo tiêu chuẩn. Ngoài ra, việc đầu tư trang thiết bị cho công tác bảo vệ môi trường cũng được tăng cường, việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường và công tác thanh tra, kiểm tra về bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch được đẩy mạnh. Nhiều khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh đã có chuyển biến tích cực về công tác bảo vệ môi trường, đầu tư xây dựng, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp như Vresort Sanela (Kim Bôi); Mai Châu Ecolodge, Mai Châu Villas, Subugalo (Mai Châu)... hay các điểm du lịch văn hóa cộng đồng gắn với sinh thái như bản Lác, bản Văn, Pom Coọng, Mai Hịch, bản Bước (Mai Châu); xóm ải, xóm Ngòi (Tân Lạc); xóm Ké, Đá Bia (Đà Bắc)... đã tạo được sự hấp dẫn và thu hút du khách đến nhiều hơn, góp phần đưa du lịch của tỉnh phát triển bền vững.

                                                                                             Hồng Ngọc


Các tin khác


Mùa xuân hoa mận trắng tinh khôi

(HBĐT) - Ở phía Bắc dòng sông Đà, sương ngưng đọng trên mặt nước càng gợi cảm giác giá buốt trên da thịt. Nhưng, bao giờ cũng vậy, ở miền non cao, nơi thượng nguồn, trước khi có những ngày nắng vàng ấm áp, mùa xuân được ủ trong men say lạnh giá của đất trời. Trong lớp vỏ khô cằn của đất nâu, bao nhiêu loài hoa dại bung nở dưới mưa xuân. Trong lớp vỏ xù xì của cành cội, những nụ hoa bung nở một màu thanh khiết, trong sương, màu hoa lại càng gợi những xúc cảm thanh tao, trở thành một điều gì đó rất riêng của miền đất này.

Đánh thức “nàng công chúa ngủ quên” Thung Nai

(HBĐT) - Xã Thung Nai, huyện Cao Phong từ lâu được cộng đồng du lịch trong và ngoài nước biết đến với vẻ đẹp hoang sơ làm ngỡ ngàng bất cứ du khách nào khi đặt chân tới vùng đất này. Đến Thung Nai, du khách như lạc vào một thế giới khác lạ bởi sự kết hợp hoàn hảo của núi, đảo và nước hồ trong xanh bao la, toát lên vẻ lãng mạn, quyến rũ. Không chỉ hấp dẫn ở phong cảnh đẹp, Thung Nai còn làm đắm say du khách bởi văn hóa, con người đậm bản sắc truyền thống, dân tộc.

Hà Giang - nơi lắng đọng nguồn cảm xúc

(HBĐT) - "Ai về thăm quê hương tôi, nơi biên cương là đây/ Có đường đi trên mây lên tới cổng trời/ Đây Hà Giang quê chúng tôi...”, những câu hát gọi mời của nhạc sỹ Thanh Phúc đã dẫn bước chân tôi đến với Hà Giang, vùng đất "phiên dậu” của Tổ quốc. Thời gian lưu lại không lâu nên không đến được tất cả những địa danh muốn đến. Nhưng chừng ấy thôi cũng đủ để tôi lưu lại những cảm xúc đẹp về một miền đất.

Lễ công bố khu Du lịch cộng đồng xóm Đá Bia nhận giải thưởng Du lịch cộng đồng ASEAN

(HBĐT) - Ngày 26/1, tại xóm Đá Bia, xã Tiền Phong, huyện Đà Bắc đã tổ chức lễ công bố khu Du lịch cộng đồng xóm Đá Bia nhận giải thưởng Du lịch cộng đồng ASEAN. Tới dự có đại diện tổ chức AOP Việt Nam; lãnh đạo Sở TT&TT; đại diện Sở VH - TT&DL và huyện Tân Lạc.

Khu Du lịch cộng đồng xóm Đá Bia nhận giải thưởng Du lịch cộng đồng ASEAN

(HBĐT) - Chiều 18/1, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), khu Du lịch cộng đồng xóm Đá Bia, xã Tiền Phong (Đà Bắc) đã vinh dự nhận giải thưởng Du lịch cộng đồng ASEAN được trao tại Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) năm 2019. Khu Du lịch cộng đồng Đá Bia là 1 trong 3 khu du lịch của cả nước đạt giải thưởng Du lịch cộng đồng ASEAN năm 2018.

“Bùng nổ” các tour du lịch Tết Kỷ Hợi

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2019 kéo dài 9 ngày, do đó các hãng lữ hành đều nhận định xu hướng du lịch Tết năm nay sẽ tăng mạnh. Giá tour du lịch trong và ngoài nước của các công ty du lịch trong dịp Tết cũng tăng khoảng 15% so với ngày thường.