(HBĐT) - Cuối tháng 8/2021, UBND tỉnh công bố phê duyệt quy hoạch chung xây dựng khu du lịch (KDL) quốc gia hồ Hòa Bình đến năm 2035. Quy hoạch được phê duyệt là công cụ pháp lý, nền tảng đặc biệt quan trọng cho phát triển du lịch vùng hồ Hòa Bình.


Vùng hồ các xã Hiền Lương, Vầy Nưa (Đà Bắc) được quy hoạch phân khu 2 có cảnh quan lý tưởng, phù hợp phát triển du lịch nghỉ dưỡng sinh thái, vui chơi giải trí, thể thao.

Với quy mô 52.200 ha, KDL quốc gia hồ Hòa Bình có phạm vi ranh giới thuộc 5 huyện, thành phố, trong đó có 4 xã, phường của TP Hòa Bình, 7 xã của huyện Đà Bắc, 2 xã của huyện Cao Phong, 2 xã của huyện Tân Lạc và 3 xã của huyện Mai Châu. Tỉnh xác định đây là KDL cấp quốc gia trọng điểm của vùng trung du và miền núi phía Bắc, có sản phẩm du lịch đặc trưng, văn hóa các dân tộc và hệ sinh thái hồ Hòa Bình với các loại hình du lịch đa dạng; là vùng sinh thái, đảm trách những chức năng chính về hạ tầng kỹ thuật cấp quốc gia, liên vùng và là vùng trọng điểm phát triển kinh tế du lịch của tỉnh.

Về không gian tổng thể, KDL được hình thành trên cơ sở các không gian cảnh quan đồi núi, hệ sinh thái tự nhiên, các giá trị văn hóa, tâm linh gắn với vùng lòng hồ. Hệ thống giao thông du lịch, gồm đường bộ và đường thủy là cơ sở kết nối các khu vực trọng tâm. Phát triển du lịch dịch vụ, hình thành các trung tâm du lịch, hậu cần tập trung và tạo không gian liên kết với không gian vùng đệm du lịch. Đặc biệt, KDL được tổ chức không gian theo các phân khu chức năng. Phân khu 1 là khu vực cửa ngõ gắn với hệ thống cảng Bích Hạ, Ba Cấp (TP Hòa Bình); phân khu 2 phát triển khu du lịch tập trung Hiền Lương - Thanh Bình - Vầy Nưa (Đà Bắc) về nghỉ dưỡng sinh thái, vui chơi giải trí, thể thao gắn với mặt nước hồ; phân khu 3 phát triển du lịch sinh thái, tự nhiên hoang dã phía Bắc hệ sinh thái hồ Hòa Bình (Cao Phong, Đà Bắc); phân khu 4 với du lịch vịnh Ngòi Hoa - Thung Nai - Suối Hoa (Cao Phong, Tân Lạc) được xem là trung tâm dịch vụ du lịch, trung tâm văn hóa, lễ hội, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc, trung tâm du lịch tâm linh gắn với đền Thác Bờ; phân khu 5 thuộc xã Phúc Sạn (Mai Châu) là trung tâm dịch vụ hậu cần cảng Bãi Sang, khu nghỉ dưỡng sinh thái mang văn hóa dân tộc Mường, đồng thời kết nối với KDL Mai Châu; phân khu 6 là phân khu du lịch thiên nhiên hoang dã sinh thái tự nhiên gắn với khu bảo tồn thiên nhiên Phu Canh (Đà Bắc).

Các lĩnh vực ưu tiên đầu tư trong chương trình dự án là hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đô thị và nông thôn, đặc biệt là hạ tầng các bản làng có tiềm năng khai thác phát triển du lịch cộng đồng, phát triển các khu chức năng, công trình trọng điểm tạo động lực thúc đẩy phát triển KT-XH, nhất là du lịch; cải tạo, phát huy nguồn tài nguyên đất và tự nhiên, phát triển cộng đồng văn hóa, đào tạo kỹ năng phục vụ du lịch cho cộng đồng, thông tin du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái.

Theo đồng chí Bùi Xuân Trường, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL, tỉnh đang đẩy mạnh thực hiện cắm mốc quy hoạch thực địa, đăng tải thông tin, lập quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết và tuyên truyền đến người dân nhằm đảm bảo việc tuân thủ quy hoạch. Giai đoạn 2020 - 2025, KDL tập trung đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật dịch vụ nhằm thu hút khách du lịch, xây dựng thương hiệu du lịch, tạo động lực phát triển đồng bộ. Giai đoạn tiếp theo từ 2025 - 2035, đầu tư đưa vào sử dụng các khu chức năng và quản lý phát triển theo quy hoạch xây dựng được duyệt, giúp thu hút đầu tư các dự án du lịch theo hướng thân thiện với môi trường, xanh và xanh hơn nữa.


Bùi Minh


Các tin khác


Bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể cho các thế hệ mai sau

1.793 di sản văn hóa phi vật thể, trong đó có ba di sản được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại, một di sản nằm trong Danh mục cần bảo vệ khẩn cấp của UNESCO, một Di sản tư liệu thế giới, 26 di sản trong Danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia, có thể nói ít có địa phương nào "giàu có" di sản văn hóa phi vật thể như Hà Nội.

Huyện Lương Sơn: Thu hút đầu tư, phát triển sản phẩm du lịch

(HBĐT) - Với lợi thế gần Thủ đô Hà Nội, giao thông thuận tiện, huyện Lương Sơn lựa chọn phát triển loại hình du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái kết hợp trải nghiệm, giải trí thể thao, đáp ứng nhu cầu vui chơi, nghỉ dưỡng ngắn ngày của du khách, nhất là vào dịp cuối tuần.

Ba Khan Village Resort - điểm đến hấp dẫn, an toàn

(HBĐT) - Không gian thơ mộng, bể bơi vô cực giữa lưng chừng núi với tiền cảnh là hồ Hòa Bình tuyệt đẹp, khu du lịch (KDL) sinh thái Ba Khan Village Resort, xã Sơn Thủy (Mai Châu) là điếm đến hấp dẫn, an toàn.

Một ngày ở nơi lưu trữ tri thức Việt

(HBĐT) - Được thiết kế, xây dựng trong khuôn viên rộng khoảng trên 30 ha, với cảnh sắc hữu tình và nhiều công trình phụ trợ phục vụ hội nghị, hội thảo, nghiên cứu khoa học, vui chơi, giải trí…, từ nhiều năm qua, Công viên di sản các nhà khoa học Việt Nam tại xóm Tiềng, xã Bắc Phong (Cao Phong) không chỉ được biết đến là điểm du lịch hấp dẫn, mà còn là nơi thắp sáng đam mê nghiên cứu khoa học, tinh thần vượt khó của những nhân tài thuộc nhiều lĩnh vực.

Du lịch Cao Bằng từng bước khởi động theo hướng mở cửa

Thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ về Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19", tỉnh Cao Bằng thực hiện nhiều giải pháp để đưa các điểm du lịch trở thành điểm đến hấp dẫn, an toàn cho du khách.

Đoàn famtrip khảo sát sản phẩm du lịch trải nghiệm trên hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Từ ngày 9 - 11/11, đoàn famtrip với 45 thành viên tham gia, đến từ Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Lữ hành Việt Nam, Hiệp hội Du lịch tỉnh, các công ty lữ hành tại Hà Nội, đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí của T.Ư và của tỉnh đã khảo sát sản phẩm du lịch trải nghiệm trên hồ thuộc khu du lịch (KDL) hồ Hòa Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục