(HBĐT) - Nồng nặc mùi hôi thối, những tầng khói đen đặc, ruồi, nhặng nhiều không kể xiết là thực trạng mà 63 hộ dân với 275 nhân khẩu xóm Tân Sơn, xã Toàn Sơn (Đà Bắc) đang phải sống chung hàng ngày. Tình trạng đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân phải sống gần bãi rác đã có từ hơn chục năm nay.

 

Đồng chí Đặng Thái Sơn, Chủ tịch UBND xã Toàn Sơn cho biết: “Bãi rác rộng khoảng 1 ha nằm cách xóm Tân Sơn gần 200 m lại nằm liền kề với nghĩa trang của thị trấn. Bãi rác gồm nhiều loại rác thải sinh hoạt, rác thải y tế, chủ yếu từ thị trấn chuyển đến. Do khâu xử lý rác thải không được đảm bảo nên gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân xóm Tân Sơn. Cách đây 5 năm, rác thải được xử lý bằng cách đốt trực tiếp, tuy nhiên, vì mùi hôi thối bốc lên quá nặng khiến cho người dân phải nhiều lần phản ánh nên được thay thế bằng giải pháp chôn lấp”. Theo ghi nhận của phóng viên và từ phản ánh của người dân, tình trạng đốt rác vẫn tiếp diễn gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân.

Bãi rác thị trấn Đà Bắc vẫn còn dấu hiệu đốt rác gồm nhiều loại như rác thải y tế, rác thải sinh hoạt, xác chết động vật là nguyên nhân gây bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của 63 hộ dân xóm Tân Sơn, xã Toàn Sơn (Đà Bắc).

Đưa chúng tôi đi “thực mục sở thị” bãi rác, tại thời điểm vẫn còn dấu hiệu đốt rác sót lại, đồng chí Lường Văn Thơ, trưởng xóm Tân Sơn cho biết: “Hiện bãi rác vẫn còn tình trạng đốt rác bốc mùi hôi thối, đặc biệt là vào thời điểm tháng 3 - 5, tháng 9 - 10, mùi nặng nhất là vào ban đêm gây ngột ngạt, khó thở. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên cơ quan chức năng và nhận được câu trả lời “Bãi rác không thể di dời, chỉ có thể xử lý bằng cách chôn lấp và cải tạo” và hứa sẽ cho xây dựng nhà máy xử lý rác thải để tránh tình trạng ô nhiễm. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, chúng tôi vẫn phải sống chung với những ảnh hưởng từ bãi rác. Hiện bãi rác mới chỉ nâng cấp bằng việc xây mới một mặt trước tường bao nhưng thực tế là do trước đó, tường bao bị đổ nên phải xây dựng lại”. Trong bản Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT -XH, AN- QP năm 2015 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2016 của UBND xã Toàn Sơn, mục kiến nghị và đề xuất cũng có nêu về việc đề nghị chính quyền cấp trên xem xét xử lý bãi rác thị trấn không để gây ô nhiễm môi trường. 

“Nhiều khi các cháu ngồi học mà bàn học ruồi bâu kín, đến uống cốc nước cũng có ruồi bay vào. Tôi chỉ có giải pháp tạm thời là mua miếng gián, ruồi để bẫy, lúc nào nhiều quá thì phải sử dụng thuốc phun nhưng cũng không xuể”, trưởng xóm Tân Sơn giãi bày.

 

Chúng tôi đến gặp gia đình ông Bùi Văn Như, xóm Tân Sơn, một trong những hộ sống gần bãi rác nhất, ông Như cho biết: “Thời điểm mát trời, ngày mưa thì không khí còn dễ thở chứ vào mùa khô, nắng nóng bãi rác luôn bốc mùi hôi thối, ruồi nhặng bay đầy nhà. Lúc đốt rác thì khói đen bao quanh, mùi nồng nặc khó thở. Có những khi đang làm vườn, tôi phải bỏ vào nhà đóng kín cửa cả ngày đêm vì mùi nặng xú uế.  Không chỉ nhà tôi mà nhiều nhà quanh đây cũng vậy”. Cũng theo ông Như, ngày khô ráo thì rác đốt 3 - 4 ngày mới tự tắt, rác cháy cứ âm ỉ và bốc mùi, chúng tôi đã có ý kiến về vấn đề này trong những cuộc tiếp xúc cử tri nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Thực trạng ô nhiễm từ rác thải vẫn diễn ra hàng ngày gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân xóm Tân Sơn, nguy cơ cao về ô nhiễm môi trường, đặc biệt là đối với sức khỏe con người. Người dân xóm Tân Sơn mong muốn các cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết dứt điểm tình trạng này, trả lại môi trường sạch cho người dân.

 

 

                                                                              Thanh Sơn

 

 

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xã Yên Trị: Trại lợn xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Ngày 29/11/2022, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy ký ban hành Quyết định số 25 về việc "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai" đối với hộ ông Nguyễn Văn Phong ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị do không thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác. Cụ thể, hộ ông Phong tự ý xây dựng chuồng trại chăn nuôi với diện tích 0,06 ha trên đất trồng cây hàng năm. Ngoài xử phạt hành chính, quyết định yêu cầu ông Phong phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong thời hạn 10 ngày. Tuy nhiên đến nay, gần nửa năm đã trôi qua, hệ thống chuồng trại của gia đình ông Phong vẫn tồn tại, phớt lờ quyết định của Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy. Đáng nói, việc chăn nuôi của gia đình ông Phong gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục