(HBĐT) - Nồng nặc mùi hôi thối, những tầng khói đen đặc, ruồi, nhặng nhiều không kể xiết là thực trạng mà 63 hộ dân với 275 nhân khẩu xóm Tân Sơn, xã Toàn Sơn (Đà Bắc) đang phải sống chung hàng ngày. Tình trạng đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân phải sống gần bãi rác đã có từ hơn chục năm nay.

 

Đồng chí Đặng Thái Sơn, Chủ tịch UBND xã Toàn Sơn cho biết: “Bãi rác rộng khoảng 1 ha nằm cách xóm Tân Sơn gần 200 m lại nằm liền kề với nghĩa trang của thị trấn. Bãi rác gồm nhiều loại rác thải sinh hoạt, rác thải y tế, chủ yếu từ thị trấn chuyển đến. Do khâu xử lý rác thải không được đảm bảo nên gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân xóm Tân Sơn. Cách đây 5 năm, rác thải được xử lý bằng cách đốt trực tiếp, tuy nhiên, vì mùi hôi thối bốc lên quá nặng khiến cho người dân phải nhiều lần phản ánh nên được thay thế bằng giải pháp chôn lấp”. Theo ghi nhận của phóng viên và từ phản ánh của người dân, tình trạng đốt rác vẫn tiếp diễn gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân.

Bãi rác thị trấn Đà Bắc vẫn còn dấu hiệu đốt rác gồm nhiều loại như rác thải y tế, rác thải sinh hoạt, xác chết động vật là nguyên nhân gây bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của 63 hộ dân xóm Tân Sơn, xã Toàn Sơn (Đà Bắc).

Đưa chúng tôi đi “thực mục sở thị” bãi rác, tại thời điểm vẫn còn dấu hiệu đốt rác sót lại, đồng chí Lường Văn Thơ, trưởng xóm Tân Sơn cho biết: “Hiện bãi rác vẫn còn tình trạng đốt rác bốc mùi hôi thối, đặc biệt là vào thời điểm tháng 3 - 5, tháng 9 - 10, mùi nặng nhất là vào ban đêm gây ngột ngạt, khó thở. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên cơ quan chức năng và nhận được câu trả lời “Bãi rác không thể di dời, chỉ có thể xử lý bằng cách chôn lấp và cải tạo” và hứa sẽ cho xây dựng nhà máy xử lý rác thải để tránh tình trạng ô nhiễm. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, chúng tôi vẫn phải sống chung với những ảnh hưởng từ bãi rác. Hiện bãi rác mới chỉ nâng cấp bằng việc xây mới một mặt trước tường bao nhưng thực tế là do trước đó, tường bao bị đổ nên phải xây dựng lại”. Trong bản Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT -XH, AN- QP năm 2015 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2016 của UBND xã Toàn Sơn, mục kiến nghị và đề xuất cũng có nêu về việc đề nghị chính quyền cấp trên xem xét xử lý bãi rác thị trấn không để gây ô nhiễm môi trường. 

“Nhiều khi các cháu ngồi học mà bàn học ruồi bâu kín, đến uống cốc nước cũng có ruồi bay vào. Tôi chỉ có giải pháp tạm thời là mua miếng gián, ruồi để bẫy, lúc nào nhiều quá thì phải sử dụng thuốc phun nhưng cũng không xuể”, trưởng xóm Tân Sơn giãi bày.

 

Chúng tôi đến gặp gia đình ông Bùi Văn Như, xóm Tân Sơn, một trong những hộ sống gần bãi rác nhất, ông Như cho biết: “Thời điểm mát trời, ngày mưa thì không khí còn dễ thở chứ vào mùa khô, nắng nóng bãi rác luôn bốc mùi hôi thối, ruồi nhặng bay đầy nhà. Lúc đốt rác thì khói đen bao quanh, mùi nồng nặc khó thở. Có những khi đang làm vườn, tôi phải bỏ vào nhà đóng kín cửa cả ngày đêm vì mùi nặng xú uế.  Không chỉ nhà tôi mà nhiều nhà quanh đây cũng vậy”. Cũng theo ông Như, ngày khô ráo thì rác đốt 3 - 4 ngày mới tự tắt, rác cháy cứ âm ỉ và bốc mùi, chúng tôi đã có ý kiến về vấn đề này trong những cuộc tiếp xúc cử tri nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Thực trạng ô nhiễm từ rác thải vẫn diễn ra hàng ngày gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân xóm Tân Sơn, nguy cơ cao về ô nhiễm môi trường, đặc biệt là đối với sức khỏe con người. Người dân xóm Tân Sơn mong muốn các cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết dứt điểm tình trạng này, trả lại môi trường sạch cho người dân.

 

 

                                                                              Thanh Sơn

 

 

Các tin khác

Không có hình ảnh

Cứu hộ thành công 11 người dân bị cô lập do lũ

(HBĐT) - Theo thông tin nhanh từ Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn huyện Lương Sơn, vào hồi 21h30 ngày 19/8 do ảnh hưởng của cơn bão số 3, trên địa bàn huyện đã xảy ra mưa to đến rất to. Lượng nước trên sông Bùi dâng nhanh, đạt mức trên báo động III 0,49m gây ngập úng cục bộ trên địa bàn thị trấn Lương Sơn và các xã lân cận.

Mưa lớn, sông Bùi (Lương Sơn) vượt mức báo động III

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới và hoàn lưu bão số 3, ngày 19/8 khu vực tỉnh Hoà Bình đã có mưa to đến rất to và dông. Tổng lượng mưa 24 giờ đạt từ: 120 - 208 mm; Yên Thuỷ: 123,0 mm; Hưng Thi (Lạc Thuỷ): 116 mm;  Chi Nê (Lạc Thuỷ): 111,0 mm; Cao Phong 208 mm; Kim Bôi 205 mm.  

Dự báo từ 6 - 12h tới, bão số 3 sẽ đổ bộ vào đất liền

(HBĐT) - Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Hòa Bình, trong 3 giờ vừa qua, bão số 3 di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, tốc độ 15 km/ h.

Mưa lớn, mục nước trên các sông ở mức báo động I

(HBĐT) - Theo bản tin nhanh về tình hình mưa lũ trên địa bàn tỉnh Hòa Bình lúc 2h ngày 19 tháng 8 của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Hòa Bình, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới và hoàn lưu bão số 3, từ sau 19 giờ đến 20 giờ ngày 18/8 khu vực tỉnh Hoà Bình đã có mưa to đến rất to và dông. Lượng mưa phổ biến đạt từ: 38 - 60 mm; Yên Thuỷ: 110,0 mm; Chi Nê (Lạc Thuỷ): 85,0 mm; Kim Bôi: 79,0 mm; Lâm Sơn (Lương Sơn): 71,0 mm. Lượng mưa đo được tại trạm Kim Bôi: 79,0 mm; Hưng Thi: 54,0 mm.

Tin nhanh về mưa lớn và cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở khu vực tỉnh Hoà Bình

(HBĐT) - Theo tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Hòa Bình lúc 20h50 tối 18/8, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới và hoàn lưu bão số 3, từ sau 19 giờ đến 20 giờ ngày 18/8 khu vực tỉnh Hoà Bình đã có mưa vừa, mưa to đến rất to và dông. Lượng mưa phổ biến đạt từ: 8 - 64 mm; Lâm Sơn (Lương Sơn): 64,4 mm; Chi Nê (Lạc Thuỷ): 57,0 mm; Dân Hoà (Kỳ Sơn): 48,8 mm; Bình Sơn (Kim Bôi): 45,1 mm; Kim Bôi: 37,0 mm; Thượng Tiến (Kim Bôi): 35,0 mm. T.P Hoà Bình: 29,7 mm.

Những lưu lý khi tham gia giao thông trong mùa mưa bão trên tuyến quốc lộ 6 đoạn qua tỉnh Hoà Bình

(HBĐT) - Quốc lộ 6 có vai trò quan trọng trong giao thương từ các tỉnh đồng bằng lên khu vực Tây Bắc. Đặc biệt đoạn từ thành phố Hoà Bình đến tỉnh Sơn La và ngược lại hiện đang là “tâm điểm” trong mùa mưa bão năm nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục