Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, ước tính ngành du lịch thiệt hại khoảng 7 tỷ USD do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Sa Pa ngày 26/2, tại quảng trường trung tâm thị xã vắng bóng người qua lại.


Sa Pa ngày 26/2, tại quảng trường trung tâm thị xã vắng bóng người qua lại.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 3/3, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: Trong phiên họp thường kỳ vừa diễn ra, Chính phủ thống nhất nhận định, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, nhưng nhìn chung kinh tế xã hội trong 2 tháng đầu năm vẫn "ổn định và có những điểm sáng”. Riêng tháng 2, xuất khẩu của Việt Nam ước đạt 36,9 tỷ USD, tăng 2,4% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên theo ông Dũng, nhiều ngành, lĩnh vực đang gặp khó khăn, bộc lộ những hạn chế, bất cập, nhất là ngành hàng không, du lịch, vận tải. Có những khách sạn gần như đóng cửa, nhiều khu du lịch vắng người. Ước tính lượng khách lưu trú tại các khách sạn giảm 60%; ngành du lịch thiệt hại 7 tỷ USD.

Nhưng trong bối cảnh đó, không thể vì doanh thu, mở cửa đón khách du lịch tràn lan để ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân. Chính phủ kiên định quan điểm, sẵn sàng hy sinh một số lợi ích kinh tế để bảo vệ tốt nhất an toàn sức khỏe cho nhân dân, du khách. Đồng thời lưu ý các bộ ngành, địa phương tuyệt đối không chủ quan, do dự, tiếp tục thực hiện quyết liệt nhiệm vụ phòng chống dịch đã đề ra.

Hiện Việt Nam chưa đặt vấn đề nới lỏng chính sách tiền tệ hay đưa ra gói kích thích kinh tế. Tuy nhiên, các bộ, ngành liên quan chuẩn bị sẵn kịch bản, phương án và đối sách với các tình huống của dịch bệnh.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về kịch bản ứng phó trước dịch Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, đang kiểm soát tốt tình hình và có kịp bản phù hợp với từng diễn biến.

Đại diện Bộ Y tế viện dẫn, khi dịch bệnh lây lan nhanh ở Hàn Quốc, Việt Nam đã yêu cầu công dân nước này nhập cảnh phải khai báo y tế, sau đó tạm dừng miễn thị thực với công dân Hàn Quốc. Đồng thời, một số sân bay như Vân Đồn, Phù Cát, Cần Thơ được chỉ định đón các chuyến bay từ Hàn Quốc trở về.

"Cách ly là biện pháp cực kỳ quan trọng để ngăn dịch lan vào Việt Nam và lây lan trong cộng đồng”, ông Long cho hay.

                                                                                           Theo báo Tiền Phong


Các tin khác


Yên Bái phát động chương trình ''Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam'' và khai mạc Festival dù lượn

Ngày 30/5, tại xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đã tổ chức Lễ phát động chương trình "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” và khai mạc Festival dù lượn "Bay trên mùa nước đổ” năm 2020.

Huyện Lạc Thủy khai thác tiềm năng phát triển du lịch

(HBĐT) - Huyện Lạc Thủy có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch. Trong đó, phải kể đến Lễ hội chùa Tiên là lễ hội truyền thống, đã đi vào tiềm thức của người dân địa phương và du khách gần xa, trở thành nét đẹp văn hóa mỗi độ xuân về.

Huyện Lạc Thủy: Điểm đến hấp dẫn nhà đầu tư

(HBĐT) - Sở hữu những lợi thế đặc thù cùng tư duy đổi mới, khát vọng phát triển, mục tiêu rõ ràng, huyện Lạc Thủy đang có những hành động cụ thể, thiết thực cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, xây dựng địa bàn huyện trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư.

Phát triển khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Từ năm 2017, tỉnh thực hiện Nghị quyết số 14-NQ/TU của BTV Tỉnh ủy về phát triển khu du lịch (KDL) hồ Hòa Bình thành KDL quốc gia. Mục tiêu đến năm 2020 sẽ xây dựng KDL hồ Hòa Bình bước đầu đáp ứng các điều kiện để trở thành KDL quốc gia. Phấn đấu đến năm 2025 trở thành KDL quốc gia, với sản phẩm du lịch đặc trưng là du lịch tìm hiểu, trải nghiệm văn hóa dân tộc gắn với hệ sinh thái lòng hồ Hòa Bình.

Thác nước tự nhiên hút khách những ngày nắng nóng

(HBĐT) - Trong những ngày nắng nóng oi bức, các thác nước tự nhiên nổi tiếng như: thác Trăng, thác Mu luôn là địa điểm lý tưởng thu hút đông đảo du khách trong, ngoài tỉnh đến thăm quan dịp cuối tuần.

Miễn vé tham quan Hội An cho y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch

Ngày 27-5, Chủ tịch UBND TP Hội An (Quảng Nam) Nguyễn Văn Sơn đã ký công văn gửi các cơ quan chức năng về việc miễn, giảm vé tham quan tại các điểm đến, do Nhà nước quản lý trên địa bàn TP Hội An.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục