(HBĐT) - LTS: Tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, cử tri tỉnh ta đã có nhiều ý kiến, kiến nghị gửi đến Chính phủ và các bộ, ngành. Ngày 22/9, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có Công văn số 68/ĐĐBQH-VP thông tin kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri tại Kỳ họp thứ 9, Báo Hòa Bình tổng hợp và đăng tải những thông tin quan trọng được bạn đọc quan tâm.

Nâng cấp quốc lộ 15 đoạn qua huyện Mai Châu đi Thanh Hóa

Cử tri kiến nghị: Đề nghị quan tâm đưa tiểu dự án 1: Nâng cấp đoạn km0 - km20 thuộc dự án nâng cấp quốc lộ 15, đoạn qua tỉnh Hòa Bình và Thanh Hóa vào Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 theo quy mô đã được phê duyệt. Riêng đoạn qua thị trấn Mai Châu (Mai Châu) đề nghị cập nhật theo quy mô đường đô thị được duyệt tại Quy hoạch chung tỷ lệ 1/500 thị trấn Mai Châu đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 (Quyết định số 774/QĐ-UBND, ngày 30/3/2016), có mặt cắt ngang đường rộng 21 m, chiều rộng chạy xe 10 - 11m, tổng mức đầu tư 361,5 tỷ đồng.

Trả lời: Theo quy hoạch phát triển giao thông vận tải đường bộ Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, quốc lộ 15 có quy mô tối thiểu đường cấp IV, riêng đoạn Tòng Đậu (Hòa Bình), Ngọc Lặc (Thanh Hóa) có quy mô tối thiểu đường cấp III, 2 làn xe. Tiểu dự án từ km 0 - km 20, quốc lộ 15 đã được Bộ GTVT phê duyệt dự án tại Quyết định số 3115/QĐ-BGTVT, ngày 29/10/2010, tổng mức đầu tư 361,349 tỷ đồng, nhưng chưa được bố trí nguồn vốn để thực hiện đầu tư. Việc bố trí nguồn vốn đầu tư Tiểu dự án 1 để đồng bộ với các đoạn đã đầu tư là cần thiết. 

Hiện nay, Bộ KH&ĐT đang xây dựng nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn đầu tư công giai đoạn 2021 - 2025 trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định. Sau khi cấp có thẩm quyền ban hành, Bộ GTVT căn cứ các quy định để tổng hợp các dự án theo đề nghị của tỉnh Hòa Bình. Tuy nhiên, do khả năng nguồn lực có hạn, trong khi nhu cầu đầu tư rất lớn (UBND tỉnh Hòa Bình đề xuất 15 dự án với tổng mức đầu tư lên đến 25.400 tỷ đồng), Bộ GTVT sẽ tiếp tục phối hợp UBND tỉnh Hòa Bình để xác định thứ tự ưu tiên khi xây dựng kế hoạch trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 để báo cáo cấp có thẩm quyền quyết định. 

(Còn nữa)

 Đ.H (TH)


Các tin khác


Tiêu chuẩn chung về đạo đức, lối sống, ý thức tổ chức kỷ luật đối với công chức lãnh đạo, quản lý

Bà Bùi Thị Hảo (Lạc Sơn) hỏi: Đề nghị cho biết tiêu chuẩn chung về đạo đức, lối sống, ý thức tổ chức kỷ luật đối với công chức lãnh đạo, quản lý được quy định như thế nào?

Đối tượng phải báo cáo theo Luật Phòng, chống rửa tiền

Ông Bùi Văn Tiến (Lạc Thủy) hỏi: Đề nghị cho biết những đối tượng nào phải thực hiện báo cáo theo Luật Phòng, chống rửa tiền?

Đối tượng, điều kiện vay vốn đối với người chấp hành xong án phạt tù

Ông Bùi Văn Hòa (Đà Bắc) hỏi: Đề nghị cho biết quy định pháp luật về đối tượng, điều kiện vay vốn đối với người chấp hành xong án phạt tù (CHXAPT)?

Giải đáp pháp luật: Trách nhiệm của người lao động trong bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động

Bà Bùi Thị Thảo (Cao Phong) hỏi: Đề nghị cho biết trách nhiệm của người lao động trong việc bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc được quy định như thế nào?

Giải đáp pháp luật: Chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động

Ông Nguyễn Văn Toán (Kim Bôi) hỏi: Đề nghị cho biết người sử dụng lao động được hưởng chính sách hỗ trợ như thế nào?

Rủi ro được bảo hiểm được hỗ trợ đối với cây lúa, trâu, bò, lợn

Bà Nguyễn Thị Luyến (Yên Thủy) hỏi: Đề nghị cho biết quy định về rủi ro được bảo hiểm được hỗ trợ đối với cây lúa, trâu, bò, lợn?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục