(HBĐT) - Với đặc điểm hầu hết các xóm đều bám vùng hồ Hoà Bình, xã Thung Nai (Cao Phong) tích cực tận dụng lợi thế về du lịch nhằm tạo bước chuyển trong phát triển KT-XH.


Hoạt động kinh doanh vận tải khách tại bến cảng Thung Nai, xã Thung Nai (Cao Phong) nhộn nhịp mùa lễ hội 2022. 

Đồng chí Bùi Văn Tuyền, Phó Chủ tịch UBND xã Thung Nai chia sẻ: Là vùng đặc biệt khó khăn, địa phương đang nỗ lực thúc đẩy công tác giảm nghèo, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Mục tiêu phát triển ngành nghề du lịch nhằm tạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo thêm việc làm, đồng thời cải thiện nguồn thu nhập. Đáng mừng là hiện nay, điều kiện hạ tầng cơ sở phục vụ phát triển du lịch được quan tâm, đầu tư. Nhất là tuyến đường tỉnh 435 đã hoàn thành cải tạo, nâng cấp đưa vào sử dụng. Bến cảng Thung Nai - nơi khởi đầu khám phá các điểm đến trên khu du lịch hồ Hoà Bình có cơ sở vật chất, bến bãi đáp ứng tiêu chuẩn, tạo thuận lợi cho du khách.

"Trước đây, khi du lịch chưa phát triển, thực trạng giao thương, lưu thông hàng hoá ở vùng hồ nơi đây hạn chế”. Đó là bộc bạch của anh Hà Minh Tâm, xóm Mới, một trong những hộ có số lồng cá nuôi nhiều nhất ở địa phương. Nhờ mở mang, phát triển du lịch, sản phẩm cá sạch hồ sông Đà được thị trường biết đến nhiều hơn. Giá cả, thị trường tiêu thụ theo đó cũng ổn định hơn trước. Người dân các xóm coi du lịch là động lực giảm nghèo, gắn với phát huy nguồn lợi thuỷ sản vùng hồ. Đến nay, diện tích mặt hồ và ao nuôi cá lồng khoảng 4 ha, có 71 hộ nuôi cá lồng ở các xóm Mới, Nai, Tiện với tổng số 221 lồng. Ngoài ra có 3 doanh nghiệp hoạt động nuôi trồng thủy sản với 120 lồng cá. Hơn 70 hộ đánh bắt tôm, cá tự nhiên. Sản lượng đánh bắt, nuôi trồng hàng năm khoảng trên 50 tấn. 

Lợi thế "cận giang”, có cảng du lịch, điểm đến đền Chúa Thác Bờ cũng được không ít hộ dân khai khác  phát triển dịch vụ, buôn bán. Hiện có 53 hộ kinh doanh nhỏ lẻ, 11 hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống. Vào mùa lễ hội, lượng khách du lịch đến thăm quan, chiêm bái tại đền Chúa Thác Bờ rất đông. Đây cũng là thời điểm hoạt động kinh doanh, buôn bán trên địa bàn sôi động. Sản vật vùng hồ do bà con địa phương làm ra, như cá nướng, tôm, tép khô, cam, chuối, măng, các loại rau rừng… có sức tiêu thụ tốt. Bên cạnh đó, hoạt động kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách của xã ngày càng phát triển, nhất là vận tải đường thuỷ. Theo thống kê có 75 hộ kinh doanh dịch vụ tàu thuyền với 89 tàu, thuyền, 14 hộ kinh doanh dịch vụ ô tô khách. Nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, các tàu thuyền chở khách thăm quan được hộ gia đình đầu tư nâng cấp, trang bị đủ số phao, áo phao cho du khách.

Cũng theo đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã, ngoài các điểm đến đền Chúa Thác Bờ, điểm du lịch cộng đồng xóm Tiện, tiềm năng du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng của địa phương đang được thu hút. Hiện có 5 đơn vị, doanh nghiệp nghiên cứu, khảo sát, đầu tư. Tỉnh đã quy hoạch 51 ha tại 2 xóm Mới, Nai là khu du lịch sinh thái. Trong tương lai khi thu hút dự án đầu tư về du lịch sẽ tạo đổi thay lớn về diện mạo KT-XH. Năm 2022, xã phấn đấu nâng tỷ trọng du lịch, dịch vụ chiếm 33,5%. Công tác quản lý, phát triển du lịch, dịch vụ được tăng cường. Địa phương cũng tạo môi trường thuận lợi cho dịch vụ vận tải, nhất là tuyến vận tải khu vực lòng hồ nâng cao chất lượng phục vụ, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.                           
                                                                  Bùi Minh


Các tin khác


Du lịch nội địa tiếp tục là lựa chọn hàng đầu

Ước tính 6 tháng đầu năm, ngành du lịch Việt Nam đã phục vụ 60,8 triệu lượt khách nội địa. Con số này gấp hơn 1,5 lần lượng khách nội địa cả năm 2021. Điều này cho thấy, du lịch nội địa tiếp tục là lựa chọn hàng đầu của du khách Việt sau Covid-19.

Doanh nghiệp du lịch ''gồng mình'' giữ giá tour hè trước áp lực giá xăng

Việc giá xăng dầu liên tục tăng cao đã khiến các doanh nghiệp ngành du lịch "đứng ngồi không yên" dù đang vào mùa cao điểm du lịch hè. Để giữ chân du khách, các doanh nghiệp lữ hành buộc phải "gồng mình" giữ giá tour.

6 tháng đầu năm 2022, khách quốc tế đạt 602 nghìn lượt người

Tổng cục Thống kê ngày 29/6 cho biết, 6 tháng đầu năm 2022, khách quốc tế đến Việt Nam đạt 602 nghìn lượt người, gấp 6,8 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Du lịch Quảng Ninh phục hồi mạnh mẽ

Với việc bao phủ vaccine, kiểm soát tốt tình hình dịch COVID-19, tỉnh Quảng Ninh là một trong số địa phương sớm mở cửa chính thức, phục hồi du lịch từ giữa tháng 3/2022.

Số lượng khách đến các khu, điểm du lịch ở Thanh Hóa tăng đột biến

Ngày 27/6, thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa cho biết, từ đầu năm 2022 đến ngày 27/6, ngành Du lịch tỉnh đã đón hơn 6,8 triệu lượt khách du lịch, tăng 131,6% so với cùng kỳ năm 2021 và đạt 68,2% kế hoạch năm 2022; trong đó có 44.550 lượt khách quốc tế. Doanh thu ngành du lịch đạt 11.557 tỷ đồng.

Nâng tầm ẩm thực Việt Nam thu hút khách quốc tế

Nâng tầm ẩm thực Việt, đưa dịch vụ và các món ăn chinh phục sao Michelin (phân loại, đánh giá của giới ẩm thực thế giới) là khát vọng của nhiều đầu bếp Việt Nam.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục