(HBĐT) - Là một trong những bản Mường có tiếng của vùng đất cổ Mường Bi, bản Mường Lũy Ải thuộc xã Phong Phú - xã đầu tiên về đích nông thôn mới (NTM) của huyện Tân Lạc. Nơi đây, những nét đẹp văn hóa được xem như điểm nhấn tạo diện mạo nông thôn đổi thay riêng có.


Theo bước chân du khách về với bản Mường Lũy Ải, ấn tượng đầu tiên của chúng tôi là cảnh sắc tươi đẹp, đường đi lối lại cơ bản đều đã được bê tông hóa vững chắc, hàng cau dọc tuyến trải dài. Gần 100% hộ dân hiện vẫn sinh sống trong những nếp nhà sàn theo lối kiến trúc cổ. Kể từ khi thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, diện mạo bản Mường có nhiều thay đổi. Nhân dân tích cực hưởng ứng, tham gia góp công, góp của, hiến đất để xây dựng các công trình phúc lợi mang ý nghĩa cộng đồng, cải thiện điều kiện sống của chính mình.


Người dân bản Lũy Ải đầu tư các homestay mang bản sắc văn hóa riêng của người Mường để phục vụ phát triển du lịch.

Bản Lũy Ải có công trình nhà văn hóa khang trang, trang bị đầy đủ các thiết chế văn hóa. Đây là điểm sinh hoạt cộng đồng, tổ chức các cuộc họp dân, hội nghị của các hội, đoàn thể, triển khai các chương trình, nghị quyết của cấp trên, tập luyện và biểu diễn thúc đẩy phong trào văn nghệ, thể thao quần chúng... Người dân có ý thức cao trong bảo tồn bản sắc văn hóa không riêng trong lời ăn tiếng nói, phong tục tập quán mà còn phát huy giá trị truyền thống trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. Cùng với phong trào chung sức xây dựng NTM, bà con cải tạo ruộng vườn, quy hoạch, chỉnh trang nhà cửa để nhà sạch, vườn đẹp, ngõ xóm văn minh. Các hộ thực hiện di dời chuồng trại gia súc xa nơi ở, quan tâm đầu tư xây dựng công trình nhà tiêu hợp vệ sinh. Cảnh quan môi trường khu dân cư luôn giữ xanh - sạch - đẹp.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Đinh Thị Đưn, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ xóm Lũy Ải cho biết: Năm 2017, huyện đã chọn Lũy Ải làm điểm khởi động mô hình "Gia đình kiểu mẫu", "gia đình 5 không, 3 sạch" gắn với xây dựng NTM. Từ đây, với vai trò nòng cốt, cán bộ, hội viên phụ nữ xóm đã triển khai phát động "Ngày thứ bảy xanh - sạch - đẹp" và ký cam kết "Gia đình kiểu mẫu", "Xóm kiểu mẫu". Đến nay, nhiều đoạn đường hoa ở khu dân cư Lũy Ải đã hình thành, nhà nào cũng làm tường rào ngay hàng, thẳng lối. Một số hộ còn dựng cổng nhà bằng vật liệu tranh, tre, nứa, lá theo nguyên mẫu cổng nhà của người Mường thời xưa để tạo ấn tượng riêng biệt. Hiện, chi hội phụ nữ xóm đang trồng, chăm sóc trên 5 km hàng rào hoa, chưa kể còn có các bồn hoa tại gia và khuôn viên nhà văn hóa xóm.

Bên cạnh những giá trị văn hóa truyền thống của người Mường, diện mạo nông thôn tươi mới kể từ sau thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM ở xóm Lũy Ải đã giúp đời sống KT-XH nơi đây thêm nhiều khởi sắc, tăng sức hút du lịch. Lũy Ải giờ đang có sự bứt phá, không thuần túy làm nông nghiệp mà biết tận dụng tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch cộng đồng, trở thành điểm dừng chân hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Một số hộ đã mạnh dạn đầu tư các nhà nghỉ homestay, hình thành các điểm lưu trú đáp ứng nhu cầu ăn, ngủ, nghỉ của du khách nước ngoài.


Bùi Minh


Các tin khác


Lên rừng, xuống biển ở đất võ Bình Định

(HBĐT)-Tháng 7, miền Trung nắng và nóng nhưng không quá khó chịu khi có làn gió mát rượi thổi từ biển. Cũng vì thế, thời điểm này, du khách các nơi đổ về đây đông hơn dịp khác. Đưa du khách đi thăm thành phố Quy Nhơn (Bình Định) trong đêm trăng mờ ảo, anh Đức Tiến, người lái xe điện chuyên chở khách chia sẻ: Các anh, chị vào dịp này là đẹp nhất đó. Mùa này, sóng êm và xanh trong hơn. Còn phía tây kia, nhiều thắng cảnh du lịch cũng không kém phần hấp dẫn. Đến Bình Định cần cả lên rừng và xuống biển…

Phát triển loại hình du lịch cộng đồng tại tỉnh Ninh Thuận

Để khai thác tiềm năng, lợi thế vốn có, Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã ban hành một số chính sách hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019-2022.

Tạp chí Forbes viết về 10 bãi biển đẹp nhất Việt Nam

Mở đầu, bài viết nhắc tới Côn Đảo, nằm ngoài khơi tỉnh Vũng Tàu. Từng được gọi là "địa ngục trần gian” trong chiến tranh, song hiện Côn Đảo đã trở thành "thiên đường nghỉ dưỡng” với du khách trong nước và quốc tế với những rạn san hô, sinh vật biển đa dạng và những bãi biển cát trắng. Tiếp đến là di sản văn hóa thế giới vịnh Hạ Long.

Công viên địa chất Non nước Cao Bằng - một trong 50 địa điểm tham quan tốt nhất thế giới

Đây là kết quả bình chọn của tờ Insider - tờ báo điện tử về doanh nghiệp, người nổi tiếng và các tin tức tài chính và kinh doanh Mỹ.

Thành Cổ Loa - truyền thuyết và hiện tại

(HBĐT) - Bước qua cổng thành Cổ Loa, xã Cổ Loa, huyện Đông Anh (Hà Nội), tôi ngỡ mình đang ngược dòng lịch sử với những truyền thuyết "Thục phán An Dương Vương định đô xây thành”, "Chiếc nỏ thần Kim Quy”, hay chuyện kể về mối tình bi thương và cảm động của Mỵ Châu - Trọng Thuỷ… Ra khỏi cổng thành, tôi ngỡ ngàng về một vùng quê trù phú, văn minh, nhưng vẫn giữ nét cổ kính, giàu bản sắc.

Hội An được tạp chí du lịch Mỹ bình chọn là thành phố tuyệt vời nhất thế giới

Vượt qua nhiều thành phố nổi tiếng khác thủ đô Tokyo của Nhật Bản hay Rome của Italy..., thành phố cổ Hội An thuộc tỉnh Quảng Nam - Việt Nam đã được tạp chí du lịch nổi tiếng hàng đầu thế giới Travel + Leisure bình chọn là điểm đến tuyệt vời nhất thế giới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục